Chủ nhật 02/06/2013 - 15:15

Đất trang trại giá rẻ: Dễ tiền mất tật mang

Các khu đất trang trại rộng mênh mông với giá siêu rẻ, theo các cò đất chủ yếu được thu gom từ các hộ gia đình được giao trồng rừng, vì vậy người mua nên cảnh giác với tính pháp lý của những khu đất này.
>>Nhan nhản rao bán đất 2.000 đồng/m2

Theo anh Hà, một cò đất đang rao bán một khu trang trại rộng 30 ha, đất thực chất có giá rẻ như vậy vì đó là đất rừng, chứ đất thổ cư hay đất dự án thì không bao giờ mua được một m2 với giá còn rẻ hơn cả mớ rau.

 

“Cái gì cũng thế thôi chị, muốn mua được đất rẻ thì mình phải chịu khó mất thêm chi phí và công sức để hợp thức hóa nó. Còn muốn mua đất “xịn”, giá phải gấp nghìn lần như thế”, anh Hà nói.

 

Mua đất trang trại giá siêu rẻ dễ tiền mất tật mang
Mua đất trang trại giá siêu rẻ dễ tiền mất tật mang

 

Cũng theo anh Hà, luật là thế, nhưng hiện nay nhiều hộ gia đình cũng đang xây dựng trên đất rừng nhưng đã có trường hợp nào bị thu hồi hay xử lý đâu.

 

“Nếu một mình chị xây thì còn lo không xây được, nhưng đã có nhà xây rồi, chị lo gì nữa. Người ta làm được, mình cũng làm được”, anh Hà trấn an khách.

 

Cũng theo anh Hà, việc xây dựng trang trại, diện tích xây nhà hay các dịch vụ cũng không nhiều, đa số là làm các công trình như vườn cây, ao cá.

 

Vì vậy, nếu khách hàng lo về tính pháp lý của dự án thì có thể mua đất về để làm nhà vườn, cuối tuần cả gia đình và bạn bè về để nghỉ dưỡng.

 

“Đất có mấy nghìn đồng/m2, nên mua để đấy chơi cũng thích. Chị không đầu tư hoành tráng thì làm cái nhà sàn, cuối tuần cho trẻ con về nô đùa, chạy nhảy, thậm chí săn bắt cũng thú vị”, anh Hà nói.

 

Tuy nhiên, mua các loại đất trang trại là đất rừng này, nguy cơ bị mất trắng là rất cao. Anh Tuấn Anh, một khách hàng đã từng mua đất trang trại tại khu vực Sóc Sơn cho biết, hồi năm 2008, gia đình anh có mua một mảnh đất rộng 7ha với giá 4 tỷ đồng.

 

Khi mua lại từ một gia đình hộ dân, mảnh đất nhà anh có đầy đủ các giấy tờ như trích lục bản đồ của xã, có ký tên đóng dấu, hợp đồng chuyển nhượng. Tất cả diện tích của khu đất đã có trích lục rồi như sổ đỏ vẽ ra từng hướng giáp với gia đình nào, mỗi chiều là bao nhiêu mét, diện tích đất được phép xây dựng là bao nhiêu và thời gian sử dụng là 50 năm.

 

“Tôi đi tìm hiểu các khu đất xung quanh thì được biết nguồn gốc đất của họ cũng giống như đất của tôi, nhưng họ đều đã xây dựng các khu nghỉ dưỡng, sinh thái và chưa bị xử lý”, anh Tuấn Anh cho biết.

 

Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ anh Tuấn Anh mới phát hiện mảnh đất anh mua thực chất là đất rừng, nên có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào.

 

“Giấy chứng nhận chuyển nhượng có xác nhận của xã cũng chỉ là một phần thôi. Vì thực tế xã chỉ xác nhận giao dịch mua bán giữa người này với người kia, còn đất đó là đất gì không ghi trong hợp đồng mua bán, nên xã không xác nhận việc đó.

 

Nếu không bị phát hiện thì không sao, nhưng nếu đã bị phát hiện, bị thu hồi thì cũng đành chịu. Vì vậy, mọi người đừng nên ham những mảnh đất giá rẻ mà tiền mất tật mang”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

 

Còn theo luật sư Bùi Quang Hưng, văn phòng Luật sư BQH và cộng sự, việc xây dựng các công trình kiên cố trên đất rừng nếu bị phát hiện sẽ phạm vào 2 hệ thống pháp luật. Thứ nhất là hành vi vi phạm về trật tự xây dựng, thứ hai là sử dụng đất không đúng mục đích.

 

“Tùy theo mức độ vi phạm và trường hợp cụ thể sẽ có mức xử phạt khác nhau. Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất là mảnh đất sẽ bị phá dỡ hoặc thu hồi. Vì vậy, người mua nên cẩn trọng và cân nhắc kỹ trước khi quyết định”, Luật sư Hưng nhấn mạnh.

 

Theo Châu Anh

VTCNews

MỚI NHẤT
Các ngân hàng đã trả nợ dân hơn 100 tấn vàng
Các ngân hàng đã trả nợ dân hơn 100 tấn vàng

(Dân trí) - Tính đến đầu tháng 5, các tổ chức tín dụng đã tất toán trên 80% số dư huy động vốn bằng vàng (hơn 100 tấn), tạo nguồn vốn phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh của nền kinh tế.

Thứ hai, 03/06/2013 - 09:25

Chuyên gia dự cảm tương lai “không ổn” nhà ở xã hội
Chuyên gia dự cảm tương lai “không ổn” nhà ở xã hội

Theo GS Đặng Hùng Võ, nếu không nghiên cứu kỹ, việc phát triển ồ ạt nhà ở xã hội sẽ dẫn đến tình trạng bế tắc về đầu ra trong tương lai.

Thứ hai, 03/06/2013 - 09:20

Giá vàng bật tăng trở lại
Giá vàng bật tăng trở lại

(Dân trí) - Sau phiên lao dốc cuối tuần trước, giá vàng miếng trong nước mở cửa phiên đầu tuần đã bật tăng trở lại qua mốc 41 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng SJC đang cao hơn vàng thế giới quy đổi 5,6 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 03/06/2013 - 08:54

Sáng tỏ thị trường vàng Việt Nam
Sáng tỏ thị trường vàng Việt Nam

(Dân trí) - Là một phần sứ mệnh và nội dung thảo luận thường xuyên với Chính phủ VN, các đoàn cán bộ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trao đổi với các cơ quan chức năng của VN, kể cả NHNN, về các vấn đề ổn định khu vực tài chính và kinh tế vĩ mô.

Thứ hai, 03/06/2013 - 08:32

Hé lộ đường đi của 4.500 tấn quặng sắt xuất lậu qua Cảng Vũng Áng
Hé lộ đường đi của 4.500 tấn quặng sắt xuất lậu qua Cảng Vũng Áng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, đã có nguồn tin hé lộ đường đi của 4.500 tấn quặng sắt mà Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang qua mặt tỉnh này bán ra bên ngoài.

Thứ hai, 03/06/2013 - 08:22

The Long Hung - Thành Venice tại Việt Nam
The Long Hung - Thành Venice tại Việt Nam

Đây là vùng đất có địa thế cảnh quan sông nước tự nhiên tuyệt đẹp với 28km đường sông bao quanh và 22km kênh rạch len lỏi trong khu đô thị, có thể ví như một Venice của Ý tại Việt Nam vậy

Thứ hai, 03/06/2013 - 07:59

Cuộc chiến giữ thương hiệu Việt
Cuộc chiến giữ thương hiệu Việt

Tình hình kinh tế khó khăn kéo dài, sức khỏe doanh nghiệp Việt yếu đi cũng là lúc nguy cơ bị thâu tóm ngày càng tăng. Không ít thương hiệu Việt bị thôn tính sau một thời gian hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, 03/06/2013 - 07:47

"Chặn" tiểu thương vào chợ vì lo... quá tải
"Chặn" tiểu thương vào chợ vì lo... quá tải

(Dân trí) - Không đồng ý với cách “giảm tải” chợ, hàng thực phẩm riêng, hàng “khô” riêng của UBND huyện Chư Sê (Gia Lai), hàng trăm tiểu thương chợ Chư Sê (thị trấn Chư Sê, Chư Sê, Gia Lai) vẫn kéo đến chợ buôn bán như cũ nhưng bị chặn không cho vào.

Thứ hai, 03/06/2013 - 07:33

Đủ chiêu trò khyến mãi dụ trẻ moi tiền bố mẹ
Đủ chiêu trò khyến mãi dụ trẻ moi tiền bố mẹ

Được tặng vé xem biểu diễn xiếc miễn phí, bé Kiu về nhà nằng nặc đòi mẹ dẫn đi xem. Để dẫn con vào trong, bố mẹ phải mua vé người lớn, giá lên tới 150.000 đồng/vé.

Thứ hai, 03/06/2013 - 07:14

Alan Phan: Mỗi lần thất tình là một... cơ hội làm ăn thành công
Alan Phan: Mỗi lần thất tình là một... cơ hội làm ăn thành công

Ở tuổi 68, Tiến sĩ Alan Phan vẫn còn rất hào hứng khi nói về tình yêu, thậm chí, cựu Chủ tịch của Quỹ đầu tư Viasa còn cho biết, mỗi lần ông thất tình, ông lại tìm thấy một cơ hội lớn để kinh doanh.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 07:26

Chuyện lạ ở nơi ai cũng nhận mình... ngu!
Chuyện lạ ở nơi ai cũng nhận mình... ngu!

