Thứ Bảy 03/08/2019 - 10:18

Đại dự án 8.000 tỷ đồng đắp chiếu, hết tiền không lối thoát

Dự án gang thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn 2 vẫn nằm đắp chiếu. Nếu gánh nặng này không sớm được dỡ bỏ, Công ty CP gang thép Thái Nguyên sẽ gặp nhiều khó khăn.
>>Kiểm toán loạt dự án ODA: Chất lượng chưa cao, nhiều ràng buộc bất lợi

Gánh nặng dự án dở dang

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) có vốn đầu tư hơn 8.100 tỷ đồng. Dự án được khởi công từ tháng 9/2007 nhưng đã phải tạm dừng từ quý I/2013. Dự án dở dang do gặp khó khăn trong việc thu xếp vốn khi dự án kéo dài và tổng mức đầu tư điều chỉnh tăng cao. Trong khi đó, hợp đồng EPC ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu Trung Quốc phát sinh tranh chấp chưa giải quyết được.

Đại dự án 8.000 tỷ đồng đắp chiếu, hết tiền không lối thoát - 1

Một góc dự án gang thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn 2

Tại thời điểm chuyển giao trọng trách xử lý 11 dự án yếu kém sang Ủy ban quản lý vốn cách đây không lâu, báo cáo của Bộ Công Thương nêu rõ: Hiện chưa có hướng giải quyết dứt điểm những phát sinh tranh chấp, vướng mắc với nhà thầu MCC. Từ khi dừng thi công vào tháng 6/2012 đến nay, phía TISCO đã trải qua 12 lần đàm phán với nhà thầu MCC.

Ngoài ra, theo Bộ Công Thương, việc thanh quyết toán với 14 nhà thầu phụ trong nước vẫn chưa hoàn tất do nhiều khối lượng thi công dở dang không đủ điều kiện nghiệm thu, thanh toán theo hợp đồng đã ký 3 bên TISCO, MCC và nhà thầu phụ.

Chia sẻ với PV. VietNamNet về tình trạng dự án này, đại diện Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel) cho hay: Tổng số thiết bị đã lắp đặt ở dự án chiếm khoảng 20-30%, riêng lò cao đã lắp đặt được trên 60%. Những thiết bị chi tiết hơn của dự án vẫn để trong kho bảo quản. Những thiết bị cần máy lạnh vẫn có để bảo quản. Điều quan trọng là dự án này chưa nghiệm thu, chưa hoàn thành cho nên về cơ bản nhiều thiết bị vẫn chưa được nhà thầu bàn giao cho TISCO.

“Điểm khó nhất của dự án là thiếu vốn để tiếp tục thi công”, đại diện VnSteel cho biết.

Một nguyên thứ trưởng Công Thương cho rằng: Đây là dự án có tỷ lệ vay 90%, trong đó 45% vay ưu đãi của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, còn lại vay thương mại. Khi đã đi vay 90% thì dù gì đi nữa cũng phải tính chuyện trả vì không ai trả thay cả. Ngân hàng là người cho vay phải tính toán, thẩm định. Nếu dự án không hiệu quả, khả năng trả nợ kém thì họ không cho vay.

“Sau khi tính điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 8.100 tỷ thì dự án vẫn được đánh giá có hiệu quả. Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam của Bộ Xây dựng thẩm định và đưa ra con số tính toán, cả 3 phương án vay đều cho thấy dự án có hiệu quả, tỷ lệ hoàn vốn nội bộ IRR từ 16-17,1%. Như vậy dự án có khả năng trả nợ”, vị này cho biết.

Nói về lý do dự án chưa thể hoàn thành, vị này cho rằng: Yếu tố chủ quan là năng lực Ban quản lý dự án kém. Ngoài ra, sau khủng hoảng tài chính năm 2007, mặt bằng giá thay đổi, giá vật tư nguyên liệu lên mặt bằng mới. Những quy định liên quan đến tiền lương, tỷ giá ngoại tệ,... cũng thay đổi. Sau khi điều chỉnh tổng mức đầu tư, dự án vẫn không thu xếp được vốn nên phải tạm dừng.

