Sắp tiếp nhận lao động Việt sang Hàn Quốc:

“Cò mồi” tung các “chiêu” lừa đảo

Trước thông tin Hàn Quốc sắp tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam, tại nhiều địa phương, “cò mồi” xuất hiện tung “chiêu” lừa đảo người lao động (NLĐ).

Lãnh đạo Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) khuyến cáo: “Chìa khóa” khai thông thị trường Hàn Quốc chưa có, nên NLĐ cảnh giác, tránh mất tiền oan.

 

Hàng ngàn lao động đang đỏ mắt chờ ngày được xuất cảnh sang Hàn Quốc. Ảnh: Phong Cầm.
Hàng ngàn lao động đang đỏ mắt chờ ngày được xuất cảnh sang Hàn Quốc. Ảnh: Phong Cầm.

 

Mập mờ chỉ béo “cò”

 

Ngày 9/10, Cục Quản lý Lao động Ngoài nước và Trung tâm Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) họp cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã đưa được 62.616 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài (mục tiêu đề ra là 80.000 lao động). Trong đó, thị trường Hàn Quốc chiếm tỷ lệ rất ít với 439 lao động xuất cảnh, chủ yếu lao động về nước đúng hạn.

“Trước đây, Hàn Quốc thường lựa chọn lao động Việt Nam với tỷ lệ tới 80%, nhưng sau một thời gian đóng cửa, hình ảnh NLĐ đã khác trong mắt chủ sử dụng lao động Hàn Quốc. Do đó tỷ lệ lao động được lựa chọn tới đây có thể sẽ thấp hơn”. Ông Phan Văn Minh 

 

Ông Đào Công Hải, Phó Cục trưởng Quản lý Lao động Ngoài nước cho biết, tình hình xuất khẩu lao động (XKLĐ) năm nay không vui vì thị trường Hàn Quốc đóng băng. “Dự kiến, trong tháng 10 này, hai bên sẽ ký tiếp bản thỏa thuận đặc biệt đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc theo Chương trình cấp phép mới (EPS). Tuy nhiên, việc có ký kết được trong tháng 10 này hay không, sẽ phải chờ”, ông Hải nói.

 

Điều khiến ông Hải lo lắng là hiện nay, dù “chìa khóa” (ký kết lại bản thỏa thuận EPS) để khai thông thị trường Hàn Quốc chưa có, nhưng tại nhiều địa phương, đã bắt đầu xuất hiện các loại “cò mồi” lừa đảo tiền NLĐ. “Hiện, chúng tôi nhận được thông tin là có nhiều đối tượng đang moi tiền lao động. Đặc biệt những lao động đã có chứng chỉ tiếng Hàn sắp hết hạn vào tháng 12 tới. Cò mồi đang tung chiêu như việc gia hạn chứng chỉ để lừa tiền NLĐ”, ông Hải nói.

 

Ông Hải cho biết, sau khi phân loại, hiện còn 11.096 hồ sơ của lao động (tham dự kỳ kiểm tra tiếng Hàn tháng 12/2011) đang “đóng băng” trên bàn của cơ quan chức năng Hàn Quốc, chưa được giới thiệu cho chủ sử dụng lựa chọn. Theo quy định, đến tháng 12 tới, số lao động này sẽ hết hạn chứng chỉ tiếng Hàn. “Tuy nhiên, Hàn Quốc đồng ý sẽ gia hạn chứng chỉ cho những lao động này. Thời gian gia hạn ít nhất 14 tháng và có thể dài hơn”, ông Hải cho biết.

 

Lao động huyện nghèo được ưu tiên

 

Về kế hoạch đưa lao động sang Hàn Quốc sắp tới, ông Phan Văn Minh- GĐ Trung tâm Lao động Ngoài nước cho biết, trong trường hợp tháng 10 tới, EPS được khai thông, sẽ ưu tiên 4 nhóm đối tượng được xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc. Theo đó, lao động đăng ký làm nông nghiệp thuộc huyện nghèo của 20 tỉnh (gồm 2.650 người đăng ký và 755 người đã được kiểm tra tiếng Hàn) sẽ được ưu tiên kiểm tra tiếng Hàn và xuất cảnh sớm.

 

Đối tượng thứ hai, lao động đăng ký đi làm việc Hàn Quốc ngành ngư nghiệp (300 người đã thi đỗ tiếng Hàn) sẽ được gia hạn chứng chỉ và ưu tiên xuất cảnh. Đối tượng thứ ba, lao động về nước đúng hạn (1.963 người đã hoàn thiện hồ sơ chờ chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn). “Với đối tượng lao động này, nếu sau 25 ngày hồ sơ gửi lên mạng mà chủ sử dụng cũ không lựa chọn sẽ chuyển (hồ sơ) sang cùng với lao động mới để chủ sử dụng lao động mới lựa chọn”, ông Minh nói.

 

Đối tượng ưu tiên tiếp theo là 11.096 người đã đỗ kỳ kiểm tra tiếng Hàn tháng 12/2011. Những người này sẽ được ưu tiên bổ túc lại tiếng Hàn trước khi xuất cảnh. “Trung tâm Lao động Ngoài nước sẽ bố trí thời gian để các lao động được bổ túc tiếng Hàn với thời gian, chi phí hợp lý. Đồng thời, ai tự học tiếng Hàn, trung tâm khuyến khích”, ông Minh nói.

 

Theo ông Minh, hiện, số lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc đã giảm từ trên 50% xuống còn 48%. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay, nhiều lao động sắp hết hạn hợp đồng không muốn về nước. “Tới đây, chúng tôi sẽ bàn với Hàn Quốc để đối tượng này được tiếp nhận với tỷ lệ cao hơn”, ông Minh nói.

 

Để hạn chế lao động bỏ trốn, ông Đào Công Hải cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 95 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng). Theo đó, NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc sẽ bị phạt tiền đến 100 triệu đồng nếu: Cư trú trái phép; bỏ trốn khỏi nơi làm việc theo hợp đồng ký kết; bỏ trốn tại sân bay khi nhập cảnh Hàn Quốc; lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc, lừa gạt những NLĐ Việt Nam khác ở lại cư trú bất hợp pháp.

 

Về khoản tiền ký quỹ 100 triệu đồng, theo ông Phan Văn Minh, cơ bản lao động các địa phương đều ủng hộ. Ngoài đối tượng chính sách được vay tiền từ Ngân hàng Chính sách xã hội (lãi suất ưu đãi bằng lãi suất tiền gửi), các đối tượng còn lại vẫn quyết tâm tham gia XKLĐ sang Hàn Quốc. “Lao động về nước đúng hạn sẽ được trả gốc và lãi theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Hiện, Thông tư hướng dẫn đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến Bộ Tài chính để hoàn tất và ban hành ngay trong tháng 10”, ông Minh cho biết.

 

Theo Phong Cầm

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Vì sao hơn 1.200 tỷ đồng “đắp chiếu”?
Vì sao hơn 1.200 tỷ đồng “đắp chiếu”?

Sau gần 6 năm kể từ khi UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi đất để giao cho chủ đầu tư xây dựng khu đô thị trung tâm Tây Hồ Tây đến nay, khu vực này vẫn là bãi đất hoang đan xen với những ruộng rau muống và cỏ dại. Nhiều người dân chưa nhận được tiền đền bù, chủ đầu tư đỏ mắt chờ đất sạch...

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:45

Vàng SJC đắt hơn vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng
Vàng SJC đắt hơn vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch giảm mạnh 2,2% và đang ở vùng thấp nhất trong 3 tháng bởi hoạt động bán tháo ồ ạt của nhà đầu tư. Theo đó, giá vàng SJC cũng được các doanh nghiệp điều chỉnh đi xuống, đặc biệt là mức giá thu gom giảm khá mạnh.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:39

Choáng với cuộc đấu vung tiền trong quán bar của hai triệu phú Nga
Choáng với cuộc đấu vung tiền trong quán bar của hai triệu phú Nga

(Dân trí) - Giữa tuần qua, những thực khách tới quán bar Kitsch, tại London đã không khỏi “choáng váng” khi chứng kiến hai triệu phú Nga trổ tài vung tiền. Tổng cộng 2 hóa đơn họ nhận được sau bữa tối “phá tiền” lên tới gần 4,5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 09:14

Doanh nhân làm nghị sỹ: Làm sao tròn cả hai vai?
Doanh nhân làm nghị sỹ: Làm sao tròn cả hai vai?

