Đại gia Nguyễn Xuân Đông đã huy động vốn như thế nào để thanh toán cổ phần Vinaconex?

Chiều tối qua, An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông đã thanh toán toàn bộ số tiền trên 7.000 tỷ mua cổ phần Vinaconex cho SCIC. Việc huy động được một số tiền quá lớn trong thời gian ngắn (gấp 14 lần vốn điều lệ của An Quý Hưng) khiến không ít nhà đầu tư băn khoăn về dòng tiền của doanh nghiệp này.
>>Thương vụ trên 7.300 tỷ đồng hoàn tất, Vinaconex về tay “đại gia ngầm”?
>>Đại gia vừa chi hơn 7.300 tỷ đồng mua cổ phần của Vinaconex là ai?

Cuối giờ chiều ngày 4/12, Công ty TNHH An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông, đã thanh toán toàn bộ số tiền 7.366 tỷ đồng giá trị lô cổ phần Vinaconex mà SCIC đã thoái ngày 22/11 vừa qua.

Chính thức trở thành cổ đông lớn nhất Vinaconex

An Quý Hưng là đơn vị đã đưa ra mức giá cao nhất trong phiên đấu giá cổ phần VCG và giá trị nhà nước thu về từ đợt thoái vốn này cao hơn gần 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đúng thời hạn với SCIC, An Quý Hưng sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của Vinaconex với sở hữu gần 255 triệu cổ phần, tương đương 57,7% vốn điều lệ.

Việc An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông thanh toán đủ số tiền mua lô cổ phần của Vinaconex vào ngày cuối cùng trong hợp đồng cũng đã xóa bỏ hoàn toàn những nghi ngại của thị trường về việc An Quý Hưng bỏ cọc của nhà đầu tư này do năng lực tài chính còn hạn chế.


An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông chính thức trở thành cổ đông lớn của Vinaconex

An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông chính thức trở thành cổ đông lớn của Vinaconex

Được biết, cách đó không lâu phía SCIC cũng từng đưa thông báo thúc An Quý Hưng nộp nốt hơn 6.800 tỷ đồng cho SCIC chậm nhất vào ngày 4/12.

Trước đó, chỉ sau 1 ngày đấu giá thành công lô cổ phiếu trị giá 7.400 tỷ đồng với tham vọng trở thành cổ đông chi phối của Vinaconex, trong khi chưa nộp tiền thanh toán mua cổ phần, công ty An Quý Hưng đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp này không được thanh lý, mua, bán tài sản tại công ty mẹ cũng như các đơn vị thành viên. Nếu phát hiện sai phạm, An Quý Hưng sẽ đề nghị cơ quan pháp luật xử lý theo quy định.

An Quý Hưng là doanh nghiệp gắn liền với tên tuổi ông Nguyễn Xuân Đông, người từng là thành viên HĐQT của Vimeco, công ty thành viên của Vinaconex đến tháng 4/2017. Công ty An Quý Hưng từng nắm giữ đến 30% cổ phần của Vimeco nhưng đã thoái vốn toàn bộ từ cuối năm 2016. Ông Đông hiện cũng là thành viên HĐQT của Hải Phát, một doanh nghiệp bất động sản mới niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Đây là một công ty tư nhân được biết đến nhiều trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp do ông Nguyễn Xuân Đông và vợ Đỗ Thị Thanh nắm giữ. Ông Đông cũng là Tổng Giám đốc công ty.

Trước khi đấu giá cổ phần Vinaconex, An Quý Hưng đã tăng vốn lên 500 tỷ đồng nhằm nâng cao năng lực tài chính. Theo thông tin công bố trước đợt đấu giá, đến cuối năm 2017, công ty có vốn điều lệ 360 tỷ đồng và tổng nguồn vốn khoảng 1.000 tỷ đồng.

Băn khoăn dòng tiền huy động?

