Thứ Bảy 06/10/2018 - 14:00

Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười và dấu ấn với nền kinh tế trong thời kỳ đổi mới

Dân trí Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười được nhắc đến là người có vai trò quan trọng với nền kinh tế trong thời kỳ đổi mới, khi Việt Nam mở cửa thị trường và thu hút đầu tư nước ngoài.
>>Ông Đỗ Mười và dấu ấn cuộc chuyển đổi tem phiếu sang cơ chế thị trường
>>Ông Đỗ Mười và câu hỏi đầy trăn trở về tinh thần “phát huy nội lực”
>>Nhìn lại cách ông Đỗ Mười “trị” lạm phát phi mã 30 năm trước

Ông Đỗ Mười là người đã có những đóng góp đáng kể, tạo bước bứt phá cho nền kinh tế của đất nước.
Ông Đỗ Mười là người đã có những đóng góp đáng kể, tạo bước bứt phá cho nền kinh tế của đất nước.

Không chỉ là người "đứng mũi chịu sào" trong cuộc chiến chống lạm phát phi mã, ông Đỗ Mười cũng chính là người thực hiện công cuộc cải cách mà Đại hội VI đưa ra là: Thực hiện chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, bỏ “tem phiếu”, tự do hóa thương mại… Đây đều là những đóng góp đáng kể, tạo bước bứt phá cho nền kinh tế của đất nước tại thời điểm đó và cả sau này.

Dấu ấn trong ngành dầu khí, xây dựng

Trong cuốn sách “Đồng chí Đỗ Mười - Dấu ấn qua những chặng đường lịch sử” của NXB Chính trị quốc gia - Sự thật (2012) bài viết về những đóng góp của cố Tổng Bí thư với ngành dầu khí, ông Ngô Thường San - Nguyên Tổng Giám đốc Liên doanh dầu khí Vietsovpetro, nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam cho biết, ông Đỗ Mười rất quan tâm đến sự phát triển ngành công nghiệp dầu khí toàn diện, hoàn chỉnh và bền vững.

Ông San cho biết, ông kiên định đường lối hợp tác với Liên Xô (sau là với Cộng hoà Liên bang Nga) để xây dựng ngành dầu khí về cơ sở kỹ thuật và đội ngũ kỹ thuật, chuyên gia, tin tưởng ở trình độ khoa học dầu khí của Nga. Ông Đỗ Mười cũng được nhắc đến là người rất tình cảm và tế nhị, được các chuyên gia Liên Xô mến phục không chỉ vì ông là nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam mà vì tình cảm rất con người của ông. Nhưng ông cũng rất nguyên tắc và kiên định trong bảo vệ quyền lợi của Việt Nam trong Liên doanh.

Ông đã yêu cầu tổ đàm phán về sửa đổi Hiệp định liên doanh tìm kiếm, thăm dò khai thác dầu khí Vietsovpetro, kiên trì thuyết phục phía bạn về các điều khoản kinh tế. Những chỉ đạo rất nguyên tắc và kiên định của ông đã mang lại thành công và Hiệp định sửa đổi của Liên doanh dầu khí Việt - Xô năm 1990 là cơ sở hoạt động có hiệu quả của Liên doanh dầu khí trong gần 20 năm qua, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Ông cũng rất quan tâm đến "giá trị dây chuyền" của công nghiệp khí và sự đóng góp của ngành trong việc tạo sự phát triển ổn định kinh tế đất nước. Khi còn làm Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ông Đỗ Mười rất quan tâm và yêu cầu Chính phủ ủng hộ để ngành dầu khí tự vay vốn, tự đầu tư xây dựng khu Khí - Điện - Đạm Phú Mỹ và Khí - Điện - Đạm Cà Mau. Đây là nền tảng ban đầu của sự phát triển toàn diện và hoàn chỉnh của ngành dầu khí như một tập đoàn kinh tế nhà nước.

