Chuyên gia quốc tế nói gì về việc lập "siêu ủy ban" quản 5 triệu tỷ đồng?

Dân trí Xung quanh đề xuất lập ủy ban quản lý số vốn hàng triệu tỷ đồng ở các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng thế giới World Bank (WB) ủng hộ việc tách chức năng sở hữu Nhà nước khỏi chức năng quản lý của cơ quan bộ, ngành. Tuy nhiên, Việt Nam không nên lập mô hình ủy ban hành chính mà cần xây dựng mô hình như các quỹ đầu tư chuyên biệt về hoạt động hiệu quả về kinh tế.
>>Chủ tịch VCCI: "Không thành lập siêu Uỷ ban, nên lập ra 2-3 tập đoàn đầu tư vốn"
>>Bộ Tài chính lo “siêu ủy ban” cồng kềnh, tốn kém tiền ngân sách
>>Nỗi lo thêm "siêu" Ủy ban, siêu quyền lực

Theo ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế của WB tại Việt nam: Tách riêng tính sở hữu và chức năng khác ra khỏi các DN mà Việt Nam đưa ra không phải là mô hình đầu tiên, thử nghiệm mà nhiều quốc gia khác đã và đang làm thành công, trong đó mô hình tốt nhất là Temasek của Singapore.

Ông lớn quản lý hàng triệu tỷ đồng không cần cân đối kế toán theo chuẩn

"Quan trọng hơn cả là chúng ta có suy nghĩ và quyết tâm chuyển dự thảo thành hiện thực, sẽ còn rất nhiều việc để làm. Chúng ta có thể tối đa hóa giá trị tài sản của Nhà nước trong khi chúng ta có cả đống tài sản ở ngay bên.


ông Wiliam P.Mako, chuyên gia cố vấn của World Bank tại Hội thảo

ông Wiliam P.Mako, chuyên gia cố vấn của World Bank tại Hội thảo

Tại Việt Nam, chúng ta không nhất thiết phải để tài sản công trở thành lực cản như vậy mà nên biến nó thành động năng tăng trưởng của Việt Nam thì tốt hơn. Hiện tài sản công gấp 1,2 lần GDP, chỉ số Icor - hiệu suất vốn đầu tư của khu vực công cao gấp 2 lần so với tư nhân.

Điều quan trọng hơn cả là khu vực công đang chiếm tài sản lớn ở Việt Nam, do dó việc sử dụng tài sản không chỉ đẩy mạnh mà còn tạo giá trị hài hòa mang lại lợi ích cho toàn xã hội. Chúng ta cần có cải cách thể chế để có hiệu quả. Khi chúng ta cải cách thể chế đó là điều cần thiết, tuy nhiên nói thì dễ, làm rất khó.

Đồng quan điểm với ông Sebastian, ông Dag Detter, cố vấn của WB cảnh báo: Hiện khu vực công gồm các DNNN, tập đoàn, tổng công ty của Việt Nam không hề có bảng cân đối kế toán chuẩn quốc tế như các tập đoàn và DN tư nhân có số tài sản, vốn tương ứng. Do đó, hiệu quả sử dụng vốn không được đánh giá đúng và có so sánh, đối chiếu.

Trong khi các DNNN Việt Nam có số tài sản và vốn lớn, thì chất lượng quản lý là rất quan trọng, chúng ta cần bảng cân đối theo tiêu chuẩn, kỹ năng quản lý, do đó tách rời quản lý nhà nước với quản lý quản lý của một doanh nghiệp là cần thiết, đặc biệt là ở cơ chế điều tiết thị trường.

Theo vị chuyên gia WB này, một quỹ đầu tư quản lý DNNN như Temasek (Singapore) là mô hình tốt cho Việt Nam học hỏi, mô hình này cũng tương tự như Thụy Điển áp dụng và họ cũng có thành công tương tự. Chuyên gia Detter dẫn ví dụ: Tại Thụy điển 1990, nền kinh tế rơi vào trạng thái gần như phá sản toàn bộ. Nhiệm vụ đặt ra phải tái cơ cấu DNNN, lĩnh vực ngân hàng, bất động sản. Thụy Điển khi đó có tận 63 tập đoàn, Tổng công ty, DN trực thuộc Nhà nước từ ngân hàng, bia rượu, khai khoáng.... Tuy nhiên, với quyết tâm cải cách, sau 3 năm, kinh tế Thụy Điển đã đạt hiệu suất gấp 2 lần, cải tiến các DN Nhà nước, tạo ra hiệu ứng đối với toàn nền kinh tế.

"Thành công hay thất bại, quan trọng ở ý chí cải cách và quyết tâm chính trị. Chúng ta phải làm sao, tác động của cơ chế, lực lượng chính trị (Bộ, ngành, Chính phủ) sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của hoạt động của ủy ban này. Chúng ta cần xây dựng tính minh bạch và niềm tin đối với cải cách, trong đó điều đầu tiên là phải áp dụng các chuẩn mực kế toán quốc tế để đánh giá hiệu quả hoạt động của mô hình quản lý DNNN. Trên thực tế, chúng ta cần sử dụng các công cụ mà khối kinh tế đã xây dựng và vận hành trong suốt 700 năm qua. Chúng ta đừng dại gì đưa công cụ mới, hãy học tập các hoạt động của khối kinh tế tư nhân", ông Detter nói.

Các ông lớn Nhà nước có chịu nhường ghế, từ bỏ lợi ích

Về khía cạnh quản lý sau khi xác lập một cơ chế hoạt động của mô hình trên, chuyên gia Wiliam P.Mako, chuyên gia cố vấn của WB cho hay: "Hiện quản lý DNNN liên quan đến rất nhiều cơ quan Nhà nước: Bộ kế hoạch và Đầu tư quản lý về khía cạnh đầu tư của DNNN, Bộ Tư pháp, Chính phủ quản lý bổ nhiệm lãnh đạo, Bộ Tài chính quản lý Thuế và Bộ Công Thương quản lý các DNNN thuộc lĩnh vực và điều tiết thị trường".

Ông Mako nêu thực trạng: Chính vì quản lý manh mún như hiện nay khiến các DNNN bị chia năm xẻ bảy và không biết quản lý như thế nào cho phù hợp. Chính vì vậy, chúng ta rất cần cơ chế thống nhất, chúng ta có thể có 1 quỹ, như Temasek của Singapore.

Theo vị chuyên gia đến từ WB, thách thức lớn nhất trong việc tách chức năng sở hữu ra khỏi chức năng quản lý của cơ quan Nhà nước. Trong quá trình hoạt động của ủy ban này, liệu có sự can thiệp của các cơ quan Chính phủ vào vấn đề hoạt động của tổ chức này hay không? Việc này chúng ta cần cụ thể hóa trong các Luật, yêu cầu các cơ quan Nhà nước không được can thiệp vào hoạt động của DN.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tập đoàn hiện đang quản lý các DNNN hiện nay họ có ý kiến gì hay không, có quyết tâm cải cách, nhường chỗ để người khác quản lý tốt hơn, hay họ sẽ phản ứng? Tôi chắc chắn nếu việc đưa quản lý vào ủy ban hay một quỹ sẽ làm thay đổi cuộc sống của các lãnh đạo tập đoàn. Từ đó ảnh hưởng đến ủy ban. Đòi hỏi người quản lý rất giỏi, có cơ chế luật, dưới luật phải rất giỏi.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Đằng sau giá trị hàng triệu đô cho tầm nhìn công viên
Đằng sau giá trị hàng triệu đô cho tầm nhìn công viên

Tại các thành phố lớn trên thế giới, căn hộ có tầm nhìn công viên có thể được bán với giá từ hàng chục đến hàng trăm triệu đô, đơn cử như căn hộ có khung cửa nhìn ra công viên Central Park của thành phố New York.

