Chuyện 3.000 cây vàng “giấy” và chứng minh tài sản tham nhũng

Vài chục năm trước, tôi đã biết một trường hợp, có một ông cán bộ cấp cục mua nhà bằng...tiền trúng số độc đắc. Chính con ông này (còn ít tuổi) đã khoe ra, cha cậu ta đi mua lại vé số của người trúng thưởng!
>>“Từ đồng hồ tới bút máy đắt tiền đều là tài sản tham nhũng!”
>>Cán bộ có thêm vợ bé, bồ nhí để... cất giữ khối tài sản khổng lồ!
>>Nhiều cán bộ có khối tài sản khổng lồ không chịu kê khai

Khi thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Thị Thủy, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cho hay, thời gian vừa qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp và sát sao của Tổng bí thư, công tác đấu tranh thu được nhiều kết quả quan trọng, tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội, tăng cường niềm tin của người dân.

Tuy nhiên, công tác thu hồi tài sản tham nhũng tiếp tục gặp khó khăn. Trong 10 năm, số thiệt hại do tham nhũng là hơn 59.750 tỷ đồng và 400 ha đất, nhưng chỉ thu hồi được 4.676 tỷ đồng và 216 ha đất, xấp xỉ 10%.

Khó khăn đành rằng cũng còn do nhiều nguyên nhân. Chúng ta dù đã có luật nhưng lại chưa có cơ chế xử lý sớm tài sản tham nhũng bằng luật.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy. Ảnh: Quốc Hội
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy. Ảnh: Quốc Hội

Cuối tuần vừa rồi, một người bạn cấp vụ của tôi có gửi cho tôi coi một câu chuyện, nghe thấy cũng thú vị và khi ngẫm nghĩ thì thấy thật thâm sâu.

Chuyện rằng: Có một gia đình nọ rất nghèo. Nghèo tới mức hai vợ chồng già không có tiền chạy thuốc thang cho ông chồng chữa bệnh và đã đến lúc phải lo hậu sự mà tiền lo đám tang nghe đâu cũng không phải là chuyện nhỏ bởi bây giờ cái gì cũng tiền. Chết được chôn cũng đâu có dễ nếu thiếu tiền.

Chuyện 3.000 cây vàng “giấy” và chứng minh tài sản tham nhũng - 2

Một hôm, anh con trai ông bà đang được đi học dài hạn vì thuộc diện cán bộ nguồn thì nhận được điện thoại gọi về nhà gấp để ông bàn một số việc trước khi ông qua đời.

Khi anh con trai về, ông bảo lấy giấy bút để ghi lại di chúc của mình. Sau đó đem lên phường bảo thằng cháu họ đang làm phó chủ tịch ký xác nhận vào cho chắc, phòng khi cha qua đời đột ngột, sẽ khó cho con sau này.

Nghe vậy, người con đem giấy bút ra, ông bảo: “Những câu lằng nhằng ở trên thì anh đang được quy hoạch nguồn và đang được cử đi học thì phải tự biết ghi thế nào rồi, cha miễn nói đoạn này. Còn đoạn nội dung, con nhớ ghi cho chính xác vào”.

Rồi ông chậm rãi đọc: “Sau khi tôi qua đời, toàn bộ tài sản, nhà cửa, ruộng vườn, cây cối, kể cả những cây cảnh quý và 3.000 cây vàng tôi giao lại hết cho người con trai duy nhất của tôi...”

Chuyện 3.000 cây vàng “giấy” và chứng minh tài sản tham nhũng - 3

Đến đây thì cậu con trai không viết được mà ngồi đực ra, rồi anh ta lấy lại tinh thần nói: “Cha điên rồi, nhà đang không có tiền mua thuốc điều trị cho cha mà nay cha lại nói đến chuyện có 3.000 cây vàng là nghĩa làm sao?”

Ông già bực mình nói: Mày điên thì có con ạ. Cứ viết như ý của tao đi. Bây giờ mày còn nghèo, nhưng mày được chọn đi học lớp nguồn , tức là chỉ ít năm nữa, mày cũng làm quan. Quan bé rồi cũng sẽ là quan lớn. Mày có cơ hội để tham nhũng, lại được hối lộ đủ thứ. Mày sẽ sắm nhiều thứ đắt tiền, sẽ xây nhà to cửa lớn, nhớ chưa ? Phải phòng xa con ạ!

