1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Tư vấn làm giàu:

Có hơn 1 tỷ đồng tôi nên mua ô tô hay để đầu tư?

(Dân trí) - Theo các bạn, tôi nên làm gì với số tiền đó? Nên tiếp tục gửi ngân hàng chờ tính tiếp, trích ra một ít mua ô tô hay mua một mảnh đất vừa tầm để đầu tư hay mua chung cư trả góp? Rất mong nhận được tư vấn của các anh chị và các bạn!

Xin chào độc giả Dân trí!

Bạn đọc có thắc mắc hay cần tư vấn, chia sẻ về kinh nghiệm làm giàu, hãy gửi đến cho chúng tôi: kinhdoanh@dantri.com.vn

Tôi tên là Nguyễn Thanh Bình, 36 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội. Lâu nay theo dõi các câu hỏi tư vấn làm giàu, tôi rất thích và cũng muốn chia sẻ một băn khoăn của mình nhờ bạn đọc tư vấn.

Vợ chồng tôi hiện đang sống trong một căn nhà đất có diện tích khoảng 25m2. Cả hai vợ chồng đều làm công ăn lương, mấy năm nay cũng tích cóp được khoảng hơn 1 tỷ đồng hiện đang gửi tiết kiệm ngân hàng. Trước cả hai vợ chồng tính toán sẽ bán ngôi nhà đang ở, dồn thêm số tiền này để mua một căn hộ chung cư khoảng 2 tỷ. Tuy nhiên, căn nhà chúng tôi ở có một số vấn đề về giấy tờ, chỉ ở chứ không bán được. Vì vậy, hơn 1 tỷ đồng trên, vợ chồng tôi đang tính trích ra 300 triệu đồng để sửa chữa, cải tạo nhà hiện tại. Số còn lại vẫn chưa biết làm gì.

Chồng tôi bàn bỏ ra 500 triệu để mua một xe ô tô đi lại, còn lại gửi tiết kiệm ngân hàng. Nhưng nhà tôi trong ngõ, xung quanh không có chỗ cho thuê đỗ ô tô, với lại nhu cầu đi lại xa cũng không nhiều. Thu nhập hàng tháng của vợ chồng tôi cũng không cao lắm, để nuôi một con ô tô trong khi nhu cầu thấp như thế là rất phí. Đương nhiên, nếu có xe, mọi việc đi lại cũng thuận lợi hơn.

Nhiều người thân của tôi thì khuyên nên mua trả góp 1 căn chung cư, sau này chuyển sang chung cư cho đỡ chật chội. Nhà đang ở thì để cho thuê, tháng cũng được 4-5 triệu đồng. Nhưng tôi và chồng tôi đều không chịu được áp lực vay nợ, chưa nói mua chung cư trả góp kiểu này cũng rủi ro cao. Nếu mua tôi muốn mua vào để ở ngay.

Cũng có người khuyên tôi nên mua 1 mảnh đất xa xa, ở các tỉnh khác chẳng hạn, để đầu tư. Cái này tôi cũng từng mua rồi, không ăn thua các bạn ạ! Mua thì dễ mà bán vô cùng khó.

Tôi không biết kinh doanh, vả lại cũng không có thời gian để dành cho kinh doanh, nên không tính đến phương án này.

Theo các bạn, tôi nên làm gì với số tiền đó. Nên tiếp tục gửi ngân hàng chờ tính tiếp, hay trích ra một ít mua xe tiêu dùng hay mua một mảnh đất vừa tầm để đầu tư hay mua chung cư trả góp? Rất mong nhận được tư vấn của các anh chị và các bạn!

Trân trọng cảm ơn!

Thanh Bình

Có hơn 1 tỷ đồng tôi nên mua ô tô hay để đầu tư? - 1