"Ngoài ra, tổng thầu Trung Quốc tại dự án này có nhiều điểm rất không ổn", vị này cho hay.

Cách duy nhất: Thoái hết vốn nhà nước khỏi TISCO 

Ngoài dự án mở rộng giai đoạn 2 đang đắp chiếu, TISCO vẫn tiếp tục hoạt động sản xuất.

Báo cáo mới nhất của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên cho thấy, dù đang phải mang trên vai gánh nặng từ dự án mở rộng giai đoạn 2 nằm đắp chiếu, nhưng 6 tháng đầu năm TISCO vẫn đạt doanh thu gần 5.500 tỷ đồng, nộp ngân sách 115 tỷ đồng. Lợi nhuận hợp nhất 46 tỷ đồng.

Đại dự án 8.000 tỷ đồng đắp chiếu, hết tiền không lối thoát - 2

Bên trong kho chứa thiết bị chưa lắp đặt của dự án.

“Trong điều kiện dự án giai đoạn 2 chưa có tiến triển, ngân hàng Vietinbank bán nợ của TISCO sang Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), tình hình tài chính gặp nhiều khó khăn do các ngân hàng chuyển nhóm nợ đối với công ty. Công ty tiếp tục chủ động làm việc với các ngân hàng, các đối tác cung cấp nguyên vật liệu và nhà phân phối, lập kế hoạch sản xuất đảm bảo có hiệu quả trong từng thời kỳ để lo vốn phục vụ sản xuất kinh doanh”, báo cáo của TISCO cho biết.

Đại diện Tổng công ty Thép Việt Nam cho hay, hiện TISCO vẫn giữ được sản xuất và tiêu thụ, 4 năm qua sản xuất và tiêu thụ đều tăng trưởng. Thị phần gang thép chiếm khoảng 8-10%. Họ vẫn đảm bảo tiền lương trung bình 8,5 triệu đồng cho gần 5.000 lao động, đóng góp ngân sách.

“4 năm qua công ty đều có lãi. 6 tháng đầu năm nay cũng lãi mấy chục tỷ đồng”, lãnh đạo VnSteel cho biết.

Nói về lối thoát của dự án này, lãnh đạo VnSteel cho rằng: Thoái vốn là giải pháp tốt nhất cho dự án. Khi đã thoái vốn thì theo quy định pháp luật, thông qua đấu giá, đảm bảo tính thị trường, công khai, minh bạch và công bằng cho tất cả.

Nếu Gang thép Thái Nguyên không thoái vốn nhanh thì khó khăn càng thêm chồng chất. Mặc dù TISCO đang sản xuất có lãi nhưng gánh nặng từ dự án mở rộng giai đoạn 2 đắp chiếu khiến việc vay vốn ngắn hạn càng thêm khó. Chưa kể, lãi mẹ đẻ lãi con ở dự án mở rộng giai đoạn 2 sẽ khiến TISCO càng để lâu càng mất thêm tiền.

“Thoái vốn sớm có nhà đầu tư mới vào, có năng lực tài chính, bơm nguồn tài chính vào vừa giải quyết dự án vừa nâng cao sản xuất”, đại diện VnSteel nhận định.

Phương án xử lý dự án mở rộng gang thép Thái nguyên giai đoạn 2 theo Đề án ban hành theo Quyết định 1468 ngày 29/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ là thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu lại Công ty CP Gang thép Thái Nguyên. Trường hợp phương án này không thành công sẽ xem xét lựa chọn các phương án: Một là bán dự án; hai là kêu gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư góp vốn đầu tư dự án.

Dự án giai đoạn 2 vẫn dừng thi công và Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam một số nguyên cán bộ lãnh đạo chuyên môn của TISCO và Vnsteel. Điều này đã ảnh hưởng đến tư tưởng của đội ngũ, làm giảm mức độ tín nhiệm của doanh nghiệp, tác động tiêu cực đến việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của công ty.

