Chủ nhật 04/11/2018 - 00:30

Đại gia cây cảnh Nam Định tiết lộ bí mật khó tin tạo nên 'báu vật' tiền tỷ

Xã Nam Điền (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) từ nhiều năm nay trở thành làng cây cảnh lớn nhất miền Bắc. Chơi cây cảnh là nghề chơi tốn tiền và kỳ công, cây càng già, thế càng “độc” càng có giá. Vì thế, những người trồng cây cảnh ở Nam Điền đã sáng tạo ra "kỹ nghệ đánh cắp thời gian" để bán niềm đam mê cho những người... chơi thời gian!
>>Siêu cây 15 tỷ đồng dáng "Long cổ đại" không bán của đại gia Hải Dương
>>Xôn xao những thương vụ mua bán siêu cây bạc tỷ của đại gia Việt

Thay trời “tặng” tuổi cho cây

Nam Điền quả không "hổ danh" là cái nôi cây cảnh đất Bắc. Khoảng chục năm trở lại đây, Nam Điền ngày càng khởi sắc nhờ việc trồng, tạo dáng và buôn bán cây cảnh, cây thế. Ở đây, tưởng như từ đám trẻ con lít nhít cũng đã ngấm chất “nghệ nhân” của cha ông, biết nhìn thế, biết ngấp nghểnh uốn cây tạo dáng tỉa cành... Ngay cả môn kỹ thuật, mỹ thuật, bài tập thực hành trả điểm cho thầy cô giáo, cũng là tác phẩm tạo thế cây cảnh uốn éo ngả nghiêng.

Khéo léo, tài hoa, thậm chí còn mang tính "di truyền", đấy là một thế mạnh để Nam Điền có nhiều "triệu phú nông dân" giàu lên nhờ nghề trồng cây cảnh. Khi người ta sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu để đổi lấy một cây cảnh đẹp bày trong khuôn viên nhà, trong phòng làm việc nhằm hợp phong thủy, mang lại vượng khí làm ăn, thì Nam Điền phát triển nghề truyền thống của mình một cách chuyên nghiệp.

Đối với dân chơi cây, tiêu chí đầu tiên, đó là tuổi. Cây càng già, càng nhiều năm, thế đẹp... thì giá trị và giá tiền càng lớn, thậm chí lên đến bạc tỷ cho một chậu bonsai “độc” hay một bộ cây đẹp.

Song, một cây cổ thụ có thể làm cây cảnh thì không nhiều. Và cũng không phải ai cũng có duyên "tri ngộ" với những "cụ cây" trăm năm treo mình trên vách đá, vách dậu, do thiếu nắng, thiếu nước, thiếu khí trời... mà chai cằn, dị dạng so với đồng loại mình. Cung nhiều cầu ít, thế nên các thợ cây Nam Điền đã "sáng tạo" làm thay công việc của tạo hóa, ấy là "cho tuổi" cây rừng!

Chắp cành thành... cổ thụ!

Ông Đỗ Quang Thuận ở đội 15, xã Nam Điền, nguyên là công nhân mỏ than Mạo Khê (Quảng Ninh) về hưu. Về quê vui thú điền viên, ông bắt mảnh vườn khoảng chừng 4 sào phải “đẻ” ra tiền. Vườn nhà, ông chia làm 3 khu: một khu tập kết những cây đã "thành phẩm" mang đi bán, một khu ươm những cây đang ở giai đoạn tạo thế. Và khu “đặc biệt” chính là nơi chuyên tập kết những cây làm "nguyên liệu" phục vụ cho việc tạo các cây… "đại cổ thụ".


Những siêu cây của làng nghề Vỵ Khê.

Những siêu cây của làng nghề Vỵ Khê.

Ông Thuận bảo, cả xã, nhà nào cũng có 3 khu vườn như thế. Còn "kỹ nghệ đánh cắp thời gian", tuy mỗi người có một "bí quyết" riêng, song về cơ bản không khác nhau là mấy. Khi biết tôi là dân "ngoại đạo" nghề vườn, ông mới kể cho vài “tuyệt chiêu" với niềm tự hào không giấu giếm!

Dưới cái nắng chang chang, ông Thuận sùm sụp trong chiếc mũ cát két và lỉnh kỉnh đồ nghề ra vườn tạo thế cho cây cảnh. Ông bảo, tỉa cây, uốn thế phải chọn giữa trưa nắng, đó là lúc cành cây mềm nhất và ít nhựa. Nếu tỉa lá, uốn cành vào trời mưa, nhựa cây nhiều sẽ làm "nổ" thân, cây sẽ phá thế không như mong muốn.

