Chủ nhật 11/06/2017 - 06:00

Chung cư Thăng Long Garden: Chủ đầu tư "vội vã" chuyển trả 13 tỷ đồng quỹ bảo trì

Dân trí Sau sự vào cuộc của chính quyền cùng hàng loạt cơ quan truyền thông, báo chí, chủ đầu tư dự án này là Công ty May Thăng Long đã phải nhanh chóng cải chính thông tin "làm ăn thua lỗ, tiêu hết quỹ bảo trì" và chiều muộn ngày 9/6/2017 vội vã chuyển trả cho Ban Quản trị 12,675 tỷ đồng.
>>Chủ đầu tư ngang nhiên tuyên bố làm ăn thua lỗ đã tiêu hết tiền quỹ bảo trì
>>Cư dân đâm đơn kiện chủ đầu tư vì "chây ỳ" không trả quỹ bảo trì


Cư dân Thăng Long Garden nhiều lần phải xuống đường phản đối chủ đầu tư.

Cư dân Thăng Long Garden nhiều lần phải xuống đường phản đối chủ đầu tư.

Như Dân trí đã đưa tin, thông tin từ Ban Quản trị toà nhà Thăng Long Garden (250 Minh Khai, Hà Nội), ngày 25/5/2017 trong buổi làm việc với Ban quản trị, đại diện chủ đầu tư, ông Ngô Văn Đơn - Phó Tổng Giám đốc Công ty May Thăng Long đã ngang nhiên tuyên bố rằng công ty do làm ăn thua lỗ đã không có tiền để trả lại cho cư dân dự án Thăng Long Garden tiền quỹ bảo trì (ước khoảng 20 tỷ đồng).

Ngay sau đó thông tin này, rất nhanh chóng hàng loạt cơ quan truyền thông đã tìm hiểu và đưa tin cũng như các cơ quan chính quyền cũng nhanh chóng vào cuộc.

Trước những dấu hiệu vi phạm pháp luật khá rõ ràng và dưới sức ép của các cơ quan chính quyền, chủ đầu tư dự án này là Công ty May Thăng Long đã phải nhanh chóng cải chính thông tin trên và chiều muộn ngày 9/6/2017 vội vã chuyển trả cho Ban Quản trị 12,675 tỷ đồng.

Như vậy sau 2 lần, chủ đầu tư đã chuyển trả với số tiền tổng cộng hơn 13,18 tỷ đồng. Số tiền này bằng khoảng 90% tổng số tiền bảo trì mà 436 hộ mua nhà tại khu chung cư đã đóng góp từ khi mua nhà và sau nhiều tháng ngày đấu tranh gay gắt thì nay mới được chủ đầu tư "tự nguyện chuyển trả ngay".

Trước đó, tại buổi họp với Công ty May Thăng Long và Ban Quản trị khu chung cư Thăng Long Garden, đại diện UBND quận Hai Bà Trưng kết luận, sau khi phía chủ đầu tư trả tiếp 13 tỷ đồng, chủ đầu tư và Ban Quản trị sẽ ngồi lại thống nhất về kết toán quỹ bảo trì. Chậm nhất đến ngày 24/6/2017 hai bên phải thống nhất xong và May Thăng Long phải chuyển trả nốt số tiền quỹ bảo trì cho Ban Quản trị. Sau ngày 24/6, nếu 2 bên không thống nhất được thì UBND quận sẽ đề nghị UBND thành phố cưỡng chế.

Đồng thời, UBND quận Hai Bà Trưng cũng yêu cầu chậm nhất là ngày 15/6 Công ty May Thăng Long phải bàn giao hồ sơ quy hoạch và hồ sơ thiết kế đã được UBND thành phố duyệt kèm theo giấy phép xây dựng số 33. UBND quận đã yêu cầu Sở Xây dựng cung cấp trích lục hồ sơ thiết kế và sẽ buộc May Thăng Long phải bàn giao nhà sinh hoạt công động đúng như hồ sơ đã được UBND thành phố phê duyệt.

