“Cú sốc” nhân dân tệ: Câu chuyện dài và tương đối rộng của Trung Quốc

Dân trí Trung Quốc (TQ) đã tạo nên “cú sốc” cho thế giới khi bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) đến hai lần với mức giảm tổng cộng hơn 3,5%. Điều này nói lên một câu chuyện dài và tương đối rộng lớn của TQ là xử lý một lúc nhiều yêu cầu của họ.
>>Trung Quốc phá giá đồng NDT: Doanh nghiệp Việt đối phó ra sao?
>>Liệu pháp sốc, Trung Quốc kích hoạt chiến tranh tiền tệ
>>Trung Quốc tiếp tục phá giá nhân dân tệ thêm 1,6%

 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% hiện nay lên +/-2%, có hiệu lực từ 12/8. Theo đó, với tỷ giá bình quân liên ngân hàng hiện ở mức 21.673 VND/USD, các ngân hàng được phép điều chỉnh tỷ giá giữa VND và USD lên mức tối đa (trần) là 22.106 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.240 VND/USD.

Tạo thế chủ động, linh hoạt

Nói về sự điều chỉnh này, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho hay, NHNN điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá là để tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế.

“Trung Quốc và các nước châu Á lại là nhóm đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam, hơn nữa ta lại đang có nhập siêu lớn từ Trung Quốc thì việc giảm giá đồng tiền của các nước này sẽ có tác động bất lợi tới tỷ giá và xuất nhập khẩu của chúng ta. Do vậy, NHNN quyết định nới rộng biên độ tỷ giá từ +/-1%  lên +/-2% để tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá, cho hoạt động xuất nhập khẩu trước các tác động bất lợi trên thị trường”, bà Hồng lý giải.

 

“Cú sốc” nhân dân tệ: Câu chuyện dài và tương đối rộng của Trung Quốc - 1

Trung Quốc (TQ) đã tạo nên “cú sốc” cho thế giới khi bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) đến hai lần với mức giảm tổng cộng hơn 3,5%. 

 

Đánh giá về động thái nới biên độ tỷ giá của NHNN, TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế cho rằng: Đây là một động thái thể hiện phản ứng nhanh và tương đối phù hợp về mặt thời điểm bởi vì ta vừa thấy Trung Quốc đã và đang điều chỉnh tỷ giá hạ giá đồng NDT rất mạnh trong hai ngày qua.

“Nếu như chúng ta không có động thái liên quan đến tỷ giá thì rõ ràng khả năng cạnh tranh về xuất khẩu của Việt Nam sẽ rất thiệt, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ thương mại rất lớn giữa chúng ta và Trung Quốc. Tổng lượng kim ngạch thương mại giữa chúng ta và Trung Quốc chiếm khoảng 15% tổng lượng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam”, TS. Lực phân tích.

Trên thị trường, sau khi NHNN điều chỉnh biên độ tỷ giá USDVNĐ từ +/-1% lên +/-2%, thị trường liên ngân hàng biến động tương đối mạnh. Do đó, các ngân hàng thương mại cũng thực hiện điều chỉnh tỷ giá niêm yết theo thị trường để kịp thời cân đối nhu cầu cho các khách hàng.

Trong đó, Vietcombank đã điều chỉnh tỷ giá niêm yết USD/VND tăng 1% so với tỷ giá ngày hôm trước và,qua 4 lần điều chỉnh, hiện nay tỷ giá niêm yết USD/VND mua vào - bán ra của ngân hang này ở mức 21.990 – 22.060 VND/1 USD, xoay quanh mức giá bình quân liên ngân hàng.

Lý giải “cú sốc” nhân dân tệ

Chỉ trong hai ngày 11 và 12/8, Trung Quốc (TQ) đã bất ngờ phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) đến hai lần với mức giảm tổng cộng hơn 3,5%. Ông Trương Văn Phương, Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia lý giải, điều này nói lên một câu chuyện dài và tương đối rộng lớn của Trung Quốc (TQ) là TQ xử lý một lúc nhiều yêu cầu của họ.

“Nhưng tôi cho rằng, điều quan trọng nhất là TQ muốn đồng NDT trở thành một đồng tiền tự do chuyển đổi, quốc tế hóa đồng NDT”, ông Phước nói.

Theo ông Phước, trước mắt, TQ cùng với quỹ tiền tệ IMF đang đàm phán việc đồng NDT có thể tham gia vào quyền rút vốn đặc biệt và là một trong những ngoại tệ cùng đồng đô la Mỹ, đồng bảng Anh, đồng Euro, đồng Yên Nhật trở thanh đồng tiền dự trữ quốc tế. Qua đó, IMF đòi hỏi TQ cần phải linh hoạt cơ chế tỷ giá hối đoái.

