Sóc Trăng:

Đặc sản hành tím được trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu”

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng phối hợp với UBND thị xã Vĩnh Châu tổ chức công bố quyết định trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” cho sản phẩm hành tím.

Bà Vũ Thị Hiếu Đông, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng, cho biết, hành tím là một sản phẩm đặc sản của Vĩnh Châu và cũng là một trong số các sản phẩm chủ lực, có giá trị kinh tế cao, giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Sóc Trăng.

Hiện diện tích trồng hành tím của Sóc Trăng là 6.500ha, được định hướng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ nhằm mang đến sản phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Đặc sản hành tím được trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” - 1

Hành tím được sử dụng chỉ dẫn địa lý "Vĩnh Châu".

Chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” dành cho sản phẩm hành tím của tỉnh Sóc Trăng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận, với khu vực địa lý gồm: phường 1, phường 2, phường Vĩnh Phước, xã Vĩnh Hải, xã Vĩnh Tân, xã Lạc Hòa và xã Lai Hòa (thị xã Vĩnh Châu). 

Chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” được bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Đây là chỉ dẫn địa lý đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng và là chỉ dẫn địa lý thứ 75 được bảo hộ tại Việt Nam.

Sở Khoa học và Công nghệ đã chọn được 6 tổ chức, cá nhân để tiến hành trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu”, gồm: Hợp tác xã hành tím Vĩnh Châu; Hợp tác xã rau màu Hòa Thành; Công ty TNHH Long Châu Dương; Công ty TNHH Vạn Thành; Cơ sở thu mua hành tím Vĩnh Châu và Cơ sở thu mua hành tím Văn Thành. 

Đặc sản hành tím được trao quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” - 2

Người dân đang thu hoạch hành tím.

Việc cấp chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” cho sản phẩm hành tím là cơ sở pháp lý quan trọng để các doanh nghiệp, người sản xuất nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ những giá trị về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm đối với người tiêu dùng.

Đây cũng là sự đóng góp và nỗ lực không nhỏ của các doanh nghiệp, người sản xuất trên cơ sở những chính sách, giải pháp đúng đắn của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học và công nghệ, tổ chức sản xuất, chế biến và thương mại hóa các sản phẩm chủ lực của địa phương.