1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Con ông Trầm Bê lại đăng ký bán 30 triệu CP Sacombank

(Dân trí) - Hoạt động liên tục thoái vốn của ông Trầm Trọng Ngân - Phó Chủ tịch NH Phương Nam diễn ra giữa bối cảnh Sacombank và Eximbank đang lên kế hoạch sáp nhập trong 3-5 năm tới.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (mã STB) ngày 29/1 thông báo đăng ký giao dịch cổ phiếu của cổ đông có liên quan.

Theo đó, ông Trầm Trọng Ngân đã đăng ký bán 30 triệu cổ phiếu, tương đương 3,09% cổ phiếu lưu hành của STB.

Từ cuối tháng 12/2012 đến nay, cổ phiếu STB liên tục tăng giá.

Từ cuối tháng 12/2012 đến nay, cổ phiếu STB liên tục tăng giá.

Ông Ngân hiện đang là Phó Chủ tịch thường trực của Ngân hàng TMCP Phương Nam (SouthernBank) và là con trai con trai lớn của ông Trầm Bê, Phó Chủ tịch Sacombank. Tại Sacombank, ông Trầm Bê chỉ nắm giữ 115 nghìn cổ phiếu ngân hàng.

Giao dịch của ông Ngân dự kiến thực hiện từ 1/2 đến 2/3/2013 theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh với mục đích được cho biết là "nhằm cân đối tài chính".

Số cổ phiếu mà ông Trầm Trọng Ngân đang nắm giữ tại Sacombank là 48 triệu cổ phiếu, tương đương 4,93% cổ phiếu lưu hành của ngân hàng này. Nếu giao dịch thành công, khối lượng cổ phiếu nắm giữ của ông Ngân sẽ giảm xuống còn 18 triệu đơn vị, chiếm tỷ lệ 1,84% vốn.

Trước đó, hồi cuối tháng 12/2012, ông Ngân cũng đã đăng ký thoái toàn bộ 48 triệu cổ phiếu STB trong khoảng thời gian 20/12/2012-19/1/2013, song giao dịch thực hiện không thành công do diễn biến thị trường không như kỳ vọng.

Hoạt động thoái vốn của Phó Chủ tịch Southern Bank thực hiện trong bối cảnh chiều nay, hai ngân hàng Sacombank và Eximbank đã ký kết hợp tác chiến lược, trong đó có một nội dung quan trọng về thoả thuận nghiên cứu, xem xét trình Đại hội đồng cổ đông và cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền về việc hợp nhất và sáp nhập.

Do việc đi đến hợp nhất và sáp nhập là vấn đề hết sức nhạy cảm nên hai nhà băng này cho rằng, cần đến 3-5 năm để nghiên cứu khi có đầy đủ các điều kiện.

Bên cạnh đó, hai bên cũng cam kết hợp tác về nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm; cùng triển khai dịch vụ cho khách hàng vay vốn theo hình thức đồng tài trợ hoặc uỷ thác cho vay; hỗ trợ nhau trong hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ....

Trên thị trường chứng khoán, trong 2 ngày 28 và 29/1, cổ phiếu Sacombank liên tục tăng điểm và được khớp lệnh với khối lượng trên 1 triệu cổ phiếu, tăng đột biến so với những phiên trước đó, khối lượng khớp chỉ dao động từ 100-300 nghìn cổ phiếu.

Đóng cửa phiên ngày (29/1), cổ phiếu STB tăng 200 đồng tương ứng 0,9% lên 23.000 đồng/cổ phiếu.

Mai Chi