Chung cư Thăng Long Garden từ lâu đã là một điểm bất ổn về tình trạng trật tự, an ninh. Nguyên nhân là do chủ đầu tư – Công ty May Thăng Long có nhiều hành vi vi phạm trật tự xây dựng, bớt xén chất lượng công trình, coi thường pháp luật, cưỡng chiếm quỹ và nhiều quyền lợi của cư dân...

Ban quản trị khu chung cư đã có nhiều công văn báo cáo chính quyền các cấp, nhiều cuộc họp và nhiều lệnh của chính quyền cấp phường, quận đã được ban ra nhưng Công ty May Thăng Long vẫn phớt lờ. Đặc biệt nghiêm trọng là Công ty May Thăng Long cố tình không bàn giao quỹ bảo trì (giá trị khoảng 20 tỷ đồng), nhà sinh hoạt cộng đồng, không chịu bàn giao hồ sơ thiết kế để phân định diện tích chung riêng ... dù đã có chỉ thị nghiêm khắc của UBND thành phố.

Báo chí cũng nhiều lần đưa tin, việc chủ đầu tư không chịu bàn giao quản lý vận hành tòa nhà còn khiến hàng nghìn cư dân ở đây khốn khổ bởi rác thải tràn ngập lối đi, mùi nồng nặc, chuột bọ, ruồi muỗi khiến cho khu chung cư ô nhiễm khủng khiếp, còn bãi để xe thì lấn hết lối đi chung.

Trước đó, từ hồi đầu năm 2014, cư dân tại đây từng phản ánh xuất hiện các công trình trái phép xây trên đất vườn hoa, cây xanh. Đến giữa năm 2015, UBND phường Minh Khai đã ban hành hàng loạt quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với các công trình xây dựng vi phạm quy hoạch được duyệt, bao gồm: Khu nhà 3 tầng có tổng mặt bằng xây dựng 554,13 m2; khu nhà 1 tầng, rộng 474,3 m2; khu nhà ăn rộng 40,53 m2; khu nhà 3 tầng, rộng 112,14 m2...

Phương Dung

MỚI NHẤT
Giải độc đắc hơn 68 tỷ đồng vẫn chưa tìm được chủ nhân
Giải độc đắc hơn 68 tỷ đồng vẫn chưa tìm được chủ nhân

(Dân trí) - Giá trị giải Jackpot sản phẩm xổ số Mega 6/45 chiều qua đã đạt hơn 68,2 tỷ đồng, tuy nhiên không xác định được người trúng thưởng. Số tiền thưởng vì thế sẽ tiếp tục được tích lũy và cộng dồn cho kỳ quay tiếp theo.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:04

Bữa trưa với tỷ phú Buffett giảm giá gần 1 triệu USD
Bữa trưa với tỷ phú Buffett giảm giá gần 1 triệu USD

Một người đấu giá đã giành được quyền dùng bữa trưa với nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú Warren Buffett khi trả mức giá 2,68 triệu USD cho cuộc hẹn ăn trưa đặc biệt này.

Thứ hai, 12/06/2017 - 06:37

Thuế tăng, giá đội thêm 400 triệu đồng, xe bán tải hết cửa về Việt Nam
Thuế tăng, giá đội thêm 400 triệu đồng, xe bán tải hết cửa về Việt Nam

(Dân trí) - Thông tin sẽ đánh thuế đối với xe nhập khẩu là xe bán tải (pickup) theo đề xuất mới đây của Bộ Công Thương đã khiến rất nhiều doanh nghiệp (DN) nhập khẩu xe hoang mang. Nếu được Chính phủ và Quốc hội thông qua, chắc chắn giá xe bán tải sẽ tăng mạnh, ngang với các loại xe du lịch 9 chỗ ngồi khác.