Chuyện thật 100% mà nghe cứ như bịa. Rất nhiều thành viên trong cộng đồng dân cư tranh danh hiệu là người… ngu nhất. Họ còn đề nghị mở cả một cuộc thi có tên là “Đại ngu” để bầu chọn với rất nhiều giải… ngu.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 07:03

Thu hồi đất của vườn “bách thảo kỳ hoa”
Thu hồi đất của vườn “bách thảo kỳ hoa”

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ 90.319m2 đất đã cho Công ty cổ phần vốn Thái Thịnh Đà Lạt thuê tại TP.Đà Lạt.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
“Vị đắng” của dưa hấu
“Vị đắng” của dưa hấu

Đang giữa mùa hè nóng nực, dưa hấu được bán tràn lan, đổ đống ven các tuyến đường quốc lộ, giá cực rẻ, chỉ từ 5.000-6.000 đồng/kg, khiến hàng nghìn nông dân khắp các tỉnh điêu đứng.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 02:51

TS Võ Trí Thành: “Doanh nghiệp phải biết sống bằng nợ nần”
TS Võ Trí Thành: “Doanh nghiệp phải biết sống bằng nợ nần”

TS Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đưa quan điểm tại buổi trò chuyện cùng gần 100 doanh nghiệp thuộc Câu lạc bộ các nhà công thương Việt Nam.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 01:18

Chợ hoa quả đặc sản khổng lồ trên vỉa hè Hà Nội
Chợ hoa quả đặc sản khổng lồ trên vỉa hè Hà Nội

Trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, nhiều loại hoa quả được bày bán trên vỉa hè có giá rẻ "giật mình". Những loại quả chỉ vài nghìn một kg được nhiều người lao động, sinh viên ưu chuộng.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 10:19

Ở quốc gia tiền đô nhiều như giấy lộn
Ở quốc gia tiền đô nhiều như giấy lộn

Vô số chiếc valy “không đáy” được những tên buôn lậu từ Peru tuồn vào Mỹ. Những “con la” đã nuốt các cuộn giấy nhỏ bọc trong bao cao su trước khi lên máy bay.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 09:49

Hoang tàn dự án tòa tháp cao nhất Việt Nam
Hoang tàn dự án tòa tháp cao nhất Việt Nam

(Dân trí) - Được kỳ vọng sẽ là tòa tháp cao nhất Việt Nam với 102 tầng, đến nay tòa biểu tượng hoành tráng một thời thành bãi đất hoang tàn…

Chủ nhật, 02/06/2013 - 09:42

Triệu phú tặng siêu xe và "núi" tiền cho người lạ
Triệu phú tặng siêu xe và "núi" tiền cho người lạ

(Dân trí) - Sau một tai nạn trực thăng và bị tổn thương thần kinh, triệu phú Mỹ Jeffrey Horan đã mua hai chiếc xe hạng sang, trong đó có một chiếc Lamborghini giá 460.000 USD, để tặng cho hai người xa lạ kèm theo khoản tiền mặt gần 1 triệu USD.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 08:53

Sàn bất động sản: Nháo nhào mở, lặng lẽ đóng
Sàn bất động sản: Nháo nhào mở, lặng lẽ đóng

Sàn bất động sản (BĐS) được thành lập quá nhiều theo độ nóng của thị trường BĐS và cũng tự ngừng hoạt động, số lượng giao dịch trên thị trường giảm sút nghiêm trọng khi thị trường trầm lắng.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 08:40

Cuộc sống thật đằng sau “tiền ảo” và những giao dịch ngầm (II)
Cuộc sống thật đằng sau “tiền ảo” và những giao dịch ngầm (II)

(Dân trí) - Sự tồn tại của các loại tiền ảo như Liberty Reserve hay Bitcoin là minh chứng cho một nhu cầu có thật về thanh khoản trong thời kỳ phát triển công nghệ thông tin.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 07:59

Hà Nội 40°C, bể bơi tăng giá vé ào ào
Hà Nội 40°C, bể bơi tăng giá vé ào ào

Nắng nóng lên đến 39 – 40 độ C tại Hà Nội đã khiến cho nhiều bể bơi quá tải, giá vé vào cửa tăng 5.000 – 10.000 đồng/vé.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 07:20

“Lạm phát giảm do... không còn tiền”
“Lạm phát giảm do... không còn tiền”

(Dân trí)- Theo đại biểu Quốc hội, lạm phát thấp không còn được nhìn nhận là thành tích mà kết quả của chu kỳ kinh doanh, chu kỳ tăng trưởng đang đi xuống. Do đó, lãi suất cho vay cần phải giảm thêm để giúp doanh nghiệp đang gặp khó khăn dễ tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 07:20

Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục đi lên?
Giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục đi lên?

(Dân trí) - Đúng như nhận định của các chuyên gia, giá vàng thế giới tuần qua đã quay đầu tăng điểm dù không nhiều. Trong tuần tới, giá kim loại quý này có thể tiếp tục đi lên do sự suy yếu của đồng USD cùng những trồi sụt của thị trường chứng khoán.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 06:01

Dòng vốn ngoại chảy vào chứng khoán Việt mạnh nhất 5 năm
Dòng vốn ngoại chảy vào chứng khoán Việt mạnh nhất 5 năm

(Dân trí) - Tính đến ngày 28/5, các quỹ đầu tư nước ngoài đã mua ròng 254 triệu USD trên thị trường chứng khoán Việt Nam - mức cao nhất kể từ năm 2008. Nguyên nhân hút vốn ngoại được cho là từ các chính sách phục hồi tăng trưởng.

Chủ nhật, 02/06/2013 - 05:00