1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Chứng khoán 29/10: Giảm là cơ hội mua, VN-Index hướng mục tiêu 1.550 điểm

Mai Chi

(Dân trí) - Thị trường vẫn đang trong sóng tăng 5 với mục tiêu VN-Index theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.550 điểm. Tuy nhiên, trên đường tăng điểm sẽ có những phiên rung lắc và điều chỉnh.

Chứng khoán 29/10: Giảm là cơ hội mua, VN-Index hướng mục tiêu 1.550 điểm - 1

Giới phân tích dự báo VN-Index tiếp tục tăng trong phiên cuối tuần (Ảnh chụp màn hình).

 Có thể tiếp tục giải ngân, trọng tâm là cổ phiếu trụ và cổ phiếu tăng trưởng

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index đã vượt đỉnh lịch sử, đi kèm với thanh khoản thị trường gia tăng, cho thấy dòng tiền đang dần chú ý trở lại vào thị trường cổ phiếu, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam đang từng bước được kiểm soát và nền kinh tế đang dần hồi phục trở lại.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục giải ngân với tỷ trọng từ nhỏ đến vừa, trong đó trọng tâm là những cổ phiếu vốn hóa lớn đang đóng vai trò dẫn dắt sự hồi phục của chỉ số cùng một số cổ phiếu vốn hóa trung bình có nền tảng tài chính lành mạnh và triển vọng tăng trưởng tốt trong quý IV/2021 và năm 2022.

Dòng tiền bên mua có khả năng sẽ gia tăng trong một vài phiên tới

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường tiếp tục có một phiên tăng điểm tích cực; mức thanh khoản cũng cải thiện gần 10% so với phiên trước. Mặc dù có những thời điểm chỉ số trùng xuống nhưng lực mua rất mạnh hướng về các nhóm trụ cột như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản đã kéo chỉ số tiến lên sát mốc 1.440 điểm khi đóng cửa.

Đồ thị giá chính thức vượt ra khỏi dải Bolliger, các chỉ báo động lượng ngắn hạn như RSI, Stochastic 5 phiên tiếp tục cắt lên cho thấy các tín hiệu tích cực vẫn đang được duy trì. Ngoài ra, chỉ báo dòng tiền MFI 14 phiên đang dao động khá cân bằng quanh mốc 50 điểm, điều này cho thấy dòng tiền bên mua có khả năng sẽ gia tăng trong một vài phiên tới.

Ariseco Research đánh giá thị trường hiện vẫn duy trì kênh tăng giá mạnh mẽ trong cả ngắn, trung và dài hạn mặc dù có thể sẽ gặp phải áp lực chốt lời trong các phiên tới. Tuy nhiên, điều này sẽ mở ra cơ hội tiếp tục mua vào cổ phiếu cho các nhà đầu tư.

Giai đoạn hiện tại, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư duy trì vị thế nắm giữ, việc giải ngân mới có thể tập trung vào các nhóm ngành chính như bất động sản, khu công nghiệp, các nhóm ngành xuất khẩu và các nhóm được hưởng lợi từ việc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công.

Mua thêm khi thị trường điều chỉnh, mục tiêu 1.550 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường tăng điểm trong phiên thứ 3 liên tiếp để chính thức vượt qua được vùng đỉnh trước đó trong khoảng 1.420-1.425 điểm để hướng đến những mốc cao mới. Thanh khoản trong phiên hôm qua ủng hộ đà tăng này khi tiếp tục ở mức cao hơn trung bình 20 phiên. Khối ngoại cũng tiếp sức cho thị trường với việc mua ròng khoảng 600 tỷ đồng trên 2 sàn.

Trên góc nhìn kỹ thuật, thị trường vẫn đang trong sóng tăng 5 với mục tiêu theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.550 điểm. Tuy nhiên, trên đường tăng điểm sẽ có những phiên rung lắc và điều chỉnh khi lượng chốt lời gia tăng.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với mục tiêu theo là ngưỡng 1.450 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm trong phiên hôm qua có thể tiếp tục mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ kể trên, tập trung vào nhóm bluechips đang dẫn sóng thị trường.

Chiến lược ngắn hạn vẫn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

Thị trường có thể duy trì đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể kiểm định mức 1.446 điểm. Đồng thời, chỉ số VN30 có thể sẽ quay trở lại vùng đỉnh cũ hoặc mức 1.565 điểm, đây là mức mục tiêu cho sóng tăng 5 của chỉ số này.

Điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và dòng tiền có dấu hiệu gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục tăng nhẹ và vẫn chưa vào vùng cảnh báo rủi ro cho nên chiến lược ngắn hạn vẫn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Không nên dự đoán đỉnh, tập trung vào các cổ phiếu bluechips

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường mở rộng đà tăng sau phiên vượt đỉnh lịch sử để lập mức cao kỷ lục mới. Với 3 phiên tăng liên tiếp và đà tăng diễn ra mạnh mẽ, bên cạnh đó đà tăng cũng được hỗ trợ bởi xu hướng tăng thanh khoản.

Đáng chú ý, dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại nhóm bluechips khi nhóm ngày vẫn thấp hơn đỉnh lịch sử trong khi nhóm midcap và smallcap ngày càng lập mức cao kỷ lục mới.

Đà tăng của thị trường sau phiên vượt đỉnh đang rất mạnh mẽ, các nhịp rung lắc trong phiên cũng nhanh chóng được hấp thụ. Nhà đầu tư không nên dự đoán đỉnh, tập trung vào các cổ phiếu bluechips khi nhóm cổ phiếu vẫn chưa về mức đỉnh tháng 7.

Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường vẫn chưa dừng lại

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Chuỗi tăng điểm mạnh mẽ cũng như dòng tiền tham gia vào thị trường vẫn tích cực, làm cho nhiều cổ phiếu tăng giá và tạo xu hướng tích cực.

Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường vẫn chưa dừng lại, nên các nhà đầu tư vẫn duy trì nắm giữ cổ phiếu và gia nhập thêm những nhóm cổ phiếu có xu hướng cũng như dòng tiền rõ ràng để gia tăng lợi nhuận cho mình.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.