Mặc dù đã dẹp bỏ được những hoài nghi về khả năng phải đấu giá lại của SCIC trong thương vụ thoái vốn Vinaconex do năng lực tài chính của nhà đầu tư trúng thầu chưa đủ mạnh, song việc số tiền An Quý Hưng huy động cho thương vụ lần này lại trở thành tâm điểm chú ý của dư luận.

Trước đó, có không ít thông tin cho rằng, để có được trên 7.000 tỷ đồng, An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông đã thực hiện thế chấp hàng loạt các lô đất thuộc dự án Geleximco, khu đô thị mới Lê Trọng Tấn cho ngân hàng.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia tài chính ngân hàng ông Nguyễn Trí Hiếu nêu quan điểm, huy động vốn từ đi vay trong đó vay ngân hàng cũng là một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra, bởi hiện tại vốn điều lệ của An Quý Hưng chỉ vỏn vẹn 500 tỷ đồng, tổng nguồn vốn vào khoảng 1.000 tỷ đồng và lợi nhuận hàng năm chưa bằng 1/70 số tiền An Quy Hưng cần phải huy động để chi trả cho thương vụ mua cổ phần Vinaconex.


Ông Nguyễn Trí Hiếu

Ông Nguyễn Trí Hiếu

Theo ông Hiếu, không nên đi vay để mua cổ phiếu. “Nếu đi vay là nguồn hữu hạn để sử dụng cho loại tài sản mang tính vô hạn như cổ phiếu doanh nghiệp thì không khớp nhau. Vay vốn thì vừa trả gốc, vừa trả lãi, thành ra rất nặng nề. Đó là rủi ro lớn cho chính nhà đầu tư”.

Với trường hợp An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông, ông Hiếu nhận định để có được hơn 7.000 tỷ thì phải đi vay thôi chứ không nhìn thấy khả năng nào khác.

Một chuyên gia kinh tế khác lại cho rằng đến nay khi thương vụ thoái vốn được coi như hoàn tất nhưng đâu đó vẫn còn quá nhiều “ẩn” số chưa được giải đáp. Thứ nhất, số lượng nhà đầu tư tham gia đấu giá khá hạn chế; Thứ hai, liệu nhà đầu tư thắng đấu giá cổ phần vừa rồi có năng lực của một cổ đông chiến lược không?; Thứ ba, vốn điều lệ của cổ đông này quá nhỏ, vậy họ huy động nguồn ở đâu để thanh toán khoản tiền lớn gấp nhiều lần vốn điều lệ như vậy?

Đương nhiên mọi khúc mắc sẽ được thời gian trả lời song vị chuyên gia này nhấn mạnh, nhà đầu tư muốn biết dòng tiền kia An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông huy động như thế nào. Nhà đầu tư cần phải biết được nguồn tiền của doanh nghiệp huy động để tránh rủi ro.

Theo Nhật Minh
Dân Việt

Đại gia Nguyễn Xuân Đông đã huy động vốn như thế nào để thanh toán cổ phần Vinaconex? - 3

MỚI NHẤT
Ngỡ ngàng ngắm bộ ba cây cảnh được hét giá hơn 2 tỷ đồng
Ngỡ ngàng ngắm bộ ba cây cảnh được hét giá hơn 2 tỷ đồng

Ba tác phẩm cây cảnh có tên là “Kỳ sơn mộc thạch”, “Tứ linh” và “Trường Sơn lưu thủy” được tạo dáng trên thân và gốc cây cổ thụ trăm năm tuổi được chủ định giá lên tới 2,1 tỉ đồng.

Thứ tư, 05/12/2018 - 04:00

Giá vàng sụt giảm, chênh lệch co hẹp
Giá vàng sụt giảm, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - Tính đến gần cuối giờ chiều nay 5/12, giá vàng SJC tiếp tục điều chỉnh giảm về mốc 36,4 triệu đồng/lượng và khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới co hẹp còn 1,4 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 05/12/2018 - 03:00

Tỷ phú USD thứ 4 của Việt Nam trở lại!
Tỷ phú USD thứ 4 của Việt Nam trở lại!

(Dân trí) - Sau khi ông Trần Đình Long “đánh tiếng” mua thêm cổ phiếu, trên thị trường chứng khoán sáng 5/12, HPG đã hồi phục mạnh. Và theo cập nhật của Forbes, với khối tài sản đạt lại mốc 1 tỷ USD, “vua thép” cũng trở lại danh sách những người giàu nhất thế giới do tạp chí này xếp hạng.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:26

Tập đoàn FLC trao niềm tin cho Hải Phát Land tại dự án FLC Tropical City Hạ Long
Tập đoàn FLC trao niềm tin cho Hải Phát Land tại dự án FLC Tropical City Hạ Long

(Dân trí) - Chỉ sau thời gian ngắn ra mắt thị trường, FLC Tropical City Ha Long đã tạo lên một làn sóng mới tại Quảng Ninh có sức hút lớn với khách hàng.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:03

Vinhomes Riverside được vinh danh là “Bất động sản tốt nhất thế giới” năm 2018
Vinhomes Riverside được vinh danh là “Bất động sản tốt nhất thế giới” năm 2018

(Dân trí) - Tối 03/12/2018, tại Lễ trao giải thưởng Bất động sản Quốc tế - International Property Awards tổ chức tại London, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside đã được vinh danh là “Bất động sản tốt nhất thế giới” 2018. Đây là lần đầu tiên, một dự án Việt Nam đạt được ngôi vị cao nhất trong hệ thống giải thưởng bất động sản danh giá toàn cầu

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:01

Xe lắp ráp trong nước khó cạnh tranh với xe nhập khẩu 0% thuế từ ASEAN
Xe lắp ráp trong nước khó cạnh tranh với xe nhập khẩu 0% thuế từ ASEAN

(Dân trí) - "Trong bối cảnh hiện nay, quy mô thị trường và trình độ phát triển, chúng tôi phải thừa nhận rằng xe sản xuất trong nước khó có thể cạnh tranh được với xe nhập khẩu từ các nước ASEAN"

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:00

Thủ tướng: Đường đến nền kinh tế thịnh vượng không hề bằng phẳng
Thủ tướng: Đường đến nền kinh tế thịnh vượng không hề bằng phẳng

(Dân trí) - "Chúng tôi có khát vọng trở thành nền kinh tế thịnh vượng, nhưng nhận thức rõ rằng con đường đi đến không bằng phẳng, sẽ có nhiều thách thức. Đó là những thách thức đến từ nội tại nền kinh tế và tác động lớn từ những biến động của kinh tế quốc tế".

Thứ tư, 05/12/2018 - 01:00

Vì sao đại gia cho thuê ô tô lớn nhất Mỹ nhảy vào Việt Nam?
Vì sao đại gia cho thuê ô tô lớn nhất Mỹ nhảy vào Việt Nam?

Enterprise Rent-A-Car, công ty cho thuê ô tô lớn nhất tại Mỹ thuê xe với doanh thu 22 tỉ USD/năm trên toàn cầu và hiện đang có mặt ở 85 quốc gia khác.

Thứ tư, 05/12/2018 - 12:30

CitiAlto – Nơi giai điệu cuộc sống thăng hoa
CitiAlto – Nơi giai điệu cuộc sống thăng hoa

(Dân trí) - Sự kết hợp độc đáo giữa âm nhạc và kiến trúc đã tạo nên một thiết kế ấn tượng, chạm đến tận cùng của cảm xúc, mang đến vẻ đẹp mới cho phong cách kiến trúc đương đại và giúp cuộc sống thêm thăng hoa.

Thứ tư, 05/12/2018 - 12:12

Cơn sốt bóng đá: Vài triệu đồng 1 cặp vé giả, đã xuất hiện từ các trận vòng bảng
Cơn sốt bóng đá: Vài triệu đồng 1 cặp vé giả, đã xuất hiện từ các trận vòng bảng

(Dân trí) - Nhu cầu mua vé đi xem trận bán kết của đội tuyển Việt Nam đang ngày càng tăng khiến cho dân phé vé giở thêm nhiều chiêu trò. Đặc biệt, tình trạng vé giả đã xuất hiện, thậm chí ngay từ các lượt trận vòng bảng.