Bộ dây dùng để truyền huyết thanh, truyền đạm cho người cũng biến thành "bảo bối" của người làm vườn Nam Điền. Muốn rễ cây trổ ra ở điểm nào, chỉ cần gắn đoạn ống truyền nước, tạo độ ẩm thường xuyên vào chỗ đó, cây sẽ tự khắc bật rễ... Với "công nghệ" làm cây như thế, người Nam Điền sau vài năm, đã có thể tạo một đời cây hàng trăm tuổi đúng như mong muốn.

Theo ông Thuận, "thuật ngữ chuyên môn" trong nghề, kỹ năng ấy gọi là chắp thân. Một gốc cây to được giữ làm nền tảng, gốc. Cái gốc ấy, được gọi là gốc sổng. Tùy thuộc vào độ to nhỏ của gốc mà số lượng cành tương ứng. Dưới con mắt nhà nghề, nó được cưa, đẽo, gọt... theo một thế cây phù hợp. Những cành bánh tẻ, to chừng ngón tay trỏ, được bó lại và gắn lên gốc cũ. Đó là cơ sở để hình thành những thế “long”, “trực”, “song thụ”, “huynh đệ đồng khoa”... sau này. Cành bánh tẻ ghép cũng phải có những tiêu chí riêng: không quá già cũng không quá non. Nếu già quá, cành không còn sức để có thể "ăn rễ" lên gốc cũ. Nếu non quá, nó sẽ "chèn" cả bó cành, làm "nổ" thân cây đại thụ giả, do đó sẽ phá thế, không theo ý muốn của nghệ nhân cây.

Tất cả những cành ấy được bó thít bằng dây gai. Độ nới - thít của dây buộc quyết định tới sự phát triển của thân cây cổ thụ giả. Phải có một độ lỏng tương đối để cây còn... thở! Cho nên, nếu nói về lý thuyết thì cứ nhìn những thân giả trên gốc đại thụ, quấn dây nhợ lằng nhằng như tục bó chân của phụ nữ Trung Hoa xưa, ai cũng nghĩ sẽ dễ dàng bắt chước được. Thế nhưng, đó là cả một quá trình, mà chỉ người từng lăn lộn với nghề, có kinh nghiệm làm thân giả cho cây đại thụ mới có thể biết nới - thắt hợp lý cho dáng cây theo ý mình.

Sau chừng vài tháng, khi đoạn cành chắp chịu “nhập" với gốc cây nguyên sơ, điều ấy đã đảm bảo tới... 90% thành công của công đoạn "chắp cành thành cổ thụ". Những lớp lá non đầu tiên được cắt tỉa, được phun thuốc sâu, thuốc trừ bệnh và thuốc kích thích cho "thân giả" mau phát triển. Lớp lá non bị cắt tỉa ấy sẽ tạo "đường dẫn" cho các loại thuốc này vào thân cây.

Một chiếc khung được gắn lên "cây cổ thụ" vừa tạo. Chiếc khung ấy sẽ "định hình" để cây phát triển theo đúng thế mong muốn, và các thợ cây chỉ việc tỉa theo hình chiếc khuôn ấy. Vài năm sau, những cành bánh tẻ nhỏ được bó lại thành một bó, tự liền da liền thịt thành một thân cây to như thật. Chỗ tiếp nối với gốc cây cũ, sẽ được "lên da non" ăn khít các huyệt cây bị lưỡi cưa đục, đẽo...

Người trong nghề gọi hàng chắp là cây hàng chợ, hàng công nghiệp, hàng ăn xổi... Trung bình một năm bán một lứa. Những đoạn cành chắp, sau 6 tháng liền thành một khối. "Công nghệ" làm cây cổ thụ kiểu này chỉ áp dụng được với loài si và sanh - những cây có khả năng liền các cành nhỏ thành một. Người thợ cây "lợi dụng" vào đặc điểm ấy, có thể tạo các hốc, hõm, u, bướu... trên thân cây theo ý muốn... Bởi tâm lý của khách chơi cây là cây càng nhiều sẹo, sứt, u, bướu... càng có tuổi lâu năm. Họ không thể biết được, đó là kết quả của những vết đục, khoét... vào thân cây của các nghệ nhân "thay trời" thêm tuổi cho đời thảo mộc.

