Cuối năm chia nhau trăm tỷ, sếp lớn, sếp nhỏ tiền đổ vào nhà

Hàng trăm tỷ đồng được các doanh nghiệp đổ dồn vào lương thưởng Tết, cổ phiếu thưởng, cổ tức… cuối năm khiến túi tiền của cổ đông và không ít người lao động căng phồng dịp Tết.
>>Ngân hàng đua nhau thưởng Tết "khủng"
>>Nhận "mưa" cổ tức, vợ chồng bầu Long sắp có thêm 2.000 tỷ đồng

Hào phóng trăm tỷ

ĐHCĐ thường niên Tập đoàn Hoa Sen (HSG) vừa thông qua kế hoạch phát hành gần 3,5 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (cổ phiếu ESOP) nhân dịp kỉ niệm 15 năm thành lập Tập đoàn với giá 10.000 đồng/cp, thấp hơn nhiều so với thị giá trên 50.000 đồng/cp.

Đây là một thông tin sốc nữa về lương thưởng dịp Tết mà một DN công bố. Cán bộ nhân viên Tập đoàn Hoa Sen sẽ chỉ cần bỏ ra gần 35 tỷ đồng để mua số cổ phiếu này và đổi lại họ sẽ thu về số lượng cổ phiếu có trị giá gần 180 tỷ đồng. Số tiền chênh “rơi” vào túi những người được mua cổ phiếu ESOP lên tới khoảng 145 tỷ đồng, một con số có thể nói là rất lớn.


Nhiều doanh nghiệp chi thưởng Tết rất lớn.

Nhiều doanh nghiệp chi thưởng Tết rất lớn.

Trong năm 2016, HSG đã 2 lần trả cổ tức cho năm trước (25% tiền mặt và 50% bằng cổ phiếu) và sẽ trả khoảng cổ tức 10% bằng tiền mặt, phát hành cổ phiếu (trong đó có cổ phiếu thưởng) với tỷ lệ tối đa 75% để tăng vốn từ gần 2 ngàn tỷ hiện nay lên gần 3,5 ngàn tỷ đồng.

Trước đó, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, CTCP Sữa Việt Nam (VNM) đã phát hành khoảng 9 triệu cổ phiếu ESOP trị giá hàng ngàn tỷ đồng cho cán bộ nhân viên của DN với giá thấp chỉ bằng khoảng 25%, giúp nhân viên có thể có được phần chênh lên tới gần ngàn tỷ đồng. Vinamilk cũng chi vài ngàn tỷ đồng để trả cổ tức cho năm 2016.

CTCP Thế giới di động (MWG) cũng vừa phát hành hơn 7,3 triệu cổ phiếu ESOP tổng trị giá trên 1,1 ngàn tỷ đồng nhằm ghi nhận đóng góp của người lao động cho sự phát triển và hiệu quả kinh doanh vượt bậc của DN trong thời gian qua.

Công ty Cổ phần Tập đoàn MaSan (MSN) gần đây gây sốc với quyết định lần đầu tiên kể từ khi lên sàn trả cổ tức bằng tiền 30% và kế hoạch thưởng cổ phiếu 2:1 để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng được các doanh nghiệp đổ dồn vào cổ phiếu thưởng, cổ tức… cuối năm được xem là khoản thưởng Tết cho cổ đông và người lao động. Nhiều khoản tiền lớn bất ngờ đổ đầu người lao động.

Gần đây, giới đầu tư cũng xôn xao với câu chuyện thưởng Tết Đinh Dậu 7 tháng lương của Techcombank. Nhân viên xuất sắc được thưởng 6 tháng lương cộng với tháng lương thứ 13 khiến túi tiền của người lao động căng phồng.

Rồi tin đồn Vietcombank thưởng Tết khủng 170 triệu đồng cho mỗi nhân viên, cho dù NH này cho biết chưa có quyết định chính thức về việc thưởng Tết 2017. Nhiều DN trong lĩnh vực bất động sản trong 2 năm gần đây cũng đồng loạt công bố thưởng Tết rất lớn do ghi nhận hoạt động kinh doanh rất tốt trong năm 2015 và 2016.

Làm thuê: Sống nhờ lương, giàu nhờ thưởng

Có thể thấy, không phải dịp Tết năm nay các DN mới có các khoản thưởng lớn. Trong nhiều năm gần đây, cứ dịp Tết đến, hàng loạt các NH và DN lớn công bố những khoản tiền thưởng khồng lồ, có khi là xế hộp vài trăm triệu cho đến cả tỷ đồng, cũng có thể là cả căn nhà hay cả chục tháng lương…


Trở thành triệu phú USD nhờ lương thưởng.

Trở thành triệu phú USD nhờ lương thưởng.

Bên cạnh đó, cổ phiếu ESOP cũng được rất nhiều DN áp dụng trong các năm qua với các tên tuổi như: Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Thế giới di động, Masan… Hàng loạt các triệu phú USD nổi lên nhờ vào đóng góp của mình cho sự phát triển của DN.

Ngay từ năm 2013, giới đầu tư giật mình với trường hợp TGĐ Masan Group Madhur Maini đã bất ngờ lọt danh sách tốp 30 người nhất TTCK Việt Nam nhờ mua 6 triệu cổ phiếu ESOP với trị giá thị trường hơn 500 tỷ đồng.

Năm 2014, một lượng lớn cổ phiếu ESOP của Thế giới Di động đã giúp cả chục nhà lãnh đạo DN này trở thành triệu phú ngay sau khi DN này niêm yết cổ phiếu trên sàn. Sự phát triển bùng nổ của DN này cùng với giá cổ phiếu tăng chóng mặt vài năm gần đây đã giúp cho rất nhiều cổ đông MWG lọt top 50 người giàu nhất trên TTCK. Riêng ông Nguyễn Đức Tài, chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ MWG đứng ở vị trí thứ 6 với hơn 3,6 ngàn tỷ đồng.

Đợt phát hành cổ phiếu ESOP của Vinamilk vừa qua cũng sẽ giúp các cán bộ người lao động chủ chốt tại DN này giàu lên nhanh chóng, sẽ có thêm những người trở thành triệu phú USD. Danh sách cụ thể những ai được thưởng trong lần này sẽ có trong báo cáo quản trị 2016. Trước đó vài năm, bà Mai Kiều Liên, khi đó là chủ tịch kiêm TGĐ VNM cũng đã bỏ túi hàng chục tỷ đồng từ phân chênh mua 350 ngàn cổ phiếu VNM với giá bằng 1/10 so với thị giá.

Giới đầu tư cũng nhìn thấy bóng dáng các triệu phú USD sau những đợt phát hành cổ phiếu ESOP, cổ phiếu thưởng, cổ tức… vào các dịp cuối năm tại các DN như: CotecCons (CTD), Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT), Gemadept, HSC, HPG…

Những đại gia trở nên giàu có không chỉ nhờ vào vị thế cổ đông mà còn nhờ vào các khoản lương thưởng khổng lồ từ cổ phiếu thưởng, cổ phiếu ESOP như: Nguyễn Duy Hưng, Phạm Hồng Dương, Đặng Huỳnh Ức My, Nguyễn Bá Dương…

Trong thời kỳ nền kinh tế phát triển thuộc top nhanh nhất thế giới, cơ hội làm giàu và trở thành các triệu phú USD lớn hơn bao giờ hết. Không ít người đã lựa chọn con đường khởi nghiệp để trở thành ông chủ của các DN giàu có. Cũng có rất nhiều người trở thành lãnh đạo bậc trung và cao tại các DN lớn và trở thành những triệu phú USD nhờ vào khả năng quản lý của mình.

Câu chuyện trở thành triệu phú USD, thậm chí tỷ phú USD sau một thời gian ngắn hay kiếm vài chục cho tới cả trăm tỷ vào mỗi dịp cuối năm… không còn phải quá hiếm. Đây cũng là xu hướng tất yếu mà đã trở thành phổ biến trên thế giới. Hiệu quả kinh doanh cao, tốc độ phát triển nhanh của những DN như Thế giới di động, Masan, Hoa Sen, Hòa Phát… hay sự hồi phục của rất nhiều NHTMCP… là cơ sở để các DN này có những quyết định thưởng trăm tỷ mà rất khó có thể tin được ở thời điểm cách đây 10 năm.

Theo M. Hà
VietnamNet

MỚI NHẤT
"Quần áo tại các chợ đầu mối lớn đều là hàng Trung Quốc"
"Quần áo tại các chợ đầu mối lớn đều là hàng Trung Quốc"

(Dân trí) - Nói rõ hơn về câu chuyện hàng may mặc Trung Quốc tràn lan tại Việt Nam, lãnh đạo Vinatex cho hay, không có quốc gia nào có vị trí thuận tiện cho việc đưa hàng từ Trung Quốc sang giống như Việt Nam và nếu phủ kín Việt Nam thì cũng chỉ tương đương 2% năng lực sản xuất của nước này.