Còn trong trí nhớ của ông Đồng Sỹ Nguyên - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, ông Đỗ Mười là Bộ trưởng đầu tiên đã đặt nền móng rất cơ bản cho ngành xây dựng ở chặng đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội trên phạm vi cả nước. Ông đã có chủ trương rất đúng đắn: Muốn xây dựng được cơ sở vật chất, kỹ thuật, hạ tầng cho chủ nghĩa xã hội, trước hết phải xây dựng ngành xây dựng ở Trung ương và cả địa phương để từng bước vững mạnh theo hướng công nghiệp tổng hợp chuyên sâu đồng bộ.

Trên cơ sở đó, ngành xây dựng đã bắt tay xây dựng hàng loạt các công trình công nghiệp, dịch vụ, dân dụng văn hóa - xã hội có tầm cỡ như các nhà máy: nhiệt điện Phả Lại, Ninh Bình; thủy điện Hòa Bình, dầu khí Vũng Tàu; Apatít Lào Cai; tuyển than Quảng Ninh; các nhà máy xi măng: Bỉm Sơn, Hoàng Thạch, Kiên Lương; kính Đáp Cầu; các nhà máy bê tông đúc sẵn tấm lớn; hàng loạt nhà máy gạch có công suất lớn; giấy Bãi Bằng, giấy Tân Mai; dệt may; chế biến nông, lâm thủy sản; chế biến thức ăn gia súc; cơ khí sữa chữa... Về dân dụng, bắt đầu xây dựng các khu chung cư cao tầng: Giảng Võ, Trung Tự và nhiều trường học, bệnh viện, bảo tàng, nhà văn hoá...

Quyết định "táo bạo" trong thời siêu lạm phát

Đặc biệt, trong cuộc chiến chống lạm phát, vai trò của ông Đỗ Mười được rất nhiều chuyên gia, nguyên lãnh đạo trong giai đoạn đó nhắc đến.

Trong bài viết đăng trong cuốn sách về cố Tổng Bí thư, ông Vũ Trọng Nam - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội thương cho hay, quãng năm 1986, lãnh đạo Bộ Nội thương bàn "nát nước" mà vẫn chưa thấy có cách gì kéo được chỉ số giá đang tăng từ 20% một tháng xuống khoảng 10%. Mặc dù hết sức cố gắng với sự chung sức phấn đấu của các ngành, các cấp, nhưng kết quả chưa được nhiều, so với mục tiêu cấp trên đề ra thì còn xa vời. Tình hình năm 1987 cũng chưa sáng sủa lắm.

Giữa năm 1988, ông Đỗ Mười xuống trực tiếp làm việc với Bộ Nội thương. Ông nói: "Tiền và hàng mất cân đối nghiêm trọng như thế này thì các anh có cách gì chặn đứng được tốc độ tăng giá và tốc độ lạm phát đang tăng vùn vụt như phi mã, phải làm thế nào để đồng tiền không bị mất giá, hàng hóa phải được trao đổi ngang giá. Cứ để lạm phát như hiện nay thì lòng dân không thể yên, chính trị - xã hội cũng khó ổn định".

Ông Nam kể, ông Đỗ Mười cũng là người chỉ đạo phải có giải pháp kích thích nông nghiệp và công nghiệp tăng nhanh sản lượng hàng hóa, đồng thời mở rộng hoạt động xuất nhập khẩu chính ngạch, khuyến khích mạnh việc nhập hàng phi mậu dịch. Lâu nay có chuyện cấm đoán hoặc hạn chế nghiêm ngặt việc người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng về. Việc làm đó là không đúng. Hãy để cho du học sinh, cán bộ và người lao động cũng như bà con Việt kiều thoải mái đưa hàng tiêu dùng và nguyên liệu về, và gửi quà biếu về cho thân nhân ở trong nước. Các cơ quan nhà nước không đánh thuế, Nhà nước không thu mua, mậu dịch quốc doanh mua thì mua theo giá thị trường với sự thỏa thuận của người bán.

Ông Mười chỉ đạo, các bộ phải yêu cầu tất cả các cửa hàng mậu dịch đưa hàng tiêu dùng niêm yết giá bán mới sát giá thị trường ở từng địa phương. Sau khi đưa giá hàng tiêu dùng về một giá để chống được nạn đầu cơ, tích trữ, dần dần bỏ tem phiếu và sổ gạo.

Một quyết sách hết sức quan trọng tại thời điểm đó của ông Đỗ Mười được nguyên Thứ trưởng Bộ Nội thương nhắc lại là làm thế nào rút bớt được tiền về. Theo đó, ông Đỗ Mười đã báo cáo với Hội đồng Bộ trưởng và Bộ Chính trị: Dân gửi tiền vào ngân hàng với lãi suất 3% trong khi giá hàng trên thị trường tăng 9%, là không hợp lý vì họ gửi tiền vào đầu tháng đến cuối tháng tiền đã mất giá nên chẳng mấy ai gửi tiền vào ngân hàng.

"Tôi yêu cầu ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi lên 12% một tháng rồi rút dần xuống. Theo hướng này chắc chắn ngân hàng thu tiền về rất nhiều, không phải in thêm tiền nữa. Tiền được thu bớt về, hàng có nhiều để tung ra, chúng ta sẽ thực hiện được mục tiêu kéo giá thị trường xuống, ngân hàng có điều kiện thực hiện vay và cho vay, tài chính không phải bội chi, đồng thời lực lượng sản xuất được giải phóng, kinh tế hàng hóa sẽ nhanh chóng phát triển", chỉ đạo của ông Đỗ Mười được ông San viết lại.

Gọi quyết định chống lạm phát của ông Đỗ Mười thời điểm đó là "vô tiền khoáng hậu", GS-TSKH Nguyễn Mại, nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về hợp tác đầu tư chia sẻ: "Mỗi quốc gia thường có giai đoạn khủng hoảng, suy thoái, đôi khi gặp các biến cố bất thường. Những lúc đó cần có quyết sách đúng của lãnh đạo cấp cao mới có thể vượt qua thách thức, tạo nên trạng thải phát triển tốt hơn. Anh là nhà lãnh đạo có những quyết sách đó".

Theo GS Nguyễn Mại, tưởng như lãi suất tiền gửi 13%/tháng là quá cao, nhưng thực tế đã tiết kiệm được 3% cho ngân sách nhà nước do không phải trả phí in thêm tiền ở nước ngoài; hơn thế nữa do hấp dẫn người dân nên tiền gửi tiết kiệm tăng lên rất nhanh, làm cho cơn sốt giá cả được giảm dần.

"Quyết định của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng áp dụng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm 13%/thàng là vô tiền khoáng hậu. Nếu không có quyết định táo bạo, sáng suốt đó thì không biết tình trạng lạm phát còn kéo dài bao lâu nữa. Đây là phẩm chất đáng quý của người đứng đầu Chính phủ. Đó chỉ là một ví dụ điển hình của Nhà lãnh đạo Đỗ Mười trong suốt cả cuộc đời cống hiến cho dân tộc Việt Nam", ông Mại nhận định.

Phương Dung

Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười và dấu ấn với nền kinh tế trong thời kỳ đổi mới - 2
MỚI NHẤT
Tỷ phú Hoàng Kiều trượt top giàu nhất nước Mỹ; đại gia nào có 5.000 tỷ đồng sau 1 ngày
Tỷ phú Hoàng Kiều trượt top giàu nhất nước Mỹ; đại gia nào có 5.000 tỷ đồng sau 1 ngày

(Dân trí) - Tỷ phú Hoàng Kiều bất ngờ rớt khỏi nhóm giàu nhất nước Mỹ là thông tin thu hút sự chú ý của bạn đọc tuần qua. Bên cạnh đó, đại gia top đầu Việt Nam có 5.000 tỷ đồng chỉ trong 1 ngày cũng là thông tin rất đáng chú ý.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 09:30

VinFast gia nhập làng xe ô tô, thị trường xe trong nước nhiều biến chuyển
VinFast gia nhập làng xe ô tô, thị trường xe trong nước nhiều biến chuyển

(Dân trí) - Hai thông tin về thị trường xe hơi đáng chú ý tuần qua là việc hãng xe nội địa Việt Nam VinFast ra mắt thành công và gây được tiếng vang rất lớn tại nước Pháp. Còn tại Việt Nam, tuần qua lượng xe con nhập từ Trung Quốc về bất ngờ tăng mạnh sau 4 tháng "im hơi, lặng tiếng".

Chủ nhật, 07/10/2018 - 06:45

Xăng dầu tăng giá mạnh; Hé lộ dần “bí mật” của Vũ "nhôm"
Xăng dầu tăng giá mạnh; Hé lộ dần “bí mật” của Vũ "nhôm"

(Dân trí) - Trong khi xăng dầu tiếp tục tăng giá mạnh trong kỳ điều chỉnh chiều 6/10, thì giá điện cũng đang chịu áp lực vì “gánh nặng” chi phí tăng thêm của EVN vào năm tới dự kiến lên tới trên 20.700 tỷ đồng. Ngoài ra, thông tin 1m2 đất được rao 4 tỷ đồng hay việc biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa của Vũ “nhôm” đã được chuyển sang Cơ quan điều tra Bộ Công an… cũng gây chú ý.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 06:30

Chuyện ly kỳ cây sưa trăm tỷ: Áo giáp sắt bảo vệ khối 'vàng' lộ thiên
Chuyện ly kỳ cây sưa trăm tỷ: Áo giáp sắt bảo vệ khối 'vàng' lộ thiên

Cây sưa ở thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) từng được trả giá 100 tỷ đồng, được ví như khối “vàng lộ thiên” của làng đang chết dần. Do đó, chính quyền xã đề nghị bán đấu giá công khai cây báu vật này để lấy tiền phục vụ công trình công cộng ở địa phương.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 06:19

Trộm, cướp đã táo tợn "viếng thăm" chung cư cao cấp
Trộm, cướp đã táo tợn "viếng thăm" chung cư cao cấp

(Dân trí) - Trong tuần qua, trên nhiều diễn đàn cư dân xôn xao vụ một kẻ cướp đột nhập, khống chế chủ nhà ngay tại một chung cư cao cấp. Câu chuyện dấy lên hồi chuông báo động về an ninh của các khu chung cư hiện nay.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 06:00

Thủ tướng nói về việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP trong năm nay
Thủ tướng nói về việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP trong năm nay

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam phấn đấu thuộc nhóm 6 thành viên đầu tiên hoàn tất phê chuẩn để Hiệp định CPTPP sớm đi vào triển khai. Theo đó, Quốc hội dự kiến sẽ xem xét phê chuẩn Hiệp định CPTPP vào kỳ họp thứ 6, tháng 10 - tháng 11 tới đây.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 05:00

Nhất trí tăng giá dịch vụ tại các cảng biển để tái đầu tư, nâng cao chất lượng
Nhất trí tăng giá dịch vụ tại các cảng biển để tái đầu tư, nâng cao chất lượng

(Dân trí) - Cảng biển tổng hợp tại Việt Nam thì rất nhiều nhưng cảng tàu khách đạt chuẩn thì không có. Giá dịch vụ thu tại cảng còn thấp nên các doanh nghiệp đầu tư cũng không mặn mà.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:00

TPHCM chỉ đạo làm rõ các sai phạm tại chung cư Quốc Cường Gia Lai
TPHCM chỉ đạo làm rõ các sai phạm tại chung cư Quốc Cường Gia Lai

(Dân trí) - Mặc dù đã bị buộc tháo dỡ các hạng mục xây dựng sai thiết kế nhưng đến nay chủ đầu tư không những không thực hiện mà còn kiến nghị cho tồn tại công trình sai phạm.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 05:59

Vàng tăng giá phiên cuối tuần
Vàng tăng giá phiên cuối tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần hôm nay 6/10, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ lên mức trên 36,5 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 03:05

Chủ đầu tư chây ỳ quỹ bảo trì: Cả ngàn tỷ bị chiếm dụng, xử lý thế nào?
Chủ đầu tư chây ỳ quỹ bảo trì: Cả ngàn tỷ bị chiếm dụng, xử lý thế nào?