Thứ hai, 12/06/2017 - 05:00

Bộ Tài chính “sốt ruột” với tiến độ thoái vốn ì ạch tại Sabeco, Habeco
Bộ Tài chính “sốt ruột” với tiến độ thoái vốn ì ạch tại Sabeco, Habeco

(Dân trí) - Trước tiến độ cổ phần hóa DNNN vẫn ì ạch, khối lượng thoái vốn khiêm tốn, Bộ Tài chính đã kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công Thương khẩn trương xây dựng phương án thoái vốn tại Habeco, Sabeco và sớm quyết định phương án bán tiếp số cổ phần của SCIC còn lại tại Vinamilk.

Thứ hai, 12/06/2017 - 03:00

Dứa Mường Chà ngon cỡ nào mà thương lái phải lặn lội 500km tìm mua?
Dứa Mường Chà ngon cỡ nào mà thương lái phải lặn lội 500km tìm mua?

Mường Chà là địa bàn còn nhiều khó khăn của tỉnh Điện Biên. Bao đời nay, bà con nông dân Mường Chà vẫn mơ về một thứ nông sản có thể giúp người dân thoát nghèo. Và cuộc sống của bà con nơi đây đã đổi thay khi cây dứa xuất hiện…

Chủ nhật, 11/06/2017 - 10:27

Mất nước cả tuần, người dân thi nhau sắm đồ trữ nước
Mất nước cả tuần, người dân thi nhau sắm đồ trữ nước

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài đã khiến nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng đột biến. Nhiều khu vực ở Hà Nội đã không đủ nước dùng cho sinh hoạt, thậm chí mất nước nguyên 1 tuần, khiến người dân phải loay hoay tìm đủ mọi cách trữ nước.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 03:17

Nghịch lý: Tây ăn khen ngon nhưng lắc đầu không mua
Nghịch lý: Tây ăn khen ngon nhưng lắc đầu không mua

Các nước sang Việt Nam ăn thịt khen ngon, nhưng bảo họ nhập thì đều lắc đầu. Các chuyên gia cho rằng, lý do chính là vì dịch bệnh. Phải mất 5-10 năm nữa mới, chúng ta mới có thể xuất khẩu được sản phẩm chăn nuôi.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 02:37

Bill Gates đi thử nệm cùng Warren Buffett
Bill Gates đi thử nệm cùng Warren Buffett

(Dân trí) - Tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett có đủ tiền để mua cho mình vé tham dự những buổi hòa nhạc đặc sắc nhất hay những kỳ nghỉ ở khách sạn năm sao. Vì vậy, rất đáng để có thể thấy người đồng sáng lập Microsoft và chủ tịch của Berkshire Hathaway đi chơi cùng nhau trong giờ ăn trưa tại trung tâm mua sắm.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 01:02

Hà Nội: Hơn 2 triệu đồng một chỗ đỗ ô tô nội đô, dân văn phòng tính bán xe
Hà Nội: Hơn 2 triệu đồng một chỗ đỗ ô tô nội đô, dân văn phòng tính bán xe

(Dân trí) - Mặc dù những địa điểm đỗ xe trên lòng đường một số tuyến phố được phép cho người dân đỗ xe theo giờ, trong ngày, có thu phí. Nhưng thực tế, nhiều địa điểm đỗ xe đã bị thổi giá cao ngất, ít nhất cũng khoảng 2 triệu đồng, thậm chí lên tới 3-5 triệu đồng/tháng.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 10:00

Bơ ngâm hóa chất lừa nhau ăn, quả vải xịn dành bán sang Nhật
Bơ ngâm hóa chất lừa nhau ăn, quả vải xịn dành bán sang Nhật

Nhiều người ngỡ ngàng khi biết người ta có thể khiến bơ chín đều bằng hóa chất, tem trái cây không truy được nguồn gốc, quả biwa ở Việt Nam bán đắt gấp 9-10 lần ở Nhật, còn vải thiều Việt Nam bán tại Nhật cũng ở mức siêu đắt.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 09:43

