Cán bộ có thêm vợ bé, bồ nhí để... cất giữ khối tài sản khổng lồ!

(Dân trí) - Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (đoàn TP Hà Nội) cho rằng, một bộ phận không nhỏ cán bộ, lãnh đạo ở các địa phương biểu hiện chỉ quan tâm đến phái nữ vì muốn có thêm vợ bé hay bồ nhí để quản lý khối tài sản khổng lồ do tham nhũng mà có.

Sáng 9/11, thảo luận tại hội trường việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (đoàn TP Hà Nội) tán thành với báo cáo của Chính phủ và Ủy ban Về các vấn đề xã hội được trình bày tại kỳ họp này đã đánh giá đúng mức kết quả, hạn chế và nêu ra thực trạng của vấn đề bình đẳng giới.

Tuy nhiên, theo đại biểu Khánh báo cáo kể trên vẫn chưa phản ánh hết những kết quả mà Chính phủ và các Bộ ngành đã chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ trên các lĩnh vực.

“Tôi nghĩ đại biểu nữ ở các cấp dù còn ít ỏi hôm nay cũng có vai trò, sự ủng hộ của nam giới”, đại biểu Khánh nói.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (đoàn TP Hà Nội) phát biểu tại hội trường
Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (đoàn TP Hà Nội) phát biểu tại hội trường

Tại hội trường, đại biểu Khánh nêu mong muốn Chính phủ phối hợp với các cơ quan như Quốc hội, Tư pháp, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội sớm đề xuất sửa đổi bổ sung quy định về thống kê tỷ lệ nam - nữ trên các lĩnh vực để phản ánh sát hơn mục tiêu bình đẳng giới.

Đại biểu đoàn TP Hà Nội cũng nhận thấy trong báo cáo của Chính phủ đã chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến những tồn tại hạn chế trong vấn đề bình đẳng giới là do người đứng đầu ở một số địa phương, bộ ngành còn có tư tưởng trọng nam hơn nữ. Một bộ phận lãnh đạo còn hẹp hòi, tạo ra những rào cản không nhỏ cho phụ nữ.

Từ thực tế, đại biểu Khánh cho biết, thời gian qua dư luận, cử tri còn băn khoăn một bộ phận không nhỏ cán bộ, lãnh đạo - kể cả những người đứng đầu cấp ủy đảng địa phương - có biểu hiện chỉ quan tâm đến phái nữ vì muốn có thêm vợ bé hay bồ nhí để quản lý khối tài sản khổng lồ do tham nhũng mà có.

“Vì vậy, họ chỉ đạo cấp dưới quy hoạch, bổ nhiệm siêu tốc vào vị trí lãnh đạo ở địa phương”, đại biểu Trần Thị Quốc khánh - đoàn TP Hà Nội cho hay.

Trước vấn đề trên, đại biểu Trần Thị Quốc khánh cho rằng, nếu Chính phủ, Quốc hội không quan tâm và cấp uỷ, chính quyền địa phương không xử lý nghiêm minh thì sẽ trở thành tiền lệ rất nguy hiểm.

Đại biểu đoàn TP Hà Nội đánh giá vấn đề trên còn tạo ra lối sống thiếu lành mạnh trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý. Điều đó cũng dẫn đến sự bất an, lo sợ cho chính chị em phụ nữ và gây bất bình cho xã hội.

“Ví dụ như trường hợp ở Thanh Hóa, đến bây giờ chúng tôi cũng không biết cô gái trẻ này đi đâu”, đại biểu đoàn Hà Nội nói và mong Chính phủ quan tâm hơn nữa vấn đề bình đẳng giới.

Đại biểu Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau) nêu nhiều băn khoăn khi một số chỉ tiêu không đạt như phụ nữ tham gia cấp ủy, cán bộ chủ chốt… Ngay cả thành viên chính phủ tới nay cũng chỉ có duy nhất một nữ và 16/63 tỉnh thành cán bộ chủ chốt có nữ.

Ông Trương Minh Hoàng cho rằng, phải có chiến lược cụ thể để nâng cao vai trò phụ nữ, tạo điều kiện cho phụ nữ để có chất lượng lâu dài, nâng cao trình độ, tạo cơ hội đề bạt, cân nhắc xem xét hoặc không nên tính đến độ tuổi thì người ta mới có cơ hội làm cán bộ chủ chốt ở độ tuổi như nam được.

“Nếu vẫn giữ độ tuổi nghỉ hưu của phụ nữ là 55 tuổi thì tôi đề nghị cách tính năm, tính hàm phải có sự thay đổi thế nào đó để khi nghỉ hưu thì bằng hàm như nam. Ví dụ như nam 3 năm nâng lương một lần, 3 năm nâng một cấp hàm đối với sĩ quan. Thì đối với nữ chỉ cần 2,5 năm thôi. Như thế đến tuổi nghỉ hưu người ta mới bằng nam giới được. Tới đây cần lấy ý kiến phụ nữ để xem là ở độ tuổi nào thì hợp lý”, ông Hoàng đề xuất.

Cùng vấn đề trên, đại biểu Lê Thị Yến (đoàn Phú Thọ) cho rằng, nước ta đang đối mặt với tình trạng mất cân bằng giới tính. Nếu năm 2006 tỉ lệ nam/nữ là 109/100 thì năm 2017 dự báo là 113/100, tỉ lệ mất cân bằng tăng lên rất nhanh.

Theo đại biểu Yến, sở dĩ có tình trạng trên là do ảnh hưởng của văn hóa Nho giáo, muốn có con trai nối dõi tông đường, trọng nam khinh nữ. Đặc biệt, trong xu hướng các cặp vợ chồng lựa chọn sinh ít con, cộng với điều kiện phát triển y khoa có thể dễ dàng lựa chọn giới tính thai nhi, nguy cơ chênh lệch giới tính càng ở mức báo động.

Đại biểu Yến cho biết, đến giữa thế kỷ này dự báo Việt Nam có 2,3 - 4,3 triệu nam giới ở độ tuổi trưởng thành bị “dư thừa”. “Cần phải có hành động ngay từ bây giờ. Đặc biệt là nâng cao công tác truyền thông, nâng cao nhận thức. Cần xử lý nghiêm các trường hợp lựa chọn thai nhi”, bà Yến đề nghị.

Quang Phong

Đọc thêm