Thứ sáu, 04/09/2020 - 09:18

McDonald's bị kiện vì phân biệt chủng tộc, bồi thường 1 tỷ USD

Dân trí

Ông lớn trong ngành đồ ăn nhanh - McDonald's của Mỹ hiện đối mặt với vụ kiện đòi bồi thường lên tới 1 tỷ USD do một số chủ cửa hàng nhượng quyền thương hiệu người gốc Phi khởi kiện.

Theo phía nguyên đơn, họ bị McDonald's phân biệt chủng tộc nhiều thập kỷ qua.

McDonalds bị kiện vì phân biệt chủng tộc, bồi thường 1 tỷ USD - 1
Chuỗi đồ ăn nhanh McDonald's của Mỹ hiện đối mặt với vụ kiện đòi bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Ảnh: Getty

Theo Business Insider, vào hôm 1/9, đã có 52 đối tác từng tham gia nhượng quyền đã đệ đơn kiện McDonald's tại Tòa án Quận phía Bắc Illinois, Mỹ. Số tiền đòi bồi thường hiện đã lên tới hơn 1 tỷ USD.

Trong đơn kiện, các nguyên đơn cho rằng họ đã phải đối mặt với “sự phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống và kín đáo”. Đó là bởi phía McDonald’s đã không cho họ những cơ hội và quyền lợi tương tự như các đối tác da trắng được hưởng.

Hơn nữa, các chủ cửa hàng người gốc Phi đều bị hướng tới phải mua vị trí cửa hàng trong các khu dân cư gốc Phi mà những vị trí này thường đòi hỏi chi phí an ninh và bảo hiểm cao hơn nên mang lại ít doanh thu hơn.

Một trong những người đệ đơn kiện cho biết việc mua lại các địa điểm của McDonald là một “nhiệm vụ tự sát về tài chính”.

Các nguyên đơn cho biết họ đã mất cơ hội có được 200 vị trí cửa hàng thuận lợi trong vòng một thập kỷ qua bởi những sai phạm của McDonald's. Vì vậy họ khởi kiện đòi bồi thường với mức 4-5 triệu USD cho mỗi cửa hàng, khiến tổng mức đòi bồi thường thiệt hại lên tới hơn 1 tỷ USD.

Theo đơn kiện, hàng chục đối tác người da đen đã bị McDonald's buộc phải rời khỏi chuỗi trong hai thập kỷ qua. Chỉ có 186 cửa hàng được nhượng quyền cho người da đen, giảm so với 377 cửa hàng vào năm 1998.

Phản hồi lại cáo buộc trên, phía McDonald's cho biết, mặc dù công ty đã giảm số lượng cửa hàng được nhượng quyền thương hiệu, nhưng tỷ lệ cửa hàng do người gốc Phi làm chủ không hề giảm, chiếm khoảng 13,4%-12,5% trong khoảng thời gian 2007-2017.

Giám đốc điều hành McDonald's, Chris Kempczinski, thông báo về vụ kiện với nhân viên và các nhà cung cấp vào sáng 1/9: “Ưu tiên của công ty là tìm kiếm sự thật".

“Tôi muốn những cáo buộc này được điều tra kỹ lưỡng và khách quan. McDonald's không đồng ý với đơn kiện và sẽ chống trả mạnh mẽ”, Kempczinski nhấn mạnh.

Hương Vũ

Theo Business Insider

Đáng quan tâm