1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chứng khoán 22/10: Chưa ghi nhận "phiên phân phối", tránh bán tháo

Mai Chi

(Dân trí) - Việc thị trường giảm mạnh trong phiên ATC hôm 21/10 được cho là không gây ảnh hưởng nhiều đến xu hướng chung của chỉ số. VN-Index vẫn trong xu hướng tích lũy đi lên, nhà đầu tư không nên bán tháo.

Chứng khoán 22/10: Chưa ghi nhận phiên phân phối, tránh bán tháo - 1

Ngưỡng 1.375 điểm là hỗ trợ "cứng" của VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Duy trì vị thế nắm giữ, tránh bán ra theo hiệu ứng tâm lý

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư tiếp tục được duy trì trong phiên đáo hạn phái sinh, tổng giá trị khớp lệnh liên tục trong ngày chỉ đạt hơn 17.000 tỷ đồng, giảm gần 9% so với phiên hôm trước.

Nhìn chung, thị trường vẫn cho thấy trạng thái cung cầu khá cân bằng trong phần lớn thời gian giao dịch, tuy nhiên áp lực bán mạnh tại nhóm trụ cột trong phiên ATC đã khiến chỉ số mất gần 9 điểm. Thanh khoản trong 15 phút này bật tăng khá mạnh, cho thấy sức ép từ bên bán là khá lớn.

Trái ngược với nhóm trụ cột, các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn tăng khá tốt, lần lượt đạt trung bình 0,72% và 1,03%.

Về kỹ thuật, phiên giảm điểm ngày 21/10 đã chấm dứt chuỗi đi ngang biên độ hẹp những ngày qua, tuy nhiên VN-Index vẫn đang trong kênh tích lũy hướng lên từ 1.375 - 1.420 điểm.

Hiện tượng thị trường tăng/giảm đột ngột xung quanh thời điểm các quỹ ngoại tái cơ cấu danh mục và đáo hạn hợp đồng tương lai là điều thường thấy và sẽ không gây ảnh hưởng nhiều lên xu hướng chung của chỉ số.

Do vậy, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư duy trì vị thế nắm giữ, tránh bán ra theo hiệu ứng tâm lý thị trường mà thay vào đó là tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm các nhóm cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tốt như bất động sản, vật liệu xây dựng, đầu tư công và xuất khẩu.

Vẫn còn khả năng hồi phục hướng đến 1.400 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường đã có biến động mạnh trong phiên ATC với áp lực bán gia tăng khiến chỉ số VN30 giảm khá mạnh. Điều này giúp cho những nhà giao dịch nắm giữ vị thế short thu lợi trong phiên đáo hạn hợp đồng VN30F2110.

Tuy nhiên, diễn biến tăng hay giảm mạnh là không quá bất ngờ trong những phiên đáo hạn. Khối ngoại bán ròng khoảng 800 tỷ đồng trên hai phiên cũng tạo nên một phần áp lực lên thị trường.

Trên góc nhìn kỹ thuật, với 3 phiên giảm liên tiếp nhưng chỉ số VN-Index vẫn giữ được vùng hỗ trợ trong khoảng 1.375-1.380 điểm nên khả năng để hồi phục trở lại trong phiên cuối tuần 22/10 để hướng đến ngưỡng tâm lý 1.400 điểm là vẫn còn.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng thì có thể VN-Index sẽ cần test lại lực cầu trong vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.375- 1.380 điểm.

Ngưỡng hỗ trợ ở 1.375 điểm, dòng tiền dịch chuyển từ bluechip sang midcap, smallcap

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường có nguy cơ để mất vùng dao động đi ngang kéo dài sang phiên thứ 8 liên tiếp dưới áp lực từ nhóm cổ phiếu bluechips. Bên cạnh đó, nhóm midcap và smallcap duy trì đà tăng cũng khiến dòng tiền có khả năng dịch chuyển khỏi nhóm bluechips, qua đó ảnh hưởng tới thị trường hoặc kiềm chế chỉ số.

Kết quả kinh doanh quý III đang ở giai đoạn cao điểm, các cổ phiếu có kết quả khả quan vẫn được dòng tiền chú ý, ở phiên hôm qua nhóm cổ phiếu bất động sản và bất động sản khu công nghiệp gây chú ý với nhiều mã tăng trần.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index có ngưỡng hỗ trợ ở 1.375 điểm, trong kịch bản thận trọng, thị trường có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ MA50 và MA100.

Dòng tiền không có dấu hiệu thoát khỏi thị trường

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ sớm quay trở lại đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp sau khi chỉ số VN-Index kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.373 - 1.377 điểm.

Đồng thời, nếu thị trường tiếp tục biến động hẹp và chỉ số VN-Index chưa thể vượt được mức kháng cự tâm lý 1.400 điểm thì thị trường có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy và dòng tiền có thể sẽ quay trở lại trạng thái phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Điểm tích cực là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang có mức tăng trưởng tốt hơn cho thấy dòng tiền vẫn không có dấu hiệu thoát khỏi thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Trạng thái của thị trường chưa thay đổi, nhịp điều chỉnh chỉ mang tính ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index tiếp tục thận trọng trước 1.400 điểm và lùi bước. Thanh khoản giảm so với phiên trước và dưới mức trung bình 50 phiên nên chỉ số chưa ghi nhận "phiên phân phối". Do vậy, trạng thái của thị trường chưa thay đổi và nhịp lùi bước hiện tại vẫn đang mang tính chất ngắn hạn để kiểm tra lại dòng tiền hỗ trợ.

Điểm nổi bật của thị trường là diễn biến phân hóa mạnh với nhiều nhóm cổ phiếu tăng tích cực bất chấp thị trường chung giảm điểm. Nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ các cổ phiếu đang từng bước đi lên, đồng thời tìm kiếm cơ hội giải ngân tại vùng giá tốt hoặc tại các cổ phiếu đang có tín hiệu tích cực sau vùng tích lũy.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.