Thứ Bảy 30/06/2012 - 07:30

Chứng khoán Sacombank: Soát xét đặc biệt tìm "nguồn cơn" thua lỗ

Dân trí SBS đã lựa chọn Ernst & Young từ 1/7 tới vào cuộc để xác định rõ tình hình tài chính của công ty, làm rõ nghi vấn có hay không việc công ty giấu lỗ và việc trục lợi trên lợi ích cổ đông.
>>Chứng khoán Sacombank: Liên tục thay đổi nhân sự cấp cao

CTCP Chứng khoán ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (mã: SBS) vừa có văn bản gửi lên Ủy bản Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) giải trình về thông tin 1 năm thua lỗ 1.445 tỷ đồng, gây ảnh hưởng đến cổ đông nhỏ lẻ.

Tại văn bản giải trình, SBS thừa nhận, trong bối cản hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn, hoạt động kinh doanh bị thua lỗ lớn, ngày 16/6 vừa rồi, Đại hội đồng cổ đông thường niên của SBS đã tiến hành việc thay thế gần như toàn bộ nhân sự ở cả ba cơ quan HĐQT, Ban kiểm soát và Ban điều hành.

Tình trạng thua lỗ triền miên và khó hiểu của SBS đang đặt ra nhiều nghi vấn cho nhà đầu tư.

Tình trạng thua lỗ triền miên và khó hiểu của SBS đang đặt ra nhiều nghi vấn cho nhà đầu tư.

Liên quan đến nội dung phản ánh Ban lãnh đạo SBS không nghiêm túc trong quá trình điều hành, giấu lỗ trong thời gian dài, SBS cho rằng, hoạt động kinh doanh thua lỗ của SBS được thể hiện trên các báo cáo tài chính thường niên và đã được các đơn vị kiểm toán độc lập xác nhận.

Tuy nhiên, công ty cũng thêm rằng, để có thể khẳng định việc công ty có giấu lỗ hay không, sắp tới sẽ cần phải làm rõ các nội dung: Có hay không việc giấu lỗ? Nếu có việc giấu lỗ thì con số cụ thể là bao nhiêu? Biện pháp giấu lỗ thông qua những cách thức nào? Việc giấu lỗ được tiến hành từ khi nào? Cơ quan, cá nhân nào của SBS đã chỉ đạo và thực hiện việc giấu lỗ này? Và việc giấu lỗ đã và sẽ gây những thiệt hại ra sao?

Công ty cho hay, với thời gian thành lập và hoạt động từ năm 2007 cho đến nay, cùng với sự phát triển về quy mô và lĩnh vực hoạt động, nên để có thể làm rõ vấn đề này sẽ cần có một khoảng thời gian nhất định và sử dụng nhiều biện pháp chuyên môn.

Ngoài ra, đáp lại nghi ngờ cho rằng, Ban lãnh đạo SBS đã dùng khá nhiều nguồn lực vào việc cho vay các khách hàng đầu tư chứng khoán, nhất là các khách hàng VIP, khách ngoại giao, khách "người nhà"..., SBS khẳng định việc đã dùng nhiều nguồn lực vào việc cho vay khách hàng đầu tư chứng khoán.

Theo đó, SBS cho rằng cần phải phân tích việc phân bổ nguồn lực này như thế nào? Có hay không có việc ưu ái làm trái, hoặc không đáp ứng đầy đủ các quy định khi thực hiện giao dịch? Động cơ, lợi ích và thiệt hại của các bên có liên quan ra sao?

Hiện tại, Ban lãnh đạo công ty cho biết đang chỉ đạo rà soát, phân loại đối tượng được cung cấp nguồn lực và tiến hành ra soát đánh giá, tìm hiểu bản chất, mức độ vi phạm, thiệt hại của các giao dịch nêu trên.

Để khắc phục, hiện SBS tiếp nhận việc quản lý và đảm bảo duy trì các dịch vụ (phi tín dụng) đối với nhà đầu tư, đảm bảo lợi ích hợp pháp về tài sản của nhà đầu tư hiện có tại công ty, đảm bảo hoạt động của SBS tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật.

