1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

“Cục lỗ” phình to 2.100 tỷ đồng, đại gia Mai Hữu Tín quyết “tái thiết” Gỗ Trường Thành

(Dân trí) - Đổi tên công ty, “lọc máu” nhân sự, tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng, đây là những nội dung quan trọng sẽ được bàn tới tại đại hội đồng cổ đông bất thường của Gỗ Trường Thành diễn ra 1 tuần tới.

Gần như đi ngang trong phiên giao dịch chiều với phần lớn mã cổ phiếu trên thị trường tăng giá và đặc biệt là sự đồng thuận của những mã cổ phiếu lớn, VN-Index khép lại ngày giao dịch ngày 17/10 thuận lợi với biên độ tăng được nới rộng lên 8,23 điểm tương ứng 0,85% lên 971,6 điểm.

Thống kê cuối ngày cho thấy, có 195 mã tăng giá (15 mã tăng trần) trên sàn HSX trong khi chỉ có 93 mã giảm. HNX cũng có 93 mã tăng (19 mã tăng trần) so với chỉ 65 mã giảm giá, nhờ đó chỉ số HNX-Index đạt mức tăng 0,79 điểm tương ứng 0,73% lên 109,39 điểm.

Thanh khoản trên sàn HSX đạt 152,27 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 3.808,13 tỷ đồng. HNX cũng thu hút được 482,24 tỷ đồng với 39,58 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trong phiên.

VHM và BID tiếp tục là hai mã có sức ảnh hưởng nhất sàn HSX với mức đóng góp cho VN-Index lần lượt là 1,52 điểm và 1,19 điểm. Bên cạnh đó, MSN, VNM, TCB, VIC, VJC… cũng tăng.

ROS, MBB, SCS, STB… giảm giá tuy nhiên mức giảm tại những mã này không tác động đáng kể lên chỉ số.

Ông Mai Hữu Tín, người giải cứu Gỗ Trường Thành (ảnh: Forbes Việt Nam)
Ông Mai Hữu Tín, người "giải cứu" Gỗ Trường Thành (ảnh: Forbes Việt Nam)

Phiên hôm nay, cổ phiếu TTF của Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành tiếp tục tăng trần, cuối phiên không còn dư bán, dư mua trần còn hơn 308 nghìn đơn vị trong khi khớp lệnh đã đạt 1,16 triệu cổ phiếu.

Đây đã là phiên tăng trần thứ 4 liên tiếp của mã này. Và như vậy, chỉ với 4 phiên giao dịch, giá TTF đã tăng 27,58%. Hiện tại, thị giá của TTF ở mức 5.510 đồng/cổ phiếu.

Công ty này mới đây đã công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018 dự kiến diễn ra vào 25/10 tới. Đáng chú ý, lãnh đạo công ty này trình cổ đông nội dung đổi tên công ty thành Công ty CP Toto Furniture với tên viết tắt là Toto mặc dù vẫn giữ nguyên mã chứng khoán.

Ngoài kế hoạch đổi tên, Gỗ Trường Thành còn dự kiến sáp nhập, phát hành thêm cổ phiếu để hoán đổi nhằm cơ cấu lại hoạt động của công ty.

Theo phương án trình đại hội đồng cổ đông thông qua, Gỗ Trường Thành sẽ phát hành khoảng 100 triệu cổ phiếu mới tương ứng giá trị phát hành 1.000 tỷ đồng nhằm hoán đổi cổ phần với công ty sáp nhập, để tăng vốn điều lệ từ 2.146 tỷ đồng hiện nay lên 3.146 tỷ đồng. Tỷ lệ hoán đổi sẽ được xác định trên cơ sở so sánh mức giá được xác định theo các phương pháp cho cổ phiếu TTF và công ty sáp nhập.

Một nội dung quan trọng khác dự kiến cũng được đưa ra biểu quyết tại phiên họp tới đây đó là việc miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT đối với ông Hà Hoàng Thế Quang theo nguyện vọng cá nhân của ông Quang từ ngày 6/9/2018 và cùng với đó, bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Hiếu thay thế giữ chức vụ Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2021 kể từ ngày 6/9/2018.

Như vậy, sau hơn 1 năm bắt tay vào “giải cứu” Gỗ Trường Thành, đại gia Mai Hữu Tín vẫn đang tiếp tục thực hiện những bước đi rốt ráo để tái cơ cấu toàn bộ công ty này: “thay tên đổi họ”, “lọc máu” nhân sự cấp cao. Hiện, Công ty CP Đầu tư U&I của ông Mai Hữu Tín đang sở hữu 29 triệu cổ phiếu TTF tương ứng 13,51% vốn và là cổ đông lớn nhất.

Tại đại hội đồng cổ đông Gỗ Trường Thành hồi tháng 4, trên cương vị Phó Chủ tịch tập đoàn, ông Mai Hữu Tín nói: “Vấn đề của Gỗ Trường Thành nằm ở tồn kho gỗ nguyên liệu, tồn kho thành phẩm; các loại chi phí; các khoản đầu tư ra ngoài ở công ty con, công ty liên kết. Trong năm nay, công ty sẽ giải quyết dứt điểm các vấn đề này. Cơ thể này sẽ còn phải trải qua những đau đớn nhất định. Chúng tôi hiểu cảm giác của cổ đông khi nhìn thấy giá cổ phiếu. Chúng tôi khẳng định công ty chỉ có thể vươn lên mạnh mẽ khi xử lý hết các vấn đề của 2018”.

Cho đến nay, Gỗ Trường Thành vẫn rất khó khăn với việc công ty mẹ tiếp tục báo lỗ 685 tỷ đồng sau soát xét trong nửa đầu năm, nâng tổng lỗ lũy kế đến 30/6/2018 lên gần 2.100 tỷ đồng.

Tính đến hết quý II/2018, vốn chủ sở hữu còn chưa đến 100 tỷ đồng trên vốn điều lệ 2.146 tỷ đồng. Tổng tài sản công ty giảm gần 900 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, còn gần 3.300 tỷ đồng. Nợ phải trả ngắn hạn của nhóm Công ty đã vượt 100 tỷ đồng so với tổng tài sản ngắn hạn.

Trên cơ sở đó, Gỗ Trường Thành bị kiểm toán đặt nghi ngờ về sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu liên quan đến khả năng hoạt động liên tục của nhóm công ty.

Mai Chi

“Cục lỗ” phình to 2.100 tỷ đồng, đại gia Mai Hữu Tín quyết “tái thiết” Gỗ Trường Thành - 2