TQ cũng chứng minh với thế giới rằng với một cơ chế tỷ giá hối đoái mới không xác lập bằng tỷ giá bình quân liên ngân hàng hàng ngày vào 9h15 phút sáng như trước đây, nay thay bằng tỷ giá mở cửa hàng ngày bằng tỷ giá đóng của hôm trước. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết việc này cũng xảy ra trong bối cảnh kinh tế TQ đã chững lại, gặp phải những khó khăn như tăng trưởng năm nay nhiều thông tin cho rằng khó để đạt được mức 7%, tháng 7 vừa rồi lần đầu tiên xuất khẩu của TQ giảm 8,3% so với cùng kỳ.

“Đương nhiên TQ đang giải thích rằng, việc phá giá đồng NDT thấp xuống để nhằm hỗ trợ xuất khẩu cũng như hỗ trợ tăng trưởng. Nhưng tôi cho rằng, có vẻ như TQ không đơn thuần chỉ vì mục tiêu tăng trưởng, mục tiêu xuất khẩu mà họ đang xử lý những vấn đề liên quan vị thế của đồng NDT trong một lộ trình quốc tế hóa đồng tiền cuả mình”, ông Phước nhận định.

Vậy động thái của TQ ảnh hưởng thế nào đến xuất nhập khẩu của Việt Nam? Trong khoảng 6 tháng gần đây, với những dự báo là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể tính toán để nâng lãi suất đồng đô la Mỹ dựa trên hai giả định quan trọng:

Thứ nhất, Mỹ đạt đến một trạng thái tối ưu về lao động. Thứ hai, lạm phát của Mỹ dần đi vào ổn định khoảng 2%. Với những nhân tố như thế, Mỹ cho rằng, với các chính sách nới lỏng định lượng đã áp dụng trong mấy năm qua nay cũng cần thiết phải có mức lãi suất cao hơn.

Hiện, chúng ta đang xem xét bối cảnh tỷ giá hối đoái của các đồng tiền trên thế giới trong bối cảnh FED có thể tăng lãi suất như vậy, nhiều đồng tiên trên thế giới đều tăng nhưng riêng đồng NDT lại khác. Từ tháng 7/2005 đến nay, đồng NDT không mất giá mà tăng giá, trong khi đó, đồng NDT là đồng tiền của một quốc gia láng giềng hùng mạnh cho nên chúng ta không đặt ra câu chuyện phải điều chỉnh tỷ giá quá lớn với đồng đô la Mỹ.

Tuy nhiên khi mà đồng NDT mất giá như diễn biến hai ngày gần đây là 3,5%, việc chúng ta cần xem lại một cách rất là kỹ lưỡng xác lập một tỷ giá như thế nào để cho tình trạng nhập siêu của chúng ta không lớn hơn nữa. Vậy nên ông Phước cho rằng, việc nới lỏng biên độ giao dịch tỷ giá hối đoái mà NHNN áp dụng sớm qua là bước đi phù hợp.

“Chúng ta vẫn giữ tỷ giá bình quân liên ngân hàng là không thay đổi, việc nới biên độ đó là cách làm linh hoạt trong bối cảnh chúng ta còn nhập siêu với TQ và đồng NDT phá giá lớn như thế”, vị chuyên gia này khẳng định.

Nguyễn Hiền

 

“Cú sốc” nhân dân tệ: Câu chuyện dài và tương đối rộng của Trung Quốc - 2

 

MỚI NHẤT
CEO DongA Bank: “Nhà đầu tư ngoại muốn mua 49% cổ phần ngân hàng"
CEO DongA Bank: “Nhà đầu tư ngoại muốn mua 49% cổ phần ngân hàng"

(Dân trí) - Theo chia sẻ của CEO DongA Bank: Trong phương án tái cơ cấu, ngân hàng đang nhận được sự quan tâm của 2 - 3 nhà đầu tư nước ngoài để mua 49% cổ phần (tương đương 4.900 tỷ đồng) và hỗ trợ tài chính để nhà băng này xử lý nợ xấu.

Thứ năm, 13/08/2015 - 04:38

Đùi gà Mỹ 17.000 đồng/kg: Sài Gòn mua đâu cũng có
Đùi gà Mỹ 17.000 đồng/kg: Sài Gòn mua đâu cũng có

Mặc dù, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) khẳng định, chưa phát hiện đùi gà Mỹ bán trên thị trường với giá 20.000 đồng/kg, song, tại TP.HCM, đùi gà Mỹ được rao bán tràn lan với giá chỉ khoảng 17.000 đồng/kg.

