Thứ hai, 02/12/2019 - 06:15

Công ty bầu Đức “mất giá”, đại gia ô tô Trần Bá Dương mạnh tay đầu tư

Dân trí

Giữa bối cảnh cổ phiếu HNG của Công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai bị giảm giá mạnh, phía Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương đã “bắn tin” sẽ chi thêm hàng chục tỷ đồng để mua thêm cổ phần với mục đích “đầu tư tài chính”.

Công ty bầu Đức “mất giá”, đại gia ô tô Trần Bá Dương mạnh tay đầu tư - 1

Tỷ phú Trần Bá Dương cam kết rót tới 1 tỷ USD để cùng bầu Đức vực dậy Hoàng Anh Gia Lai

Theo thông báo vừa được Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) công bố, doanh nghiệp của tỷ phú USD Trần Bá Dương đã đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông Nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).

Thông báo này nêu rõ, mục đích mua thêm cổ phiếu HNG của Thaco là đầu tư tài chính. Giao dịch dự kiến sẽ được thực hiện theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh trong khoảng thời gian từ 4/12/2019 đến 2/1/2020.

Hiện tại, nhóm cổ đông liên quan đến tỷ phú Trần Bá Dương gồm có cá nhân ông Trần Bá Dương và các công ty Thaco, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh (công ty mẹ của Thaco) đang nắm giữ khoảng 388 triệu cổ phiếu HNG (tương ứng khoảng 35% vốn điều lệ HAGL Agrico).

Trong đó, Công ty Trân Oanh nắm giữ 54,35 triệu cổ phiếu (chiếm tỷ lệ 4,9%); ông Dương sở hữu 42,3 triệu cổ phiếu HNG (chiếm tỷ lệ 3,82%).

Về phía Thaco, doanh nghiệp đang sở hữu 291,4 triệu cổ phiếu HNG. Nếu mua vào thành công số cổ phiếu HNG như đăng ký nói trên thì Thaco sẽ nâng sở hữu tại HAGL Agrico lên 296,4 triệu cổ phiếu HNG, chiếm tỷ lệ 26,7% vốn điều lệ.

Lưu ý là trước đó, từ 31/10 đến 30/11/2019, Thaco đã đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu HNG, tuy nhiên do mức giá cổ phiếu trên thị trường chưa phù hợp với kỳ vọng nên Thaco đã không mua được cổ phiếu nào.

Theo cam kết được Thaco và Hoàng Anh Gia Lai ký kết hồi tháng 8/2018 tại hợp tác chiến lược giữa hai bên thì phía tỷ phú Trần Bá Dương sẽ “rót” cho Hoàng Anh Gia Lai tổng cộng tới 1 tỷ USD để tái cơ cấu lại tập đoàn, trong đó có việc tái cơ cấu nợ, đưa HAGL Agrico trở thành doanh nghiệp nông nghiệp hàng đầu châu Á và triển khai dự án HAGL Myanmar.

Công ty bầu Đức “mất giá”, đại gia ô tô Trần Bá Dương mạnh tay đầu tư - 2
Giá cổ phiếu HNG giảm mạnh trong vòng 3 tháng qua

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (29/11), cổ phiếu HNG của HAGL Agrico hồi phục 100 đồng tương ứng 0,69% lên 14.600 đồng, ghi nhận sụt giảm gần 13% so với 1 năm trước. Với mức giá này của HNG, Thaco dự tính có thể sẽ phải chi khoảng 73 tỷ đồng để mua thêm 5 triệu cổ phiếu HNG như đã đăng ký.

Mai Chi