Hầu hết các hộ gia đình trồng cây cảnh ở Nam Điền đều có một đôi cây "đại cảnh" làm... của để dành, phòng khi có việc đột xuất đem bán để trang trải. Nghề cây thu nhập gấp nhiều lần nghề trồng lúa, nên chính quyền xã chủ trương chuyển đổi đất ruộng thành đất vườn. Một đôi sanh thế trực, giá vài chục triệu không còn chuyện hiếm ở Nam Điền nữa. Thời điểm năm 1994, ông Hóa (ở thôn Đông) bán bộ 3 cây sanh: 1 con long, 2 con trực được... 64 cây vàng.

Tại trụ sở UBND xã Nam Điền, có 2 cây xanh thế trực được liệt vào hàng "đại cổ", một doanh nghiệp ở Hà Nội đề nghị sẵn sàng làm toàn bộ đường giao thông xã để đổi lấy... đôi cây cổ thụ. Nhưng xã không nhận lời, vì đó là vật phẩm cúng tiến của một nghệ nhân trong làng... Những câu chuyện ấy, đối với người Nam Điền đã trở thành huyền thoại. Và, nó cũng trở thành giấc mơ lớn nhất mà người thợ làm vườn nào cũng khát khao đạt được!

Theo: Nam Hà

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Các tiện ích mới của ngân hàng điện tử đang thay đổi trải nghiệm cho khách hàng
Các tiện ích mới của ngân hàng điện tử đang thay đổi trải nghiệm cho khách hàng

(Dân trí) - 2018 được coi là năm cải tiến toàn diện về công nghệ của Ngân hàng Bản Việt với sự ra đời của hàng loạt tiện ích, dịch vụ mới, đặc biệt đối với dịch vụ Ngân hàng điện tử. Tất cả những điều này đều hướng tới việc mang đến các trải nghiệm mới, nhanh chóng hiện đại cho khách hàng.

Thứ hai, 05/11/2018 - 06:03

Sunshine Group mang trải nghiệm đẳng cấp hoàn toàn mới cho thị trường BĐS Sài Gòn
Sunshine Group mang trải nghiệm đẳng cấp hoàn toàn mới cho thị trường BĐS Sài Gòn

(Dân trí) - Gia nhập vào thị trường bất động Sài Gòn bằng kế hoạch Nam tiến, mang theo những kinh nghiệm và ưu điểm vượt trội về công nghệ, Sunshine Group sẽ tiếp tục phát triển các dự án bất động sản gắn với tính năng "smart", kỳ vọng mang đến cho bức tranh thị trường BĐS phía Nam những mảng màu ấn tượng và những trải nghiệm mới đẳng cấp, khác biệt.

Thứ hai, 05/11/2018 - 06:00

Thủ tướng “trải thảm đỏ” mời doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam
Thủ tướng “trải thảm đỏ” mời doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, từ nay đến năm 2020, trung bình mỗi năm Việt Nam cần 25 tỷ USD cho phát triển cơ sở hạ tầng. Đây là lĩnh vực giàu tiềm năng đối với các nhà đầu tư quốc tế trong đó có Trung Quốc, cũng là một trong những ưu tiên của Việt Nam.

Thứ hai, 05/11/2018 - 05:10

Chàng trai phố núi bỏ hàng tỷ đồng để nuôi cá nghìn USD
Chàng trai phố núi bỏ hàng tỷ đồng để nuôi cá nghìn USD

(Dân trí) - Đam mê cá Koi, anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia Lai) đã bỏ ra hàng tỷ đồng để đầu tư mua giống cá Koi và hệ thống bể hiện đại nhằm đưa loại cá tiền tỷ này về bán trên mảnh đất bazan.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 08:53

PGS.TS Trần Đình Thiên: Doanh nghiệp rất cần “cởi trói” thủ tục hành chính
PGS.TS Trần Đình Thiên: Doanh nghiệp rất cần “cởi trói” thủ tục hành chính

(Dân trí) - “Bây giờ, đổi mới thủ tục như hòn đá tảng vậy, để hòn đá lăn được thì khó nhất là lúc vừa mới đẩy. Còn khi hòn đá đã lăn rồi thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn”.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 07:00

Bi thảm đời trúng độc đắc: Tiêu tán gia sản, vợ bỏ, con chết
Bi thảm đời trúng độc đắc: Tiêu tán gia sản, vợ bỏ, con chết

Việc trúng số tưởng chừng như may mắn nhưng với nhiều người nó lại trở thành nỗi bất hạnh. Trường hợp của Jack Whittake, người đàn ông trúng giải độc đắc gần 315 triệu USD, là một ví dụ điển hình cho những người bị vận đen đeo bám, rơi vào tình cảnh vô cùng bi thảm sau khi trúng xổ số.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 03:57

