Chủ nhật 02/12/2018 - 11:34

Cơn sốt ở Hoài Đức: Mua đất 'trên trời', 10 năm ôm hận

Mua đất dịch vụ tại Hoài Đức (Hà Nội) không ít nhà đầu tư ngán ngẩm khi tới nay đã 10 năm nhưng vẫn chưa hề biết vị trí lô đất ở đâu. Bỏ tiền tỷ nhưng giờ thu lại vài trăm cũng là điều khó.

Mua đất như đánh bạc

“Đất dịch vụ giá ở trên trời, tôi làm sao mà biết được”, đó là câu trả lời chị Hoa (Ba Đình, Hà Nội) nhận được mỗi khi gọi chủ đất. Năm 2008, tích cóp được 1 tỷ đồng, vợ chồng chị Hoa đã đổ vào ôm đất dịch vụ tại Hoài Đức. Tuy nhiên, tới thời điểm này, chị vẫn chưa xác định được ở vị trí nào.

Chị lo lắng: “Mua miếng 'đất ảo' 50 m2 với giá hơn 1 tỷ đồng bán mãi mà không được. Tôi chỉ mong xã An Khánh sớm tổ chức bốc thăm để biết lô đất mình nhận chính xác là vị trí nào.

Hiện nay, chị Hoa lo ngại nhất là việc liên hệ với chủ cũ và nhiều khả năng dễ bị “hành” chi thêm tiền. Trước đây, chị cũng từng được một người bạn cảnh báo về hiện tượng này. “Giờ 'nó' bắt chi thêm 100 triệu đồng để làm giấy tờ, tôi có thể chi. Nhưng không biết đã phải lần chi cuối cùng chưa hay tới khâu nào đó, 'nó' lại vòi thêm mấy trăm triệu nữa thì chết... ”, chị cho biết thêm.


Nhiều dự án chưa giao đất dịch vụ (Ảnh: Tuấn Linh)

Nhiều dự án chưa giao đất dịch vụ (Ảnh: Tuấn Linh)

Nhiều môi giới, cá nhân phất lên nhờ bán đất dịch vụ “hơi”, còn không ít “Thượng đế” phải “ôm hận” vì ném tiền vào các lô đất được người dân tự ý lấn chiếm xây dựng nhà trái phép. Mua bán đất dịch vụ khá phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi tính pháp lý của các lô đất tại nhiều khu vực chưa rõ ràng. Hầu hết các hộ dân chỉ có phiếu thu tiền đóng phần trăm làm cơ sở hạ tầng và giấy chứng nhận xã về quyền được phân đất dịch vụ.

Chị Nguyễn Thu Trang (Hải Phòng) còn không nhớ nổi tới mảnh đất dịch vụ ở An Khánh mua cách đây gần chục năm. Hiện tại, chứng nhận cho mảnh đất hơn 800 triệu của chị chỉ là tờ giấy viết tay.

Chị cho hay, một suất đất dịch vụ (khoảng 50m2) có giá khoảng 40-70 triệu đồng. Khi thị trường sốt nóng, con số này đã lên đến 300-350 triệu đồng/suất, thậm chí có gia đình bán cả tỷ đồng.

Những lời đường mật thường thấy khi có khách tìm mua đất dịch vụ là “đã xong phần cơ sở hạ tầng, chuẩn bị bốc thăm chia lô, cuối năm bàn giao đất xây nhà, nhà tự xây, giá hợp lý, giấy tờ đầy đủ có công chứng, ủy quyền, đã có giấy xác nhận diện tích được giao,... ”.

Cò đất chờ thời lên quận

Sau mỗi lần có tin đồn huyện Hoài Đức tương lai sẽ lên cấp quận, giá đất dịch vụ lập tức bị đẩy cao. Nhiều mảnh đất đang được định giá 27 triệu đồng/m2, thậm chí đất nền thổ cư lâu năm tại một số xã lên tới 40 triệu đồng/m2.

Sau khi có quyết định đề án xây dựng huyện Hoài Đức thành đô thị cấp quận thuộc Hà Nội vào năm 2020 do chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký, một lần nữa đất nền Hoài Đức lại gây sốt. Tuy nhiên, đất tăng giá theo từng địa bàn khác nhau.

