Chủ nhật 22/10/2017 - 16:41

Công nghiệp 4.0: “Bế quan toả cảng” như Trung Quốc hay mở phanh cửa?

Dân trí Chuyên gia cho rằng, trong làn sóng công nghiệp 4.0, cũng giống như những cuộc cách mạng công nghiệp trước đó, là một vòng quay tất yếu của lịch sử và không thể đảo chiều. Mỗi một kịch bản lựa chọn có thể đưa đất nước lên tầm cao mới hoặc có thể dẫn tới sự tụt hậu nghiêm trọng...
>>Doanh nghiệp Việt không nên sợ cách mạng công nghiệp 4.0
>>Cách mạng công nghiệp 4.0: Cú hích tăng trưởng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Chia sẻ về làn sóng công nghiệp 4.0, T.S. Nguyễn Xuân Hải, Giảng viên Kinh tế, Đại học Trung hoa (Hongkong), đồng thời là Trưởng nhóm, Nhóm Chính sách Kinh tế, Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam (EPG-AVSE Global) cho rằng, hiện nay, thế giới dường như “phẳng" hơn với công nghệ thông tin.

“Và cũng vì vậy, cuộc “cách mạng công nghiệp lần thứ tư" hướng tới nền kinh tế số hoá cứ thế ầm ầm đi vào các ngõ ngách trên thế giới, bất kể nơi đó đã sẵn sàng hay chưa. Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ”, ông nói.

Việt Nam không phải ngoại lệ

Theo ông Hải, về mặt hạ tầng, hiện Việt Nam hoàn toàn sẵn sàng đón nhận làn sóng công nghệ này với những bước tiến vượt bậc trong công nghệ thông tin và an ninh mạng. Về mặt con người, Việt Nam cũng không thua kém các nước trong khu vực và trên thế giới về tốc độ tăng trưởng người sử dụng trong thị trường điện thoại di động, thiết bị điện tử thông minh, và Internet tốc độ cao.

“Hiện hay, đặc biệt ở các thành phố lớn, hình ảnh các cụ già đọc báo bằng iPad hay các em nhỏ học bài qua mạng, các doanh nhân sử dụng điện thoại để quản lý công việc hay các bà nội trợ mua sắm trên các cửa hàng trực tuyến không còn là điều gì đặc biệt nữa”, ông Hải nói.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia, với tất cả những điều tích cực ở trên, có một khía cạnh còn phải suy nghĩ thêm, đó chính là khung pháp lý. Các câu chuyện “lùm xùm” xung quanh việc các hãng taxi công khai phản đối Uber và Grab, sự lúng túng của các cơ quan chức năng trước “tiền ảo”, hay các làn sóng start-up Việt sang Singapore khởi nghiệp phản ánh rõ sự cần thiết trong việc cải cách khung luật ở Việt Nam.

Ông cũng chỉ ra hai kịch bản của Việt Nam trong làn sóng công nghệ này. Một là, chúng ta “bế quan toả cảng" về công nghệ thông tin và đặt kỳ vọng vào nội lực quốc gia.

Đây là câu chuyện của Trung Quốc, khi quốc gia này gần như cấm triệt để sự có mặt trong nước của các công ty công nghệ thông tin hàng đầu thế giới, như Google, Facebook hay Amazon, và các sản phẩm công nghệ mới như Bitcoin. Thay vào đó, họ tạo cơ sở cho sự phát triển của các công ty nội địa như Baidu, Alibaba, Huawei hay Xiaomi. Đến nay, các công ty Trung Quốc không những dẫn đầu “cuộc cách mạng lần thứ tư" ở Trung Quốc mà còn có thể xâm nhập và cạnh tranh ở các thị trường quốc tế.

Cách thứ hai, chúng ta phá bỏ tối đa các rào cản pháp lý để các công ty và công nghệ tiên tiến nhất tự do du nhập với kì vọng đâu đó trong chuỗi giá trị số hoá, Việt Nam tìm được vị thế của riêng mình. Đây là câu chuyện của các nước Tây Âu, Úc, New Zealand, hay gần hơn là Hồng Kông và Singapore. Khi các công ty và công nghệ quốc tế tự do tham gia vào thị trường, đó sẽ chính là đòn bẩy, là đầu kéo cho nền kinh tế số hoá nội địa đi lên và nhanh chóng đứng ngang tầm với các quốc gia phát triển khác.