Quy mô nợ công tăng với tốc độ trung bình 10% mỗi năm
Quy mô nợ công tăng với tốc độ trung bình 10% mỗi năm

(Dân trí) - Tốc độ gia tăng quy mô nợ công đã giảm từ mức 18,4%/năm giai đoạn 2011-2015 xuống còn khoảng 10%/năm kể từ năm 2016 đến nay.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 02:00

Đại gia chi 136 triệu đồng mua nhành lan, cô giáo mầm non kiếm chục triệu/đêm
Đại gia chi 136 triệu đồng mua nhành lan, cô giáo mầm non kiếm chục triệu/đêm

(Dân trí) - Các đại gia phải bỏ từ 6.000 USD (hơn 136 triệu đồng) trở lên cho một nhánh lan sắp tuyệt chủng. Trong khi đó, cô giáo mầm non cũng kiếm chục triệu đồng/ngày nhờ vẽ mặt hóa trang mùa lễ hội Halloween.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 10:00

Ngân hàng lãi "khủng", nợ xấu tăng cao bất ngờ
Ngân hàng lãi "khủng", nợ xấu tăng cao bất ngờ

(Dân trí) - Hiện đã có gần 30 ngân hàng công bố báo cáo tài chính quý III với tổng lợi nhuận trước thuế đạt hơn 67 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, nợ có khả năng mất vốn lại tăng bất ngờ.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 07:52

“Nóng” nghị trường; Nhà hát Thủ Thiêm 1.500 tỷ đồng gây tranh luận
“Nóng” nghị trường; Nhà hát Thủ Thiêm 1.500 tỷ đồng gây tranh luận

(Dân trí) - Tranh luận quanh chủ đề nhà hát 1.500 tỷ xây dựng trên đất Thủ Thiêm đã diễn ra giữa đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Chủ tịch HĐND TPHCM) trong phiên họp Quốc hội chiều 29/10. Ông Nhưỡng nhấn mạnh kiến nghị, “những vấn đề không cần thiết, không hợp ý Đảng và lòng dân thì cương quyết dừng”.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 06:33

Taxi truyền thống: Coi Grab là taxi không liên quan đến “đi ngược xu thế 4.0”
Taxi truyền thống: Coi Grab là taxi không liên quan đến “đi ngược xu thế 4.0”

(Dân trí) - Trong khi Grab tuyên bố "phải thành hãng taxi là bước lùi của Cách mạng 4.0" thì taxi truyền thống cho rằng, việc coi Grab là doanh nghiệp taxi không hề ảnh hưởng đến việc “ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh”; “đi ngược xu thế 4.0”...

Chủ nhật, 04/11/2018 - 06:19

Bà Kim Thoa bán cổ phiếu thu 50 tỷ đồng; “bông hồng thép” liên tục dính vận đen
Bà Kim Thoa bán cổ phiếu thu 50 tỷ đồng; “bông hồng thép” liên tục dính vận đen

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về việc bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương đăng ký bán 1,68 triệu cổ phiếu Điện Quang (DQC) với mục đích “phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân”; “bông hồng thép” trên sàn chứng khoán Việt liên tục dính vận đen... thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mở cửa nhập xe giá rẻ, người Việt vẫn cam chịu mua ô tô giá đắt
Mở cửa nhập xe giá rẻ, người Việt vẫn cam chịu mua ô tô giá đắt

(Dân trí) - Thông tin thị trường xe hơi tuần qua nổi bật nhất là xu hướng xe nhập tập trung chủ đạo vào các dòng xe phổ thông giá rẻ tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế giá nhiều loại xe từ Thái Lan, Indonesia về Việt Nam không hề rẻ dù được hưởng thuế nhập 0%.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 12:05

Buộc Facebook, Google đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam: "Không trái với WTO"
Buộc Facebook, Google đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam: "Không trái với WTO"

(Dân trí) - Trước thắc mắc về quy định các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Facebook, Google phải đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam gây trở ngại cho kinh doanh, thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định: Quy định này không trái với cam kết của Việt Nam với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thứ bảy, 03/11/2018 - 08:20

Bamboo Airways đang được Chính phủ lấy ý kiến cấp phép bay
Bamboo Airways đang được Chính phủ lấy ý kiến cấp phép bay

(Dân trí) - Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 10/2018, Bộ Giao thông và Vận tải (GTVT) cùng Văn phòng Chính phủ đồng loạt lên tiếng về việc cấp phép bay cho Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) của Tập đoàn FLC, trong đó nhấn mạnh việc cấp phép bay cho hãng này đang được Chính phủ cân nhắc và lấy ý kiến.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 07:08

Nuôi gà lai thả vườn, “đút túi” 100 triệu đồng/năm
Nuôi gà lai thả vườn, “đút túi” 100 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Sau những đợt tham gia tập huấn mô hình, ông Trần Văn Mười – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi gà lai thả vườn. Với mô hình này đã giúp ông có thu nhập 100 triệu đồng/năm.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 07:00

Chuyên gia: Thông qua Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia là khai tử cả ngành (!)
Chuyên gia: Thông qua Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia là khai tử cả ngành (!)