(Dân trí) - Đầu tuần này, chủ đầu tư tòa chung cư N05 Trung Hòa-Nhân Chính là Vinaconex đã trả gần 80 tỷ đồng quỹ bảo trì cho ban quản trị sau 7 năm tòa nhà đi vào sử dụng. Tình trạng chủ đầu tư chiếm dụng để trục lợi quỹ bảo trì đang diễn ra tràn lan ở nhiều chung cư. Tuy nhiên, chế tài xử phạt đang bị đánh giá là chưa đủ sức răn đe...

Thứ bảy, 06/10/2018 - 03:00

Xăng dầu lại đồng loạt tăng giá mạnh kể từ chiều nay
Xăng dầu lại đồng loạt tăng giá mạnh kể từ chiều nay

(Dân trí) - Tại kỳ điều chỉnh chiều nay 6/10, giá xăng dầu tiếp tục tăng khá mạnh. Theo đó, giá xăng E5 RON92 tăng 675 đồng/lít; Xăng RON95 tăng 577 đồng/lít; Dầu diesel tăng 485 đồng/lít...

Thứ bảy, 06/10/2018 - 02:39

Techcombank và Vingroup cung cấp giải pháp đột phá về nhà ở cho người dân
Techcombank và Vingroup cung cấp giải pháp đột phá về nhà ở cho người dân

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố thông tin về thỏa thuận hợp tác lâu dài với đối tác chiến lược tập đoàn Vingroup & công ty cổ phần Vinhomes để cùng nhau kiến tạo đại đô thị VinCity, mang đến giải pháp đột phá về nhà ở tại Việt Nam và mở ra cơ hội sở hữu cuộc sống chất lượng, tối ưu hóa nguồn lực tài chính phù hợp với khả năng của khách hàng.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại lý ô tô tung chiêu "bia kèm lạc"
Đại lý ô tô tung chiêu "bia kèm lạc"

Nếu đại lý không giao xe đúng hẹn phải bồi thường gấp đôi, gấp ba tiền đặt cọc.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 01:33

Lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời 35 MW đầu tiên tại Việt Nam
Lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời 35 MW đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 05.10.2018, Tập đoàn TTC và Công ty CP Điện Gia Lai (GEC), đơn vị thành viên Tập đoàn, đã tổ chức Lễ Khánh thành Nhà máy Điện mặt trời TTC Phong Điền tại thôn Mỹ Hòa, xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là nhà máy điện mặt trời có công suất 35 MW đầu tiên được khánh thành tại Việt Nam.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 01:29

Đầu tháng 10, xế hộp giá rẻ Trung Quốc "ào ào" vào Việt Nam
Đầu tháng 10, xế hộp giá rẻ Trung Quốc "ào ào" vào Việt Nam

(Dân trí) - Vắng bóng thời gian khá lâu, đầu tháng 10 xe con dưới 9 chỗ ngồi của Trung Quốc bất ngờ nhập khẩu số lượng gần 100 chiếc vào Việt Nam, đứng thứ 3 trong danh sách hàng hoá nhập khẩu theo lãnh thổ.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:20

Bế tắc ở dự án điện lực tỷ USD Kiên Lương: Chủ đầu tư nói gì?
Bế tắc ở dự án điện lực tỷ USD Kiên Lương: Chủ đầu tư nói gì?