Thứ ba, 10/01/2017 - 02:18

Thưởng Tết năm 2017: Nơi mua được ôtô, nơi chỉ đủ ăn bát phở
Thưởng Tết năm 2017: Nơi mua được ôtô, nơi chỉ đủ ăn bát phở

Ngày 9/1, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội (LĐTBXH) công bố mức thưởng tết năm 2017, trong đó có sự chênh lệch rất lớn giữa mức thưởng cao nhất và thấp nhất. Cụ thể, một DN ở TPHCM thưởng tết lên tới 1 tỉ đồng trong khi có DN chỉ thưởng 50.000 đồng. Ngoài ra, Bộ LĐTBXH còn cho biết, dù lương tăng bình quân 7,5% so với năm 2015, nhưng người lao động vẫn “khó sống”.

Thứ ba, 10/01/2017 - 02:05

Về phía Tây Nam Thủ đô chọn dự án bất động sản xứng đáng để đầu tư
Về phía Tây Nam Thủ đô chọn dự án bất động sản xứng đáng để đầu tư

Trong những năm gần đây, sức hút của khu vực phía Tây Nam Thủ đô Hà Nội đang ngày càng trở nên mạnh mẽ. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt là cở sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ và hiện đại, đây đang là "điểm sáng" đầu tư cho nhiều nhà đầu tư bất động sản

Thứ ba, 10/01/2017 - 02:00

Bất động sản, triết lý xanh và giá trị của chủ nhân
Bất động sản, triết lý xanh và giá trị của chủ nhân

Vẻ đẹp kiến trúc và những giá trị đích thực của triết lý xanh không phải là những gì quá xa vời, song để biến nó thành hiện thực, mang lại cuộc sống viên mãn cho chủ nhân thì không hẳn chỉ phụ thuộc duy nhất vào vấn đề tài chính.

Thứ ba, 10/01/2017 - 01:00

Vì sao xe bọc thép 2 tỷ đồng phải bán đồng nát 100 triệu đồng?
Vì sao xe bọc thép 2 tỷ đồng phải bán đồng nát 100 triệu đồng?

Người “thợ vườn” sáng chế chiếc xe bọc thép ở Hà Nội ngậm ngùi tháo từng bộ phận để bán đồng nát.

Thứ ba, 10/01/2017 - 11:30

Hơn 300 căn hộ Ecohome Phúc Lợi đã có chủ sở hữu
Hơn 300 căn hộ Ecohome Phúc Lợi đã có chủ sở hữu

Chưa đầy 2 tháng sau khi mở bán, 50% số lượng căn hộ Ecohome Phúc Lợi đã có chủ. Lễ mở bán đợt 2 diễn ra ngày 08/01 vừa qua tiếp tục ghi nhận sự quan tâm của hàng trăm khách hàng khác cho dự án đầu tiên ở phân khúc nhà giá rẻ đạt tiêu chuẩn xanh quốc tế này.

Thứ ba, 10/01/2017 - 11:06

Phó Thủ tướng chỉ đạo tìm phương án cứu nhà máy phân bón thua lỗ
Phó Thủ tướng chỉ đạo tìm phương án cứu nhà máy phân bón thua lỗ

(Dân trí) - Cùng hàng loạt các chỉ đạo đưa ra, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng các biện pháp, hàng rào kỹ thuật phù hợp với quy định hiện hành để bảo vệ sản xuất phân bón trong nước, ngăn ngừa nhập khẩu, tiêu thụ phân bón kém chất lượng trên thị trường.

Thứ ba, 10/01/2017 - 10:10

Biệt thự “vị trí vàng”: Khan hiếm và giàu tiềm năng
Biệt thự “vị trí vàng”: Khan hiếm và giàu tiềm năng

Nhu cầu về nhà biệt thự tại TPHCM đang tăng cao nhưng thị trường rất khan hiếm sản phẩm chào bán. Những dự án ở trung tâm hay khu vực có giao thông thuận lợi, môi trường sống tốt giá tăng mạnh nhưng nhiều khách hàng vẫn sẵn sàng “xuống tiền”.

Thứ ba, 10/01/2017 - 10:00

Phê duyệt ồ ạt, Bình Dương phải mất hàng chục năm mới bố trí đủ vốn đầu tư
Phê duyệt ồ ạt, Bình Dương phải mất hàng chục năm mới bố trí đủ vốn đầu tư

(Dân trí) - Kết luận của Thanh tra Bộ Tài chính về công tác quản lý, sử dùng vốn đầu tư xây dựng của tỉnh Bình Dương mới ban hành gần đây lộ ra nhiều vấn đề bất cập, đáng lo ngại.

