Cú “sốc” chứng khoán: Nữ Chủ tịch bị bắt vì thao túng giá

(Dân trí) - Từ một cổ phiếu “nóng” trong lĩnh vực khoáng sản, đóng cửa phiên chào sàn hồi năm 2010 với mức 60.000 đồng nhưng đến năm 2018, thị giá KSA đã chỉ còn 500 đồng trước khi bị huỷ niêm yết bắt buộc vì thiếu minh bạch. Và theo tin mới nhất, bà Phạm Thị Hinh – Chủ tịch công ty đã bị bắt, tạm giữ hình sự vì tội thao túng.

Ngày 22/3/2019, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố thông tin đã nhận được văn bản của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội về việc khởi tố vụ án hình sự thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu KSA của Công ty cổ phần Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận, xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Qua quá trình điều tra, căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 12/3/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ngày 21/3/2019 đã áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt, tạm giữ hình sự đối với bà Phạm Thị Hinh về tội thao túng thị trường chứng khoán theo quy định tại Điều 211 Bộ Luật hình sự.

thao tung gia.jpg

Sau 8 năm niêm yết, KSA "bốc hơi" gần hết giá trị (ảnh minh hoạ)

Bà Phạm Thị Hinh sinh năm 1973, hộ khẩu thường trú: Tổ 20A, phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội, nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận, Chủ tịch Hội đồng quản trị, người đại diện pháp luật Công ty cổ phần chứng khoán VSM. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra vụ án.

Chào sàn vào ngày 27/7/2010 với mức giá đóng cửa phiên đầu tiên 60.000 đồng, KSA từng là cổ phiếu “nóng” trong lĩnh vực khoáng sản, thế nhưng sau đó, hoạt động của doanh nghiệp này đã lộ ra không ít bất thường và gây bất ổn tâm lý cho cổ đông và nhà đầu tư như nghi án “trụ sở ma”, sự bất nhất trong số liệu báo cáo tài chính…

Năm ngoái, tại doanh nghiệp này còn xảy ra không ít rắc rối và ồn ào khi ĐHĐCĐ thường niên diễn ra trong bối cảnh hầu hết tờ trình đều bị một nhóm cổ đông phủ quyết. Tuy vậy, do tỷ lệ thông qua quá bán nên các tờ trình vẫn được thông qua.

Đầu tháng 9/2018, bà Phạm Thị Hinh lúc đó vẫn là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc KSA còn viết tâm thư tố giác nhóm đối tượng chia rẽ nội bộ công ty, gây mất đoàn kết, mất phương hướng, niềm tin của các nhà đầu tư, “đục nước béo cò” liên kết với một số cá nhân và công ty chứng khoán thu gom cổ phiếu với giá rẻ nhằm chiếm quyền thâu tóm công ty.

Thời điểm trước khi bị đưa vào diện tạm ngừng giao dịch do vi phạm công bố thông tin ngày 17/5/2018, KSA chỉ còn mức giá 500 đồng/cổ phiếu.

Đến đầu tháng 8 năm ngoái, hơn 93,42 triệu cổ phiếu KSA của Khoáng sản Bình Thuận đã bị Sở GDCK TPHCM huỷ niêm yết bắt buộc nhằm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin.

Cho đến nay, KSA cũng mới chỉ công bố báo cáo tài chính hợp nhất và giải trình cho kỳ gần nhất đến quý 2/2018 với doanh thu vỏn vẹn hơn 4 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế âm 411 triệu đồng.

Trên thị trường chứng khoán, phiên giao dịch chiều, biên độ tăng của thị trường đã được nới rộng đáng kể. VN-Index ấn định tăng 6,93 điểm tương ứng 0,71% lên 988,71 điểm còn HNX-Index tăng 0,28 điểm tương ứng 0,26% lên 108,09 điểm.

Độ rộng thị trường đã nghiêng về phía các mã tăng với tổng cộng 346 mã tăng, 71 mã tăng trần so với 315 mã giảm, 45 mã giảm sàn.

Thanh khoản thị trường đạt 206,92 triệu cổ phiếu tương ứng 4.731,96 tỷ đồng trên HSX và 30,39 triệu cổ phiếu tương ứng 394,7 tỷ đồng trên HNX.

Trong phiên cuối tuần này, mức tăng tại VHM và VIC đã hỗ trợ đáng kể cho VN-Index. Theo đó, chỉ riêng VHM đã đóng góp gần 3 điểm cho chỉ số và VIC hỗ trợ chỉ số tăng 1,56 điểm. Các mã khác như GAS, CTG, VRE, VCB, BID, SAB… cũng tác động tích cực đến diễn biến chung của thị trường.

Về phiên giao dịch này, Công ty chứng khoán VDSC cho rằng, những nỗ lực bình ổn trở lại đã xuất hiện sau phiên giảm điểm khá bất ngờ trước đó. Tuy vậy dường như những nỗ lực này chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu Vincom là VIC, VHM và VRE.

Sau ba phiên giảm điểm mạnh liên tiếp, nỗ lực phiên cuối tuần nhiều khả năng chỉ mang tính phục hồi kỹ thuật. VDSC khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu vì những rủi ro trong ngắn hạn là chưa thể loại trừ.

Mai Chi

bannerchanbai-1547856639383.gif

 

Tin liên quan
“Dày công” thao túng giá cổ phiếu, chưa kiếm được lợi đã bị phạt hơn nửa tỷ đồng!

“Dày công” thao túng giá cổ phiếu, chưa kiếm được lợi đã bị phạt hơn nửa tỷ đồng!

Sử dụng 2 tài khoản của mình và 36 tài khoản đứng tên người khác mở tại 8 công ty chứng khoán để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu HID trong khoảng thời gian từ ngày 1/8/2016 đến 30/3/2017, chưa thu được tiền bất chính thì nhà đầu tư cá nhân này đã bị phạt 550 triệu đồng.