Đồng thời, tăng cường và thay thế các cơ chế hoạt động, ngăn ngừa và kịp thời ngăn chặn các hoạt động có rủi ro, rà soát và thay đổi hệ thống phân cấp ủy quyền trong quản trị điều hành.

Hội đồng quản trị SBS đã chủ động lựa chọn Công ty TNHH Ernst & Young (chưa từng kiểm toán cho SBS trước đây) là đơn vị kiểm toán nhằm kiểm toán soát xét đặc biệt, phân tích và đánh giá thực trạng tài chính của SBS tại thời điểm ngày 30/6. Theo dự kiến, thời gian tiến hành "kiểm toán soát xét đặc biệt" từ 1/7 đến 30/7. SBS sẽ phát hành dự thảo báo cáo vào ngày 5/8 và phát hành chính thức báo cáo vào ngày 16/8.

 Mai Chi
MỚI NHẤT
Chồng đại gia Diệu Hiền vẫn còn là viên chức
Chồng đại gia Diệu Hiền vẫn còn là viên chức

Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp vừa gửi văn bản UBND TP Cần Thơ về việc xem xét cho ông Trần Văn Trí được chuyển công tác về Công ty Bình An để làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

Chủ nhật, 01/07/2012 - 09:42

Khi sim "khủng” vào tiệm cầm đồ
Khi sim "khủng” vào tiệm cầm đồ

Theo trào lưu, người dùng sở hữu điện thoại di động đắt tiền, hợp thời trang cũng cần có những dãy số đẳng cấp đi kèm. Có nhiều người còn nói: “Thà sử dụng một chiếc điện thoại rẻ tiền và một chiếc sim số đẳng cấp còn hơn dùng điện thoại sành điệu nhưng số lởm khởm”.

Chủ nhật, 01/07/2012 - 09:16

Hô biến “đất vàng” công nghiệp biến thành chung cư, văn phòng
Hô biến “đất vàng” công nghiệp biến thành chung cư, văn phòng

(Dân trí) - Những chung cư, văn phòng ùn ùn mọc lên từ đất vàng công nghiệp, tuyệt nhiên không thấy bóng dáng công viên hay trường học nào…

Chủ nhật, 01/07/2012 - 08:59

Sudico: "Cuộc chiến" quyền lực trong ngày đại hội hiếm gặp
Sudico: "Cuộc chiến" quyền lực trong ngày đại hội hiếm gặp

(Dân trí) - Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) dự kiến gói gọn trong buổi sáng đã phải kéo dài tới gần 18 giờ ngày 30/6, với "điểm nóng" là cuộc tranh giành ghế HĐQT.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 09:18

Nhà nghỉ mùa thi đắt ngang khách sạn năm sao
Nhà nghỉ mùa thi đắt ngang khách sạn năm sao

Những ngày này, sĩ tử từ các nơi đang dồn về Hà Nội, nhà nghỉ quanh các trường đại học được dịp ‘hốt bạc’, giá đắt ngang khách sạn năm sao.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 04:44

Tỷ phú giàu nhất thế giới “kiếm” thêm 3,4 tỷ USD tuần qua
Tỷ phú giàu nhất thế giới “kiếm” thêm 3,4 tỷ USD tuần qua

(Dân trí) - Nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của các thị trường chứng khoán đặc biệt trong phiên 29/6, tài sản của các tỷ phú hàng đầu thế giới đã tăng thêm tới 21,4 tỷ USD. Trong đó riêng người giàu nhất Carlos Slim bỏ túi thêm 3,4 tỷ USD.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 10:34

Sướng như lãnh đạo... doanh nghiệp nhà nước
Sướng như lãnh đạo... doanh nghiệp nhà nước

Gần đây, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy” nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước nào, đều thấy lộ ra đống nợ nần ngàn tỷ. Nhiều doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) làm ăn kém hiệu quả, lỗ lớn, nhưng lãnh đạo vẫn thăng hoa, hoặc “hạ cánh an toàn”...