Nhỡ khi có đoàn thanh tra, kiểm tra về thì mày chìa giấy này ra cho họ, chứ nếu nói mày nuôi gà, nuôi vịt, bán chổi chít ... thì cũng qua thôi, nhưng tốn biết cơ man gì là tiền cho đoàn này, cấp nọ sau này hả con?

Anh con trai mặt nghệt ra rồi tự nghĩ: “Ờ nhỉ, cha mình chẳng được học hành gì thế mà có tầm nhìn xa hơn cả đến vậy! Bái phục! Bái phục!"

Hôm sau anh trở về trường với niềm vui khôn xiết. Anh cho rằng nó cũng chả khác gì người cha vừa cho anh 3.000 lạng vàng trước lúc ông gần nhắm mắt.

Luật pháp ai cũng biết đều được xây dựng từ thực tiễn. Vì cuộc sống luôn chuyển động và uyển chuyển cho nên việc sửa luật sau ít năm cũng là lẽ thường. Người mà pháp luật không xử tội được chính là người biết lợi dụng các khe hở của pháp luật để có lợi cho mình. Đó cũng là chuyện bình thường.

Vài chục năm trước, tôi đã biết một trường hợp, có một ông cán bộ cấp cục mua nhà bằng tiền trúng số độc đắc.

Người ta mách thầm cho tôi hay, chính con ông này (còn ít tuổi ) đã khoe ra, cha cậu ta đi mua lại vé số của người trúng dù bị mát một khoản tiền thuế thu nhập không thường xuyên. Sau đó, gia đình nọ mời đủ bạn bè đến đánh chén một bữa vì... “trúng số độc đắc”.

Thế là ông ta xây nhà, sắm xe sang mà chẳng hề bị điều tiếng gì hết.

Bây giờ, loại hình xổ số Vietlott người ta có thể trúng vài chục tỷ đến cả hơn trăm tỷ mỗi lần. Người trúng nhiều khi còn tránh nên muốn được che mặt. Biết đâu những chiếc vé số độc đắc nọ sẽ quý hơn cả kim cương với những người muốn hợp thức hóa đồng tiền họ?

Thật là khó cho các cơ quan thanh tra và pháp luật nói chung khi có chuyện phải vào cuộc.

Nên chăng, trong việc kê khai tài sản đối với công chức, viên chức nói trên cần có những chế tài bổ sung.

Cụ thể, việc chuyển quyền sở hữu, xác lập quyền sở hữu tài sản ban đầu cho những người có khối tài sản lớn, rất lớn, đặc biệt lớn, nhưng lại không vấp phải bất cứ sự kiểm soát nào từ phía cơ quan nhà nước khiến việc này thành nơi trú ẩn, cất giấu tài sản tham nhũng do đâu mà có. Đây chính là trở ngại trong công tác phòng chống tham nhũng của chúng ta trong nhiều năm qua luôn luôn gặp khó khăn.

Có Đại biểu Quốc hội nói rằng, chủ sở hữu tài sản phải có trách nhiệm chứng minh tài sản đó là hợp pháp, nếu không chứng minh được thì nhà nước có quyền thu hồi.

Việc chứng minh tài sản của ai đó do phạm tội mà có là trách nhiệm chứng minh của cơ quan nhà nước. Ai nghe vậy cũng thấy có lý nhưng xem ra, để gỡ được nút thắt này thật không hề dễ.

Trong rất nhiều biện pháp tiến tới hạn chế tham nhũng, theo tôi rất cần thiết phải làm ngay, quyết liệt là hạn chế chi tiêu , giao dịch tiền mặt có khối lượng lớn.

Có lẽ đây là điều rất đáng lưu tâm khi chỉnh sửa Luật Phòng chống tham nhũng mà Quốc hội đang bàn thảo. Vỏ quýt dày cần phải có móng tay nhọn!