Thứ ba, 10/01/2017 - 09:50

Một ngân hàng vốn hóa 9.600 tỷ đồng chính thức "chào sàn"
Một ngân hàng vốn hóa 9.600 tỷ đồng chính thức "chào sàn"

Thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho hay, ngày 9/1/2017, 564.442.500 cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Quốc tế với mã chứng khoán VIB đã chính thức giao dịch trên UPCoM. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 17.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, vốn hóa của VIB đạt gần 9.600 tỷ đồng.

Thứ ba, 10/01/2017 - 09:00

Khan hiếm nguồn cung căn hộ dưới 1 tỷ tại quận 2
Khan hiếm nguồn cung căn hộ dưới 1 tỷ tại quận 2

Quỹ đất Quận 2 đang dần cạn, các dự án căn hộ cao cấp đua nhau mọc lên với mức giá khởi điểm từ 30 – 80 triệu/m2. Trong bối cảnh này, việc Kiến Á Group tung ra thị trường dòng căn hộ Citisoho chất lượng cao, giá chỉ từ 990 triệu/ căn hai phòng ngủ ngay tại KĐT Cát Lái được xem là hiện tượng tại thị trường Quận 2 nói riêng và toàn khu Đông nói chung.

Thứ ba, 10/01/2017 - 08:30

Bất động sản quận 2 "lên ngôi" nhờ nút giao Mỹ Thủy
Bất động sản quận 2 "lên ngôi" nhờ nút giao Mỹ Thủy

Dự án cầu vượt, hầm chui nút giao Mỹ Thủy được đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhằm giảm tải tình trạng ùn tắc giao thông tại giao lộ Vành đai 2 và Nguyễn Thị Định (hướng vào Cảng Cát Lái, Quận 2) đã giúp các dự án bất động sản tại khu vực này "lên ngôi".

Thứ ba, 10/01/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mùa đông "nóng" bất thường, hàng chống lạnh ế ẩm, dân buôn méo mặt
Mùa đông "nóng" bất thường, hàng chống lạnh ế ẩm, dân buôn méo mặt

(Dân trí) - "Năm ngoái tầm giờ tôi đã nhập được từ 6 - 10 đơn hàng điện tử chống lạnh gồm các loại sưởi dầu, sưởi diện, quạt, túi sưởi... nhưng năm nay mới nhập chỉ được 2 đơn là đã bán rất oải", một chủ cửa hàng điện lạnh than thở. Đây là tình trạng chung của các cửa hàng bán đồ điện lạnh mùa đông năm nay.

Thứ ba, 10/01/2017 - 06:46

Ngắm khu căn hộ được thiết kế như khách sạn 5 sao
Ngắm khu căn hộ được thiết kế như khách sạn 5 sao

Nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi mọi thành viên trong gia đình thư giãn, tái tạo sức lao động. Do đó, các dự án nhà ở gần đây trên thị trường TPHCM đều xem các tiện ích chung của cả khu căn hộ là yếu tố quan trọng để cạnh tranh giữa các dự án, có những khu căn hộ được thiết kế không kém gì các khách sạn 5 sao.

Thứ ba, 10/01/2017 - 06:10

Ngắm đàn gà tiền tỷ "đẹp như tranh" dịp Tết Đinh Dậu
Ngắm đàn gà tiền tỷ "đẹp như tranh" dịp Tết Đinh Dậu

(Dân trí) - Đàn gà kiểng "độc, lạ" quy tụ giống từ nhiều nước trên khắp thế giới được nuôi ở Bình Dương có giá trị tiền tỷ đang hút khách dịp cuối năm.

Thứ ba, 10/01/2017 - 06:00

Đại gia bắt tay hợp tác: “Tín hiệu xanh” cho bất động sản du lịch giải trí
Đại gia bắt tay hợp tác: “Tín hiệu xanh” cho bất động sản du lịch giải trí

Bất động sản du lịch, giải trí/nghỉ dưỡng nhờ vào yếu tố đầu tư an toàn và lợi nhuận cao sẽ tiếp tục là điểm sáng của thị trường trong năm 2017. Đặc biệt, tại những dự án có sự bắt tay giữa những đại gia giàu kinh nghiệm trong việc phát triển dự án sẽ càng đảm bảo hiệu quả cho nhà đầu tư.