Thứ bảy, 30/06/2012 - 10:07

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh

(Dân trí) - Nối tiếp đà tăng chiều qua, giá vàng miếng trong nước sáng nay ghi thêm từ 190.000 đồng - 250.000 đồng/lượng. Dù tăng mạnh, nhưng khoảng cách chênh so với thế giới được rút ngắn chỉ còn 1,27 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 09:49

Trao quyền tự quyết giá cho doanh nghiệp xăng dầu
Trao quyền tự quyết giá cho doanh nghiệp xăng dầu

(Dân trí) - Doanh nghiệp xăng dầu được quyết định giá trong biên độ và tần suất điều chỉnh giá theo quy định tại Nghị định số 84, nhưng trước khi điều chỉnh giá phải báo cáo lên Liên Bộ Tài chính - Công Thương.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 09:17

CPI và giảm giá: Chẳng liên quan gì đến nhau?
CPI và giảm giá: Chẳng liên quan gì đến nhau?

Chỉ số CPI tháng 6 của cả nước giảm âm cho thấy điều gì nếu không phải là câu chuyện giá cả? Rõ ràng, người tiêu dùng có cơ sở để thắc mắc về việc CPI không ăn nhập với cơ cấu chi tiêu và giá cả tiêu dùng thực tế.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 08:40

Lợi ích vào túi chủ đầu tư, tiểu thương bị "bỏ rơi"
Lợi ích vào túi chủ đầu tư, tiểu thương bị "bỏ rơi"

(Dân trí) - Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng TP Hà Nội cải tạo chợ thành các trung tâm thương mại thì 3/4 lợi ích trong cải tạo là của chủ đầu tư và chỉ 1/4 hoặc 1/5 là thuộc về tiểu thương.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 08:03

Nhà thu nhập thấp ở Hà Nội: Tăng nguồn cung, mở rộng đối tượng
Nhà thu nhập thấp ở Hà Nội: Tăng nguồn cung, mở rộng đối tượng

(Dân trí) - Cơ hội được sở hữu nhà thu nhập thấp được TP Hà Nội đẩy mạnh, TP mở rộng đối tượng mua và sắp triển khai thêm 5 dự án mới nhà thu nhập thấp.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Vào chợ bán hàng
Vào chợ bán hàng

Đây là cách nhiều doanh nghiệp đang áp dụng để tự tiếp thị với khách hàng, đồng thời giải phóng được lượng lớn hàng tồn kho.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 07:19

Lãi suất điều hành đồng loạt giảm thêm 1%
Lãi suất điều hành đồng loạt giảm thêm 1%

(Dân trí) - Kể từ 1/7 tới, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm các lãi suất điều hành thêm 1%. Theo đó, lãi suất tái cấp vốn là 10%/năm; lãi suất tái chiết khấu là 8%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng còn 11%.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 06:58

Giá điện bình quân tăng lên 1.369 đồng/kWh
Giá điện bình quân tăng lên 1.369 đồng/kWh

(Dân trí) - Bộ Công thương tính toán, đợt điều chỉnh này không tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân. Mức chi trả thêm của 1 hộ gia đình tối đa chưa đến 39.000 đ/tháng nếu sử dụng 400 kWh/tháng.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 12:01

Vàng tăng mạnh nhờ thông tin tích cực từ châu Âu
Vàng tăng mạnh nhờ thông tin tích cực từ châu Âu

(Dân trí) - Đến 15h chiều nay, giá vàng giao ngay trên thế giới tăng mạnh hơn 16 USD/ounce nhờ thông tin châu Âu đạt được bước ngoặt trong giải cứu châu Âu. Ngay lập tức giá vàng trong nước cũng đảo chiều tăng và rút ngắn khoảng cách với thế giới.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 03:10

CPI giảm: Tín hiệu tốt nhưng thận trọng chu kỳ 3 năm!
CPI giảm: Tín hiệu tốt nhưng thận trọng chu kỳ 3 năm!