Tầm của một chính khách là điều không phải ai muốn cũng có thể vươn tới...

Thứ bảy, 12/10/2013 - 08:15

 VAMC mua thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu của SCB
VAMC mua thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu của SCB

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn vừa ký hợp đồng bán thêm 1.300 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC. Cho đến thời điểm này, SCB đã bán cho VAMC 1.800 tỷ đồng nợ xấu, đưa tỷ lệ nợ xấu của toàn ngân hàng xuống dưới 3%.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:38

Điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ Mỹ vỡ nợ?
Điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ Mỹ vỡ nợ?

(Dân trí) - Ngày 17/10 tới, chính phủ Mỹ sẽ chính thức cạn ngân sách. Trong khi đó các phe trong quốc hội Mỹ vẫn chưa đạt được thỏa thuận nâng trần nợ công để chính phủ có thể vay thêm tiền. Viễn cảnh Washington vỡ nợ dù khó xảy ra nhưng không thể loại trừ.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:37

Vẫn đua xé rào lãi suất
Vẫn đua xé rào lãi suất

Dù tuyên bố đang thừa vốn, nhưng các ngân hàng vẫn âm thầm “xé rào” lãi suất bằng cách cộng lãi suất thêm cho khách gửi tiền Việt Nam đồng và cả ngoại tệ.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:32

Tiếp viên hàng không nổi danh buôn lậu
Tiếp viên hàng không nổi danh buôn lậu

Buôn lậu hàng công nghệ ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức mới, thủ đoạn tinh vi. Đáng nói hơn, đối tượng chính tiếp tay cho hành vi này là các tổ lái, tiếp viên hàng không.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 07:05

Đề xuất giảm mạnh chỉ tiêu kinh tế 5 năm
Đề xuất giảm mạnh chỉ tiêu kinh tế 5 năm

(Dân trí) - Sau nửa chặng đường thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015, Thường vụ Quốc hội nhận định, nhiều chỉ tiêu sẽ không đạt được kế hoạch đề ra và cho rằng, cần trình Quốc hội phương án điều chỉnh.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 12:53

Viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới có thể thu về 20 triệu USD
Viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới có thể thu về 20 triệu USD

(Dân trí) - Đầu tháng tới, nhà đấu giá Christie’s sẽ tổ chức phiên đấu giá viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới. Thuộc hàng siêu hiếm, nên dù có trọng lượng chỉ 14,82 carat, viên kim cương hình trái lê này được dự báo sẽ thu về 20 triệu USD.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 12:23

Mũ bảo hiểm “rởm” lại lộng hành trên phố
Mũ bảo hiểm “rởm” lại lộng hành trên phố

(Dân trí) - Tiến hành kiểm những điểm kinh doanh mũ bảo hiểm rầm rộ nhất tại Tp.HCM, lực lượng chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm. Việc để các điểm kinh doanh “chui”, bán mũ bảo hiểm “rởm” đang khiến thị trường MBH càng “loạn”.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 12:00

15.000 lượng vàng đấu thầu đã được “vét sạch”!
15.000 lượng vàng đấu thầu đã được “vét sạch”!

(Dân trí) - 11 ngân hàng và doanh nghiệp đã đặt lệnh mua hết 15.000 lượng vàng đấu thầu trong phiên hôm nay. Các đơn vị đấu thầu “tranh mua” vàng “Nhà nước” với mức giá cao khiến giá vàng trên thị trường tăng trở lại.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 04:13

ĐÁNG QUAN TÂM
TGĐ Eurowindow: “Được nhận giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu là vinh dự lớn”
TGĐ Eurowindow: “Được nhận giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu là vinh dự lớn”

Sáng ngày 11/10/2013, ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng Giám đốc Eurowindow đã vinh dự được nhận giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu. Sau lễ trao giải, người đứng đầu Eurowindow đã chia sẻ về chiến lược phát triển thời gian tới.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 03:49

Nhiều tranh cãi về tiêu chí tạm dừng dự án BĐS
Nhiều tranh cãi về tiêu chí tạm dừng dự án BĐS

Một trong những tiêu chí để tạm dừng một số dự án bất động sản được Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ đó là căn cứ vào tiến độ giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, xung quanh đề xuất này của Bộ Xây dựng vẫn còn không ít tranh cãi.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 03:46