Thứ tư, 24/08/2016 - 11:00

“Anh cần chứng nhận VietGap thì tôi lo cho”
“Anh cần chứng nhận VietGap thì tôi lo cho”

(Dân trí) - Chủ một doanh nghiệp cung cấp thực phẩm kể, khi lên Đà Lạt tìm nhà cung cấp thực phẩm sạch, ngỏ ý chỉ muốn tìm nguồn hàng trồng theo tiêu chuẩn VietGap, ông nhận được lời đề nghị: “Anh cần chứng nhận VietGap cho sản phẩm nào, bao nhiêu, tôi lo cho”.

Thứ tư, 24/08/2016 - 10:20

"Nữ hoàng trang sức" Việt ký hợp đồng khủng với "viên ngọc" của nước Áo
"Nữ hoàng trang sức" Việt ký hợp đồng khủng với "viên ngọc" của nước Áo

Ngành kim hoàn vừa chứng kiến một thương vụ "khủng" khi thương hiệu trang sức hàng đầu của Việt Nam "bắt tay" với một tập đoàn đã có bề dày hơn 120 năm và được mệnh danh là "viên ngọc" của nước Áo.

Thứ tư, 24/08/2016 - 10:00

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Không ai có quyền can thiệp vào "siêu ủy ban"
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Không ai có quyền can thiệp vào "siêu ủy ban"

(Dân trí) - "Việc tách chức năng sở hữu vốn Nhà nước khỏi chức năng quản lý doanh nghiệp là có quyết tâm chính trị rất cao của lãnh đạo Chính phủ, thậm chí được đưa vào Nghị quyết. Về chính thống không ai nói ngược quan điểm này. Quyết tâm của Chính phủ đặt ra là không để các Bộ, địa phương có thể can thiệp trái pháp luật vào cơ quan này cả!”

Thứ tư, 24/08/2016 - 08:45

Khám phá cuộc sống “chuẩn Châu Âu” tại biệt thự The Botanica – Vinhomes Gardenia
Khám phá cuộc sống “chuẩn Châu Âu” tại biệt thự The Botanica – Vinhomes Gardenia

Những căn biệt thự sang trọng nằm giữa không gian xanh của Vinhomes Gardenia không chỉ là chốn trở về an yên mà còn là lời khẳng định cho đẳng cấp sống 5 sao, tinh tế của chủ nhân.

Thứ tư, 24/08/2016 - 08:40

Kiểm toán Nhà nước: Đề nghị giảm hơn 10 năm thu phí của một trạm BOT
Kiểm toán Nhà nước: Đề nghị giảm hơn 10 năm thu phí của một trạm BOT

Sau kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đề nghị rút ngắn thời gian thu phí của 4 trạm BOT, trong đó có trạm rút ngắn thời gian thu phí từ 24 năm xuống còn 13 năm.

Thứ tư, 24/08/2016 - 08:30

Ông Trần Đức Huy - TGĐ Vĩnh Tường: "Tạo văn hóa riêng làm nên thành công lớn"
Ông Trần Đức Huy - TGĐ Vĩnh Tường: "Tạo văn hóa riêng làm nên thành công lớn"

Đi qua chặng đường 25 năm, Vĩnh tường từ một cửa hàng vật liệu xây dựng nhỏ nay đã trở thành 1 trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2015, và là chuyên gia cung cấp giải pháp toàn diện về trần và tường thạch cao tại Việt Nam, đang từng bước xâm nhập thị trường quốc tế.

Thứ tư, 24/08/2016 - 08:27

Bộ Công Thương ra công văn "ép" Hội bảo vệ người tiêu dùng?
Bộ Công Thương ra công văn "ép" Hội bảo vệ người tiêu dùng?

(Dân trí) - Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã chính thức lên tiếng trước thông tin Bộ Công Thương bất ngờ ra công văn "ép" Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinatas) phải xem lại tính pháp lý, đổi tên hoặc tách đôi.