Thứ ba, 10/01/2017 - 05:30

Thống đốc Lê Minh Hưng: "Cấm các ông chủ đi vay để sở hữu ngân hàng"
Thống đốc Lê Minh Hưng: "Cấm các ông chủ đi vay để sở hữu ngân hàng"

(Dân trí) - Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh, NHNN sẽ tập trung xây dựng Luật hỗ trợ, tái cơ cấu các ngân hàng và xử lý nợ xấu; trong đó cấm các ông chủ đi vay để sở hữu ngân hàng, nếu vi phạm sẽ bị cấm hoạt động vĩnh viễn.

Thứ hai, 09/01/2017 - 05:23

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chi phí logistics cao, làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam!
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chi phí logistics cao, làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam!

(Dân trí) - “Chi phí cho hoạt động logistics của Việt Nam tương đương khoảng 20 đến 25% GDP cả nước, đã dẫn đến sự lãng phí nhiều nguồn lực trong nước; chi phí logistics cao, làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nhấn mạnh.

Thứ hai, 09/01/2017 - 04:08

Nhà nước nắm 100% vốn các công ty xổ số và 3 ngân hàng 0 đồng
Nhà nước nắm 100% vốn các công ty xổ số và 3 ngân hàng 0 đồng

(Dân trí) - Bên cạnh những hoạt động trong các ngành, lĩnh vực nhạy cảm liên quan đến quốc phòng, an ninh, giai đoạn 2016-2020, Nhà nước vẫn giữ 100% vốn tại 62 doanh nghiệp xổ số kiến thiết địa phương và Vietlott; 2 ngân hàng chính sách, phát triển và 3 ngân hàng 0 đồng.

Thứ hai, 09/01/2017 - 02:12

Giá vàng và USD biến động bất thường
Giá vàng và USD biến động bất thường

(Dân trí) - Tăng mạnh vào phiên giao dịch sáng, đến 13h30 hôm nay 9/1, giá vàng SJC đã đảo chiều đi xuống nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới 5,5 triệu đồng/lượng. Trên thị trường ngoại hối, giá USD được các ngân hàng điều chỉnh giảm dù tỷ giá trung tâm tăng.

Thứ hai, 09/01/2017 - 01:38

Giải mã sức hút của thị trường Office-Tel Đông Sài Gòn
Giải mã sức hút của thị trường Office-Tel Đông Sài Gòn

Gần đây, sau những e dè ban đầu, thị trường nhà ở văn phòng Office-Tel tại Việt Nam đang có xu hướng nóng dần và nhận được sự quan tâm lớn từ những nhà đầu tư, doanh nghiệp Start-up và khách mua để ở, đặc biệt là thị trường Office-Tel tại Đông Sài Gòn.

Thứ hai, 09/01/2017 - 01:30

Hướng đi nào cho bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam?
Hướng đi nào cho bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam?

Những năm gần đây, du lịch Việt Nam phát triển mạnh, lượng khách du lịch nội địa và khách quốc tế gia tăng đột biến. Tuy nhiên, cơ sở lưu trú phục vụ du lịch nghỉ dưỡng chưa phát triển xứng tầm với tiềm năng thiên nhiên ưu đãi nên đây là thời cơ cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển mạnh.

Thứ hai, 09/01/2017 - 01:24

Hơn 50% phân bón, sắt thép nhập vào Việt Nam là từ Trung Quốc
Hơn 50% phân bón, sắt thép nhập vào Việt Nam là từ Trung Quốc

(Dân trí) - Theo số liệu của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công thương), trong năm 2016, dù nhập khẩu nhiều mặt hàng nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam đã giảm nhưng kim ngạch một số mặt hàng xuất khẩu chiến lược của nước này vào Việt Nam vẫn tăng cả về lượng lẫn giá trị.

Thứ hai, 09/01/2017 - 01:00

VietinBank sẽ mua lại toàn bộ nợ xấu đã bán cho VAMC
VietinBank sẽ mua lại toàn bộ nợ xấu đã bán cho VAMC

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết: Năm nay, ngân hàng sẽ tập trung xử lý nợ xấu và mua lại toàn bộ khoản nợ đã bán cho VAMC. Trong năm 2016, ngân hàng đã xử lý triệt để được gần 10 nghìn tỷ đồng nợ xấu giai đoạn 2007 - 2010 bằng năng lực tài chính, thu nợ, bán nợ.

Thứ hai, 09/01/2017 - 11:00