Đại gia Nguyễn Xuân Đông nắm quyền điều hành Vinaconex; Cú bắt tay “vua tôm” – “vua thép”

(Dân trí) - Trong khi các chỉ số sụt giảm thì cổ phiếu VCG của Vinaconex vẫn tăng giá và có thanh khoản tốt trước thông tin ông chủ An Quý Hưng là đại gia Nguyễn Xuân Đông đã được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc.

​Đại gia Nguyễn Xuân Đông đã chính thức trở thành Tổng giám đốc Vinaconex với sở hữu chi phối gần 58%
​Đại gia Nguyễn Xuân Đông đã chính thức trở thành Tổng giám đốc Vinaconex với sở hữu chi phối gần 58%

Trong phiên giao dịch sáng cuối tuần (14/12), chỉ số VN-Index diễn biến không thuận lợi khi đánh mất 2,51 điểm tương ứng 0,26% còn 957,74 điểm do có tới 153 mã giảm trên sàn HSX, gấp rưỡi so với số mã tăng giá.

Còn tại sàn HNX, do có 65 mã giảm so với 50 mã tăng nên chỉ số HNX-Index cũng mất 0,42 điểm tương ứng 0,39% còn 106,88 điểm.

Thanh khoản đạt 95,35 triệu cổ phiếu trên sàn HSX tương ứng 2.190,21 tỷ đồng và trên HNX là 14,47 triệu cổ phiếu tương ứng 195,04 tỷ đồng.

Trong những phiên gần đây, thị trường nhìn chung không chịu sự chi phối của cổ phiếu vốn hoá lớn, bao gồm cả ảnh hưởng tích cực lẫn tiêu cực. Trong khi một số mã như GAS, EIB, SAB, BID, PLX tăng giá thì VCB, VIC, VHM, CTG, HPG… lại sụt giảm, tuy nhiên, biên độ tăng giảm ở những mã này không lớn nên chưa đủ để tạo nên lực kéo mạnh với chỉ số VN-Index.

Tương tự, HHC, HUT, PVS, VCG tăng giá đã góp phần hỗ trợ HNX-Index, tuy nhiên, ở chiều ngược lại, ACB, SHB, NVB, SHN lại giảm.

VCG tăng 1% lên 21.000 đồng và khớp lệnh hơn 1 triệu cổ phiếu sau thông tin HĐQT Vinaconex vừa đây đã ban hành quyết định thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh về người đại diện theo pháp luật.

Theo đó, ban lãnh đạo của công ty này đã phê duyệt đơn xin từ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Đỗ Trọng Quỳnh, đồng thời bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Đông giữ chức vụ Tổng giám đốc Vinaconex.

Vinaconex cũng công bố thay đổi người đại diện theo pháp luật từ ông Đỗ Trọng Quỳnh sang ông Nguyễn Xuân Đông.

Được biết, ông Nguyễn Xuân Đông là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH An Quý Hưng, đơn vị đã chi 7.367 tỷ đồng mua lô 254,9 triệu cổ phiếu VCG tương ứng 57,71% vốn Vinaconex ngày 22/11 vừa qua từ SCIC.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ chuyển tiền cho SCIC, An Quý Hưng đã chính thức trở thành cổ đông lớn của Vinaconex từ 7/12/2018. Kể từ khi có tin SCIC bán đấu giá cổ phần Vinaconex thì VCG đã tăng giá khá mạnh, trong vòng 1 tháng qua đã tăng hơn 14%.

Trên sàn UPCoM, cổ phiếu MPC của Thuỷ sản Minh Phú cũng tăng nhẹ 0,4% lên 45.000 đồng và thu hẹp biên độ giảm trong vòng 1 tháng qua xuống còn 4,26%.

Mới đây, Thuỷ sản Minh Phú và Ông thép Hoà Phát đã ký kết hợp tác toàn diện, theo đó, tập đoàn của ông Trần Đình Long sẽ cung cấp toàn bộ các sản phẩm liên quan đến ông thép cho phía Minh Phú từ nay đến hết năm 2019.

Trong một diễn biến khác, bà Chu Thị Bình, Thành viên HĐQT và cũng là vợ của ông Lê Văn Quang – Chủ tịch HĐQT Minh Phú đã quyết định rút toàn bộ 245 tỷ đồng gửi Eximbank sau khi ngân hàng này gửi đơn kháng cao bản án sơ thẩm mà TAND TPHCM đã tuyên trước đó liên quan đến vụ “bốc hơi” số tiền này.

Mai Chi

Đại gia Nguyễn Xuân Đông nắm quyền điều hành Vinaconex; Cú bắt tay “vua tôm” – “vua thép” - 2

Tin liên quan
Đại gia Nguyễn Xuân Đông đã huy động vốn như thế nào để thanh toán cổ phần Vinaconex?

Đại gia Nguyễn Xuân Đông đã huy động vốn như thế nào để thanh toán cổ phần Vinaconex?

Chiều tối qua, An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông đã thanh toán toàn bộ số tiền trên 7.000 tỷ mua cổ phần Vinaconex cho SCIC. Việc huy động được một số tiền quá lớn trong thời gian ngắn (gấp 14 lần vốn điều lệ của An Quý Hưng) khiến không ít nhà đầu tư băn khoăn về dòng tiền của doanh nghiệp này.