Chung cư và ngàn lẻ một chuyện “chung riêng”

Dân trí Khái niệm “chung cư” tự nó đã bao hàm nội hàm “trong riêng có chung, trong chung có riêng”, vì vậy sự ứng xử hài hòa giữa chủ đầu tư, nhà quản lý với cư dân, giữa cư dân với nhau là mấu chốt tạo nên một không gian sống tốt.

Chuyện nhỏ mà không nhỏ

Thống kê sơ bộ cho thấy, hiện nay trong khi Hà Nội có gần 700 chung cư thì T.HCM có hơn 1.200 chung cư với hàng trăm nghìn hộ gia đình và hàng triệu người dân sinh sống. Với đủ thành phần nghề nghiệp, quê quán khác nhau, với những khác biệt trong văn hóa ứng xử, các khu chung cư cao tầng giống một ngôi làng thu nhỏ, nhưng cơ cấu dân số phong phú hơn rất nhiều.

Cũng từ đây phát sinh ra những mâu thuẫn từ những chuyện tưởng chừng như vô cùng nhỏ nhặt do nhiều người hoặc là vẫn bê nguyên văn hóa "làng xã" vào áp dụng tại chung cư hoặc là có những đòi hỏi quá đáng với chủ đầu tư, nhà quản lý…, dẫn đến khó khăn trong cả cách thức quản lý vận hành tòa nhà lẫn mục tiêu xây dựng nếp sống mới hiện đại ở các chung cư cao tầng.

Tại khu vực chờ đi thang máy một khu chung cư ở gần Giải Phóng, một người phụ nữ bồng con nhỏ nói: "Bấm đi con", đứa trẻ nghe lời mẹ bấm liên tiếp nhiều số trong thang máy. Nhiều người đi chung thang máy nóng ruột khi thang máy cứ mở ra, đóng lại nhiều tầng. Nhận được lời phàn nàn, người phụ nữ này còn nhăn mặt tỏ vẻ khó chịu.

Tại một chung cư khác ở khu vực Mỹ Đình, một người đang chuẩn bị đi làm, quần áo gọn gàng bỗng một bịch ni lông rơi ngay trước mặt, rác thải trong túi vỡ ra bắn đầy người. Cũng chính tại chung cư này, nhiều lần bát, đũa thậm chí chai bia, dao, kéo bỗng dưng từ đầu bay thẳng xuống cả khu vui chơi dành cho trẻ em.

Hiện tượng trên không chỉ diễn ra ở các chung cư bình dân, mà còn diễn ra ở nhiều chung cư cao cấp, những hình ảnh nhếch nhác như nhổ nước bọt trong thang máy, hay việc cho trẻ nhỏ ăn uống trong thang máy, sảnh chung cư gây mất vệ sinh, ảnh hưởng tới những người xung quanh cũng thường xuyên diễn ra… Chưa kể, nhiều người dân có thói quen coi khu vực sử dụng chung như nhà mình. Không ít người còn tỏ thái độ sừng sộ khi được nhân viên quản lý tòa nhà nhắc nhờ về chuyện gây ồn ào hoặc mất vệ sinh chung.

Mâu thuẫn kéo dài, cả hai đều thiệt

Bên cạnh vấn đề về văn hóa sống, trong thời gian vừa qua, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cũng ghi nhận hàng loạt tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư, ban quản lý bùng nổ tại rất nhiều chung cư. Thông thường, công luận có “thói quen” quy lỗi thuộc về các chủ đầu tư trong các vụ tranh chấp. Trong nhiều trường hợp, điều này là không sai khi nguyên nhân ban đầu là những khúc mắc chưa được giải quyết thỏa đáng, kịp thời. Bên cạnh đó, có những vụ việc mà một nhóm nhỏ cư dân quyết “đấu tranh” tới cùng mà không hiểu rằng khi tranh chấp kéo dài thì bản thân cư dân cũng là người thiệt thòi khi căn hộ mất giá, không gian sống thiếu thanh bình…

Chung cư và ngàn lẻ một chuyện “chung riêng” - 1

Theo KTS. Nguyễn Hồng Thục, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư, sự khác biệt về phong cách sống, sự khác biệt tư duy nhận thức về cùng một vấn đề giữa các chủ thể là chủ đầu tư, đơn vị quản lý và người dân sinh sống dẫn đến những va vấp không thể tìm được tiếng nói chung và thành các mâu thuẫn lớn hơn.