Theo Quốc Phong
Dân Việt

MỚI NHẤT
Phát hiện lô hàng cấm nhập khẩu “ẩn mình” trong khu dân cư
Phát hiện lô hàng cấm nhập khẩu “ẩn mình” trong khu dân cư

(Dân trí) - Một lượng lớn hàng nhập lậu vừa được lực lượng Quản lý thị trường TP.HCM phát hiện được ngụy trang trong kho hàng nằm trên đường Trần Thế Truyện, quận Tân Phú.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:50

Đổ xô đi "săn" hàng giảm giá trong ngày "Black Friday"
Đổ xô đi "săn" hàng giảm giá trong ngày "Black Friday"

(Dân trí) - Hàng nghìn người dân Sài Gòn đổ xô đến các trung tâm thương mại, cửa hàng để "săn" hàng giảm giá trong ngày Black Friday.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:00

Bài toán thoái vốn tài sản tại  Sabeco
Bài toán thoái vốn tài sản tại Sabeco

(Dân trí) - Sau khi kế hoạch thoái vốn tại Sabeco được Chính phủ thông qua ngày 9/11 vừa qua, công tác triển khai hoạt động này đang bước sang giai đoạn nước rút để có thể được hoàn tất trong tháng 12 năm nay. Sabeco cũng đã lên kế hoạch giới thiệu cơ hội tìm kiếm đầu tư (roadshow) cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Singapore vào ngày 24/11 và tại London, Vương quốc Anh vào ngày 27/11 sắp tới.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 06:07

ASEAN - Ấn Độ bàn về kinh tế biển xanh tại TP. Nha Trang
ASEAN - Ấn Độ bàn về kinh tế biển xanh tại TP. Nha Trang

(Dân trí) - Từ ngày 24-25/11, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ấn Độ, phối hợp với Viện Nghiên cứu kinh tế về ASEAN và Đông Á (ERIA) đã đồng tổ chức Hội thảo ASEAN-Ấn Độ về “Kinh tế biển xanh: từ khái niệm đến hành động”.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 06:00

Bị Mỹ, Trung trừng phạt, Triều Tiên quay sang “làm ăn” với ai?
Bị Mỹ, Trung trừng phạt, Triều Tiên quay sang “làm ăn” với ai?

(Dân trí) - Triều Tiên đang phải đối mặt với một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế quốc tế, đặc biệt từ Mỹ và đồng minh lâu năm Trung Quốc, nhưng nước này vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác để có thể "làm ăn".

Thứ sáu, 24/11/2017 - 03:00

Ô tô nội đồng loạt giảm mạnh, xe nhập gặp khó: Tết này xế hộp giá rẻ
Ô tô nội đồng loạt giảm mạnh, xe nhập gặp khó: Tết này xế hộp giá rẻ

Trường Hải, Toyota Việt Nam, Ford Việt Nam, Hyundai Thành Công,... công bố giảm giá cho hàng loạt mẫu xe mới, với mức giá giảm đáng kể, đón đầu năm 2018. Với chính sách mới, nhất là khi thuế nhập khẩu linh kiện về 0%, sẽ khuyến khích và duy trì sản xuất lắp ráp ô tô trong nước.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 01:00

VinaCapital lên tiếng về ông Don Lam lọt vào Hồ sơ Paradise
VinaCapital lên tiếng về ông Don Lam lọt vào Hồ sơ Paradise

(Dân trí) - Một trong số những tên tuổi có tên trong danh sách là Tập đoàn VinaCapital cho biết: “Việc lãnh đạo tập đoàn VinaCapital có tên trong hồ sơ Paradise không nói lên điều gì cụ thể".

Thứ sáu, 24/11/2017 - 01:00

“Lỗ hổng” thị trường bất động sản Đà Nẵng ít ai ngờ tới
“Lỗ hổng” thị trường bất động sản Đà Nẵng ít ai ngờ tới

Theo các báo cáo nghiên cứu, kết quả phân tích thị trường 9 tháng đầu năm 2017 cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là tại Đà Nẵng. Lý giải về điều này, các chuyên gia cho rằng quy hoạch bền vững là một yếu tố quan trọng giúp bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng duy trì được tốc độ tăng trưởng ấn tượng và ổn định.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 12:52

Ưu đãi lớn trong BLACK FRIDAY của Tràng Tiền Plaza
Ưu đãi lớn trong BLACK FRIDAY của Tràng Tiền Plaza

Các thương hiệu lớn trong TTTM Tràng Tiền Plaza đồng loạt tung chương trình ưu đãi, khuyến mãi lớn lên đến 50% trong sự kiện mua sắm Black Friday.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 12:51

Sở hữu tầm nhìn đắt giá, căn hộ The Sapphire Residence Hạ Long hút khách
Sở hữu tầm nhìn đắt giá, căn hộ The Sapphire Residence Hạ Long hút khách

Tầm nhìn đắt giá là yếu tố tất yếu cấu thành nên giá trị bất động sản cao cấp trên thế giới. Thấu hiểu và tiên phong dẫn đầu xu thế, chủ đầu tư DOJILAND đã kiến tạo nên dự án The Sapphire Residence Hạ Long với tầm nhìn ngự trị đỉnh cao, ôm trọn vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên di sản thế giới đẹp mọi góc nhìn.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 12:23

Black Friday: Bỏ cả giờ làm, dân văn phòng rủ nhau đi săn đồ giảm giá
Black Friday: Bỏ cả giờ làm, dân văn phòng rủ nhau đi săn đồ giảm giá

(Dân trí) - Hôm nay là ngày Black Friday, nhiều cửa hàng đồng loạt triển khai các chương trình giảm giá mạnh. Nên lúc 9h sáng nay, dù đang trong ngày làm việc nhưng tại các trung tâm thương mại lớn vẫn rất đông các tín đồ đến mua sắm.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 12:00

Hòa Phát đưa vào vận hành giai đoạn 1 nhà máy rút dây thép
Hòa Phát đưa vào vận hành giai đoạn 1 nhà máy rút dây thép

Mới đây, Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng Hòa Phát đã hoàn thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 1 - Nhà máy rút dây thép tại KCN Phố Nối A, Hưng Yên nhằm mục tiêu thay thế hoàn toàn dây thép nhập khẩu. Dự án có tổng đầu tư hơn 100 tỷ đồng, được trang bị dây chuyền công nghệ tiên tiến, đồng bộ nhất hiện nay.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 11:42

ĐÁNG QUAN TÂM
MIKGroup được vinh danh là đơn vị phát triển BĐS sáng tạo nhất Đông Nam Á
MIKGroup được vinh danh là đơn vị phát triển BĐS sáng tạo nhất Đông Nam Á

Giải thưởng bất động sản Đông Nam Á Dot Property Southeast Asia’s Best of the Best 2017 đã chính thức công bố các đơn vị thắng giải, trong đó MIKGroup là cái tên gây bất ngờ lớn nhất khi đạt ba hạng mục giải thưởng quan trọng, được đánh giá là thành tích cao nhất trong năm nay.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 11:21

Căn hộ cho thuê đã không còn hấp dẫn?
Căn hộ cho thuê đã không còn hấp dẫn?

Vốn là người luôn săn nhà phố và căn hộ tại nội đô Hà Nội để cho thuê hoặc bán lại, chị Minh Châu - một nhà đầu tư sống tại quận Cầu Giấy - khiến nhiều bạn bè không ít ngạc nhiên khi vừa đặt chỗ 2 căn biệt thự tại Phú Quốc. Giải thích với bạn bè, chị cho rằng bất động sản cho thuê, bán lại tại nội đô đang và sẽ gặp phải sự cạnh tranh mạnh của một lượng lớn các dự án mới, đã đến lúc nên chuyển hướng đầu tư.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 10:00

Dòng tiền ồ ạt hướng vào địa ốc, thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng tăng tốc cuối năm
Dòng tiền ồ ạt hướng vào địa ốc, thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng tăng tốc cuối năm

Chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ kết thúc năm 2017, đây cũng là thời điểm sôi động nhất của thị trường bất động sản (BĐS) trong năm. Và để nắm lấy cơ hội vàng này, các chủ đầu tư tăng tốc bán hàng kèm theo những ưu đãi khuyến mãi hấp dẫn.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 10:00

Nơi nào có tỷ suất sinh lợi căn hộ cho thuê hấp dẫn nhất Việt Nam?
Nơi nào có tỷ suất sinh lợi căn hộ cho thuê hấp dẫn nhất Việt Nam?

