Chuyện bán cá lóc ngày Thần tài của những hộ 10-20 năm kinh nghiệm
(Dân trí) - Từ ngày 9/2 đến 10/2 đoạn đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TPHCM) luôn rực than hồng cả ngày lẫn đêm để nướng hàng ngàn con cá lóc bán dịp vía Thần tài (mùng 10 tháng giêng).
Chủ một trong những cửa hàng bán cá lóc nướng với số lượng lớn tại đường Tân Kỳ Tân Quý, anh Nguyễn Trung cho biết năm nay cửa hàng anh nhập gần 3.000 con cá lóc từ chợ Bình Điền (quận 8). Hiện tại nhà anh có 8 lò luôn đỏ lửa để nướng cá thâu đêm suốt sáng.
Anh Trung có thâm niên nướng cá hơn 10 năm cho biết, thông thường một người cùng lúc sẽ nướng được 10 con, mỗi một mẻ cá nướng mất từ 30-45 phút. Giá cá anh Trung bán từ 170.000 - 200.000 đồng/con, không tăng so với ngày thường.
Một trong những gia đình có thâm niên bán cá lóc nướng lâu nhất tại đây là nhà anh Hào. "Nhà tôi đã nướng cá bán được 22 năm, năm nay phục vụ cho ngày vía Thần tài nhà tôi nhập về khoảng 4.800 con cá lóc", anh Hào cho biết.
Cách lò nướng cá lóc của anh Hào không xa là lò nướng cá lóc của chị Vân. Hiện chị Vân đang mang thai được 9 tháng nhưng vẫn ra phụ chồng bán cá lóc nướng. Chị Vân chia sẻ, đây là lần đầu tiên chị bán cá lóc nướng. Mấy ngày trước chị bán gà nướng muối ớt nhưng ế quá, thấy mọi người xung quanh bán cá lóc nướng đắt hàng trong ngày vía Thần tài nên năm nay chị mạnh dạn mua 300 con cá lóc về nướng bán thử.
Cá lóc nướng ở đây cũng rất đa dạng, có cá lóc nướng trui, cá lóc nướng muối ớt, cá lóc móc mật, cá lóc để nguyên mật… Một con cá lóc nướng đạt chất lượng là cá sau khi nướng xong thịt săn, da khô ráo không bị rách, đuôi không bị gãy, mình cạo sạch lớp vảy cháy vàng ươm…