Thứ năm, 13/08/2015 - 04:12

Nhập siêu với Trung Quốc: Tỷ giá chỉ đóng vai trò một phần
Nhập siêu với Trung Quốc: Tỷ giá chỉ đóng vai trò một phần

(Dân trí) - Việt Nam đang nhập siêu lớn từ Trung Quốc, nay đồng NDT lại giảm giá thêm, nguy cơ hàng Trung Quốc tiếp tục tràn ngập là hiện hữu. Tuy nhiên, trong quan hệ với Trung Quốc, tỷ giá chỉ đóng góp một phần.

Thứ năm, 13/08/2015 - 03:03

Choáng với giá gia vị đắt nhất thế giới
Choáng với giá gia vị đắt nhất thế giới

Nghệ tây, vani, thảo quả, quế... là những gia vị có giá đắt nhất thế giới, lên đến vài ngàn USD, tương đương mấy chục triệu đồng.

Thứ năm, 13/08/2015 - 02:46

Sầu riêng giá cao vẫn không có hàng để bán
Sầu riêng giá cao vẫn không có hàng để bán

(Dân trí) - Thời điểm hiện tại, Đắk Lắk đang rộ mùa sầu siêng, nhưng do nắng nóng kéo dài khiến sản lượng ít, nhiều thương lái phải tìm đến tận các nhà vườn để lùng mua

Thứ năm, 13/08/2015 - 01:30

Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ thêm 1,1%
Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ thêm 1,1%

(Dân trí) - Đây là ngày thứ 3 liên tiếp, Trung Quốc điều chỉnh giảm tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ. Đồng tiền này đã giảm tổng cộng 4,6% trong những ngày qua.

Thứ năm, 13/08/2015 - 12:26

Hơn 10 ngân hàng không được bảo lãnh dự án bất động sản
Hơn 10 ngân hàng không được bảo lãnh dự án bất động sản

(Dân trí) - NHNN vừa công bố tên 33 ngân hàng có đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc có hơn 10ngân hàng không được tham gia bảo lãnh dự án bất động sản.

Thứ năm, 13/08/2015 - 12:19

Ngọn lửa Việt đã rực cháy trên Sahara
Ngọn lửa Việt đã rực cháy trên Sahara

Vào lúc 17 giờ 10 phút (giờ Hà Nội) ngày 12/8/2015, dòng dầu đầu tiên của dự án khai thác mỏ Bir Seba tại Lô 433a – 416b Algeria đã về chảy về đến Hệ thống xử lý trung tâm.

Thứ năm, 13/08/2015 - 11:25

Nhật Bản muốn xuất khẩu táo sang Việt Nam trong tháng 9
Nhật Bản muốn xuất khẩu táo sang Việt Nam trong tháng 9

(Dân trí) - Phía Nhật Bản đề nghị Việt Nam mở cửa cho trái táo Nhật Bản vào tháng 9 tới. Trong khi đó, Việt Nam đề nghị phía Nhật Bản mở cửa đối với ba loại trái cây là xoài, thanh long ruột đỏ và vải tươi của Việt Nam.

Thứ năm, 13/08/2015 - 10:50

Giới đầu cơ "ôm" vào, giá vàng tăng nhanh và mạnh
Giới đầu cơ "ôm" vào, giá vàng tăng nhanh và mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 13/8, giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh 550.000 đồng/lượng, do một bộ phận giới đầu cư “ôm” vàng vào. Tính trong 2 ngày gần đây, giá vàng SJC đã tăng tới 1,2 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 13/08/2015 - 10:31

Chủ đầu tư nợ, người mua nhà thành "con tin"
Chủ đầu tư nợ, người mua nhà thành "con tin"

Dù đã có chế tài xử phạt chủ đầu tư (CĐT) đối với việc chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận (GCN), nhưng khâu kiểm tra, giám sát và thực thi luật chưa nghiêm nên DN cố tình kéo dài thời gian làm thủ tục cho người mua. Thậm chí, có DN bán nhà cho khách hàng trong khi tài sản đã đem thế chấp ở ngân hàng.

Thứ năm, 13/08/2015 - 10:01

“Jack Ma đang tự tát vào mặt mình”
“Jack Ma đang tự tát vào mặt mình”

(Dân trí) - Đó là bình luận của tờ Sina trước việc tập đoàn thương mại điện tử Alibaba vừa đầu tư hơn 28 tỷ NDT vào tập đoàn bán lẻ Suning.

Thứ năm, 13/08/2015 - 09:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiêu "độc" ăn tiền hoàn thuế
Chiêu "độc" ăn tiền hoàn thuế

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TPHCM đã phát hiện nhiều vụ gian lận thuế lên đến hàng tỷ đồng với các chiêu thức tinh vi.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:32

Trung Quốc phá giá đồng NDT: Doanh nghiệp Việt đối phó ra sao?
Trung Quốc phá giá đồng NDT: Doanh nghiệp Việt đối phó ra sao?