“Mỗi kịch bản đều đem theo mình những rủi ro riêng. Trong khi kịch bản một có thể cho ra đời những công ty và công nghệ của riêng Việt Nam nhưng cũng có thể dẫn tới sự tụt hậu nghiêm trọng cho nền kinh tế, kịch bản hai đem lại sự gắn kết chặt chẽ với các nền kinh tế thế giới, đưa nền kinh tế trong nước trở nên hiện đại và hội nhập quốc tế ở tầm cao, nhưng cũng có thể dẫn tới những đột biến trong kinh tế và xã hội chưa lường được trước”, ông nói.

Còn nhiều "lỗ hổng" bảo vệ người tiêu dùng

Bà Lê Thị Thiên Hương - nghiên cứu sinh, chuyên gia tư vấn luật - AVSE Global lại nhìn cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này dưới góc độ người tiêu dùng. Theo đó, cho rằng, với những tiến bộ công nghệ đã đem lại cho người tiêu dùng vô số ứng dụng công nghệ đưa chất lượng cuộc sống lên một tầm cao mới, thì nó cũng tạo ra rất nhiều nguy cơ tiềm tàng cho người tiêu dùng.

Theo nghiên cứu của Nielsen, Việt Nam đang có khoảng 23 triệu người thường xuyên mua sắm trực tuyến. Hơn nữa, số lượng này ngày càng tăng nhanh nhờ vào sự tăng trưởng của thị trường di động. Cùng với đó, một nửa dân số Việt Nam sử dụng mạng Internet, nằm trong nhóm nước dẫn đầu về thời gian trực tuyến tại Đông Nam Á.

"Thói quen mua sắm mới này ở Việt Nam đặt ra nhiều vấn đề pháp lí liên quan đến việc bảo vệ người tiêu dùng, như việc bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường mạng, đảm bảo thông tin trung thực về sản phẩm, cũng như việc giải quyết khiếu nại phát sinh từ thương mại điện tử", bà Hương nhìn nhận.

Theo bà Hương, liên quan đến việc bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường mạng, cho dù luật Việt Nam đã đặt ra những nguyên tắc cơ bản, vẫn còn tồn tại rất nhiều "lỗ hổng". Hiện nay, các doanh nghiệp thu thập gần như toàn bộ thông tin về hành vi, thói quen tiêu dùng, thói quen cá nhân của khách hàng trong quá trình giao dịch hay thậm chí trên các mạng xã hội. Thậm chí, việc các doanh nghiệp mua bán, trao đổi danh sách khách hàng với mọi thông tin cá nhân, thói quen tiêu dùng là không hiếm ở Việt Nam.

"Trong khi luật chưa hoàn thiện, các vụ việc vi phạm thông tin cá nhân khách hàng xảy ra ngày càng nhiều. Ví dụ như gần đây có nhiều hành khách đi máy bay bị lộ số điện thoại và ngày giờ xuống máy bay, nhận được tin nhắn mời đi xe từ tổng đài hãng taxi hay thậm chí từ một số điện thoại lạ. Từ mất an toàn trên môi trường số cho đến mất an toàn trong đời thực là một khoảng cách rất ngắn", bà Hương cho biết.

Bên cạnh đó, vấn đề thông tin chất lượng sản phẩm bán trên các cửa hàng trực tuyến cũng là vấn đề làm người tiêu dùng Việt Nam ngại ngần nhất, vì không thiếu các vụ mua hàng trên mạng nhưng sản phẩm không như quảng cáo, cũng như dịch vụ bảo hành rất kém. Người tiêu dùng đang phải đối mặt với tình trạng quảng cáo không trung thực, không được thông tin đầy đủ về sản phẩm.

"Hiện nay, rất nhiều nước trên thế giới đã ra chiến lược cụ thể về kinh tế số. Thậm chí, nhiều nước đã thông qua luật riêng biệt như Anh, Pháp để đẩy mạnh phát triển và quản lí nền kinh tế số. Việt Nam vì thế cũng cần nhanh chóng xây dựng khuôn khổ cho vấn đề này một cách tổng thể, phù hợp với tầm nhìn xa, sâu rộng, với mục tiêu vừa để thúc đẩy kinh tế số, nhưng cũng đồng thời đảm bảo an ninh môi trường mạng cho người Việt Nam", bà Hương nhìn nhận.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Giá điện sẽ tăng vô lý nếu dừng thị trường phát điện cạnh tranh
Giá điện sẽ tăng vô lý nếu dừng thị trường phát điện cạnh tranh

Đó là nhận định của các chuyên gia trước thông tin Bộ Công Thương Bộ Công thương tạm dừng thị trường phát điện cạnh tranh.

