1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Đại biểu Quốc hội: Nên đình chỉ chức vụ đối với con trai ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Nói với báo chí, ông Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, việc đình chỉ chức vụ với ông Vũ Quang Hải sau những lùm xùm bổ nhiệm là “đương nhiên”, đồng thời bình luận: “ Khi báo chí, người dân, dư luận phản ứng như thế, người có lòng tự trọng thì đã rút ngay rồi”.

Như đã đưa tin, gần đây, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã liên tiếp có văn bản truy vấn hàng loạt vấn đề trong việc bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng là ông Vũ Quang Hải.

Theo đó, khi mới 25 tuổi thì ông Hải được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư tài chính công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI). Ở vị trí này, ông Hải để xảy ra thua lỗ trong 2 năm liên tiếp nhưng lại được đưa về làm Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu của Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) trước khi nhanh chóng tiếp tục được bổ nhiệm thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) khi mới 29 tuổi.

Mới đây, liên quan đến bổ nhiệm nhân sự tại Bộ Công Thương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có ý kiến chỉ đạo kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2010 - 2015 và ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Cụ thể về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết kiến nghị của VAFI và thông báo kết quả giải quyết cho VAFI, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7/2016.

Đại biểu Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội (ảnh: BD)
Đại biểu Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội (ảnh: BD)

Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng nay (25/7/2016), đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, tình trạng đưa con cháu vào hệ thống bộ máy hành chính hiện đang rất đáng lo ngại.

“Hiện tượng này không đơn thuần chỉ ở chỗ này chỗ kia mà xuất hiện rất nhiều nơi. Có huyện cả dòng họ làm lãnh đạo huyện. Ở các bộ, ngành cũng có tình trạng đưa con cháu, người thân mình vào”, ông Phong nói.

Các đại biểu Quốc hội cũng đã rất bức xúc và phát biểu nhiều về vấn đề này: “nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ”. Thậm chí theo ông Phong, yếu tố trí tuệ đã rớt xuống hàng ưu tiên thứ 5, thứ 6…

Vị đại biểu cho rằng cần phải rà soát một cách chặt chẽ vấn đề này. “Trường hợp nào cũng nói đúng quy trình nhưng khi xét đến con người cụ thể lại phát hiện ra chuyện này chuyện nọ. Không thể có quy trình đúng mà lại bổ nhiệm sai vị trí, bổ nhiệm nhân sự không đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân!” – ông Phong bình luận.

Trước đó, khi trả lời báo chí, ông Vũ Huy Hoàng và bản thân ông Vũ Quang Hải đều khẳng định việc ông Hải về làm lãnh đạo PVFI và Sabeco không hề do “bố bổ nhiệm con” mà do PVN đề xuất và do Sabeco chủ động xin người. Đảng ủy cơ quan bộ đã xem xét theo đúng quy trình.

Tuy nhiên, đại biểu Đặng Thuần Phong bình luận, nếu đúng quy trình mà khách quan thì “hoàn toàn ổn”, nhưng gài người của mình và yêu cầu “đàn em, đồ đệ” làm theo quy trình thì bản thân quy trình đó đã sai rồi! “Bởi ở bước đầu tiên trong khâu lựa chọn đã đưa con em mình vào. Quy trình chẳng qua là hình thức mà thôi”, ông Phong đánh giá.

“Ai quyết định quy trình đó? Chúng ta có quy trách nhiệm cho người quyết định quy trình đó không? Anh quyết định quy trình đúng nhưng cách làm sai thì xử lý như thế nào?

“Dường như chúng ta không có chế tài gì, cũng không thấy đồng chí nào bị phê bình, và những vấn đề đó gây bức xúc trong xã hội nhưng cũng không thấy ai lên tiếng chịu trách nhiệm mà đổ qua đổ lại cho nhau”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận xét.

Nói về việc có nên đình chỉ chức vụ đối với ông Vũ Quang Hải tại Sabeco do có những luồng ý kiến khẳng định quy trình bổ nhiệm ông Hải là sai luật hay không, đại biểu Đặng Thuần Phong nói: “Tôi nghĩ điều đó là đương nhiên”.

“Khi báo chí, người dân, dư luận phản ứng như thế, nếu người có lòng tự trọng thì đã rút ngay rồi. Có người vẫn để như thế thì tôi thấy là không hợp lý”, ông Phong bình luận.

Vị đại biểu cũng cho rằng, khi lãnh đạo cũ đã nghỉ hưu thì những lãnh đạo kế nhiệm phải có trách nhiệm và mạnh dạn xử lý vấn đề. Khi việc bổ nhiệm đó có vấn đề mà vẫn không xử lý thì sẽ tạo tiền lệ không tốt trong ngành. Hệ quả là làm cho xã hội bức xúc, khiến bức xúc đó ngày càng lên cao thì rất nguy hiểm, lòng tin của người dân với Đảng, Nhà nước sẽ giảm đi.

Bích Diệp