Những vụ việc mâu thuẫn tại các khu chung cư như Hồ Gươm Plaza, Parkview Residences, 165 Thái Hà, Discovery Complex… kéo dài và đến nay vẫn âm ỉ một phần vì chủ đầu tư chưa đưa ra được cách giải quyết thấu tình đạt lý.

Bên cạnh đó, theo bà Thục, tại các chung cư cao tầng cũng xảy ra một vấn đề có thể gọi là khủng hoảng môi trường sống. Trong đó, xuất hiện những sự va đập xã hội, va đập văn hóa khi người mua thuộc nhiều thành phần, làm ở nhiều công việc khác nhau với văn hóa sống và cách ứng xử khác nhau, chưa thích nghi ngay được lối sống quy củ tại các chung cư cao tầng tại Việt Nam.

Trong khi đó, ông Đặng Xuân Tâm, Tổng giám đốc HD Mon Real Estate cho rằng, triển khai một dự án chung cư không khó bởi các quy định pháp luật rất đầy đủ, nhưng vấn đề xây dựng văn hóa chung cư lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Dù có chữ “chung”, nhưng mỗi người ở chung cư lại là cá thể độc lập, suy nghĩ độc lập.

Vì thế, dung hòa mỗi suy nghĩ độc lập thành một suy nghĩ đồng nhất vì sự hài hòa của không gian sống chung là một quá trình dài, đòi hỏi trước tiên ở nỗ lực rất lớn từ chủ đầu tư, nhà phát triển và đơn vị quản lý. Nhưng sau đó cũng là sự nhìn nhận đúng đắn của chính cư dân bởi họ là hạt nhân trong đó, cuộc sống của họ gắn với chung cư đó, và nếu có văn hóa sống tốt, chính họ và gia đình họ sẽ được thừa hưởng cái đó.

"Thực tế, ngay khi về với nhau sẽ có những va vấp, sẽ có những thách thức giữa cả chủ đầu tư và cư dân, cũng có khiếu kiện, cũng có đấu tranh, nhưng khi cùng nghĩ về một hướng đó là văn hóa chung cư thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết thấu đáo, hợp tình hợp lý", ông Tuấn nhấn mạnh và cho biết ngay chính dự án Mon City thời gian vừa qua cũng đối mặt với những vấn đề va vấp như vậy. Cũng có căng thẳng, cũng có bức xúc nhưng khi cách giải quyết được HD Mon đưa ra một cách hợp tình hợp lý thì đa phần người dân đã ủng hộ và hướng tới một không gian sống chuẩn mực mà mọi người đều hướng tới.

Đối với câu chuyện cụ thể tại Khu đô thị Mon City, khởi đầu từ khiếu nại của người dân về cách đo diện tích logia, một vấn đề chưa được quy định rõ ràng trong luật nhà ở, chủ đầu tư đã đưa ra phương án đo lại toàn bộ diện tích căn hộ theo phương án hài hòa với quyền lợi người dân và chấp thuận trả tiền đối với diện tích dôi ra sau khi đo theo phương án mới.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 732 chủ căn hộ đăng ký đo lại diện tích, chiếm khoảng hơn 80% tổng số căn hộ tại dự án. Đồng thời, chủ đầu tư cũng đã hoàn thành thanh toán tiền cho phần diện tích dôi dư của 568 căn hộ với số tiền trên 13 tỷ đồng.

Theo ghi nhận của phóng viên, Mon City là một trong số ít dự án mà sau khi phát sinh mâu thuẫn, chủ đầu tư đã đưa ra được phương án thỏa thuận thực chất với cư dân và có giải pháp tức thời trên thực tế. Vấn đề còn lại ở dự án này là chủ đầu tư và cư dân nhanh chóng phối hợp và hoàn thành việc đo đạc, chi trả quyền lợi cho cư dân, tránh để dây dưa kéo dài. Bởi rất có thể sự dây dưa này sẽ làm phát sinh mâu thuẫn ngay chính giữa các cư dân với nhau khi đa số người dân nhận thấy không gian sống của mình bị một số người khác làm ảnh hưởng tiêu cực.

Nói rộng hơn về những mâu thuẫn có nguy cơ xảy ra ở các chung cư, KTS. Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hiệp hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết, cuộc sống chung cư là cuộc sống theo trục dọc, thay vì dàn trải theo bề ngang như cuộc sống làng xã. Vì vậy, văn hóa sống chung của mỗi người trong đó cũng cần thay đổi để thích nghi dần.