Thứ tư, 05/12/2018 - 10:00

Biệt thự biển "Go Green" dẫn đầu làn sóng nghỉ dưỡng
Biệt thự biển "Go Green" dẫn đầu làn sóng nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Do nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng càng cao, du khách ngày nay không ngại chi tiêu cho những chuyến nghỉ dưỡng tại các căn biệt thự cao cấp. Thế nhưng, để đảm bảo lưu lượng lấp đầy ổn định thì nơi đó phải mang đến một không gian độc đáo, cá tính riêng biệt và vị trí thuộc địa phương có nhiều lợi thế về thiên nhiên.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:50

Nếu không cải cách mạnh mẽ, chúng ta sẽ bị tụt hậu ngay lập tức!
Nếu không cải cách mạnh mẽ, chúng ta sẽ bị tụt hậu ngay lập tức!

(Dân trí) - Đây là cảnh báo của ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đưa ra tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam đang diễn ra ở Hà Nội ngày 5/12.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Siêu lợi ích “4 không” khi sử dụng gói tài khoản từ Maritime Bank
Siêu lợi ích “4 không” khi sử dụng gói tài khoản từ Maritime Bank

(Dân trí) - Siêu tài khoản Zero+ mang đến trải nghiệm “4 không” ấn tượng cho khách hàng sử dụng các Gói tài khoản của Maritime Bank.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:28

Mipec City View bàn giao căn hộ đúng tiến độ trong tháng 12/2018
Mipec City View bàn giao căn hộ đúng tiến độ trong tháng 12/2018

(Dân trí) - Bà Nguyễn Quỳnh Anh – Phó tổng giám đốc VLand Việt Nam, đại diện đơn vị phát triển và quản lý kinh doanh dự án chia sẻ “Việc bàn giao căn hộ đúng thời hạn thể hiện uy tín và quyết tâm cao của Chủ đầu tư trong việc đem lại một dự án được đảm bảo cả về tiến độ lẫn chất lượng xây dựng như đã cam kết với khách hàng.”

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:27

Vietcombank nhận giải thưởng Ngân hàng tiêu biểu năm 2018 của tạp chí The Banker
Vietcombank nhận giải thưởng Ngân hàng tiêu biểu năm 2018 của tạp chí The Banker

(Dân trí) - Ngày 29/11/2018, tại Sheraton Grand Park Lane, London, Anh Quốc, Tạp chí The Banker đã long trọng tổ chức Lễ trao giải thưởng ngân hàng tiêu biểu 2018 (Bank of the Year 2018) với sự tham dự của 350 đại diện là lãnh đạo cấp cao, CEO, CFO tại các ngân hàng, định chế tài chính đến từ 120 quốc gia trên thế giới. Vietcombank đã vinh dự được Ban Tổ chức mời tham dự Lễ trao giải và nhận giải thưởng “Ngân hàng tiêu biểu năm 2018”.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:26

Phân tích những lợi thế khi đầu tư Condotel The Arena Cam Ranh
Phân tích những lợi thế khi đầu tư Condotel The Arena Cam Ranh

(Dân trí) - Được xây dựng tại vùng biển giàu có về tài nguyên du lịch, The Arena Cam Ranh sẽ là dự án mang lại lợi nhuận lớn cho khách hàng với lợi nhuận tới 239 triệu/năm với mức vốn ban đầu chỉ từ 479 triệu.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:25

Thị trường máy in nhãn ở Việt Nam sẽ có chuyển biến?
Thị trường máy in nhãn ở Việt Nam sẽ có chuyển biến?