Thứ tư, 24/08/2016 - 06:00

Bộ Công Thương chuẩn bị bãi bỏ những quy định gây khó doanh nghiệp
Bộ Công Thương chuẩn bị bãi bỏ những quy định gây khó doanh nghiệp

(Dân trí) - Tại một cuộc họp với lãnh đạo các Vụ, Cục liên quan của Bộ Công Thương chiều qua, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Bộ đang tiến hành rà soát, lấy ý kiến các đơn vị, chức năng để kiến nghị Chính phủ bãi bỏ một loạt quy định áp đặt thị trường đang gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ tư, 24/08/2016 - 06:00

Tiếp một dự thảo thông tư "đánh đố" nhà nhập khẩu ô tô nhỏ lẻ?
Tiếp một dự thảo thông tư "đánh đố" nhà nhập khẩu ô tô nhỏ lẻ?

(Dân trí) - Sau khi Bộ Công Thương có kiến nghị với Chính phủ bảo lưu các quy định tại Thông tư 20/TT-BCT và chỉ chấp nhận thay giấy ủy quyền bằng một quy định chuyên ngành của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về điều kiện bảo hành, bảo dưỡng hoặc sửa chữa đúng thông lệ quốc tế, mới đây Bộ GTVT đưa ra dự thảo Thông tư mới, trong đó yêu cầu nhà nhập khẩu phải có bản chính giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất cấp cho xe cơ giới nhập khẩu.

Thứ tư, 24/08/2016 - 06:00

Sau một đêm, tang vật bẩn "biến" thành tang vật sạch ?
Sau một đêm, tang vật bẩn "biến" thành tang vật sạch ?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tôm bơm tạp chất bị bắt quả tang tại Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Quốc Ái (Cty Quốc Ái) ở Cà Mau, một sự việc bất thường xảy ra là chỉ sau một đêm bị niêm phong, bỗng dưng số tang vật bẩn lại “biến” thành tang vật sạch.

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:51

Bắt quả tang một cơ sở sản xuất phân bón trái phép
Bắt quả tang một cơ sở sản xuất phân bón trái phép

(Dân trí) - Ngày 23/8, Đội Cảnh sát Kinh tế thuộc Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đã kiểm tra đột xuất và bắt quả tang một cơ sở sản xuất phân bón trái phép tại tổ 19, thị trấn Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm).

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:14

ĐÁNG QUAN TÂM
CEO Vinacafe  thú nhận làm cà phê trộn đậu nành vì... sức ép thị trường
CEO Vinacafe thú nhận làm cà phê trộn đậu nành vì... sức ép thị trường

(Dân trí) - “Tôi thú thật cách đây 3-4 năm, chính xác là năm 2012, đứng trước sức ép của thị trường, sức ép của gu thưởng thức cà phê mới, chúng tôi đã làm ra hai sản phẩm Wake -up và Phinn có trộn đậu nành vào trong cà phê", CEO Vinacafe thừa nhận.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:56

Trước khi tiến hành đòi nợ, phải thông báo cho... công an xã
Trước khi tiến hành đòi nợ, phải thông báo cho... công an xã

(Dân trí) - Tại Nghị định 96 mới ban hành, Chính phủ quy định, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong thời hạn 3 ngày trước khi thực hiện hợp đồng đòi nợ phải có văn bản thông báo cho công an xã, phường, thị trấn nơi tiến hành đòi nợ. Khi thực hiện đòi nợ không được sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực và không được sử dụng các phương tiện làm ảnh hưởng đến trật tự công cộng.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:10

Tạo dựng thành công bằng sự khác biệt
Tạo dựng thành công bằng sự khác biệt

Với sự năng động và lợi thế là “điểm tựa” từ ngân hàng “mẹ” Techcombank, năm 2016, Công ty Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities - TCBS) đã vươn lên giành vị trí thứ 2 thị trường về doanh thu và lợi nhuận.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:00

Cái "bắt tay" giữa ông Phạm Công Danh và bà Sáu Phấn: Ván bài... "bịp"
Cái "bắt tay" giữa ông Phạm Công Danh và bà Sáu Phấn: Ván bài... "bịp"

(Dân trí) - Theo nhóm luật sư bào chữa cho ông Phạm Công Danh, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần ngày 9/10/2012 từ bà Sáu Phấn sang ông Phạm Công Danh là không có căn cứ pháp luật, sai cả hình thức và nội dung.