(Dân trí) - Ông Đỗ Tuấn Cường-Tổng giám đốc TEC cho biết, TEC đã "chi hàng trăm triệu USD” để thực hiện Dự án nhiệt điện Kiên Lương 1 và chính quyết định loại bỏ Dự án Kiên Lương 1 ra khỏi quy hoạch điện VII điều chỉnh là nguyên nhân chính dẫn đến việc Dự án không thể triển khai được.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:00

Đánh xổ số theo dãy số trong chiếc bánh quy, người đàn ông trúng hơn 23 tỷ đồng
Đánh xổ số theo dãy số trong chiếc bánh quy, người đàn ông trúng hơn 23 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người đàn ông vừa trúng thưởng 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng) của xổ số New Jersey nhờ một dãy số trong chiếc bánh may mắn mà ông ăn trước đó.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:42

Trung Quốc quyết định đột ngột, vạn nông dân Việt khóc ròng
Trung Quốc quyết định đột ngột, vạn nông dân Việt khóc ròng

Nông dân trồng thanh long đang khóc ròng vì thương lái Trung Quốc đột ngột ngừng mua khiến thanh long giá rớt xuống còn 2.000-4.000 đồng/kg tùy loại, thậm chí nhiều loại còn không bán được, chín đỏ ngoài ruộng.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:30

Hướng dẫn mới mua xe công: Lãnh đạo phải chịu trách nhiệm khi quyết định mua sắm
Hướng dẫn mới mua xe công: Lãnh đạo phải chịu trách nhiệm khi quyết định mua sắm

(Dân trí) - Trong lúc chờ Nghị định về tiêu chuẩn định mức sử dụng xe công được Chính phủ thông qua, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi tới các bộ ngành, đơn vị chức năng hướng dẫn cách thức mua sắm xe công phục vụ cho năm tài khoá 2018.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:30

Hạ giá dịch vụ cảng biển “vô tội vạ”, doanh nghiệp Việt tự tìm đường… “chết”?
Hạ giá dịch vụ cảng biển “vô tội vạ”, doanh nghiệp Việt tự tìm đường… “chết”?

(Dân trí) - Hiện nay, các doanh nghiệp (DN) cảng biển Việt Nam đang cạnh tranh không lành mạnh khi đua nhau hạ giá dịch vụ xuống thấp, điều này không chỉ gây thiệt hại cho cảng biển và dẫn DN Việt tới "cái chết" mà còn tích cực làm lợi, làm giàu cho doanh nghiệp nước ngoài.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:30

Cùng Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho bé vào mùa lạnh
Cùng Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho bé vào mùa lạnh

(Dân trí) - Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ tương đối yếu nên dễ mắc những bệnh truyền nhiễm khi thời tiết vào thu. Vì thế, chăm sóc sức khoẻ từ bên trong qua việc cung cấp các dưỡng chất cho bé để phòng bệnh vào mùa lạnh này là điều cần thiết.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:16

Môi giới “dỏm” mạo danh chủ đầu tư, đất chục tỷ xuống còn “vài trăm”
Môi giới “dỏm” mạo danh chủ đầu tư, đất chục tỷ xuống còn “vài trăm”

(Dân trí) - Nhà chục tỷ đồng nhưng được nhân viên môi giới “dỏm” báo giá chỉ vài trăm triệu đồng. Dự án chưa mở bán cũng được môi giới “dỏm” quảng bá và thu tiền khách trái phép. Những việc này đã gây ảnh hưởng nặng nề đến việc kinh doanh và uy tín của các chủ đầu tư.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:00

Ngân hàng lại tăng lãi suất huy động VND
Ngân hàng lại tăng lãi suất huy động VND

(Dân trí) - Khảo sát biểu lãi suất huy động tiền gửi VND tại một số ngân hàng ngày 5/10 cho thấy, lãi suất đầu vào được điều chỉnh tăng nhẹ 0,2%/năm so với trước đây.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:34

2 tỷ USD bị “đánh bay”, đại gia 40 tuổi vẫn thu về hàng chục tỷ đồng
2 tỷ USD bị “đánh bay”, đại gia 40 tuổi vẫn thu về hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Gần 300 mã “đỏ sàn” trong phiên giao dịch cuối tuần đã “đánh bay” 2 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán. Trong khi hàng loạt sếp lớn của các tập đoàn hàng đầu sụt giảm mạnh tài sản thì đại gia 40 tuổi của Yeah1 vẫn thêm tiền nhờ giá cổ phiếu tăng.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:04