Có thể sẽ có những va chạm, những mâu thuẫn trong giai đoạn đầu sống chung. Tuy nhiên, nếu xác định được vị trí tích cực của mình đóng góp vào việc hình thành một cộng đồng nhân văn thì dần dẫn mỗi người sẽ đóng góp để tạo ra những thiết chế văn hóa như một thứ ‘hương ước” ở chung cư.

Trang Việt

MỚI NHẤT
Chồng chéo trong kiểm dịch sản phẩm có chứa sữa: Lãng phí hàng trăm tỉ đồng
Chồng chéo trong kiểm dịch sản phẩm có chứa sữa: Lãng phí hàng trăm tỉ đồng

(Dân trí) - Hiện nay, các doanh nghiệp đang phải chi hàng trăm tỉ đồng mỗi năm để được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch của Cục Thú y đối với các sản phẩm có chứa sữa. Đáng nói là, các sản phẩm đồng thời cũng phải kiểm tra an toàn thực phẩm với các chỉ tiêu tương tự, và giấy chứng nhận kiểm dịch do Cục Thú y cấp lại chỉ có giá trị từ 1-2 tháng!

Thứ năm, 29/11/2018 - 01:05

VPBank giành danh hiệu “Ngân hàng số tiêu biểu 2018”
VPBank giành danh hiệu “Ngân hàng số tiêu biểu 2018”

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ngày hôm qua đã được xướng tên là “Ngân hàng số tiêu biểu 2018” trong lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2018.

Thứ năm, 29/11/2018 - 01:02

Cổ phiếu PNJ giảm mạnh, vốn hóa của PNJ sụt mất 195 tỷ đồng
Cổ phiếu PNJ giảm mạnh, vốn hóa của PNJ sụt mất 195 tỷ đồng

(Dân trí) - Cổ phiếu PNJ sáng nay giảm khá mạnh 1.200 đồng tương ứng 1,26% còn 94.300 đồng/cổ phiếu, khớp lệnh thấp với chỉ duy nhất 1 lệnh có khối lượng hơn 180 nghìn cổ phiếu. Vốn hoá thị trường của công ty này theo đó cũng sụt mất gần 195 tỷ đồng.

Thứ năm, 29/11/2018 - 01:00

Công trình xây dựng vi phạm vẫn có thể “bành trướng”… vì “vướng” luật
Công trình xây dựng vi phạm vẫn có thể “bành trướng”… vì “vướng” luật

(Dân trí) - Một công trình xây dựng bị xử phạt vi phạm hành chính vẫn có thể tiếp tục thi công, mở rộng diện tích vi phạm do “vướng” trong việc áp dụng pháp luật.

Thứ năm, 29/11/2018 - 01:00

Bùng nổ quà tặng tri ân chủ nhân Officetel EcoLife Capitol
Bùng nổ quà tặng tri ân chủ nhân Officetel EcoLife Capitol

(Dân trí) - Ngày 2/12 tới, Capital House tổ chức Lễ tri ân chủ nhân Officetel EcoLife Capitol nhân dịp kết thúc tháng doanh nhân với những phần quà lớn là điện thoại iPhone X, Bphone, nội thất cao cấp…

Thứ năm, 29/11/2018 - 11:50

Giải pháp nào cho chăm sóc khách hàng thời đại 4.0?
Giải pháp nào cho chăm sóc khách hàng thời đại 4.0?

(Dân trí) - Dịch vụ khách hàng không chỉ quan trọng mà nó còn là vấn đề sống còn đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên để bắt kịp xu thế của cuộc cách mạng 4.0 đòi hỏi doanh nghiệp phải tự làm mới mình, đặc biệt phải biết ứng dụng công nghệ thông tin trong việc chăm sóc khách hàng.

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:30

Người Việt “đội sổ” năng suất lao động: Hấp dẫn đầu tư nhờ… đông?
Người Việt “đội sổ” năng suất lao động: Hấp dẫn đầu tư nhờ… đông?

(Dân trí) - Mặc dù tăng trưởng năng suất lao động của Việt Nam đã được cải thiện theo thời gian với tốc độ nhanh hơn so với hầu hết các nước ở Đông Nam Á nhưng năng suất lao động lại nằm trong số thấp nhất trong khu vực vào năm 2017.

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:30

Sữa tươi sạch TH true MILK A2:  “Quả ngọt” của nông nghiệp công nghệ cao
Sữa tươi sạch TH true MILK A2: “Quả ngọt” của nông nghiệp công nghệ cao

(Dân trí) - Sản phẩm sữa tươi A2 tiệt trùng mang thương hiệu TH true MILK, với đặc điểm rất dễ tiêu hóa, là một lựa chọn vì sức khỏe, phù hợp cho cả gia đình. Sản phẩm là minh chứng cho năng lực công nghệ, chọn giống của TH trong việc tách đàn và nhân giống bò A2 từ đàn bò 45.000 con hiện có.