Phó Thủ tướng: Khách du lịch không sang Việt Nam để ở khách sạn 5-6 sao
Phó Thủ tướng: Khách du lịch không sang Việt Nam để ở khách sạn 5-6 sao

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Đầu tư vào sân bay, đường cao tốc, vào văn hoá hay làm thị thực (visa) điện tử cũng là phục vụ du lịch chứ không chỉ là đầu tư vào khách sạn, vào các khu du lịch”.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 08:06

Nóng chuyện biến động nhân sự doanh nghiệp, đại hạ giá ô tô và nợ xấu
Nóng chuyện biến động nhân sự doanh nghiệp, đại hạ giá ô tô và nợ xấu

(Dân trí) - Trong tuần qua, tin tức thời sự kinh tế nóng bỏng với những câu chuyện biến động nhân sự trong ngành ngân hàng: Sacombank, LienVietPostBank, chuyện cho thôi chức Chủ tịch Mobifone; tình trạng nợ xấu đã đủ xây "3 sân bay Long Thành"...đến những thông tin đáng chú ý về đại hạ giá xe ô tô...

Chủ nhật, 11/06/2017 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
The Habitat Bình Dương đạt giải “Căn hộ hạng trung tốt nhất” 2017
The Habitat Bình Dương đạt giải “Căn hộ hạng trung tốt nhất” 2017

Vào ngày 02/6/2017 vừa qua, dự án The Habitat Binh Duong do công ty TNHH VSIP-Sembcorp Gateway phát triển đã vinh dự nhận giải thưởng “Best Mid End Condo Development” - căn hộ tầm trung tốt nhất tại buổi lễ trao giải thưởng Bất Động Sản Việt Nam- Vietnam Property Awards 2017 (VPA 2017).

Chủ nhật, 11/06/2017 - 05:22

Bắt 2 cơ sở kinh doanh đang bơm tạp chất vào hàng trăm ký tôm nguyên liệu
Bắt 2 cơ sở kinh doanh đang bơm tạp chất vào hàng trăm ký tôm nguyên liệu

(Dân trí) - Chiều qua (10/6), Cục Cảnh sát môi trường, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu đã bắt quả tang 2 hộ kinh doanh đang bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 05:00

Đại diện nhà cung cấp máy Mitsubishi cam kết thay máy mới chính hãng
Đại diện nhà cung cấp máy Mitsubishi cam kết thay máy mới chính hãng

(Dân trí) - Ngày 10/6, đại diện công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Hoàng Gia Phát, đơn vị cung cấp máy tàu thủy chính hãng Mitsubishi đã có công văn gửi UBND tỉnh Bình Định về việc sẽ thay thế máy mới chính hãng cho các tàu vỏ thép có sự cố về máy tàu.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:25

Khuất tất vụ mua bán cây sưa 24,5 tỉ đồng ở Bắc Ninh: Dân chờ một lời hứa đúng hẹn
Khuất tất vụ mua bán cây sưa 24,5 tỉ đồng ở Bắc Ninh: Dân chờ một lời hứa đúng hẹn

Trong khi người dân Đông Cốc vẫn đang chờ Công ty Đấu giá Việt Nam trả đủ số tiền còn thiếu lên tới 8,5 tỉ đồng thì cây sưa trị giá hàng chục tỉ gây tranh cãi đang nằm “chỏng chơ” tại kho gỗ của đại gia chuyên đồ gỗ ở Bắc Ninh.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:00

Không có chuyện nông dân chặt bỏ hồ tiêu vì giá xuống thấp kỷ lục
Không có chuyện nông dân chặt bỏ hồ tiêu vì giá xuống thấp kỷ lục

