Cà Mau:

Đặc sản Tết vào vụ: Cá đồng giá cao, vẫn không có hàng để bán

(Dân trí) - Dịp Tết Nguyên đán này, không chỉ đặc sản khô của Cà Mau hút hàng mà các đặc sản tươi sống như cá đồng, cua gạch,... hiện cũng đang rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương, dù giá cao song vẫn không có hàng để bán.

Cá đồng thiếu nguồn cung

Nhiều bà con trong các vùng ngọt hóa thuộc hai huyện U Minh và Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết, các loại cá đồng năm nay đắt như tôm tươi. Thực tế, do cung không đủ cầu khiến giá cá tăng cao nhất trong các năm gần đây.

Hiện tại cá lóc loại 1 (nặng từ 0,4 kg/con trở lên) được cân tại ao có giá lên tới 100.000 đồng/kg; cá lóc loại 2 (từ 0,2 đến dưới 0,4 kg/con) và cá trê đồng được cân với giá 70.000 đồng/kg; cá rô lớn cũng có giá lên đến 50.000 đồng/kg. Đây là các loại cá đồng phổ biến và luôn có giá trị cao từ trước đến nay.

Chưa năm nào giá cá đồng cao như năm nay. Hiện cá đồng không đủ nguồn cung trong những ngày cận Tết.
Chưa năm nào giá cá đồng cao như năm nay. Hiện cá đồng không đủ nguồn cung trong những ngày cận Tết.

Nhiều năm nay, chưa năm nào giá cá đồng được cân tại ao đạt được mức giá trên. Anh Bùi Văn Giàn (ngụ xã Khánh Lâm, U Minh) cho biết: “Năm nay giá cao hơn năm trước từ 10.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại. Cá biệt, giá cá lóc loại 1 cao hơn đến trên dưới 20.000 đồng/kg. Tuy sản lượng thu hoạch không được như năm trước, nhưng thu nhập khả quan hơn”.

Còn gia đình ông Phạm Văn Tình (ấp Khánh Hưng A, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) phấn khởi chia sẻ rằng, chưa năm nào giá cá đồng cao được như năm nay. Nhờ đó, gia đình ông có nguồn thu hơn 6 triệu đồng, đón cái Tết cổ truyền tươm tất.

Tuy nhiên, người địa phương đánh giá rằng, những năm gần đây sản lượng cá đồng tự nhiên ngày càng giảm. Theo đánh giá của ông Tình, so với khoảng 5 năm trước, lượng cá đồng hiện nay không được bằng 1/2, còn năm nay lượng cá chắc chỉ hơn 2/3 năm rồi đôi chút.

Nhận định từ cơ quan chức năng, sản lượng cá đồng của tỉnh Cà Mau mùa vụ 2015 - 2016 ước đạt hơn 20.000 tấn, giảm khoảng 10.000 tấn so với mùa vụ trước. Đây là mức sản lượng cá đồng đạt thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Hiện tổng sản lượng chỉ mới đạt khoảng 15.000 tấn; trong đó cá lóc đạt 8.000 tấn, cá rô đạt 2.000 tấn, cá bổi 1.500 tấn, còn lại là các loại cá khác như cá trê, cá sặc, cá thát lát, cá dày… Từ thực trạng trên, cá đồng hiện nay đang thiếu nguồn cung. Lượng cá đồng thu hoạch không đủ cung ứng cho các thương lái địa phương, chưa kể đến các thương lái ngoài huyện và thậm chí ngoài tỉnh cũng đến vùng “rốn cá” săn hàng đón Tết nên giá cá tăng cao.

Giá cua “nhảy múa”

Mới vài tháng trước, người nuôi cua méo mặt vì giá rớt thảm hại thì nay đứng ngồi không yên khi giá nhảy lên liên tục. Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Dự (ngụ xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân) cho biết, vào khoảng tháng 8, cua gạch gia đình ông bán với giá trên dưới 200.000 đồng/kg, còn cua y (cua đực trưởng thành) có giá chỉ 140.000 đồng/kg. Bà con địa phương bắt cả thùng cua bán được mấy trăm ngàn, rầu muốn rơi nước mắt.

Đến khoảng 3 tháng trước, giá cua mới ổn định lại ở mức cua y 180.000 đồng/kg, cua gạch gần 300.000 đồng/kg. Đợt nghỉ Tết Dương lịch vừa qua, giá cua gạch đã lên tới 450.000 đồng/kg, còn cua y cũng đạt ngưỡng 250.000 đồng/kg, so ra đã cao hơn năm trước.

Giá đặc sản cua Cà Mau chưa có dấu hiệu ngừng tăng giá.
Giá đặc sản cua Cà Mau chưa có dấu hiệu ngừng tăng giá.

Gia đình ông Nguyễn Văn Phồi (ngụ xã Đông Thới, huyện Cái Nước) có 1,7 ha mặt nước nuôi tôm quảng canh, năm nào cũng cho nguồn thu khoảng 60- 80 triệu đồng từ con cua.

Ông Phồi chia sẻ: “Đã thành thông lệ, nghỉ Tết Dương lịch là giá cua sẽ tăng mạnh và giữ giá đến gần Tết Nguyên đán sẽ tăng tiếp. Theo kinh nghiệm nuôi cua mấy chục năm nay của tôi thì cứ từ 20- 28/12 (Âm lịch) hằng năm, giá cua đạt đỉnh điểm trong năm. Hiện giá cua gạch được thương lái địa phương mua với giá 680.000 đồng/kg, còn cua y lên tới 350.000 đồng/kg, đã vượt mức giá 600.000 đồng/kg dịp cận Tết năm trước. Tôi nhận thấy giá cua sẽ còn tăng và đạt mức giá kỷ lục cao nhất từ trước đến nay”.

Khánh Hưng

Đặc sản Tết vào vụ: Cá đồng giá cao, vẫn không có hàng để bán - 3