So với cách đây hơn một năm giá đất dịch vụ thuộc xã An Thọ dao động trên dưới 20 triệu đồng/m2. Theo khảo sát, một số lô đất đang rao bán với giá 27 triệu đồng/m2. Đất dịch vụ tại đây được đánh giá vị trí địa lý đẹp, thời hạn bốc thăm nhận đất sắp đến, nên đang ở mức cao so với đất thuộc các xã như An Thượng: 14,5 triệu đồng/m2, Yên Lũng: 20 triệu đồng/m2, xã Vân Lũng: 14 triệu đồng/m2.


Cò đất đang gom chờ lên quận (Ảnh: Tuấn Linh)

Cò đất đang gom chờ lên quận (Ảnh: Tuấn Linh)

Tuy vậy, lượng giao dịch thành công đang ở mức rất thấp do người mua vẫn còn do dự về thủ tục mua bán. Trong đó, xã An Thọ người dân đã chính thức nhận đất, nhưng chưa được cấp sổ, người mua có thể sở hữu đất được cho là an toàn thông qua thủ tục vi sổ. Còn với các xã khác, người mua giao kèo bằng giấy tờ viết tay, nhưng cũng chỉ nhận được số thửa, chưa biết vị trí đất cụ thể.

Anh Hưng (một nhà đầu tư tại Hà Nội) gần như đã có trong tay tiền tỷ sau khi đầu tư đất nền Hoài Đức. Cách đây 2 năm, đánh giá đất nền Hoài Đức có thể đầu tư sinh lời tốt, anh quyết định đầu tư một mảnh có diện tích 67m2 với giá 12,5 triệu đồng/m2.

Đến nay, theo giá thị trường, mảnh đất của anh đang được cò đất định giá 31,5 triệu đồng/m2. Tuy vậy, rao bán gần 3 tháng nay vẫn chưa thấy ai hỏi mua.

Thực tế, thị trường đất nền ở huyện này 3 năm trở lại đây vẫn được đánh giá ổn định, không có tính bùng phát, mặc dù giá đã tăng gấp 2 đến 3 lần.

Anh Thành, một nhà tư vấn bất động sản tại An Khánh, Hoài Đức, cho hay, giá đất thuộc địa bàn huyện đang bị đẩy cao do hiệu ứng sắp lên quận, thực chất người mua không mấy mặn mà. Chính vì vậy, giá đất tăng khá cao nhưng lượng giao dịch thành công rất ít.

“Nếu người mua để ở thì rất phù hợp do đất hiện tại giá vẫn chưa phải đỉnh điểm, ít nhiều còn 2 năm nữa mới chính thức lên quận, còn tôi khuyên nếu mua để đầu cơ thì không nên vì thủ tục mua bán vẫn rất rủi ro”, anh Thành nói thêm.

Anh Hiệu ngụ xã Song Phương, Hoài Đức, nhận định, nhiều năm nay giá đất tại đây không theo quy luật cung - cầu. Thông thường, nếu đất được nhiều người quan tâm đương nhiên sẽ tăng theo đúng quy luật của thị trường. Nhưng đây thì ngược lại, giá đất tăng do tin huyện sắp lên cấp quận. Do đó, người dân đang sở hữu đất tự tăng giá theo cảm tính, dẫn đến đặc thù thị trường đất nền ở Hoài Đức 'tăng nhanh nhưng không nóng'.

Ông Nguyễn Văn Đính, Hội môi giới BĐS Việt Nam, nhận định, Hoài Đức là thị trường khá ổn định, không có nhiều đột biến. Lượng tiêu thụ tại Hoài Đức thuộc loại chậm, thể hiện đây là thị trường có tính ổn định, không thấy tính bùng phát.

Ông Đính đánh giá, Hoài Đức là một thị trường tiềm năng bởi đã có quy hoạch và hệ thống giao thông, hạ tầng đô thị rất tốt.

Theo: Duy Anh - Tuấn Linh

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Không gian sống xanh, mối quan tâm hàng đầu của gia đình trẻ CitiAlto
Không gian sống xanh, mối quan tâm hàng đầu của gia đình trẻ CitiAlto

(Dân trí) - Mong muốn sở hữu một không gian sống xanh hoàn hảo với nhà ở chất lượng, môi trường thông thoáng, giao thông thuận tiện, gần trường học, siêu thị mà giá cả phù hợp luôn là ưu tiên hàng đầu của những gia đình trẻ nơi đô thị.

Thứ hai, 03/12/2018 - 09:35

Hà Nội: Một loạt dự án khu đô thị tiếp tục bị thu hồi vì ôm đất bỏ hoang cả thập kỷ
Hà Nội: Một loạt dự án khu đô thị tiếp tục bị thu hồi vì ôm đất bỏ hoang cả thập kỷ

(Dân trí) - Hà Nội đã có quyết định thu hồi đất nhiều dự án đã được chấp thuận chủ trương từ gần 10 năm nay nhưng không triển khai đầu tư như Dự án khu đô thị mới Vinalines; Dự án khu đô thị mới Việt Á...

Thứ hai, 03/12/2018 - 09:00

Heo vàng 5 triệu đồng cõng quất bonsai chào tết Kỷ Hợi 2019
Heo vàng 5 triệu đồng cõng quất bonsai chào tết Kỷ Hợi 2019

Nhiều nhà vườn tại Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) bắt đầu mở bán sớm dàn quất cực phẩm để phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019. Giá cho mỗi chú heo cõng quất bonsai dao động từ 2-5 triệu đồng, nhiều vị khách sẵn sàng đặt cọc trước để sở hữu hàng độc.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:15

Tập đoàn Nam Cường mở bán và tri ân khách hàng dự án Anland Premium
Tập đoàn Nam Cường mở bán và tri ân khách hàng dự án Anland Premium

(Dân trí) - Vào ngày Chủ nhật, 9/12 tới đây, tại Khách sạn Marriott, Tập đoàn Nam Cường sẽ tổ chức Lễ mở bán và Tri ân khách hàng dự án Anland Premium (Tố Hữu – Hà Đông).

Thứ hai, 03/12/2018 - 05:25

Phát hiện cơ sở sản xuất hàng nghìn cục sạc dự phòng giả
Phát hiện cơ sở sản xuất hàng nghìn cục sạc dự phòng giả

(Dân trí) - Một Công ty chuyên thu mua các loại pin cũ về chế lại rồi lắp ráp vào các vỏ cục sạc dự phòng mới giả các nhãn hiệu nổi tiếng sau đó đem bán ra thị trường đã bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ.

Thứ hai, 03/12/2018 - 03:00

EVN triển khai thực hiện “Tháng tri ân khách hàng"
EVN triển khai thực hiện “Tháng tri ân khách hàng"

(Dân trí) - Với trách nhiệm và tinh thần tri ân các khách hàng sử dụng điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai thực hiện “Tháng tri ân khách hàng" trong tháng 12/2018.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:59

Khai trương căn hộ mẫu One Verandah thu hút hàng trăm khách hàng tham dự
Khai trương căn hộ mẫu One Verandah thu hút hàng trăm khách hàng tham dự

(Dân trí) - Ngày 01/12/2018 vừa qua tại One Verandah Gallery (Đường Bát Nàn, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2) đã diễn ra lễ khai trương nhà mẫu dự án căn hộ cao cấp One Verandah Quận 2 với sự quan tâm của đông đảo cư dân tương lai và các khách hàng đang mong muốn tìm hiểu, sở hữu sản phẩm.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:45

Lựa chọn đơn vị quản lý: Bí quyết gia tăng giá trị căn hộ
Lựa chọn đơn vị quản lý: Bí quyết gia tăng giá trị căn hộ

(Dân trí) - Đẳng cấp của một dự án bất động sản giờ đây không chỉ “gói gọn” ở các yếu tố như vị trí, tiện ích, chủ đầu tư… mà còn được khẳng định ở uy tín của đơn vị quản lý, vận hành sau khi dự án được đưa vào sử dụng.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:35

Sau thỏa thuận "đình chiến thương mại", Trung Quốc có chơi đẹp đến cùng?
Sau thỏa thuận "đình chiến thương mại", Trung Quốc có chơi đẹp đến cùng?