Chuyên gia nhìn nhận, thị trường bất động sản cho chuyên gia nước ngoài thuê tại Biên Hoà sẽ bùng nổ trong thời gian tới khi có công ty tiên phong mở đường và đây sẽ là thời điểm đẹp nhất để các nhà đầu tư đổ tiền vào phân khúc màu mỡ này.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 10:00

Cơ hội cho nhà đầu tư condotel “chọn mặt gửi vàng” tại Việt Nam
Cơ hội cho nhà đầu tư condotel “chọn mặt gửi vàng” tại Việt Nam

Theo đánh giá của các chuyên gia, đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng đang là kênh đầu tư sinh lời, có hệ số an toàn cao trong năm 2017, là một trong những lựa chọn tối ưu trong các kênh đầu tư. Tuy nhiên, việc lựa chọn đầu tư vào dự án nào đảm bảo sinh lời ổn định và an toàn không phải là vấn đề đơn giản.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 10:00

Tận hưởng Black Friday Mỹ ngay từ Việt Nam
Tận hưởng Black Friday Mỹ ngay từ Việt Nam

Với sàn thương mại điện tử xuyên biên giới Fado.vn, người tiêu dùng Việt đã có thể trực tiếp trải nghiệm Black Friday, mùa mua sắm lớn nhất trong năm tại Mỹ.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 08:38

Khám phá tầng mái của dự án “đáng sống” phía Tây Hà Nội
Khám phá tầng mái của dự án “đáng sống” phía Tây Hà Nội

Với ý tưởng thiết kế kiến tạo tòa Sapphire trở thành khu vườn trên mây trong lòng thành phố, TNR Goldmark City hứa hẹn sẽ là nơi an cư lý tưởng cho cư dân yêu thích không gian sống giao hòa với thiên nhiên nhưng vẫn không tách rời cuộc sống năng động, tiện nghi.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 08:28

Nông dân nuôi cá tra trong chuỗi liên kết lo mất nhà… vì ngân hàng siết nợ
Nông dân nuôi cá tra trong chuỗi liên kết lo mất nhà… vì ngân hàng siết nợ

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước đã bác kiến nghị của UBND tỉnh An Giang về việc chuyển nợ các hộ nuôi cá tra sang Công ty Thuận An. Hiện ngân hàng Aribank An Giang yêu cầu người dân nhận nợ và trả nợ nên các hộ dân đang lo mất nhà, vỡ nợ… vì liên kết nuôi cá tra.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 08:21

Tìm lối đi trong “ma trận” thanh toán di động
Tìm lối đi trong “ma trận” thanh toán di động

Quá nhiều các ứng dụng thanh toán di động khác nhau đang gây ra sự bất tiện cho người tiêu dùng. Ấn Độ là đất nước đi tiên phong trong việc đồng bộ hóa thị trường thanh toán di động với một chuẩn mã QR chung, và đây cũng là hướng đi hợp lý cho Việt Nam trong bối cảnh thị trường đón nhận hàng loạt các giải pháp thanh toán bằng QR code.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 08:16

VAS ký kết phát triển hai cơ sở mới tại quận 2 và quận 7
VAS ký kết phát triển hai cơ sở mới tại quận 2 và quận 7

Giữa tháng 11/2017, Hệ thống Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) đã chính thức ký kết phát triển hai cơ sở mới gồm Sala Mega Campus, Quận 2 và Riverside Mega Campus, Quận 7. Cả hai cơ sở đều tọa lạc tại khu dân cư quy mô lớn và là trường học liên cấp từ Mầm non đến Trung học có sức chứa gần 2.000 học sinh/cơ sở.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 08:00

Nhịn ăn, thức trắng canh sale: Đêm Black Friday kiếm 100 triệu đồng
Nhịn ăn, thức trắng canh sale: Đêm Black Friday kiếm 100 triệu đồng

Cứ vào dịp Black Friday thì chị Mai ngày ngủ chưa đến 3 tiếng, thậm chí thức xuyên đêm; đến ăn cơm, uống nước và đi vệ sinh nhiều khi còn phải nhịn vì không có thời gian. Song, đổi lại, sau mỗi dịp như thế này, dân chuyên order hàng nước ngoài như chị có thể lãi cả 100 triệu đồng.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 06:50

Gần 500 khách hàng "sập bẫy" địa ốc Alibaba
Gần 500 khách hàng "sập bẫy" địa ốc Alibaba

(Dân trí) - Làm việc với Bộ Công an, đại diện ủy quyền của công ty địa ốc Alibaba cho biết đã nhận đăng ký đặt chỗ của gần 500 khách hàng với tổng số tiền hơn 16,6 tỷ đồng trong dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, TPHCM.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 06:45