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:10

Khan hiếm dự án mới, giá bất động sản nội thành Sài Gòn sẽ tăng mạnh đến năm 2020
Khan hiếm dự án mới, giá bất động sản nội thành Sài Gòn sẽ tăng mạnh đến năm 2020

(Dân trí) - Các quận trung tâm và nội thành Sài Gòn không được phát triển dự án mới từ nay đến năm 2020 ,khiến nguồn cung dự án tại khu vực này khan hiếm. Tình trạng này có thể đẩy giá bất động sản hiện hữu lên cao trong vài tháng tới.

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:00

Thị trường du lịch Phan Thiết – Mũi Né thiếu trầm trọng khách sạn 3-5 sao
Thị trường du lịch Phan Thiết – Mũi Né thiếu trầm trọng khách sạn 3-5 sao

(Dân trí) - Phan Thiết là 1 trong 5 thành phố biển hút khách nhất Việt Nam. Tuy nhiên lượng phòng khách sạn cao cấp của thành phố này lại đang thiếu trầm trọng, chưa đáp ứng đủ nhu cầu du khách khiến tình trạng cháy phòng xảy ra thường xuyên.

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:00

Định danh ứng dụng gọi xe: Công nghệ hay vận tải?
Định danh ứng dụng gọi xe: Công nghệ hay vận tải?

(Dân trí) - Một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã “gọi tên” và đưa ra các biện pháp quản lý phù hợp đối với những mô hình hoạt động như Uber, Grab. Trong khi đó, Việt Nam vẫn có khá lúng túng với vấn đề này.

Thứ năm, 29/11/2018 - 09:30

Thủ Thiêm Real phân phối độc quyền Dự án X2 Hội An Resort & Residence tại TP.HCM
Thủ Thiêm Real phân phối độc quyền Dự án X2 Hội An Resort & Residence tại TP.HCM

(Dân trí) - Thủ Thiêm Real vừa chính thức trở thành đơn vị độc quyền phân phối dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng đẳng cấp X2 Hội An Resort & Residence tại thị trường phía Nam. Đây là sản phẩm nghỉ dưỡng hạng sang ven sông đầu tiên đang khuấy đảo thị trường bất động sản cao cấp trong thời gian gần đây.

Thứ năm, 29/11/2018 - 09:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ cán bộ nhà nước về bán xôi: Anh địa chính tâm sự thật sau 6 năm bám vỉa hè
Bỏ cán bộ nhà nước về bán xôi: Anh địa chính tâm sự thật sau 6 năm bám vỉa hè

Quyết định bỏ việc sau hơn 1 năm làm tại một cơ quan nhà nước với mức lương chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng, anh Nam về bán xôi sáng trên vỉa hè Hà Nội. Đến nay, nhờ bán xôi, anh có doanh thu không thể ngờ và lợi nhuận cao hơn đồng lương trước đây nên cuộc sống gia đình nhờ đó cũng sung túc.

Thứ năm, 29/11/2018 - 06:36

The Arena - Cửa ngõ Cam Ranh, điểm đến sôi động
The Arena - Cửa ngõ Cam Ranh, điểm đến sôi động

(Dân trí) - Được đánh giá sở hữu vị trí vàng của thành phố Cam Ranh, dự án nghỉ dưỡng kết hợp giải trí The Arena hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn, sôi động của các du khách trong và ngoài nước.

Thứ năm, 29/11/2018 - 06:32

Kiểm toán Nhà nước chuyển cơ quan công an điều tra sai phạm tại Sở Y tế Bình Dương
Kiểm toán Nhà nước chuyển cơ quan công an điều tra sai phạm tại Sở Y tế Bình Dương

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước vừa có công văn chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Sở Y tế tỉnh Bình Dương.