Nguồn: Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên

Theo: Lương Bằng

Vietnamnet 

MỚI NHẤT
Hé lộ nguyên do ông Trần Ngọc Hà, ông Lâm Chí Quang- 2 cựu CEO của VEAM bị khởi tố
Hé lộ nguyên do ông Trần Ngọc Hà, ông Lâm Chí Quang- 2 cựu CEO của VEAM bị khởi tố

(Dân trí) - Với vai trò là Tổng Giám đốc của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp - CTCP (VEAM), ông Trần Ngọc Hà đã để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý tài chính và điều lệ của VEAM…

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:40

Đau đầu vì doanh nghiệp trùng tên với đại gia sàm sỡ khách trên máy bay
Đau đầu vì doanh nghiệp trùng tên với đại gia sàm sỡ khách trên máy bay

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về các sự việc xoay quanh vị đại gia có hành động sàm sỡ khách trên máy bay vẫn là chủ đề thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Thế nhưng, câu chuyện bi hài của một đại gia khác bị trùng tên doanh nghiệp với vị đại gia đó, khiến cuộc sống bị làm phiền cũng được rất nhiều độc giả đón đọc.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:17

Phát hãi bánh trung thu, đồ nhậu Trung Quốc... siêu rẻ
Phát hãi bánh trung thu, đồ nhậu Trung Quốc... siêu rẻ

Bánh trung thu trứng muối chảy tràn xuất xứ Trung Quốc đang khiến nhiều chị em phát cuồng bởi giá siêu mềm. Trong khi đó, một số đồ ăn vặt Trung Quốc cũng được nhiều người chuộng mua.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:13

Tháng cô hồn, ô tô siêu rẻ Trung Quốc "đổ bộ" vào Việt Nam
Tháng cô hồn, ô tô siêu rẻ Trung Quốc "đổ bộ" vào Việt Nam

(Dân trí) - Trong khi hầu hết các hãng xe, doanh nghiệp xe chật vật giữ doanh số tháng cô hồn thì dòng xe nhập từ Trung Quốc có xu hướng tăng khá mạnh.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 06:00

Quạt rơi trúng đầu khách và phản ứng gây sốc của chủ quán mì gà
Quạt rơi trúng đầu khách và phản ứng gây sốc của chủ quán mì gà

(Dân trí) - Cách đây vài ngày, trên mạng xã hội đã chia sẻ khá nhiều câu chuyện đi ăn mì gà tần bị quạt rơi trúng đầu. Tuy nhiên, phản ứng của chủ quán mì mới thực sự khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, nhưng là theo hướng phẫn nộ.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 12:24

Mưa bão quật rụng cả trăm tấn sầu riêng của người dân
Mưa bão quật rụng cả trăm tấn sầu riêng của người dân

(Dân trí) - Trong 2 ngày qua, mưa lớn kèm gió mạnh và lốc xoáy trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã làm rụng khoảng 100 tấn sầu riêng chuẩn bị thu hoạch của người dân.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 10:05

Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương khẩn trương  khắc phục sự cố sau bão số 3
Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương khẩn trương khắc phục sự cố sau bão số 3

(Dân trí) - Từ rạng sáng 3/8, mưa lớn kèm theo gió giật cấp 7 - cấp 8 đã đổ bộ vào một số tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương,.. khiến một số đường dây trung áp bị ảnh hưởng.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:00

Tìm thấy đền thờ và kho báu trong thành phố cổ xưa của Ai Cập
Tìm thấy đền thờ và kho báu trong thành phố cổ xưa của Ai Cập

(Dân trí) - Đồ trang sức và tiền xu có từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên đã được tìm thấy tại thành phố Ai Cập cổ xưa bị chìm trong nước.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 04:36