Thứ hai, 23/10/2017 - 09:45

Sự trở lại của bất động sản khu Đông
Sự trở lại của bất động sản khu Đông

Sự phát triển của cơ sở hạ tầng đang giúp bất động sản khu Đông hưởng lợi lớn, giao dịch và giá đều tăng mạnh tại những dự án đã hoàn thành hoặc sắp bàn giao.

Thứ hai, 23/10/2017 - 09:01

Biệt thự Hồ Tây - Đẳng cấp của giới thượng lưu Hà thành
Biệt thự Hồ Tây - Đẳng cấp của giới thượng lưu Hà thành

Đã từ lâu, khu vực Hồ Tây được coi là vùng đất quý của Thủ đô Hà Nội với cảnh đẹp tự nhiên và không khí trong lành từ hồ nước có diện tích hơn 500ha, chu vi tới 18km Hồ Tây. Ngay cả khi Hà Nội phát triển mở rộng về tất cả các phía, khu vực này vẫn luôn giữ được chỗ đứng là “khu nhà giàu”, sang chảnh, thượng lưu của thủ đô.

Thứ hai, 23/10/2017 - 08:00

Sức hút của căn hộ ven sông
Sức hút của căn hộ ven sông

Những căn hộ hướng sông hoặc ven sông đã và đang làm thay đổi xu hướng lựa chọn của khách hàng khi quyết định đầu tư hoặc mua ở tại một dự án căn hộ nào đó. Tuy nhiên, với mật độ xây dựng các dự án căn hộ liền kề nhau như hiện nay, một dự án mở ra tầm nhìn thoáng đãng thật sự không nhiều, thậm chí rất hiếm hoi giữa lòng Sài Gòn.

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:15

Bán không màng đến giá: Ô tô giảm sập sàn, ồ ạt xả hàng
Bán không màng đến giá: Ô tô giảm sập sàn, ồ ạt xả hàng

“Bán hàng không màng đến giá” là chiêu kinh doanh thường được các DN điện máy triển khai dịp cuối năm, nay lan sang cả ô tô. Nhiều mẫu xe thi nhau “đánh sập giá sàn”, khiến thị trường ô tô có mặt bằng giá thấp chưa từng thấy.

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:05

Dự án lập bản đồ suy dinh dưỡng do Amway thực hiện được trường Harvard Kennedy đưa vào giảng dạy
Dự án lập bản đồ suy dinh dưỡng do Amway thực hiện được trường Harvard Kennedy đưa vào giảng dạy

Dự án lập bản đồ suy dinh dưỡng thực hiện bởi Tập Đoàn Amway và tổ chức Liên Minh Cải Thiện Dinh Dưỡng Toàn Cầu (Global Alliance for Improved Nutrition – GAIN) được Trường Harvard Kennedy (thuộc trường Đại Học Harvard, Hoa Kỳ) đưa vào giáo trình để giảng dạy như một nghiên cứu trường hợp điển hình (case study). Trường hợp này lý giải lý do vì sao việc hợp tác giữa Amway và GAIN là cần thiết, đồng thời cho thấy những lợi ích từ số liệu thu thập được từ dự án.

Thứ hai, 23/10/2017 - 06:50

Eurowindow ưu đãi giảm giá lớn nhân dịp sinh nhật chi nhánh TPHCM
Eurowindow ưu đãi giảm giá lớn nhân dịp sinh nhật chi nhánh TPHCM

Từ ngày 19/10 đến 02/12/2017, Eurowindow dành riêng cho các khách hàng khu vực phía Nam cơ hội khi mua và lắp đặt các sản phẩm cửa, vách nhôm kính lớn…với ưu đãi giảm giá lên tới 10%.

Thứ hai, 23/10/2017 - 06:45

Ban Quản lý dự án 6 "chi khống" hơn 100 tỷ đồng khi xây dựng cầu mới
Ban Quản lý dự án 6 "chi khống" hơn 100 tỷ đồng khi xây dựng cầu mới

(Dân trí) - Ban Quản lý dự án 6 trực thuộc Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) vừa bị Kiểm toán Nhà nước (KTNN) phanh phui nhiều sai phạm khi mức chi vượt định mức thực tế so với kiểm toán hơn 101,6 tỷ đồng ở nhiều công trình xây dựng và thay thế hơn 220 cây cầu cũ và yếu trên khắp cả nước.