(Dân trí) - Theo Tổng cục thống kê, chưa nên lo ngại về tính giảm phát hay thiểu phát trong thời điểm hiện tại. Song khuyến cáo, điều hành của Chính phủ phải đúng liều lượng để tránh tiếp tục rơi vào chu kỳ "2 năm tăng 1 năm giảm" của nền kinh tế.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 03:06

Châu Âu đạt được bước ngoặt trong "giải cứu" đồng Euro
Châu Âu đạt được bước ngoặt trong "giải cứu" đồng Euro

(Dân trí) - Sau những cuộc thương lượng kéo dài suốt đêm qua, cuối cùng các lãnh đạo EU cũng đã đạt được sự đồng thuận trong việc sử dụng ngân sách của khối để bơm thẳng tới các ngân hàng gặp khó khăn, một bước đi quan trọng để giúp ổn định tình hình khu vực.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 02:54

"Mùa hạ giá” ở nước ngoài: Đi “săn” cũng phải có “chiêu”
"Mùa hạ giá” ở nước ngoài: Đi “săn” cũng phải có “chiêu”

“Shopping giá rẻ” luôn có sức hút lớn đối với du khách khắp nơi trên thế giới. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều công ty du lịch đã tổ chức những tour mua sắm ở nước ngoài để khách hàng tranh thủ mua sắm với giá rẻ.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 02:51

Tăng trưởng GDP quý II nhích nhẹ lên 4,66%
Tăng trưởng GDP quý II nhích nhẹ lên 4,66%

(Dân trí) - So với mức tăng trưởng GDP quý I là 4%, GDP quý II đã có nhích hơn song để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm 6% là rất khó trong khi chỉ số tồn kho và số lượng doanh nghiệp giải thể, phá sản vẫn ở mức cao.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 12:08

Cải tạo, nâng cấp chợ: Vì sao tiểu thương phản đối, kiện tụng?
Cải tạo, nâng cấp chợ: Vì sao tiểu thương phản đối, kiện tụng?

(Dân trí) - Hà Nội đang quyết liệt cải tạo các chợ cũ trên địa bàn.Về chủ trương, việc các ngôi chợ có tuổi đời hàng chục năm đang xuống cấp cần cải tạo gấp nhưng thực hiện lại không mấy khả quan…

Thứ sáu, 29/06/2012 - 10:17

Từ 11/7, giá nước lên mức cao nhất là 18.000 đồng/m3
Từ 11/7, giá nước lên mức cao nhất là 18.000 đồng/m3

(Dân trí) - Theo thông tư của Bộ Tài chính, kể từ 11/7 tới, giá nước sạch ở đô thị đặc biệt, đô thị loại 1 sẽ lên mức caao nhất 18.000 đồng/m3 và tối thiểu là 3.500 đồng/m3, thay cho các mức 12.000 đồng/m3 và 3.000 đồng/m3 như hiện nay.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 09:16

Nguy cơ "mất luôn" 50% khoản nợ xấu 258 ngàn tỷ
Nguy cơ "mất luôn" 50% khoản nợ xấu 258 ngàn tỷ

Tính đến hết năm 2011, tổng số tiền ngân hàng cho các doanh nghiệp vay vào khoảng 2.580.000 tỷ đồng. Với tỷ lệ nợ xấu là 10% thì con số tuyệt đối sẽ vào khoảng 258.000 tỷ đồng, trong đó nợ có khả năng mất luôn chiếm đến 50%.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 08:58

Ngân hàng Bản Việt thay đổi người đại diện theo pháp luật
Ngân hàng Bản Việt thay đổi người đại diện theo pháp luật

(Dân trí) - Kể từ 20/6, chức danh người đại diện theo pháp luật của VietCapitalBank sẽ được chuyển giao từ bà Nguyễn Thanh Phượng, đang là Chủ tịch HĐQT ngân hàng sang ông Đỗ Duy Hưng - Tổng giám đốc.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 08:19