(Dân trí) - Sau thỏa thuận đình chiến thương mại, Trung Quốc có quyết tâm thực hiện lời hứa đẩy mạnh cải cách thị trường?

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:30

Hành trình định vị doanh nghiệp Việt trên bản đồ giảm phát thải của Liên Hợp Quốc
Hành trình định vị doanh nghiệp Việt trên bản đồ giảm phát thải của Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Theo những báo cáo mới nhất, nồng độ CO2 của khí quyển đã chạm ngưỡng cao kỉ lục trong 800.000 năm. Lượng phát thải khí CO2 có thể cao gấp 3 lần vào năm 2030, và Việt Nam đang nằm trong top đầu các quốc gia ô nhiễm không khí trên thế giới.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:00

Liên doanh "đi buôn'' và cuộc rượt đuổi của các hãng xe Việt
Liên doanh "đi buôn'' và cuộc rượt đuổi của các hãng xe Việt

(Dân trí) - Tuần qua, thị trường xe hơi vẫn khá vắng lặng khi những thông tin xe hơi tại Việt Nam không có nhiều thay đổi đáng kể ngoại trừ số xe nhập từ Thái Lan tiếp tục đổ bộ ồ ạt về Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là diễn biến đáng chú ý trên thị trường xe Việt Nam.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 01:00

Nhà giàu chi 2 tỷ đồng mua 9 lạng nấm về ăn dần
Nhà giàu chi 2 tỷ đồng mua 9 lạng nấm về ăn dần

(Dân trí) - Một đôi nấm cục trắng Alba nặng chưa đến 0,9kg được bán với giá hơn 85.000 USD (gần 2 tỷ đồng), gần bằng giá khởi điểm của một chiếc sedan Mercedes Benz S-Class 2018.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Các tân chủ nhân tại Vinhomes Star City phấn khởi "đón Thu vàng - Rước xe sang”
Các tân chủ nhân tại Vinhomes Star City phấn khởi "đón Thu vàng - Rước xe sang”

(Dân trí) - Sáng 24/11 tại khách sạn Vinpearl Thanh Hoá vừa qua, sự kiện bốc thăm trúng thưởng “Đón thu vàng – Rước xe sang” đã tìm ra những tân chủ nhân may mắn vừa sở hữu không gian sống lý tưởng lần đầu tiên có mặt tại Thanh Hóa, vừa mang về những giải thưởng giá trị từ khu đô thị phong cách châu Âu sang trọng, đẳng cấp Vinhomes Star City.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 11:00

Bất động sản Việt niêm yết trên sàn thế giới: Tại sao không?
Bất động sản Việt niêm yết trên sàn thế giới: Tại sao không?

(Dân trí) - "Trong số 65 doanh nghiệp bất động sản lên sàn thì có tới 58 đơn vị hoạt động có hiệu quả, thu về lãi suất đáng kể. Tôi khuyến khích các doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán ở Việt Nam thì tiếp tục niêm yết trên các sàn thế giới cũng như đi vào thị trường chứng khoán để khai thác nguồn vốn".

Chủ nhật, 02/12/2018 - 10:00

Ô tô Việt bao giờ đủ sức xuất khẩu?
Ô tô Việt bao giờ đủ sức xuất khẩu?

Hiện gần 90% lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ Thái Lan, Indonesia. Vậy bao giờ otoo sản xuất tại Việt Nam có đủ sức xuất khẩu?

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:40

Ông Trương Đình Tuyển: Hàng Việt Nam có thể thay thế tốt hàng Trung Quốc tại Mỹ
Ông Trương Đình Tuyển: Hàng Việt Nam có thể thay thế tốt hàng Trung Quốc tại Mỹ

(Dân trí) - Phân tích tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới kinh tế Việt Nam, ông Trương Đình Tuyển cho rằng sẽ có cơ hội lớn như nhiều sản phẩm Việt Nam giống Trung Quốc do vậy hoàn toàn có thể thay thế tốt sản phẩm của Trung Quốc tại thị trường Mỹ.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:15

Online Friday: Cơ hội mua hàng 0 đồng ngay tại hồ Gươm
Online Friday: Cơ hội mua hàng 0 đồng ngay tại hồ Gươm