Thứ ba, 23/08/2016 - 02:00

Một lượng tiền lớn đang dư thừa trong hệ thống ngân hàng?
Một lượng tiền lớn đang dư thừa trong hệ thống ngân hàng?

(Dân trí) - Với việc lãi suất liên ngân hàng liên tục giữ dưới mức 2%/năm trong nhiều tuần qua, thậm chí giảm xuống dưới 1,5%/năm trong tuần vừa rồi, thêm vào đó, lãi suất tín phiếu do Ngân hàng Nhà nước phát hành đã giảm xuống thấp nhất trong lịch sử đã cho thấy nguồn tiền đang dư thừa khá lớn trong hệ thống các tổ chức tín dụng và ngân hàng thời điểm hiện tại.

Thứ ba, 23/08/2016 - 01:41

Hàng ngàn người kinh doanh sẽ phải "chia tay" chung cư?
Hàng ngàn người kinh doanh sẽ phải "chia tay" chung cư?

Trên giấy ghi trụ sở tại căn hộ chung cư không có nghĩa là trụ sở này được sử dụng để hoạt động kinh doanh.

Thứ ba, 23/08/2016 - 01:30

"Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình"
"Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình"

(Dân trí) - "Dưới góc độ người làm y tế, có 1 câu nói rất nổi tiếng là: “Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí ngay trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ”, Giám đốc Bệnh viện ung bướu Hưng Việt nói.

Thứ ba, 23/08/2016 - 12:05

Sân chơi mới cho người tham gia giao dịch bất động sản
Sân chơi mới cho người tham gia giao dịch bất động sản

Công nghệ thông tin phát triển, nhiều dịch vụ dần được đơn giản hóa sau một động tác nhấp chuột nhưng thách thức mới đặt ra là làm cách nào giao dịch bất động sản an toàn trước nguồn dữ liệu ảo khổng lồ.

Thứ ba, 23/08/2016 - 12:00

Giá vàng đảo chiều đi xuống
Giá vàng đảo chiều đi xuống

(Dân trí) - Điều chỉnh giảm theo diễn biến chính trên thị trường thế giới, nhưng tính đến 10h30 hôm nay, giá vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 600.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:32

Cay đắng phận trồng rau
Cay đắng phận trồng rau

(Dân trí) - Không có con số thống kê cụ thể nhưng sơ bộ có thể thấy lượng người bỏ quê đến các thành phố lớn trồng rau là không nhỏ. Khi được hỏi, hầu như tất cả người nông dân đều bảo, sẽ chọn cách sản xuất an toàn nếu như được chọn lựa.

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:10

Giới trẻ thành đạt “hóng” biệt thự nghỉ dưỡng 1,5 tỷ đồng
Giới trẻ thành đạt “hóng” biệt thự nghỉ dưỡng 1,5 tỷ đồng

Chỉ 1,5 tỷ đồng để sở hữu biệt thự nghỉ dưỡng ven biển trong bối cảnh thị trường BĐS nghỉ dưỡng cao cấp chiếm thế thượng phong, câu chuyện khó tin này đang diễn ra tại Mũi Né- Phan Thiết và trở thành điểm ngắm của giới đầu tư. Trong đó, giới trẻ thành đạt và gia đình có thu nhập khá được xem là nhân tố then chốt cho dự án “phá cách” này.

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:00

Bí thư Đinh La Thăng thăm và làm việc với các chi nhánh Vietcombank
Bí thư Đinh La Thăng thăm và làm việc với các chi nhánh Vietcombank

Ngày 22/8, tại TPHCM, đồng chí Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc với các chi nhánh Vietcombank trên địa bàn TPHCM.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:00