Thứ tư, 09/12/2020 - 14:40

Công ty rượu Mao Đài bị kiện vì "quyên tặng" 122 triệu USD cho chính quyền

Dân trí

Hàng trăm cổ đông của công ty Quý Châu Mao Đài nổi tiếng của Trung Quốc cho biết, khoản tiền 122,5 triệu USD tài trợ cho chính quyền chưa hề được đại hội đồng cổ đông công ty thông qua.

Theo Caixin đưa tin, hàng trăm cổ đông của gã sản xuất rượu khổng lồ Trung Quốc đang lên kế hoạch đệ đơn kiện về khoản tài trợ 800 triệu nhân dân tệ (122,5 triệu USD) cho các dự án cơ sở hạ tầng của chính quyền địa phương.

Công ty rượu Mao Đài bị kiện vì quyên tặng 122 triệu USD cho chính quyền - 1

Quý Châu Mao Đài - được thành lập vào năm 1999 - là doanh nghiệp Trung Quốc chuyên sản xuất và bán rượu Mao Đài. Ảnh: Caixin

Các chi tiết từ bản hồ sơ trên cho thấy, các khoản tiền trên phần lớn là dành cho hoạt động xây dựng nhà máy nước thải tại Nhân Hoài, xây dựng đường ở Tập Thủy, đồng thời giúp cho Quý Châu Mao Đài có thể giảm chi phí hậu cần sau khi hoàn thành.

Tuy nhiên, một trong số hàng trăm cổ đông trên cho biết họ không đồng tình với việc Quý Châu Mao Đài tài trợ đóng góp này bởi lý do có thể "cản trở lợi ích riêng của họ".

Nguồn tin cho biết, tính đến ngày 4/12 đã có hơn 230 cổ đông đăng ký tham gia vụ kiện.

Theo đại diện từ nhóm cổ đông trên, điều khoản về liên kết của Quý Châu Mao Đài không ủy quyền cho Hội đồng Quản trị tự ý quyết định các khoản quyên góp. Điều này đồng nghĩa với việc nếu muốn quyên góp, Hội đồng Quản trị của Mao Đài cần phải nhận được sự chấp thuận từ đại hội đồng cổ đông.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là số tiền quá lớn so với những lần trước đây khi Quý Châu Mao Đài quyên góp cho chính quyền địa phương.

Vào tháng 9 năm nay, Tập đoàn Moutai Group - công ty mẹ của Quý Châu Mao Đài đã công bố kế hoạch phát hành trái phiếu lên tới 15 tỷ NDT (2,3 tỷ USD) với mục đích giúp đỡ một công ty thuộc sở hữu chính quyền địa phương khác tại Quý Châu trả nợ.

Tháng 12/2019, Moutai Group đã chuyển một phần trong lượng cổ phần kiểm soát của mình tại Quý Châu cho Guizhou State Asset Management, một quỹ đầu tư do chính quyền tỉnh hậu thuẫn. Việc chuyển nhượng khoảng 57 tỷ nhân dân tệ (8,7 tỷ USD) vốn chủ sở hữu này giảm bớt áp lực nợ của chính quyền địa phương và cho thấy ví dụ về cách chính quyền địa phương có thể tận dụng tài sản thuộc sở hữu nhà nước của họ để giải quyết các vấn đề nợ nần.

Theo ông Dong Yizhi - luật sư thuộc Joint-Win Partners tại Thượng Hải - các quy tắc của Quý Châu Mao Đài quy định Hội đồng Quản trị được phép quyết định các giao dịch trị giá dưới 50 triệu NDT (7,6 triệu USD) nếu liên quan đến các mối quan hệ hợp tác quan trọng, hoạt động sáp nhập, mua bán tài sản và chuyển nhượng cổ phần, tuy nhiên, không hề có quy định nào đề cập trực tiếp đến các khoản tiền quyên tặng.

"Có thể thấy, công ty đang thiếu một cơ chế quản trị rõ ràng đối với những khoản quyên tặng cho chính quyền như thế này. Tuy nhiên, Hội đồng quản trị công ty cũng không vi phạm bất kỳ quy định hoặc luật nào khác", ông Dong chia sẻ.

Quý Châu Mao Đài - được thành lập vào năm 1999 - là doanh nghiệp Trung Quốc chuyên sản xuất và bán rượu Mao Đài cùng với các loại đồ uống, thực phẩm đóng gói. Công ty này thuộc sở hữu nhà nước một phần và cổ phiếu được niêm yết tại Thượng Hải từ năm 2001. Năm 2017, Quý Châu Mao Đài vượt qua Diageo (Anh) để trở thành công ty rượu có giá trị vốn hóa cao nhất thế giới.

Bất chấp dịch Covid-19, giá cổ phiếu Quý Châu Mao Đài tăng vọt trong thời gian qua. Loại rượu này ít được bán tại quán bar, nhà hàng ở Trung Quốc, do đó doanh số không bị ảnh hưởng khi chính quyền nước này áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Quý Châu Mao Đài cũng hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Nhà phân tích Shaun Rein thuộc China Market Research Group cho biết, tâm lý dân tộc dâng cao khiến người tiêu dùng lắm tiền nhiều của ở Trung Quốc chuyển sang dùng rượu Mao Đài nhiều hơn, thay vì rượu Tây.

Hương Vũ

Theo Caixin, SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất