Chủ nhật 01/03/2015 - 08:26

Chuyển nhượng cảng hàng không: Nên hay không?

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho rằng khi chưa có khung pháp lý cụ thể thì chưa nên ồ ạt chuyển nhượng.
>>"Bán" 100% Cảng hàng không Phú Quốc ngay trong năm nay
>>Sân bay - chuyển nhượng thế nào?
>>“Bán” sảnh E sân bay Nội Bài cho Vietjet trong 20 năm

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Để có vốn đầu tư xây dựng hạ tầng hàng không, trong thời gian tới, Bộ GTVT đang có chủ trương nhượng quyền khai thác toàn bộ cũng như một phần kết cấu hạ tầng một số cảng hàng không.

Cụ thể, trong năm 2015, ngành hàng không tập trung vào việc thí điểm bán 100% vốn Nhà nước tại sân bay Phú Quốc; thí điểm bán dứt điểm quyền khai thác sảnh E sân bay quốc tế Nội Bài cho hãng hàng không Vietjet Air, bán một phần sân bay Cam Ranh, sân bay Đà Nẵng…

Chủ trương chuyển nhượng quyền khai thác cảng hàng không hiện chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Để đánh giá tác động của chủ trương này đối với nền kinh tế, phóng viên VOV.VN có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh.

Cần có một khung pháp lý cụ thể

Xin ông cho biết quan điểm về chủ trương của Bộ GTVT trong việc chuyển nhượng quyền khai thác một số cảng hàng không thời gian tới?

Trên thế giới, việc cổ phần hóa hay tư nhân hóa các cảng hàng không đều diễn ra từ khá lâu. Ví dụ như cảng hàng không Heathrow ở London của Anh đã được tư nhân hóa; hay như cảng hàng không ở Budapest của Hungaria cũng thuộc về sở hữu tư nhân… việc cổ phần hóa tại các cảng hàng không này cho đến này đều mang lại những kết quả tích cực.

 Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh. (Ảnh: Internet)

 Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh. (Ảnh: Internet)
 
Lợi ích của việc tư nhân hóa các cảng hàng không là nhà nước sẽ thu được ngay một số vốn nhất định. Với số vốn đó, nhà nước có thể tái đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, các cảng hàng không khác. Tuy nhiên, điều quan trọng trong việc tư nhân hóa cảng hàng không là phải có khung pháp lý về việc tư nhân quản lý cảng hàng không một cách cụ thể và rõ ràng.

Điều tiếp theo nữa cũng rất quan trọng, đó là phải tổ chức việc tư nhân hóa các cảng hàng không đó một cách công khai minh bạch, có sự cạnh tranh bình đẳng, tránh việc định giá không được khách quan và chính xác gây thiệt thòi cho nhà nước.

Tránh việc chỉ định một đối tác nào đó thành người duy nhất được quyền mua cổ phần cảng hàng không. Nếu không xem xét kĩ có thể vô hình chung đã giao cảng hàng không - một sản phẩm quan trọng trong kết cấu hạ tầng vào tay tư nhân mà không có sự giám sát.

Do vậy cần phải có Luật về cổ phần hóa, tư nhân hóa của Quốc hội để có những quy định một cách chặt chẽ, từ đó có vai trò giám sát độc lập của Quốc hội và có sự định giá một cách minh bạch.

Như ông vừa nói, khi chưa có khung pháp lý về việc cổ phần hóa cảng hành không sẽ dẫn tới nhiều lo ngại như tư nhân nước ngoài hoặc các đối tác không vì mục đích kinh tế?

Điều này rõ ràng là có bởi với một cảng hàng không, cảng biển không chỉ là đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế mà còn có những vai trò chiến lược rất quan trọng. Do vậy cần phải có những khung luật pháp rất chặt chẽ và có sự giám sát của sự quản lý đó với những điều kiện cụ thể.

Thứ hai nữa khi tiến hành cổ phần hóa cảng hàng không cần phải cân nhắc giao cảng hàng không đó vào tay ai? Việc này cần phải tiến hành công khai minh bạch, bình đẳng, có cạnh tranh… có sự giám sát độc lập của cơ quan đại diện cho lợi ích của nhân dân, cụ thể là cơ quan Quốc hội.

Không nên chuyển nhượng ồ ạt khi chưa thí điểm

Trong trường hợp chủ trương chuyển nhượng cảng hàng không được thực hiện, chúng ta có nên chuyển nhượng hoàn toàn hay không? Và nếu không thì tỷ lệ chuyển nhượng là bao nhiêu sẽ phù hợp thưa ông?

Chủ sở hữu cảng hàng không có thể cổ phẩn hóa với một tỷ lệ khác nhau. Nếu như chúng ta cổ phần hóa nhưng Nhà nước vẫn giữ vai trò cổ đông đa số thì các nhà đầu tư chiến lược sẽ phải thận trọng bởi họ bỏ vốn ra nhưng không có quyền quyết định. Đây là điều cần phải tính toán, xem xét và cân đối xem Nhà nước nên giữ tỷ lệ cổ phần là bao nhiêu là hợp lý.

Đối với tỷ lệ chuyển nhượng cũng cần phải xem xét tùy thuộc vào từng dự án, phụ thyộc vào quy mô và vị trí cũng như tầm quan trọng của dự án đó. Nhưng quan trọng nhất vẫn phải có Luật Cổ phần hóa để quy định khung pháp lý rõ ràng trong đó có vai trò giám sát của Quốc hội.

Hiện nay do chưa có Luật về cổ phần hóa cho nên các quyết định về cổ phần hóa là quyết định của Chính phủ và Quốc hội chỉ có vai trò giám sát tối cao sau khi Chính phủ đã thực hiện, trong quá trình thực hiện Quốc hội chưa phát huy vai trò giám sát.

Cần lưu ý trong Luật Cổ phần hóa phải quy định rõ ràng quy trình đánh giá và quy trình kêu gọi cổ phần hóa một cách công khai minh bạch trên cơ sở cạnh tranh để loại trừ những yếu tố như lợi ích nhóm, giao các dự án có một tỷ lệ lợi nhuận rất cao, có vị trí chiến lược quan trọng cho một số đối tác tư nhân nhất định có năng lực không đạt yêu cầu cũng như quản lý về mặt chiến lược thiếu tin cậy…

Điều quan trọng nữa cần chuyển nhượng thí điểm ở một số dự án nhất định để rút kinh nghiệm, sau đó sẽ dần mở rộng ra, không nên làm ồ ạt ngay trong bối cảnh chưa có khung pháp luật, chưa có kinh nghiệm cũng như quá trình giám sát độc lập của Quốc hội.

Vậy theo ông ở thời điểm hiện nay thì việc chuyển nhượng cảng hàng không có thực sự cấp thiết hay không?

Theo tôi hiểu thì Chính phủ rất muốn thu hút được nguồn vốn để tái đầu tư tiếp tục xây dựng các công trình khác, đây là điều có thể thông cảm được.

Tuy vậy để đảm bảo việc làm này diễn ra có hiệu quả và công khai minh bạch vì lợi ích của nền kinh tế quốc dân, trước tiên vẫn phải xây dựng luật sau đó có những bước đi thí điểm và có những bước đi thích hợp với sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội.

Trước mắt, khi chưa có Luật thì chưa nên tiến hành, khi nào xây dựng xong luật mới có thể thí điểm áp dụng với một dự án cảng hàng không nhất định, và tất nhiên dự án cảng hàng không được chuyển nhượng đó sẽ không nhất thiết phải là một cảng hàng không quan trọng.

Xin cảm ơn ông!./.

Theo Nguyễn Quỳnh
VOV.VN
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Bitexco Financial Tower lọt Top 50 tòa nhà sáng tạo nhất thập kỷ
Bitexco Financial Tower lọt Top 50 tòa nhà sáng tạo nhất thập kỷ

(Dân trí) - Danh sách này do Hội đồng Nhà cao tầng (Council of Tall Buildings) - tổ chức phi lợi nhuận về kiến trúc và thiết kế tại bang Chicago (Mỹ) bình chọn.

Thứ hai, 02/03/2015 - 10:40

Vietnam Airlines muốn mua toàn bộ ga quốc nội T1 sân bay Nội Bài
Vietnam Airlines muốn mua toàn bộ ga quốc nội T1 sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Vietnam Airlines vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất được mua toàn bộ nhà ga hành khách T1 - Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài (trừ phần sảnh E mở rộng).

Thứ hai, 02/03/2015 - 09:44

Sau ngày “bội thu”, vàng tăng chiều mua vào, giảm chiều bán
Sau ngày “bội thu”, vàng tăng chiều mua vào, giảm chiều bán

(Dân trí) - Sau ngày “bốt bạc” thứ 7 vừa qua (ngày Vía Thần tài), thị trường vàng lại trở về trầm lắng vốn có nên các nhà vàng “đổi chiêu” tăng chiều mua vào nhưng giảm giá chiều bán ra. Biên độ mua - bán vì thế được thu hẹp.

Thứ hai, 02/03/2015 - 09:21

Lãnh đạo Trung Quốc giằng xé vì chuyện giảm lãi suất
Lãnh đạo Trung Quốc giằng xé vì chuyện giảm lãi suất

Vậy là sau nhiều lời đồn đoán và sức ép từ nhiều phía, cuối cùng Trung Quốc cũng đưa ra kế hoạch để đối phó với tình trạng nền kinh tế nước này đang suy trầm trên mọi phương diện.

Thứ hai, 02/03/2015 - 09:11

Chủ tịch Hoà Phát bán máy bay riêng
Chủ tịch Hoà Phát bán máy bay riêng

Hơn 1 năm nay, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát Trần Đình Long đã không còn sở hữu máy bay riêng sau khi bán chiếc EC 135P2i có giá vài triệu USD cho một doanh nghiệp Hồng Kông.

Thứ hai, 02/03/2015 - 08:45

GP.Bank trong tiến trình tái cơ cấu
GP.Bank trong tiến trình tái cơ cấu

Xung quanh thông tin của NHNN về việc có thể quốc hữu hóa GP.Bank, ông Phạm Quyết Thắng, Tổng Giám đốc GP.Bank đã chia sẻ với ĐTCK quá trình tái cơ cấu của ngân hàng với những thông tin mới.

Thứ hai, 02/03/2015 - 08:01

Sản phẩm của Tân Hiệp Phát lại bị kêu vón cục
Sản phẩm của Tân Hiệp Phát lại bị kêu vón cục

Ông Đặng Quyền Huy, ở thị trấn Cái Nước (huyện Cái Nước, Cà Mau) phát hiện 7 chai nước của Tân Hiệp Phát có cặn, vật lạ và chụp ảnh gửi email, điện thoại báo và gửi đơn đến Hội bảo vệ người tiêu dùng huyện Cái Nước.

Thứ hai, 02/03/2015 - 07:38

“Nặn” hình hài tàu metro
“Nặn” hình hài tàu metro

7 tuyến metro phải có 7 màu khác nhau nên việc chỉ lấy ý kiến về tuyến metro số 1 là không ổn. Ở các nước như Ấn Độ, Trung Quốc…, những đoàn tàu được làm rất hiện đại và mang màu sắc riêng của mỗi quốc gia. Nhìn vào màu sắc đoàn tàu, người ta biết được tuyến số mấy và đi về đâu.

Thứ hai, 02/03/2015 - 07:03

Tạm trữ lúa gạo: Chỉ là giải pháp can thiệp thị trường!
Tạm trữ lúa gạo: Chỉ là giải pháp can thiệp thị trường!

(Dân trí) - Ngày 1/3, Bộ NN-PTNT và Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã triển khai, phân bổ các chi tiêu mua lúa, gạo tạm trữ vụ đông xuân 2014-2015 đến các doanh nghiệp. Lần đầu tiên, khái niệm “giải pháp can thiệt thị trường” được đưa ra!

Thứ hai, 02/03/2015 - 06:16

Bắt giữ, xử phạt nhiều đối tượng đổi tiền lẻ
Bắt giữ, xử phạt nhiều đối tượng đổi tiền lẻ

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội cho biết, nhiều đối tượng đổi tiền lẻ đã bị phát hiện và xử phạt trong dịp Tết Ất mùi vừa qua.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 11:51

Đại gia vàng nịnh vợ, vợ bầu Kiên vẫn giàu
Đại gia vàng nịnh vợ, vợ bầu Kiên vẫn giàu

Công ty nhà Cường đô la vừa bị bay hơi mất gần 30,6 tỷ đồng, vợ bầu Kiên lọt Top 10 nữ doanh nhân giàu nhất Việt Nam...

Chủ nhật, 01/03/2015 - 10:43

Tháng 3/2015, giá gas tiếp tục tăng nhẹ
Tháng 3/2015, giá gas tiếp tục tăng nhẹ

(Dân trí) - Giá gas thế giới tiếp tục tăng nhẹ vào tháng 3/2015 khiến giá gas trong nước cũng tăng tháng thứ 2 liên tiếp. Giá gas bán lẻ tối đa tới tay người tiêu dùng là 304.500 đồng/ bình (12kg).

Chủ nhật, 01/03/2015 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự dối trá đang ăn mòn Trung Quốc
Sự dối trá đang ăn mòn Trung Quốc

Đó hẳn là điều mà giới phân tích thế giới đang phải thốt lên khi chứng kiến những gì đang diễn ra ở Trung Quốc, khi mà sự dối trá đang lan tràn trong khắp xã hội cũng như bộ máy quản lý của nền kinh tế thứ hai thế giới.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 08:17

Dồn dập cổ phần hóa: Ế quá nên giãn bớt?
Dồn dập cổ phần hóa: Ế quá nên giãn bớt?

432 doanh nghiệp phải cổ phần hoá trong giai đoạn 2014-2015. Đến nay, mục tiêu đó mới đạt được 1/5 kế hoạch. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, đã đến lúc cần thay đổi tư duy, đừng nóng ruột co kéo con số.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 07:49

TPHCM “trống” 23.000 chỗ làm việc trong tháng 3
TPHCM “trống” 23.000 chỗ làm việc trong tháng 3

(Dân trí) - Theo đánh giá sơ bộ của các doanh nghiệp, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, tỷ lệ lao động trở lại doanh nghiệp làm việc bình quân từ 90% đến 95%; mức độ dịch chuyển lao động diễn ra bình quân dưới 4%.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 07:19

Thuê đất trồng kèo nèo… thu nhập 30 triệu đồng/tháng
Thuê đất trồng kèo nèo… thu nhập 30 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Dù không có “cục đất chọi chim” nhưng lão nông Nguyễn Ngọc Diệp ở phường Thuận An, quận Thốt Nốt (TP. Cần Thơ) đã mạnh dạn thuê 4.000m2 đất ruộng trồng cây kèo nèo. Nhờ đó, hiện nay hàng tháng ông Diệp có thu nhập 30 triệu đồng/tháng.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 05:21

Bộ Tài chính Nga tìm nguồn tiền bù đắp thâm hụt ngân sách
Bộ Tài chính Nga tìm nguồn tiền bù đắp thâm hụt ngân sách

Bộ Tài chính Nga đang tìm kiếm sự cho phép từ chính phủ để sử dụng thêm tiền từ một trong hai quỹ đầu tư quốc gia do nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá dầu sụt giảm cuối năm ngoái khiến nguồn thu ngân sách bị thu hẹp đáng kể.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 04:07

Những chính sách hiệu lực trong tháng 3/2015
Những chính sách hiệu lực trong tháng 3/2015

(Dân trí) - Trong tháng 3, các Nghị định quy định về việc tăng 8% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng với một số đối tượng; quy định về phát trả chậm với doanh nghiệp “chây ỳ” lương; đổi mã vùng điện thoại cố định… sẽ có hiệu lực.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 03:38

Rồng rắn xếp hàng “săn” vàng hình dê ngày Thần Tài
Rồng rắn xếp hàng “săn” vàng hình dê ngày Thần Tài

Với quan niệm mua vàng đúng ngày Vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng hàng năm) sẽ đem lại cho gia chủ tài lộc, may mắn và sung túc cả năm, dòng người xếp hàng mua vàng tại các cửa hàng vàng đã tràn ra cả ngoài đường.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 03:01

Mỹ trở thành “địa chỉ vàng” cho giới nhà giàu Trung Quốc
Mỹ trở thành “địa chỉ vàng” cho giới nhà giàu Trung Quốc

Một làn sóng những khách du lịch Trung Quốc giàu có sẽ cập đến Mỹ, đòi hỏi các nhà bán lẻ của nước này phải thật sự sẵn sàng.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 02:31

Chủ tịch TPHCM “lệnh” đeo bám 7 doanh nghiệp có chủ bỏ trốn trước Tết
Chủ tịch TPHCM “lệnh” đeo bám 7 doanh nghiệp có chủ bỏ trốn trước Tết

(Dân trí) - Ông Lê Hoàng Quân đã đề nghị các sở - ngành, quận - huyện có liên quan tiếp tục đeo bám 7 doanh nghiệp có chủ bỏ trốn từ trước Tết để tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết vấn đề nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động làm việc tại những doanh nghiệp này.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 01:42

Hai bà chủ ngành sữa lọt “Top” 50 sếp nữ quyền lực nhất châu Á
Hai bà chủ ngành sữa lọt “Top” 50 sếp nữ quyền lực nhất châu Á

(Dân trí) - Trong danh sách 50 lãnh đạo nữ quyền lực nhất châu Á năm 2015, Viêt Nam có 2 đại diện và cũng là hai lãnh đạo của hai công ty sữa lớn nhất nước: bà Mai Kiều Liên (Vinamilk) và bà Thái Hương (TH true Milk).

Thứ bảy, 28/02/2015 - 11:26

Đổ xô đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài
Đổ xô đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài

(Dân trí) - Ghi nhận tại các cửa hàng và chi nhánh của các công ty kinh doanh vàng tại Hà Nội phiên sáng nay, ngay từ lúc mở cửa thị trường 7h - 7h30, thậm chí có cửa hàng mở cửa từ 6h, người dân đã đến khá đông để mua vàng cầu may ngày Vía Thần tài.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 10:37

Sân bay - chuyển nhượng thế nào?
Sân bay - chuyển nhượng thế nào?

Sau tuyên bố chuyển nhượng đường cao tốc, Bộ GTVT đang xúc tiến chuyển nhượng quyền khai thác các nhà ga hàng không để lấy vốn xây dựng các sân bay mới, trước mắt là sân bay Long Thành. Vấn đề nhiều người quan tâm là việc bán loại hàng hóa lớn, chưa từng có tiền lệ này được thực hiện ra sao?

Thứ bảy, 28/02/2015 - 10:11