1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Cuba thực hiện chính sách chưa từng có, "mở cửa" cho doanh nghiệp tư nhân

Nhật Linh

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Cuba vừa cho biết, Cuba sẽ cho phép các doanh nghiệp tư nhân nhỏ mở rộng hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực, bãi bỏ nhiều hạn chế.

Đây là một phần trong cuộc cải cách lớn đối với nền kinh tế do nhà nước kiểm soát, trong bối cảnh Cuba đang tìm cách phục hồi sau suy thoái kinh tế.

Cuba thực hiện chính sách chưa từng có, mở cửa cho doanh nghiệp tư nhân - 1

Năm ngoái, kinh tế Cuba đã giảm 11% do chịu tác động kép của đại dịch lẫn lệnh cấm vận của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo Bộ trưởng Lao động Cuba Marta Elena Feito Cabrera, các doanh nghiệp tư nhân sẽ được mở rộng lĩnh vực hoạt động từ 127 lên hơn 2.000 lĩnh vực, ngoại trừ 124 lĩnh vực vẫn bị cấm. Tuy nhiên, truyền thông nước này không nêu chi tiết.

Các nhà kinh tế Cuba có tư tưởng cải cách từ lâu đã kêu gọi mở rộng vai trò của các doanh nghiệp nhỏ để thúc đẩy nền kinh tế và tạo việc làm.

Nền kinh tế Cuba đã đình trệ trong nhiều năm qua. Năm ngoái, kinh tế nước này giảm 11% do chịu tác động kép của đại dịch lẫn lệnh cấm vận của Mỹ. Người dân Cuba phải đối mặt với sự thiếu thốn các loại hàng hóa cơ bản và buộc phải mua chúng ở các chợ đen.

Cuộc khủng hoảng đã buộc nước này phải tái khởi động một loạt những cải cách lâu nay vốn bị đình trệ, từ việc phá giá đồng peso, tổ chức lại hệ thống tiền tệ cho đến bãi bỏ một số quy định đối với doanh nghiệp nhà nước và đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết, năm ngoái nước này phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng cả trong lẫn ngoài nước. Do đó, Cuba sẽ thực hiện một loạt cải cách nhằm tăng xuất khẩu, cắt giảm nhập khẩu và kích thích nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Ông nói rằng, các biện pháp này sẽ bao gồm "cải thiện khu vực ngoài quốc doanh như ưu tiên ngay lập tức việc mở rộng hoạt động tự doanh và bãi bỏ các trở ngại đối với hoạt động kinh doanh.

Khu vực ngoài quốc doanh - không bao gồm mảng nông nghiệp với hàng nghìn trang trại nhỏ, hàng ngàn hợp tác xã và lao động hàng ngày - mà chủ yếu là các doanh nghiệp tư nhân nhỏ, các hợp tác xã, nhân viên, nghệ nhân, lái xe và người buôn bán.

Bộ trưởng Lao động Cuba cho biết, hiện Cuba có hơn 600.000 người trong khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, chiếm khoảng 13% lực lương lao động của nước này. Tất cả họ đều được coi là lao động tự do. Bộ này ước tính khoảng 40% lao động này sống phụ thuộc vào nghề du lịch hoặc làm việc trong lĩnh vực giao thông công cộng.

Trong 6 tháng qua, chính phủ Cuba cũng đã chuyển sang cấp quyền tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, mặc dù các doanh nghiệp này vẫn phải thông qua các doanh nghiệp nhà nước.