(Dân trí) - Máy in nhãn được xem là một trong những ứng dụng công nghệ phổ biến tại Nhật trong đời sống hiện đại. Việc một số ông lớn của Nhật Bản gần đây quyết định đưa các loại máy in nhãn, thậm chí có cả phiên bản mới sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt dành riêng cho thị trường Việt Nam dự báo nhãn hàng này sẽ sôi động trong thời gian tới.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:25

Bất động sản Thái Nguyên hướng tới nhu cầu thực
Bất động sản Thái Nguyên hướng tới nhu cầu thực

(Dân trí) - Trong vài năm trở lại đây Thái Nguyên đã vươn lên phát triển mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân luôn đạt hai con số, cao gấp hai lần so với mức bình quân chung của cả nước. Đi cùng với sự phát triển của kinh tế, thị trường bất động sản tại mảnh đất được coi là trung tâm của các tỉnh miền núi phía Bắc này cũng trở nên sôi động, hướng tới nhu cầu thực của người dân nơi đây.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:22

Lợi ích “kép” khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng Yên Dũng Resort & Golf Club
Lợi ích “kép” khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng Yên Dũng Resort & Golf Club

(Dân trí) - Không chỉ mang đến tiềm năng kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng kết hợp trải nghiệm golf, Yên Dũng Resort & Golf Club còn sở hữu mô hình bất động sản nghỉ dưỡng độc đáo và ưu thế sản phẩm dẫn đầu thị trường đảm bảo lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:20

Quán cà phê “trong mơ” của những người Việt trẻ có gì?
Quán cà phê “trong mơ” của những người Việt trẻ có gì?

(Dân trí) - Không chỉ có thức uống ngon, không gian đẹp với mức giá hợp lý cùng thái độ phục vụ tốt, một quán cà phê “trong mơ” của giới trẻ ngày nay còn phải truyền tải được câu chuyện đầy cảm hứng, về tinh thần tự hào văn hóa cà phê Việt Nam. Cùng tìm hiểu xem trào lưu ấy đang được các bạn trẻ thích thú như thế nào nhé!

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:00

Nhà đầu tư nước ngoài kêu bị "lật kèo" khi ưu đãi đầu tư
Nhà đầu tư nước ngoài kêu bị "lật kèo" khi ưu đãi đầu tư

(Dân trí) - Theo phản ánh của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, trên thực tế, có nhiều trường hợp doanh nghiệp đã được cấp giấy phép với mức ưu đãi cụ thể và đã thực hiện theo đúng nội dung ưu đãi này nhưng khi cơ quan thuế vào kiểm tra, cơ quan thuế lại từ chối áp dụng, phủ nhận những ưu đãi mà doanh nghiệp đã được cấp.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:00

Serbia vay Trung Quốc 715 triệu USD làm nhiệt điện, tự “rước họa vào thân”
Serbia vay Trung Quốc 715 triệu USD làm nhiệt điện, tự “rước họa vào thân”

(Dân trí) - Dự án nhiệt điện than trị giá 715 triệu USD của Trung Quốc tại Serbia đang làm tăng lo ngại về biến đổi khí hậu.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:15

Đất nền Eco Town Long Thành có gì hấp dẫn?
Đất nền Eco Town Long Thành có gì hấp dẫn?

(Dân trí) - Chỉ cần bỏ ra 630 triệu đồng cho đợt đầu, khách hàng sẽ sở hữu ngay một nền đất ngay trung tâm Long Thành, liền kề khu dịch vụ hậu cần sân bay quốc tế Long Thành và dễ dàng tiếp cận hệ thống tiện ích và di chuyển đến trung tâm TPHCM.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:00

Xe giá rẻ ra đời ồ ạt, đại lý xe cũ sợ cái kết buồn cuối năm
Xe giá rẻ ra đời ồ ạt, đại lý xe cũ sợ cái kết buồn cuối năm

(Dân trí) - Thị trường trầm lắng, xe mới ra hàng đồng loạt và hiệu ứng từ các loại xe nhỏ lắp ráp trong nước đã lấy đi rất nhiều cơ hội vốn đã ít ỏi của xe cũ. Theo nhiều chủ đại lý xe cũ, nhiều dự cảm không mấy sáng sủa về thị trường xe cũ cuối năm.

Thứ tư, 05/12/2018 - 06:30