(Dân trí) - Sự kiện Online Friday 2018 - ngày hội mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm của Việt Nam đang diễn ra tại hồ Gươm và kéo dài trong vòng 1 tuần. Người dân sẽ có cơ hội mua hàng với giá 0 đồng hoặc được giảm giá tới 80 - 90% tại đây.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:10

Sếp nữ nổi danh một thời tàn tạ vì "dính" Vũ nhôm; Nhiều đại gia sa cơ, lỡ vận
Sếp nữ nổi danh một thời tàn tạ vì "dính" Vũ nhôm; Nhiều đại gia sa cơ, lỡ vận

(Dân trí) - Tuần qua, hình ảnh nhan sắc tàn tạ tại phiên tòa của bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á gây nhiều chú ý. Sự kiện ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch BIDV bị khởi tố, bắt tạm giam và ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á ra hầu tòa đều là những sự kiện nóng trong tuần.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:00

Cuốc cỏ đồi keo, phát hiện bình gốm nghi đồ cổ bán được 400 triệu đồng
Cuốc cỏ đồi keo, phát hiện bình gốm nghi đồ cổ bán được 400 triệu đồng

(Dân trí) - Vợ chồng người dân bản nghèo thuộc xã Tiền Phong (Quế Phong, Nghệ An) đi cuốc cỏ bỗng dưng phát hiện một chiếc bình gốm nghi đồ cổ đã bán được 400 triệu đồng.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 01:00

Nóng chuyện giá điện lại tăng và đau đầu với nhà thầu Trung Quốc
Nóng chuyện giá điện lại tăng và đau đầu với nhà thầu Trung Quốc

(Dân trí) - Với việc EVN đang lỗ hơn 1.300 tỷ đồng, Bộ Công Thương đã sớm ban hành kế hoạch điều hành giá cho năm 2019 và sẽ xin ý kiến để quyết định thời điểm tăng giá điện. Cũng trong tuần qua, chuyện Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải thích vì sao nhà thầu Trung Quốc trúng nhiều dự án ở Việt Nam cũng khiến dư luận chú ý.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 12:00

Liên doanh "bỏ xới đi buôn", xe Thái ùn ùn đổ bộ về Việt nam
Liên doanh "bỏ xới đi buôn", xe Thái ùn ùn đổ bộ về Việt nam

(Dân trí) - Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong tháng 11 lượng xe Thái nhập vào Việt Nam đạt hơn 6.400 chiếc, gấp 6 lần so với cùng kỳ năm trước và chiếm trên 50% lượng xe nhập về Việt Nam trong tháng.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:00

Vùng đại dự án hơn 4.500 tỷ đồng ngổn ngang, "chết lâm sàng"
Vùng đại dự án hơn 4.500 tỷ đồng ngổn ngang, "chết lâm sàng"

Năm 2015, hàng trăm hộ dân thuộc 2 huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã phải chấp thuận chủ trương nhường đất cho dự án chăn nuôi bò Bình Hà. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại dự án đã rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”, bế tắc.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 07:00

Ông Trần Đình Thiên: Công nghệ 4.0 ập đến, chỉ một phần mềm Grab điều hành cả trăm nghìn xe
Ông Trần Đình Thiên: Công nghệ 4.0 ập đến, chỉ một phần mềm Grab điều hành cả trăm nghìn xe

(Dân trí) - Ông Trần Đình Thiên cho rằng những doanh nghiệp taxi lớn như Mai Linh phải trải qua một thời gian dài phát triển, tích cóp mãi mới huy động được nghìn xe. Trong khi đó, Uber, Grab chỉ với một phần mềm, không bỏ tiền sở hữu chính thức một chiếc xe nào mà điều hành được cả trăm nghìn xe...

Thứ bảy, 01/12/2018 - 06:00

Người dân thất thu vì cá, ngao chết hàng loạt không rõ nguyên nhân
Người dân thất thu vì cá, ngao chết hàng loạt không rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Thời gian qua, tại thị xã Hoàng Mai, (Nghệ An) hiện tượng cá, ngao… bất ngờ chết hàng loạt, thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng. Đã nhiều ngày trôi qua nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân sự việc này khiến cho nhiều hộ dân vô cùng hoang mang và lo lắng.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 04:00