(Dân trí) - Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Văn Phò, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song trước thông tin một số người dân huyện này đã phá bỏ hồ tiêu vì “vàng đen” mất giá.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 04:16

Đau đầu chuyện xóa sổ xăng A92
Đau đầu chuyện xóa sổ xăng A92

Giới kinh doanh xăng dầu đang lo sốt vó chuyện thiếu nguyên liệu phục vụ phối trộn xăng sinh học.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 03:13

Đất thổ cư Đông Anh tăng 60-70%, phía Nam Hà Đông tăng đột biến
Đất thổ cư Đông Anh tăng 60-70%, phía Nam Hà Đông tăng đột biến

(Dân trí) - Trong khi thị trường căn hộ chung cư vẫn giữ giá ổn định với lượng tồn lên tới gần 3.500 căn hộ thì thị trường có sự tăng đột biến đối với đất thổ cư Đông Anh và khu vực phía Nam Hà Đông.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 03:00

Vinh danh các doanh nghiệp niêm yết hiệu quả nhất Việt Nam
Vinh danh các doanh nghiệp niêm yết hiệu quả nhất Việt Nam

Tối 9/6, tại Lễ trao giải lớn nhất trong năm của Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư “Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2016”, Vietjet được vinh danh khi thuộc nhóm dẫn đầu trong 50 doanh nghiệp lên sàn hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 02:00

Dân “khóc ròng” vì hàng trăm tấn bí xanh không ai mua
Dân “khóc ròng” vì hàng trăm tấn bí xanh không ai mua

(Dân trí) - Tin vào bản hợp đồng “mập mờ” về bao tiêu nông sản, hơn chục hộ dân xã Ia Glai (huyện Chư Sê, Gia Lai) đã bỏ hàng trăm triệu đồng để trồng bí xanh và bí đỏ. Hơn 6 tháng cần cù chăm sóc, đến ngày thu hoạch công ty bỗng dưng biến mất, khiến hàng trăm tấn nông sản không ai thu mua, nằm “phơi bụng” giữa ruộng, thối rữa từng ngày.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 01:30

Muốn hành nghề, chủ xưởng in phải có bằng cao đẳng là… không cần thiết!
Muốn hành nghề, chủ xưởng in phải có bằng cao đẳng là… không cần thiết!

(Dân trí) - Góp ý vào Dự thảo Nghị định về hoạt động in ấn được đưa ra lấy ý kiến, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ ra nhiều vấn đề tồn tại, đặc biệt quy định chủ cơ sở in phải có bằng cao đẳng trở lên, hoặc 1 năm phải báo cáo hoạt động 2 lần/năm là không cần thiết... VCCI kiến nghị đưa ngành in ra khỏi ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 12:00

Ô tô 1 tỷ đồng giảm giá 200 triệu đồng: Khách vẫn chưa vừa lòng
Ô tô 1 tỷ đồng giảm giá 200 triệu đồng: Khách vẫn chưa vừa lòng

Cuộc đua giảm giá ô tô vẫn chưa dừng lại, trong đó phân khúc giảm giá rõ rệt nhất là loại xe tầm giá 1 tỷ đồng. Đến nay, với mức giảm giá qua 3 - 4 đợt giảm, ô tô tầm giá 1 tỷ đồng đã có mức giảm mạnh 100 - 200 triệu đồng.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 11:03

View Hồ Tây - Căn hộ cao cấp hút khách thuê
View Hồ Tây - Căn hộ cao cấp hút khách thuê

Hồ Tây từ lâu vốn nổi tiếng là vùng đất đáng sống nhất nhưng cũng có giá đắt đỏ bậc nhất thủ đô. Sở hữu căn hộ view Hồ Tây với giá 0 đồng tưởng như là chuyện “trên trời”, tuy nhiên với những nhà đầu tư am hiểu bất động sản Hồ Tây và có tầm nhìn dài hạn, mọi chuyện có thể tiếp cận ở một góc nhìn khác.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 11:00