Hệ thống phân loại bưu kiện giải quyết bài toán cạnh tranh thị trường chuyển phát nhanh
Hệ thống phân loại bưu kiện giải quyết bài toán cạnh tranh thị trường chuyển phát nhanh

(Dân trí) - Dịch vụ chuyển phát nhanh giúp việc gửi chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng và tiết kiệm tối đa thời gian cũng như chi phí. Trong thời đại 4.0, với sự phát triển của công nghệ, thời gian vận chuyển sẽ là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Hệ thống phân loại bưu kiện là một giải pháp hỗ trợ tối ưu giúp thời gian giao hàng được rút ngắn hơn bao giờ hết.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 04:00

Ngăn chặn tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê
Ngăn chặn tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê

(Dân trí) - Trước hàng loạt vụ việc mất an ninh trật tự liên quan đến việc cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, UBND tỉnh Long An đã yêu cầu các sở, ngành vào cuộc xử lý. Công an tỉnh Long An cũng đã rà soát các tổ chức tín dụng trên địa bàn, tuyên truyền để người dân tránh xa các hình thức cho vay với lãi suất "cắt cổ".

Thứ bảy, 03/08/2019 - 01:00

EVN: Mưa bão làm gián đoạn cấp điện tới 294 ngàn hộ dân.
EVN: Mưa bão làm gián đoạn cấp điện tới 294 ngàn hộ dân.

(Dân trí) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cơn bão số 3 đã gây lên một số ảnh đến tình hình cung ứng điện do có một loạt sự cố ở hệ thống lưới điện phân phối, khiến 294.000 hộ dân bị gián đoạn cung cấp điện.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 12:59

Trung Quốc xuất khẩu lượng lớn gỗ vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp cảnh báo
Trung Quốc xuất khẩu lượng lớn gỗ vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp cảnh báo

(Dân trí) - Trong hơn 1,44 tỷ USD giá trị gỗ nhập khẩu về Việt Nam, giá trị nhập mặt hàng này từ Trung Quốc đạt 295 triệu USD, chiếm hơn 20,5% thị phần và là nhà cung cấp gỗ lớn nhất cho Việt Nam.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 11:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Công Thương đưa ra tiêu chí “made in Vietnam”: Có cần thiết?
Bộ Công Thương đưa ra tiêu chí “made in Vietnam”: Có cần thiết?

(Dân trí) - Sản phẩm thế nào được coi là “made in Vietnam” là vấn đề gây tranh cãi trong thời gian qua. Vấn đề này ngày càng “nóng” lên sau một loạt vụ “đội lốt” hàng Việt.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 10:00

Lão nông “thoát nghèo” thu lãi lớn từ cây na trên vùng sỏi đá
Lão nông “thoát nghèo” thu lãi lớn từ cây na trên vùng sỏi đá

(Dân trí) - Sau nhiều năm gắn bó với cây mía, cây mì trên “vùng sỏi” đá không hiệu quả, anh Nguyễn Tấn Thạch (Thôn 2, xã Kon Yang, Kong Chro) đã chuyển sang trồng na. Nhờ sự mạnh dạn thay đổi cây trồng, anh Thạch đã mua được ô tô tải, nuôi các con ăn học và rủng rỉnh mỗi năm thu về gần 400 triệu tiền na.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 10:00

Khủng bố nhà hàng, quán ăn: Chiêu cạnh tranh bẩn
Khủng bố nhà hàng, quán ăn: Chiêu cạnh tranh bẩn

Gần đây, nhiều nhà hàng, quán ăn bị khủng bố bằng 'bom sơn', mắm tôm, mìn,... Những chiêu cạnh tranh bẩn này xuất phát từ mâu thuẫn trong công việc, làm ăn, xích mích cá nhân.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 10:00

Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa "cần thiết" với đòn thuế quan của Trump
Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa "cần thiết" với đòn thuế quan của Trump

(Dân trí) - Trung Quốc hôm thứ Sáu tuyên bố sẽ chiến đấu chống lại Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, sau quyết định đột ngột cắt giảm thuế 10% đối với 300 tỷ đô la nhập khẩu còn lại của Trung Quốc.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 08:13