Thứ năm, 29/11/2018 - 06:30

Hàng loạt doanh nghiệp nhiệt điện “khóc ròng” vì lỗ
Hàng loạt doanh nghiệp nhiệt điện “khóc ròng” vì lỗ

(Dân trí) - Kết thúc quý 3/2018, nhiều doanh nghiệp nhiệt điện “ngậm ngùi” với kết quả kinh doanh bết bát như nhiệt điện Cẩm Phả, nhiệt điện Quảng Ninh…

Thứ năm, 29/11/2018 - 06:00

Phú Mỹ - Bà Rịa: Các dự án đầu tư có độ an toàn cao đang hút người mua
Phú Mỹ - Bà Rịa: Các dự án đầu tư có độ an toàn cao đang hút người mua

(Dân trí) - Là thị xã mới thành lập với mục tiêu hướng đến là Thành phố cảng biển trong tương lai, Phú Mỹ ngay lập tức được các công ty bất động sản lớn để mắt đến. Theo giới đầu tư, với nhiều lợi thế về cơ sở hạ tầng, cảng biển, khu công nghiệp… bất động sản tại Phú Mỹ hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Thứ năm, 29/11/2018 - 05:30

Chính thức giới thiệu phố thương mại Para Grus Centre Point Cam Ranh
Chính thức giới thiệu phố thương mại Para Grus Centre Point Cam Ranh

(Dân trí) - Phố thương mại Para Grus Centre Point đón đầu việc phát triển chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch như: lưu trú, mua sắm, ẩm thực, vui chơi, giải trí tại thủ phủ du lịch Bãi Dài Cam Ranh.

Thứ năm, 29/11/2018 - 05:16

Bùng nổ sự kiện Sunshine Group đào tạo Sales tại 2 dự án siêu sang ở Hà Nội
Bùng nổ sự kiện Sunshine Group đào tạo Sales tại 2 dự án siêu sang ở Hà Nội

(Dân trí) - Số lượng sales tới tham dự sự kiện đông vượt dự kiến, các thông tin chuyên sâu về 2 dự án siêu sang được truyền tải cùng tinh thần chiến binh được khởi động mạnh mẽ… là những dấu ấn nổi bật nhất tại Lễ Kick Off – Đào tạo, giới thiệu dự án Sunshine Wonder Villas & Sunshine Crystal River do Tập đoàn Sunshine vừa tổ chức chiều ngày 28/11/2018.

Thứ năm, 29/11/2018 - 05:00

Hàn Quốc hỗ trợ Quảng Nam khôi phục lụa Mã Châu
Hàn Quốc hỗ trợ Quảng Nam khôi phục lụa Mã Châu

(Dân trí) - Nhằm hỗ trợ tỉnh Quảng Nam khôi phục lại nghề dệt lụa Mã Châu nổi tiếng một thời, Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc, Hiệp hội xúc tiến sáng chế Hàn Quốc đã tài trợ cho tỉnh Quảng Nam để vực dậy nghề ươm tơ dệt lụa Mã Châu này.

Thứ năm, 29/11/2018 - 05:00

Bất chấp tin xấu, "tiền lớn" bất ngờ đổ vào cổ phiếu BIDV
Bất chấp tin xấu, "tiền lớn" bất ngờ đổ vào cổ phiếu BIDV

(Dân trí) - Trước một số tin đồn bất lợi trên thị trường, cổ phiếu mã BID vẫn tiếp tục tăng giá mạnh sau đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO). Tuy nhiên, càng về nửa sau phiên sáng, biên độ tăng tại mã này lại đang có dấu hiệu thu hẹp lại, cùng với đó là sự giảm nhiệt của VN-Index.

Thứ năm, 29/11/2018 - 12:40

Flamingo Đại Lải - Resort đầu tiên triển khai trạm quan trắc khí tượng tại Việt Nam
Flamingo Đại Lải - Resort đầu tiên triển khai trạm quan trắc khí tượng tại Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây, nhằm nâng cao vấn đề kiểm soát và dự đoán các nguy cơ khí hậu, thiên tai ảnh hưởng đến môi trường, tập đoàn Flamingo đã chính thức thành lập trạm quan trắc khí tượng ngay tại khu du lịch đẳng cấp 5 sao Flamingo Đại Lải Resort.

Thứ năm, 29/11/2018 - 12:35

Nhà đầu tư Trung Quốc tăng cường mua doanh nghiệp Việt
Nhà đầu tư Trung Quốc tăng cường mua doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, số dự án, lượt góp vốn mua cổ phần tại Việt Nam của các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục và các vùng lãnh thổ thuộc nước này đang gia tăng rất mạnh mẽ tại Việt Nam.

Thứ năm, 29/11/2018 - 12:30

Ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn mực quốc tế về quản trị rủi ro
Ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn mực quốc tế về quản trị rủi ro

(Dân trí) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trao quyết định áp dụng thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài kể từ ngày 1/1/2019.

Thứ năm, 29/11/2018 - 12:00