1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Chứng khoán lao dốc mất 16 điểm đầu phiên, nhà đầu tư ngơ ngác

Mai Chi

(Dân trí) - Nhà đầu tư chứng khoán trong sáng nay vừa mở phiên giao dịch đã đứng tim khi chỉ số chính VN-Index lao thẳng đứng, hàng trăm cổ phiếu đồng loạt nhuốm đỏ.

Chỉ sau đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO), chỉ số VN-Index đã đánh mất hơn 16 điểm về 1.148,88 điểm.

Tại đây, lực bắt đáy nhập cuộc đã giúp thị trường hồi phục trở lại, tuy nhiên, việc chỉ số về "bờ" tham chiếu và đạt được trạng thái tăng hay không vẫn là thách thức. Bởi, khi hồi phục đến vùng 1.156 điểm, chỉ số lại bật giảm trở lại.

Nhiều nhà đầu tư đang giữ tâm thế lo sợ thị trường trong xu hướng đi xuống nên mỗi lúc có nhịp hồi là lại tranh thủ bán ra. Chính điều này khiến thị trường khó hồi phục nhanh chóng.

Chứng khoán lao dốc mất 16 điểm đầu phiên, nhà đầu tư ngơ ngác - 1

Cú lao dốc của chỉ số đầu phiên giao dịch khiến nhiều nhà đầu tư "đứng tim"

Đến khoảng 10h sáng, vẫn còn gần 500 cổ phiếu "đỏ lửa" trên toàn thị trường và có 19 mã giảm sàn, áp đảo hoàn toàn so với 209 mã tăng, 44 mã tăng trần.

Tiền vào thị trường hơn 4.000 tỷ đồng trên HSX và đạt trên 600 tỷ đồng trên HNX, khoảng 240 tỷ đồng trên UPCoM.

Sáng nay, giữa lúc thị trường đỏ lửa vẫn xuất hiện một số mã tăng trần với sức mua mạnh, dư mua giá trần và trắng bên bán. Chẳng hạn RAL tăng trần lên 200.300 đồng, không có dư bán. RIC, RDP, TLH, PC1, HAH, NVT, HSL… cũng tương tự.

Một số mã cổ phiếu trong ngành dầu khí, bất động sản, ngân hàng vẫn đạt được mức hồi phục khá mạnh như PXL, ACB, HSG, BSR, MBB, QCG. Cổ phiếu ngành thép ngoài TLH tăng trần, NKG mon men mức trần thì HSG cũng "xanh" và HPG đang thu hẹp biên độ giảm.

Như vậy, trừ những thời điểm thị trường lao dốc bất ngờ, xu hướng chung trong những phiên gần đây của chỉ số vẫn là đi ngang (sideway). Với những nhà đầu tư dài hạn, hiện tượng này không đáng ngại, tuy nhiên với nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn, đây là giai đoạn gây ức chế và dễ thua lỗ nếu không lựa chọn đúng cổ phiếu.

"Do thị trường rung lắc nên tôi chọn chiến lược đi theo dấu chân người khổng lồ, tức là cứ cổ phiếu nào khối ngoại và tự doanh các công ty chứng khoán mua vào thì tôi sẽ nắm giữ" - chị Hoài Thu, một nhà đầu tư chia sẻ.

Đứng ở góc độ chuyên gia, giới phân tích hầu như vẫn giữ thái độ trung lập với xu hướng của thị trường trong điểm hiện tại.

BSC cho rằng, VN-Index vẫn đang nằm trong nhịp tích lũy tại vùng 1.160-1.200 điểm và khuyến nghị các nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mở vị thế ở một số cổ phiếu cơ bản tốt trong nhịp tích lũy ngắn hạn này.

Còn BVSC thì đánh giá, thị trường vẫn đang nằm trong giai đoạn dao động đi ngang tích lũy bên dưới vùng kháng cự 1.185-1.200 điểm. BVSC cho rằng, đây là quá trình tích lũy cần thiết để giúp thị trường và các nhóm cổ phiếu tạo mặt bằng giá mới trước khi hướng đến kỳ vọng vượt qua vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm trong thời gian tới.

Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50-70% cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ các vị thế trung-dài hạn.

Trong một diễn biến có liên quan, chứng khoán quốc tế đang diễn biến không mấy thuận lợi với việc đóng cửa phiên 25/2, Dow Jones giảm 559,85 điểm, tương đương 1,75%, xuống 31.402,01 điểm. S&P 500 giảm 96,09 điểm, tương đương 2,45%, xuống 3.829,34 điểm. Nasdaq giảm 478,54 điểm, tương đương 3,52%, xuống 13.119,43 điểm.

Theo đó ghi nhận phiên lao dốc mạnh nhất của Dow Jones và S&P 500 kể từ cuối tháng 1, giảm sâu nhất 4 tháng đối với Nasdaq.

Nguyên nhân khiến giá cổ phiếu trên thị trường Mỹ lao dốc được cho là vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên cao nhất trong vòng 1 năm qua, tăng hơn 16 điểm cơ bản lên 1,614%; làm giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu.