Đắk Lắk xử lý nghiêm việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà sai quy định

(Dân trí) - Với các công trình điện mặt trời mái nhà sử dụng đất sai mục đích, sai quy định, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu chấn chỉnh và chỉ đạo xử lý nghiêm.

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) trên địa bàn.

Đắk Lắk xử lý nghiêm việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà sai quy định - 1

Nhiều công trình ĐMTMN để xảy ra vi phạm

Theo đó, việc đầu tư lắp đặt ĐMTMN phát triển tương đối mạnh mang lại hiệu quả kinh tế cho hộ gia đình, doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm, góp phần hạn chế quá tải hệ thống điện trong giờ cao điểm.

Tuy nhiên, việc phát triển hệ thống ĐMTMN vẫn còn những bất cập như: Chưa tuân thủ quy định về kỹ thuật, xây dựng, kiến trúc, quy hoạch; có tình trạng một số trang trại nông nghiệp lắp đặt ĐMTMN chưa đảm bảo về sử dụng đất, tiêu chí trang trại để lắp đặt.

Để chấn chỉnh tình trạng này, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương kiểm tra, hướng dẫn chủ đầu tư hệ thống ĐMTMN chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc, mỹ quan đô thị và an toàn công trình xây dựng.

Theo yêu cầu của tỉnh, các đơn vị phải đảm bảo việc lắp đặt tránh làm thay đổi, biến dạng kiến trúc các công trình; bảo đảm các trang trại nông nghiệp có lắp đặt hệ thống ĐMTMN phải phù hợp với mục đích, công năng và các tiêu chí theo quy định; rà soát, kiểm tra, giảm sát việc kê khai thuế, nộp thuế đối với các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng hệ thống ĐMTMN.

Đắk Lắk xử lý nghiêm việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà sai quy định - 2

Có tình trạng trang trại trá hình nông nghiệp công nghệ cao để làm ĐMTMN

Các địa phương tổ chức rà soát, kiểm tra việc thực hiện quy định về quản lý xây dựng đối với các công trình có lắp đặt ĐMTMN trên địa bàn và xử lý theo quy định đối với các trường hợp không đảm bảo.

"Khẩn trương kiểm tra, rà soát việc đầu tư các công trình, trang trại nông nghiệp lắt đặp ĐTMN trên địa bàn, đảm bảo xây dựng máu của trang trại phù hợp với công năng, mục đích sử dụng và quy hoạch sử dụng đất. Xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp sử dụng đất sai mục đích, đầu tư trang trại nông nghiệp không đúng mục tiêu đã đăng ký, xây dựng trang trại nông nghiệp trong đô thị nhưng chưa được cấp phép xây dựng", văn bản của UBND tỉnh nêu rõ.

Đắk Lắk xử lý nghiêm việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà sai quy định - 3
UBND tỉnh Đắk Lắk chấn chỉnh tình trạng vi phạm về ĐMTMN và xử lý nghiêm các dự án vi phạm

Bên cạnh đó, chỉ đạo Công ty Điện lực Đắk Lắk rà soát việc thực hiện đấu nối, nghiệm thu, ký kết hợp đồng mua bán điện đúng quy định; Chịu trách nhiệm, bảo đảm các công trình ĐMTMN được đấu nối phù hợp quy định, không gây quá tải lên hệ thống điện hạ áp, đặc biệt lưới điện 110kV; Phải công bố công khai hiện trạng hệ thống lưới điện, việc giải tỏa công suất trong phạm vi quản lý của đơn vị.

Như Dân trí đã phản ánh, trong thời gian qua tại Đắk Lắk xảy ra tình trạng tràn lan các dự án ĐMTMN có xảy ra vi phạm, trá hình các khu nông nghiệp công nghệ cao để làm điện mặt trời.

Nhiều trang trạng chưa hoàn thiện thủ tục xác nhận trang trại, chưa triển khai trồng trọt, chăn nuôi theo phương án đã được phê duyệt vẫn đang trong giai đoạn thi công nhưng chủ yếu thi công phần ĐMTMN vẫn được thỏa thuận đấu nối với điện lực.

Trước những tồn tại này, tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu các sở, ngành nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, chấn chỉnh.