Thứ hai, 23/10/2017 - 05:00

Hai phụ nữ truyền cảm hứng Võ Hoàng Yến - Vũ Phương Thanh nổi bật tại chương trình của Tân Hiệp Phát
Hai phụ nữ truyền cảm hứng Võ Hoàng Yến - Vũ Phương Thanh nổi bật tại chương trình của Tân Hiệp Phát

Ngày 15/10 vừa qua, Siêu mẫu Võ Hoàng Yến đã khiến không ít người phải ngắm nhìn khi xuất hiện rạng rỡ với thần thái sang chảnh cùng trang phục vô cùng đặc biệt tại lễ kỷ niệm 23 năm thành lập công ty Tân Hiệp Phát.

Thứ hai, 23/10/2017 - 04:27

Bia sả, ớt, bia chanh leo củ dền: Hàng lạ "made in Vietnam"
Bia sả, ớt, bia chanh leo củ dền: Hàng lạ "made in Vietnam"

Những chai bia có hương vị lạ như sả, ớt, hồi hay màu đỏ của củ dền gây ấn tượng những người yêu bia. Không ít khách nước ngoài lên tận nhà máy để mua được vài chai mang về nước.

Thứ hai, 23/10/2017 - 04:00

Có 74 tỷ USD, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg tiêu tiền như thế nào?
Có 74 tỷ USD, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg tiêu tiền như thế nào?

Sở hữu số tài sản hơn 74 tỷ USD, ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg - tiêu những đồng tiền của mình như thế nào?

Chủ nhật, 22/10/2017 - 08:00

Lá thư tay của nạn nhân tàu Titanic được mua với giá gần 3,8 tỷ đồng
Lá thư tay của nạn nhân tàu Titanic được mua với giá gần 3,8 tỷ đồng

(Dân trí) - Một bức thư tay được tìm thấy trên xác người đàn ông xấu số trong vụ chìm tàu ​​Titanic đã được bán đấu giá vào hôm qua (21/10) với giá 166.000 USD (tương đương gần 3,8 tỷ đồng), một mức giá kỷ lục cho những cổ vật từ vụ chìm tàu lịch sử này.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất tự do mua bán nhà, lưu hành USD... ở đặc khu Phú Quốc
Đề xuất tự do mua bán nhà, lưu hành USD... ở đặc khu Phú Quốc

Không chỉ mở toang chính sách nhà ở mà việc cấp phép lao động với người nước ngoài cũng được đề nghị miễn..., Kiên Giang thể hiện quan điểm tại đề án thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Phú Quốc.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 02:41

Chẳng cần chờ 6 - 10 tháng tới, giá bitcoin đã vượt 10.000 USD
Chẳng cần chờ 6 - 10 tháng tới, giá bitcoin đã vượt 10.000 USD

(Dân trí) - Nguyên giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm Michael Novogratz tuần trước cho rằng, giá một đồng bitcoin có thể lên đến 10.000 USD trong vòng 6 - 10 tháng tới. Tuy nhiên, hiện nay tại Zimbabwe, giá 1 đồng bitcoin đã vượt ngưỡng 10.000 USD.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 01:00

Lạ mà hay: Cho ếch ngồi trên, cá trê bơi ở dưới, 3 tháng lãi 35 triệu đồng
Lạ mà hay: Cho ếch ngồi trên, cá trê bơi ở dưới, 3 tháng lãi 35 triệu đồng

Trước xu thế các loại thủy sản nuôi đầu ra không ổn định, trúng sản lượng nhưng rớt giá bán dẫn đến thua lỗ, anh Phạm Minh Trạng, 37 tuổi ngụ ấp Cống Đá, xã Thuận Thới, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long đã chọn cho mình mô hình “kép”: Trên làm vèo lưới cho ếch ngồi, dưới thả cá trê vàng lai mang lại hiệu quả bất ngờ...

Chủ nhật, 22/10/2017 - 11:00

TS.Nguyễn Trí Hiếu: “Nhiều ngân hàng hoạt động như tiệm cầm đồ”
TS.Nguyễn Trí Hiếu: “Nhiều ngân hàng hoạt động như tiệm cầm đồ”

(Dân trí) - Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đi vay vốn thì các ngân hàng cứ đòi hỏi phải có tài sản thế chấp nên các SME rất khó tiếp cận vốn. Ông nói: “Rất nhiều ngân hàng ở Việt Nam đang hoạt động như tiệm cầm đồ, cho vay chủ yếu dựa trên tài sản thế chấp”.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 10:02

"Chúa đảo" muốn "vẽ lại" Hòn Ngọc Viễn Đông, chữ ký nghìn tỷ của Bộ trưởng bị làm giả
"Chúa đảo" muốn "vẽ lại" Hòn Ngọc Viễn Đông, chữ ký nghìn tỷ của Bộ trưởng bị làm giả

