VN-Index có thể biến động mạnh hôm nay

(Dân trí) - Xu hướng tăng của thị trường được cho là vẫn tiếp diễn, nhà đầu tư canh nhịp điều chỉnh để mua cổ phiếu. Riêng phiên 21/10 đáo hạn phái sinh có thể có biến động mạnh cuối phiên.

VN-Index có thể biến động mạnh hôm nay - 1

Trạng thái lình xình của VN-Index có thể kéo dài đến hết tháng 10 (Ảnh chụp màn hình).

Những nhịp điều chỉnh là cần thiết, cơ hội đầu tư vẫn hấp dẫn

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Sau chuỗi tăng điểm ấn tượng với việc chỉ số VN-Index vượt nhiều ngưỡng kháng cự quan trọng, việc thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh là điều không khó hiểu.

VCBS đánh giá, với sự thành công trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cũng như các gói kích thích tăng trưởng kinh tế đang được áp dụng, thị trường Việt Nam vẫn đang chứa đựng nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, ngưỡng 1.380 điểm tiếp tục đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ quan trọng cả về kỹ thuật lẫn về tâm lý giao dịch trên thị trường chung.

Do đó, VCBS cho rằng những nhịp điều chỉnh vẫn là cần thiết và khuyến nghị nhà đầu tư có thể giải ngân một phần nếu như thị trường tiếp tục tích lũy trong vùng 1.380 - 1.400 điểm trong một vài phiên tới.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư dài hạn cũng cần cân nhắc lại triển vọng kết quả kinh doanh trong quý IV và năm 2022 của các doanh nghiệp để đưa ra chiến lược cơ cấu lại danh mục đầu tư nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư cũng như kiểm soát rủi ro ở mức hợp lý.

Thị trường sẽ tiếp tục lình xình đi ngang đến cuối tháng

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Chỉ số đã có phiên kiểm định lại mốc 1.380-1.385 điểm khi áp lực bán gia tăng mạnh trong nửa cuối phiên chiều. Tuy nhiên, lực cầu cũng đã xuất hiện kịp thời vào những phút cuối trước khi thị trường đóng cửa và kéo VN-Index trở lại gần mức giá tham chiếu, qua đây có thể thấy vùng 1.380 điểm đang là mốc hỗ trợ khá đáng tin cậy trong giai đoạn này.

Với sự nhập cuộc mạnh mẽ của dòng tiền, thanh khoản trên sàn HSX đạt hơn 23.800 tỷ đồng - mức cao nhất trong vòng gần 1 tháng trở lại đây. Khối ngoại đẩy mạnh kênh bán ròng ước tính đạt gần 1.400 tỷ đồng và hướng về nhóm VN30.

Agriseco Research cho rằng hiện tượng thị trường xuất hiện các nhịp tăng/giảm mạnh xung quanh thời điểm các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục và phiên đáo hạn phái sinh là điều thường thấy và sẽ không gây ảnh hưởng nhiều lên xu hướng chung của chỉ số.

Về cơ bản, Agriseco duy trì quan điểm thị trường sẽ tiếp tục trạng thái lình xình đi ngang đến cuối tháng do triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của đa số các doanh nghiệp trong quý III này không quá khả quan.

Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh mặt bằng lãi suất đang duy trì ở mức thấp và tình hình dịch bệnh được kiểm soát khá tốt tại các thành phố lớn; Agriseco cho rằng đây là thời điểm phù hợp để có thể tích lũy thêm cổ phiếu tốt cho giai đoạn quý IV và năm 2022.

Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp giảm để gia tăng tỷ trọng đối với các nhóm ngành có nhiều triển vọng tăng trưởng như bất động sản, xuất khẩu, đầu tư công và vật liệu xây dựng.

Lưu ý đáo hạn phái sinh, thị trường có thể biến động mạnh cuối phiên

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp với thanh khoản gia tăng mạnh. Diễn biến đáng chú ý là việc thị trường giảm mạnh và nhanh về vùng hỗ trợ 1.375-1.380 điểm vào cuối phiên giao dịch rồi hồi phục trở lại ngay sau đó. Điều này cho thấy là bên mua và bên bán vẫn đang giằng co ở vùng giá hiện tại và chưa bên nào thắng cuộc.

Khối ngoại bán ròng mạnh với 1.400 tỷ đồng trên hai sàn cũng tạo ra áp lực điều chỉnh lên thị trường chung.

Phiên giao dịch tiếp theo (21/10) là ngày đáo hạn của hợp đồng VN30F2110 nên những biến động mạnh có thể diễn ra, nhà đầu tư cần lưu ý điều này. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 21/10, VN-Index có thể sẽ biến động mạnh, nhất là về cuối phiên.

Cơ hội mua mới đón xu hướng tăng sắp đến

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường đang trong giai đoạn đi ngang và phiên hôm qua đã có nhịp rung lắc mạnh, tuy nhiên cuối phiên đã gần như hồi phục lại. Điều này cho thấy dòng tiền của nhà đầu tư đang đổ vào thị trường khá tích cực.

Nhịp rung lắc của thị trường vẫn chưa đến hồi kết, nhưng VDSC cho rằng đây là cơ hội mua mới những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, có những báo cáo lợi nhuận quý III nổi bật, để đón chờ xu hướng tăng sắp đến.

Nên tập trung vào cổ phiếu cụ thể khi xu hướng tăng vẫn còn tiếp diễn

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Hôm qua, điểm nhấn của thị trường diễn ra ở nửa cuối phiên chiều dù kịch bản vẫn không có nhiều thay đổi so với các phiên trước đó là tăng trong phiên sáng và yếu đi ở phiên chiều.

Về kỹ thuật, một phiên rũ hàng cũng có thể đã diễn ra với thanh khoản tăng vọt và chỉ số ngay lập tức được kéo về vùng tích lũy. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục có hiệu suất hấp dẫn hơn so với nhóm bluechips do vậy chỉ số thị trường có thể tiếp tục bị kiềm chế bởi áp lực từ các cổ phiếu lớn. Nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu cụ thể khi xu hướng tăng của thị trường vẫn còn tiếp diễn.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Tin liên quan