Thứ sáu, 05/05/2017 - 09:00

TP.HCM

Chung cư xây thêm tầng, khách hàng "buộc" chia 50% lợi nhuận

Dân trí

Trong buổi đối thoại tìm "tiếng nói chung" sau nhiều lùm xùm tại dự án Tân Bình Apartment, khách hàng đã đưa ra 5 yêu cầu trong đó có việc "buộc" chủ đầu tư chia 50% lợi nhuận tại các tầng xây thêm. Tuy nhiên chủ đầu tư đã từ chối khiến câu chuyện lại trở về "điểm ban đầu".

Chung cư xây thêm tầng, khách hàng "buộc" chia 50% lợi nhuận - 1

Liên quan đến các vấn đề trong đơn cầu cứu của các hộ gia đình mua căn hộ tại dự án Tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, địa chỉ 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình) do Công ty TNHH Đầu tư Bất Động sản Tân Bình làm chủ đầu tư, cuối tháng 4/2017, chủ đầu tư này đã đối thoại trực tiếp, lấy ý kiến của khách hàng đã mua căn hộ tại dự án để đề xuất điều chỉnh giấy phép xây dựng xây thêm tầng.

Tại buổi đối thoại, ông Đỗ Việt Tân, đại diện chủ đầu tư đã thừa nhận: “Trong việc xin cấp giấy phép điều chỉnh, do không lường trước được những khó khăn nên chúng tôi đã chậm tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng. Chúng tôi đã xây dựng đồng thời các hạng mục khác chưa được cấp phép nên dự án bị thanh tra xây dựng ra quyết định tạm dừng thi công để bổ sung giấy phép và hồ sơ đầy đủ. Đây là sai lầm của chúng tôi khiến quyền lợi của mọi người bị ảnh hưởng”.

Chiều 29/4, chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment đối thoại trực tiếp, lấy ý kiến của khách hàng đã mua căn hộ tại dự án để đề xuất điều chỉnh giấy phép xây dựng xây thêm tầng.
Chiều 29/4, chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment đối thoại trực tiếp, lấy ý kiến của khách hàng đã mua căn hộ tại dự án để đề xuất điều chỉnh giấy phép xây dựng xây thêm tầng.

Ông Tân cũng cho biết, đây là lỗi của doanh nghiệp và xin nghiêm túc rút kinh nghiệm cũng như có biện pháp để đền bù những tổn thất cho khách hàng đã mua căn hộ tại dự án.

"Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã đầu tư thêm nhiều cơ sở hạ tầng phục vụ cho khách hàng sinh sống, đảm bảo cuộc sống tốt nhất cho khách hàng. Qua đó, doanh nghiệp mong muốn khách hàng thông cảm và đồng ý giữ nguyên hiện trạng dự án để doanh nghiệp đề xuất lên các Cơ quan chức năng xin điều chỉnh giấy phép xây dựng nhằm kịp bàn giao nhà cho khách hàng vào ngày 30/10", ông Tân nói.

Tại cuộc họp, sau khi nghe chủ đầu tư trình bày, khách hàng đã đưa ra các điều kiện cho dự án tồn tại theo hiện trạng và tiếp tục được xây dựng. Theo đó, chủ đầu tư phải có cơ quan chức năng ký giấy bảo lãnh dự án có thể bàn giao nhà cho khách hàng chậm nhất ngày 30/10. Tránh việc kéo dài thời hạn hoàn thành công trình khiến khách hàng phải tiếp tục tốn tiền thuê nhà nên yêu cầu chủ đầu tư trả 5 triệu đồng/tháng ngoài hợp đồng cho tất cả các khách hàng từ ngày 29/10/2016 - 29/10/2017.

Đáng chú ý, phía người dân mua nhà tại dự án Tân Bình Apartment yêu cầu phía chủ đầu tư phải chia sẻ 50% doanh thu của các tầng được xây thêm cho khách hàng. Số tiền đó sẽ được bổ sung vào quỹ chung của cư dân sau này. Đồng thời, đề nghị cho cư dân sử dụng miễn phí hệ thống nước nóng trung tâm năng lượng mặt trời. Tất cả các thỏa thuận trên chủ đầu tư phải ký kết với khách hàng bằng phục lục hợp đồng để đảm bảo thực thi nghiêm túc.

Sau khi xem xét các yêu cầu của người dân, chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment cho rằng những điều kiện của cư dân, công ty không thể thực hiện được. Ông Tân cho rằng, doanh nghiệp không có quyền hạn để yêu cầu cơ quan nhà nước cam kết thời hạn giao nhà đúng hẹn cho cư dân. Đồng thời, việc chia sẻ 50% doanh thu cho cư dân từ các tầng xây thêm có lẽ sẽ tạo nên một tiền lệ xấu, chưa từng có đối với bất cứ chủ đầu tư nào và khiến doanh nghiệp sẽ lâm vào thế khó.


Chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment cho rằng những điều kiện của cư dân, công ty không thể thực hiện được khiến vụ lùm xùm tại dự án này lại trở về điểm ban đầu.

Chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment cho rằng những điều kiện của cư dân, công ty không thể thực hiện được khiến vụ lùm xùm tại dự án này lại trở về "điểm ban đầu".

Với câu trả lời trên của chủ đầu tư, khách hàng và doanh nghiệp đã không tìm được tiếng nói chung. Việc giải quyết lùm xùm tại dự án này lại trở về "điểm ban đầu".

Trước đó, Sở Xây dựng TPHCM đã có văn bản gửi đến Công ty TNHH Đầu tư Bất Động Sản Tân Bình đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thành các thủ tục pháp lý, sớm bàn giao công trình cho khách hàng. Sở cũng yêu cầu phải xác định rõ thời gian bàn giao căn hộ và giải quyết các thỏa thuận bồi thường theo hợp đồng do chậm bàn giao căn hộ cũng như các cam kết khác của chủ đầu tư đối với khách hàng.

Trung Kiên