Đa số dân trữ vàng vì sợ tiền mất giá

(Dân trí) - Nói về nguyên nhân tích trữ vàng, số đông người Việt được khảo sát cho rằng, muốn tìm kiếm lợi nhuận từ việc vàng tăng giá và lo sợ tiền mất giá trong tương lai.

42,36% người dân chọn vàng trang sức để cất giữ (ảnh minh họa).

42,36% người dân chọn vàng trang sức để cất giữ (ảnh minh họa).

Kết quả nghiên cứu đề tài cấp bộ được thực hiện trên 451 hộ gia đình và 83 chuyên gia, do PGS - TS. Hoàng Trần Hậu, Trường Đại học Tài chính công bố tại Tọa đàm “Nhìn lại điều hành chính sách của Ngân hàng Nhà nước 2011-2013” cho thấy, tâm lý cất trữ vàng của người dân Việt, bên cạnh mục tiêu tìm lợi nhuận còn vì lo sợ đồng tiền mất giá.

Về nguyên nhân ảnh hưởng đến việc trữ vàng trong dân, 48,46% số người được khảo sát cho rằng muốn tìm kiếm lợi nhuận từ việc vàng tăng giá và lo sợ tiền mất giá trong tương lai; 10,54% cho biết tâm lý nắm giữ vàng là thói quen trong dân cư. Còn lại là nguyên nhân lo ngại thay đổi trong chính sách quản lý chung cũng như các quy định mới từ Ngân hàng Nhà nước.

Cùng với đó, kết quả khảo sát cho thấy đa số người dân muốn giữ vàng miếng (vàng vật chất hay còn gọi là vàng tiền tệ), 42,36% chọn vàng trang sức. Hầu hết các hộ gia đình đều chọn hình thức cất giữ vàng tại nhà riêng (66,95%), chỉ 25,92% cho biết gửi ngân hàng giữ hộ và 3,6% muốn gửi kho bạc.

Về nguyên nhân quyết định bán vàng ra thị trường, 43,39% cho biết họ bán vàng khi cần tiền mặt để chi tiêu trong khi 32,49% bán vàng khi kiếm được lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Như vậy, với tâm lý nắm giữ vàng của người dân hiện nay, theo đánh giá của PGS - TS. Hoàng Trần Hậu: Để xóa bỏ xu hướng giữ vàng trong dân, Ngân hàng Nhà nước cần thực hiện tốt chính sách quản lý kinh tế vĩ mô, làm sao xóa bỏ được tình trạng VNĐ mất giá và sự biến động trong giá vàng trên thị trường trong nước. Từ đó xóa bỏ dần xu hướng đầu cơ trong dân mà cụ thể là tư tưởng tìm kiếm chênh lệch trong giá vàng.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cần có cơ chế thu mua vàng của người dân qua hệ thống các tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp kinh doanh vàng của nhà nước để đáp ứng nhu cầu mua - bán vàng của người dân; đồng thời phát hành chứng chỉ vàng, trái phiếu với lãi suất thấp để huy động.

An Hạ