Hàng trăm nghìn doanh nghiệp được miễn phí môn bài, ngân sách dự kiến giảm thu 200 tỷ đồng
Hàng trăm nghìn doanh nghiệp được miễn phí môn bài, ngân sách dự kiến giảm thu 200 tỷ đồng

(Dân trí) - Với quy định miễn lệ phí môn bài đối với trường hợp tổ chức mới ra hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc mới thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh trong năm đầu tiên thì dự kiến số thu ngân sách nhà nước từ lệ phí môn bài giảm khoảng 200 tỷ đồng.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 06:10

Ngỡ ngàng chiếc bát bằng đồng cũ, tưởng bỏ đi giá 100 tỷ đồng
Ngỡ ngàng chiếc bát bằng đồng cũ, tưởng bỏ đi giá 100 tỷ đồng

Một gia đình ở Thụy Sĩ đã choáng váng khi biết chiếc bát đồng cũ mà họ sử dụng để lưu trữ bóng tennis lại có giá trị gần 3,8 triệu Bảng Anh (hơn 111 tỷ đồng).

Thứ bảy, 03/08/2019 - 06:03

Chủ tịch Hiệp hội dệt may: Không tiếp tay việc đưa hàng nước ngoài vào gắn “made in Vietnam”
Chủ tịch Hiệp hội dệt may: Không tiếp tay việc đưa hàng nước ngoài vào gắn “made in Vietnam”

(Dân trí) - Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết luôn có những khuyến cáo với doanh nghiệp là không tiếp tay cho một số nhỏ những doanh nghiệp hay những người làm thương mại đưa những sản phẩm hàng hóa từ bên ngoài vào mà mang nhãn hiệu của Việt Nam...

Thứ bảy, 03/08/2019 - 06:00

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ leo thang: Sharp lên kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam
Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ leo thang: Sharp lên kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam

(Dân trí) - Nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020 gần thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 11:03

SABECO chấp nhận thử thách và thay đổi để phát triển
SABECO chấp nhận thử thách và thay đổi để phát triển

(Dân trí) - Là thương hiệu trăm năm có lịch sử phát triển lâu dài, SABECO với thương hiệu Bia Saigon không những là biểu tượng của giá trị ký ức và văn hóa, mà còn đại diện cho một Việt Nam trẻ trung năng động, không ngừng làm mới bản thân.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:00

Ngân hàng Nhà nước chính thức có Vụ trưởng Vụ Truyền thông
Ngân hàng Nhà nước chính thức có Vụ trưởng Vụ Truyền thông

(Dân trí) - Hôm nay 2/8, Thống đốc Lê Minh Hưng đã chính thức ký quyết định bổ nhiệm bà Lê Thị Thúy Sen giữ chức Vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước và bà Hoàng Thanh Nhàn làm Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 07:10

Ông Trump tuyên bố áp thuế hàng Trung Quốc, giá vàng biến động dữ dội
Ông Trump tuyên bố áp thuế hàng Trung Quốc, giá vàng biến động dữ dội

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố sẽ áp mức thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc vào Mỹ. Thông tin này đã khiến giá vàng biến động dữ dội trong phiên giao dịch hôm nay, 2/8.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:22

Vinamilk là thương hiệu dẫn đầu Việt Nam với giá trị hơn 2,2 tỷ USD
Vinamilk là thương hiệu dẫn đầu Việt Nam với giá trị hơn 2,2 tỷ USD

(Dân trí) - Vinamilk tiếp tục nắm giữ vị trí dẫn đầu danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2019 do Tạp chí Forbes Việt Nam công bố, với giá trị thương hiệu đạt hơn 2,2 tỷ USD. Tổng giá trị thương hiệu của danh sách năm 2019 đạt hơn 9,3 tỷ USD, tăng 1,2 tỷ USD so với danh sách được công bố vào năm 2018.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 05:14