(Dân trí) - Trung Quốc hai lần phá giá liên tiếp đồng nội tệ, làm ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, một đồng nhân dân tệ yếu so với USD, cũng là điểm lợi cho các doanh nghiệp Việt khi họ bỏ ít tiền để nhập được nhiều nguyên liệu từ Trung Quốc.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:00

Thế giới tiếp tục thừa dầu, ông lớn nào lo sốt vó?
Thế giới tiếp tục thừa dầu, ông lớn nào lo sốt vó?

Thế giới tiếp tục thừa dầu khiến các quốc gia có kinh tế phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu như Nga, Venezuela tái mặt

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:40

Ba dự án ODA đường sắt ở Hà Nội đang “đội sổ” về chậm tiến độ
Ba dự án ODA đường sắt ở Hà Nội đang “đội sổ” về chậm tiến độ

(Dân trí) - Trong 14 dự án ODA chậm và chưa có nhiều cải thiện về tiến độ, có 3 dự án quan trọng trong ngành đường sắt tập trung ở Hà Nội.

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:30

Liệu pháp sốc, Trung Quốc kích hoạt chiến tranh tiền tệ
Liệu pháp sốc, Trung Quốc kích hoạt chiến tranh tiền tệ

Trong thế bí, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã bất ngờ tung ra đòn quyết định nhằm xoay chuyển tình hình kinh tế u ám. Liệu pháp sốc này khiến thế giới lo ngại nó sẽ kích hoạt một cuộc chiến tranh tiền tệ, nhất là tại châu Á, nơi được xem là động lực mới của nền kinh tế thế giới.

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:15

Thu tiền tỷ mỗi năm từ nuôi vịt trời
Thu tiền tỷ mỗi năm từ nuôi vịt trời

(Dân trí) - Nằm trong một lũng sâu ở phố núi Gia Nghĩa, phía trên là đồi chè, tiêu, cà phê xanh ngắt, phía dưới là ao cá rộng chừng 4.000 m2 với hàng ngàn con vịt trời ngày đêm ầm ĩ. Đó là cơ ngơi tiền tỷ của gia đình anh Nguyễn Văn Vượng (ngụ tổ dân phố 3, phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông)

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:05

Giá vàng tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng vọt gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Tỷ giá USD/VND biến động, giá vàng cũng có một phiên bứt phá khi tăng gần 1 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới 4 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:20

Chứng khoán "lao dốc" sau biến động tỷ giá
Chứng khoán "lao dốc" sau biến động tỷ giá

(Dân trí) - Thị trường có phiên giảm điểm khá mạnh trên cả 2 sàn với số mã giảm điểm chiếm phần lớn. Trong phiên, có thời điểm chỉ số Vn-Index để mất hơn 10 điểm.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:54

Biến động tỷ giá: “Phố ngoại tệ” Hà Nội... "im ắng" lạ thường
Biến động tỷ giá: “Phố ngoại tệ” Hà Nội... "im ắng" lạ thường

(Dân trí) - Thông tin nới biên độ tỷ giá USD/VND lên +/-2% được NHNN đưa ra sáng nay khá bất ngờ, nhưng trên thị trường mua bán ngoại tệ tự do (còn gọi là “chợ đen”) không có hiện tượng đổ xô đi mua hoặc bán ngoại tệ.

Thứ tư, 12/08/2015 - 06:17

“Nhịn ăn” 17 năm mới mua được nhà ở Hong Kong
“Nhịn ăn” 17 năm mới mua được nhà ở Hong Kong

(Dân trí) - Các chuyên gia của Demographia nói vui rằng, nếu muốn mua nhà, mỗi gia đình Hong Kong phải nhịn ăn trong vòng 17 năm.

Thứ tư, 12/08/2015 - 05:40

14 tuổi làm bánh cung cấp cho 6 quán cà phê ở Melbourne
14 tuổi làm bánh cung cấp cho 6 quán cà phê ở Melbourne

(Dân trí) - Cậu bé Morgan Hipworth được biết đến với cái tên “Vua Doughnut” nhờ tài năng và kỹ thuật làm bánh đáng ngưỡng mộ của mình. Dù mới 14 tuổi nhưng cậu vẫn dành 40 tiếng một tuần làm bánh cung cấp cho 6 quán cà phê tại Melbourne (Australia).

Thứ tư, 12/08/2015 - 05:15

NHNN nới biên độ tỷ giá: Phù hợp, đúng thời điểm
NHNN nới biên độ tỷ giá: Phù hợp, đúng thời điểm

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng, trước động thái Trung Quốc phá giá mạnh đồng nhân dân tệ, việc NHNN nới biên độ trong thời điểm này là tương đối thích hợp và vẫn đảm bảo đúng về nguyên tắc cam kết tiền đồng sẽ không mất giá quá 2%.

Thứ tư, 12/08/2015 - 02:06