(Dân trí) - Sự kiện kinh tế nổi bật trong tuần là thông tin "Chúa đảo Tuần Châu" đề xuất xin 5% diện tích đất của TPHCM để làm đường và khu dự án phức hợp xứng tầm với một siêu dự án ven sông Sài Gòn song nhiều kẽ hở của đề xuất này đã bị Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vạch rõ. Một sự cố khác là Bộ KH&ĐT lần thứ 2 bị làm giả con dấu, Bộ trưởng bị làm giả chữ ký giải ngân tiền ngân sách...

Chủ nhật, 22/10/2017 - 09:59

Mua vé số giúp đồng nghiệp, tiện tay mua cho mình, trúng ngay 225.000 USD
Mua vé số giúp đồng nghiệp, tiện tay mua cho mình, trúng ngay 225.000 USD

(Dân trí) - Một người đàn ông sống tại Manassas Park, Virginia, Hoa Kỳ đã trúng giải xổ số trị giá 225.000 USD (tương đương hơn 5,1 tỷ đồng) khi đi mua vé số giúp đồng nghiệp và tiện tay mua luôn cho mình, công ty xổ số Virginia cho biết.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 07:00

Cơ hội sở hữu “siêu bất động sản” tại Việt Nam: Những điều cần biết
Cơ hội sở hữu “siêu bất động sản” tại Việt Nam: Những điều cần biết

Tiếp bước phát triển vượt bậc của những tháng đầu năm, qua mặt Đà Nẵng để dẫn đầu thị trường về số lượng giao dịch thành công, với lượng khách du lịch tiếp tục tăng mạnh, Nha Trang đang là tâm điểm về đầu tư bất động sản, khiến các nhà đầu tư tên tuổi trong ngành địa ốc, các thương hiệu quản lý quốc tế đổ xô vào thị trường này.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 06:55

Vietcombank quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các các chỉ tiêu kế hoạch năm 2017
Vietcombank quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các các chỉ tiêu kế hoạch năm 2017

Sáng ngày 21/10/2017, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ kinh doanh các tháng cuối năm 2017.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 06:50

Gánh lỗ ngàn tỷ đồng rao bán: Tên tuổi một thời, "nỗi ám ảnh" lớn
Gánh lỗ ngàn tỷ đồng rao bán: Tên tuổi một thời, "nỗi ám ảnh" lớn

Dòng vốn hàng chục tỷ USD lên sàn mở ra cơ hội lớn cho thị trường phát triển. Nhiều doanh nghiệp nhà nước hấp dẫn do có đất vàng, có triển vọng tốt nhưng cũng không ít doanh nghiệp cõng lỗ ngàn tỷ đồng lên sàn chứng khoán.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 06:25

Bầu Đức liên tiếp lĩnh án phạt, nữ đại gia mất hơn 6 tỷ đồng sau một đêm
Bầu Đức liên tiếp lĩnh án phạt, nữ đại gia mất hơn 6 tỷ đồng sau một đêm

(Dân trí) - Do thiếu minh bạch trong công bố thông tin, công ty bầu Đức “lãnh án phạt” hàng trăm triệu đồng; cùng với đó, chỉ sau một đêm, nữ đại gia tại Bến Tre báo bị mất trộm hơn 6 tỷ đồng... là những điểm nhấn liên quan tới các đại gia, ông bầu tại Việt Nam trong tuần này.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 05:00

Về Nam Sài Gòn tìm không gian sống yên bình
Về Nam Sài Gòn tìm không gian sống yên bình

Với sự phát triển hạ tầng trong vài năm trở lại đây, TP.HCM đang chứng kiến những cuộc di dân lớn ra khỏi khu trung tâm. Đó không chỉ là cuộc di dân của người trẻ về phía Đông, đến với các đô thị mới, mà còn là cuộc di dân khác về phía Nam của những thị dân có mức thu nhập cao. Ra khỏi trung tâm thành phố, cái họ muốn không chỉ là cuộc sống yên bình hơn mà còn vì mong muốn tìm kiếm một nơi sống thân thiện, cởi mở và có nhiều màu xanh hơn.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 04:33

Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính APEC 2017
Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính APEC 2017

(Dân trí) - Chiều nay (21/10), Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 đã bế mạc sau 3 ngày được tổ chức tại TP Hội An. Hội nghị cũng ra tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính thuộc 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 08:10