1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chứng khoán 28/10: Thị trường vượt đỉnh, đã đến lúc mua bluechip?

Mai Chi

(Dân trí) - Nhà đầu tư có thể quay trở lại đối với nhóm cổ phiếu bluechip, tức cổ phiếu được phát hành bởi những công ty lớn về vốn hóa và có uy tín trên thị trường.

Chứng khoán 28/10: Thị trường vượt đỉnh, đã đến lúc mua bluechip? - 1

VN-Index vượt đỉnh nhẹ nhàng và có thể sẽ có rung lắc vùng 1.420-1.425 điểm (Ảnh chụp màn hình).

Thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm tốt

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

VN-Index tiếp tục giữ vững đà tăng và thành công vượt qua vùng đỉnh lịch sử với sự hỗ trợ đắc lực từ nhóm bluechips. Thị trường tăng hơn 30 điểm, trong đó tâm điểm là 2 nhóm vốn hóa lớn nhất trên sàn gồm bất động sản, ngân hàng với mức tăng lần lượt đạt 2,7% và 2,2%.

Mức thanh khoản cải thiện hơn 35% so với phiên trước cho thấy sự đồng thuận với trạng thái tăng giá, cùng với đó khối ngoại đã quay lại mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng kể từ lần cuối cùng vào tháng 8.

Tâm lý hưng phấn đang lan tỏa toàn thị trường khi kỳ vọng gói kích thích kinh tế quy mô 800.000 tỷ đồng đang được đề xuất lên Chính Phủ, do đó Agriseco dự báo thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm tốt trong các phiên tới.

Trong trung - dài hạn, với những tín hiệu tích cực thời gian gần đây như kỳ vọng về gói kích thích kinh tế mới sớm được ban hành và mùa báo cáo số liệu lợi nhuận quý III thấp điểm đang dần qua đi; Agriseco Research đánh giá thị trường sẽ dần hình thành kênh tăng giá bền vững trong các tháng cuối năm và 2022.

Nhà đầu tư có thể tích lũy thêm các mã bluechip đã có thời gian tích lũy dài như ngân hàng, chứng khoán hoặc các nhóm có triển vọng tăng trưởng như hóa chất, vật liệu xây dựng, bất động sản, bán lẻ.

Có thể sẽ giằng co và rung lắc trong vùng giá 1.420-1.425 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường tăng vượt kỳ vọng với việc chỉ số VN-Index không những vượt qua được ngưỡng tâm lý 1.400 điểm mà còn kết phiên ở mục tiêu tiếp theo là vùng kháng cự 1.420-1.425 điểm (đỉnh tháng 7/2021).

Thanh khoản trong phiên cũng ủng hộ đà tăng này với việc tiếp tục gia tăng và cao hơn mức trung bình 20 phiên. Khối ngoại quay trở lại mua ròng khoảng 1.050 tỷ đồng trên hai sàn cũng hỗ trợ cho đà tăng của thị trường.

Trên góc nhìn kỹ thuật, thị trường đang trong sóng hồi phục và hiện tại khá gần kháng cự nên những rung lắc có thể diễn ra. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 28/10, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc trong vùng giá 1.420-1.425 điểm.

Trong kịch bản tích cực, nếu VN-Index có thể vượt qua vùng kháng cự 1.420-1.425 điểm trong phiên tiếp theo thì chỉ số này có thể hướng đến ngưỡng tâm lý 1.500 điểm trong thời gian tới.

Nhà đầu tư cần quan sát diễn biến thị trường tại vùng kháng cự nêu trên và có thể mở mua mới các vị thế ngắn hạn nếu thị trường tiếp tục vượt đỉnh với động lượng tích cực, tập trung vào nhóm bluechips đang dẫn sóng thị trường.

Có thể quay lại với cổ phiếu bluechips

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường vượt đỉnh lịch sử thuyết phục (theo giá đóng cửa) và lập kỷ lục mới sau tín hiệu đảo chiều của nhóm cổ phiếu bluechips.

Về kỹ thuật, sau 2 tuần đi ngang, thị trường có phiên bứt phá mạnh mẽ cả về chỉ số, độ rộng và thanh khoản cao cho tín hiệu khả năng về nhịp tăng mở rộng sắp tới.

Nhà đầu tư có thể quay trở lại đối với nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là các cổ phiếu đã giảm trong thời gian vừa qua, chỉ số VN-Index sẽ thử thách ngưỡng 1.430 điểm trong phiên hôm nay.

Sẽ có tranh chấp mạnh trước ngưỡng 1.440 điểm

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index bật tăng mạnh mẽ và tiến gần vùng đỉnh cũ 1.424 điểm. Thanh khoản tăng so với phiên trước và trên mức trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền đang chảy vào thị trường. Mặc dù vùng đỉnh cũ 1.424 điểm sẽ ít nhiều gây áp lực nhưng quán tính tăng của VN-Index vẫn còn, thể hiện qua chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên.

Dự kiến, VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng sẽ có động thái tranh chấp mạnh trước ngưỡng 1.440 điểm.

Trạng thái thị trường đang có chuyển biến khả quan, đặc biệt là tại nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, nên nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ cổ phiếu đang từng bước đi lên. Đồng thời vẫn có thể khai thác cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu đang có tín hiệu tích cực sau nền tích lũy, nhưng cũng nên xem xét chốt lời tại các cổ phiếu đã ở vùng giá cao và động lực tăng đang suy giảm.

Chiến lược ngắn hạn là tăng dần tỷ trọng cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index và VN30 có thể sẽ kiểm định lại các ngưỡng 1.420 điểm và 1.512 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn đã giảm đáng kể và xu hướng ngắn hạn rõ ràng hơn, điểm tích cực là dòng tiền đã quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng trong vùng lạc quan cho thấy chiến lược ngắn hạn là tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức trung tính lên tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trở lại.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.