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Mới giải ngân được gần 200 tỷ đồng
Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Mới giải ngân được gần 200 tỷ đồng

(Dân trí) - Số liệu từ Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, tính đến cuối tháng 9, các ngân hàng đã cho các cá nhân và doanh nghiệp vay gần 200 tỷ đồng trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết của Chính phủ.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 02:20

"Cứ tăng giá là phản ứng, chắc chắn đất nước không phát triển được"
"Cứ tăng giá là phản ứng, chắc chắn đất nước không phát triển được"

(Dân trí) - Trong khi Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, tâm lý bao cấp nặng nề, cứ tăng giá là phản ứng thì chắc chắn đất nước không phát triển được thì Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, phải hiểu đúng "định hướng XHCN" không có nghĩa là bao cấp.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 01:30

VDB đã vay gần 28.500 tỷ đồng bằng trái phiếu
VDB đã vay gần 28.500 tỷ đồng bằng trái phiếu

(Dân trí) - Tính từ đầu năm, thông qua phát hành trái phiếu trên HNX, Ngân hàng VDB đã huy động về 28.477 tỷ đồng. Chỉ riêng ngày 10/10, ngân hàng đã đấu thầu thành công 1.080 tỷ đồng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 12:51

Chính phủ bảo lãnh trả 600 triệu USD cho Vinashin bằng trái phiếu
Chính phủ bảo lãnh trả 600 triệu USD cho Vinashin bằng trái phiếu

(Dân trí) - Sau 3 năm đàm phán đầy căng thẳng, Vinashin cũng đã được tái cơ cấu khoản nợ 600 triệu USD thông qua trái phiếu do DATC phát hành 12 năm, lãi suất 1%/năm.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:55

Vàng trong nước giảm mạnh “đón” kết quả đấu thầu
Vàng trong nước giảm mạnh “đón” kết quả đấu thầu

(Dân trí) - Sáng nay 11/10, giá vàng SJC tại các thị trường được điều chỉnh giảm mạnh so với chốt phiên hôm qua, dù giá vàng giao ngay tại châu Á đã quay đầu tăng. Thời điểm này, NHNN đã bắt đầu tổ chức phiên đấu thầu thứ 64 để chào bán 15.000 lượng vàng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:25

Lộ diện người kế tục sản nghiệp của bầu Hiển
Lộ diện người kế tục sản nghiệp của bầu Hiển

(Dân trí) - Mới hơn 50, cái tuổi còn rất trẻ đối với một doanh nhân nhưng dường như ông bầu nổi tiếng Đỗ Quang Hiển đã chuẩn bị dài hơi cho một cuộc chuyển giao khi truyền cho hai cậu con trai nền giáo dục gia đình và trường học lý tưởng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:35

Đổ xô mua ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc
Đổ xô mua ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc

Một số tỉnh ở ĐBSCL đang rộ lên tình trạng người dân tranh nhau bắt ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc, thậm chí họ còn thả nuôi thay vì tận diệt để bảo vệ đồng lúa như trước đây.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:26

Doanh nghiệp có vốn trên 15 tỷ đồng mới được tự in hóa đơn
Doanh nghiệp có vốn trên 15 tỷ đồng mới được tự in hóa đơn

(Dân trí) - Bộ Tài chính đang "siết" lại quy định cho phép doanh nghiệp được tự tin hóa đơn, trong đó quy định phải có vốn trên 15 tỷ đồng mới được tự in. Các doanh nghiệp có số vốn dưới quy định phải sử dụng hóa đơn do Cục thuế địa phương phát hành.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:24

Bộ Tài chính khẳng định không giảm lương
Bộ Tài chính khẳng định không giảm lương

(Dân trí) - Theo khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, mức lương tối thiểu năm 2014 vẫn được giữ ở mức 1,15 triệu đồng/tháng, dù tiến độ thu ngân sách 9 tháng đầu chậm hơn rất nhiều so với các năm trước và khả năng hụt thu đang hiện hữu.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 07:24

Những “ông vua” đẩy doanh nghiệp vào phá sản
Những “ông vua” đẩy doanh nghiệp vào phá sản

Người đứng đầu các DN Việt Nam thường hành xử như những "ông vua" mà không thể nào đo đếm được.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 07:05