(Dân trí) - Tại buổi Hội thảo Dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia dưới các góc nhìn khác nhau được tổ chức vào sáng nay (3/11), một số ý kiến của các chuyên gia, các nhà quản lý cho biết dự luật này có nhiều điểm chưa hợp lý, chưa chính xác và khách quan.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 04:00

Trên 90% xe nhập vào Việt Nam là xe dưới 500 triêụ đồng của Thái Lan và Indonesia
Trên 90% xe nhập vào Việt Nam là xe dưới 500 triêụ đồng của Thái Lan và Indonesia

(Dân trí) - Lượng nhập xe vào Việt Nam trong tháng 10/2018 tăng rất mạnh so với tháng 9 và tăng đột biến so với tháng 10 năm trước, xe nhập chủ yếu là dòng giá rẻ nhưng về Việt Nam các loại xe này không hề được giảm giá.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 02:00

Lao đao vì sản lượng cá ngừ đại dương èo uột, mất mùa kéo dài
Lao đao vì sản lượng cá ngừ đại dương èo uột, mất mùa kéo dài

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nghề đánh bắt cá ngừ đại dương truyền thống bị mất mùa kéo dài, sản lượng èo uột khiến ngư dân TP Nha Trang (Khánh Hòa) lâm cảnh khốn đốn.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 01:00

58 tỷ USD cho đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Vốn đầu tư công hay tư?
58 tỷ USD cho đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam: Vốn đầu tư công hay tư?

Đường sắt tốc độ cao được thiết kế với tốc độ tàu chạy 350 km/h - có thể cạnh tranh được với máy bay được dự kiến trình Quốc hội thông qua vào năm 2019. Tổng đầu tư dự án lên tới 58,7 tỷ USD cao hơn con số trên 55 tỷ USD đưa ra vào năm 2010. Theo nhìn nhận của nhiều chuyên gia, con số này tương đối nhỏ, Việt Nam có thể có đủ nguồn lực.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 11:30

Mỹ thẳng tay bác tin sẽ đàm phán thương mại với Trung Quốc
Mỹ thẳng tay bác tin sẽ đàm phán thương mại với Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền ông Trump đã tạt một "gáo nước lạnh" vào thông tin rằng Mỹ gần như sẽ đưa ra một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 11:16

The Manor Central Park: Hội tụ cộng đồng dân cư đẳng cấp
The Manor Central Park: Hội tụ cộng đồng dân cư đẳng cấp

(Dân trí) - Ngày nay, tiêu chuẩn chọn mua nhà của giới thượng lưu không chỉ dừng lại ở tiêu chí vị trí đẹp, gần trung tâm… mà còn là không gian sống tiện nghi, tiện ích đầy đủ, cộng đồng văn minh và không gian sống hài hòa cùng thiên nhiên.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 11:14

Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm VIB lên B1
Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm VIB lên B1

(Dân trí) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service mới đây đã công bố nâng mức xếp hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) của Ngân hàng Quốc tế (VIB) lên mức B1 và chỉ số đánh giá rủi ro đối tác (CRA) của ngân hàng này lên mức Ba3.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 11:00

Bị tố dùng “mệnh lệnh hành chính” ép doanh nghiệp, cứu nhà máy ngàn tỷ, PVN nói gì?
Bị tố dùng “mệnh lệnh hành chính” ép doanh nghiệp, cứu nhà máy ngàn tỷ, PVN nói gì?

(Dân trí) - Thỏa thuận cho phép An Phát Holdings mua tối thiểu 35% lượng PP của BSR bị coi là cách Tập đoàn Dầu khí (PVN) dùng "mệnh lệnh hành chính" để buộc BSR bán hàng và pphá vỡ hợp đồng với đối tác đã ký trước đó với các doanh nghiệp khác. Về việc này, PVN nói gì?

Thứ bảy, 03/11/2018 - 09:00