Dân Trung Quốc đổ xô mua vàng

Trong những ngày qua, vào thời điểm giá vàng thế giới giảm ở mức nhiều nhất, người dân Trung Quốc đã đổ xô đi mua vàng thỏi và cả nữ trang bằng vàng, - một hiện tượng khác thường.

“Rất nhiều người xếp hàng. Có cảm giác giống như người ta đi mua cải bắp tại một cửa hàng ngoài trời vậy” - một khách hàng ở thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) nhận xét.
 
Dân Trung Quốc chen nhau mua vàng. Ảnh: REUTERS

Dân Trung Quốc chen nhau mua vàng. Ảnh: REUTERS

Tại một cửa hàng của một công ty kinh doanh vàng ở Nam Kinh, giá vàng bán ra là 328 nhân dân tệ/gram (khoảng 1.505 USD/ounce). Một nhà đầu tư đã mua 10 thỏi vàng, mỗi thỏi nặng 1 kg, trị giá tổng cộng 2,9 triệu nhân dân tệ (468.000 USD). Một phụ nữ và một khách hàng lớn tuổi mỗi người mua một thỏi vàng 500 g, tổng cộng khoảng 280.000 nhân dân tệ (45.000 USD). 

Theo người quản lý của của công ty trên, doanh thu của họ đã tăng 300%-400% so với mức giao dịch bình thường kể từ khi giá vàng giảm. Công ty này cho biết các chi nhánh của mình đã bán ra một số lượng vàng trị giá tổng cộng 30 triệu nhân dân tệ (4,8 triệu USD), cao hơn gấp 5 lần so với mức bán ra thông thường. 

Các cửa hàng bán lẻ vàng ở  thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông cho biết doanh số bán vàng tăng đột biến. Trong khi đó, tại Hồng Kông cũng  diễn ra hiện tượng đổ xô mua vàng khiến các cửa hàng vàng ở vùng lãnh thổ này đã không còn vàng để bán. Nhiều địa chỉ bán vàng trực tuyến trên website taobao.com đã ngưng bán vàng nữ trang.

Được biết, Trung Quốc có một lịch sử lâu dài về đầu tư vàng. Những năm gần đây, vàng đã trở thành một nguồn đầu tư ngày càng hấp dẫn. Theo Hiệp hội Vàng Trung Quốc, riêng trong năm 2012, nước này đã mua 502,75 tấn vàng, tăng 10,09% so với năm 2011.
 
Theo Lục San
Người Lao Động/International Business Times
Đang được quan tâm