Thứ năm, 08/06/2017 - 14:00

Chưa thu được thuế lề đường, vậy đừng thu thuế kinh doanh qua Facebook

Dân trí

Nhà nước chưa có những quy định cụ thể về thuế lề đường, kinh doanh hàng rong như thế nào? Cái gì trong phạm vi Nhà nước quản lý? ... vậy thì, đừng vội nghĩ đến việc thu thuế kinh doanh qua Facebook.

Đó là ý kiến của TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế trước việc Cục Thuế TPHCM đưa hơn 13.000 tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh để hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế.

TS Đinh Thế Hiển cho rằng, tất cả mọi hoạt động kinh doanh phải được quản lý và thu thuế là đương nhiên nhưng phải có lộ trình và đối tượng như thế nào cho phù hợp.

TS Đinh Thế Hiển cho rằng hoạt động kinh doanh phải được quản lý và thu thuế là đương nhiên nhưng phải có lộ trình
TS Đinh Thế Hiển cho rằng hoạt động kinh doanh phải được quản lý và thu thuế là đương nhiên nhưng phải có lộ trình

"Mình nên có sự chọn lọc, đánh thuế đối tượng nào trước, đối tượng nào sau. Thuế kinh doanh qua mạng Facebook là của thì tương lai. Những luật về kinh doanh mạng, quản lý hàng hoá trên mạng... còn chưa hoàn thiện mà mình lại nhảy vào giai đoạn cuối cùng là thu thuế của hoạt động kinh doanh mạng là không ổn", TS Hiển nói.

Theo chuyên gia kinh tế này, trong quản lý kinh tế, phải đi từ những quy định của hoạt động kinh doanh, tiêu chuẩn kinh doanh, pháp luật kinh doanh và giai đoạn cuối mới là việc của ngành thuế.

Nhà nước đang khuyến khích các hoạt động kinh doanh qua mạng xã hội và chưa có những chuẩn mực, quy chuẩn quản lý cụ thể. Trong khi đó, những hoạt động kinh doanh cá thể, hộ kinh doanh, kinh doanh vỉa trên vỉa hè, lề đường, buôn bán hàng rong... đã có từ lâu rồi mà ta vẫn chưa quản lý tốt, chưa đưa vào quy chuẩn để thu thuế. Do đó, cần phải tập trung làm những cái lẽ ra chúng ta đã làm lâu rồi và làm được chứ không phải chăm vào cái mới mà bản thân cách quản lý cũng còn khá mơ hồ. Không thể đánh thuế dựa trên sự khai báo tự nguyện.

Thu thuế kinh doanh vỉa hè vẫn chưa được thì đừng tính đến chuyện thu thuế kinh doanh qua Facebook
Thu thuế kinh doanh vỉa hè vẫn chưa được thì đừng tính đến chuyện thu thuế kinh doanh qua Facebook

TS Đinh Thế Hiển cho rằng, ngành thuế nên tập trung và làm tốt trong việc quản lý thuế tài sản, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp... Các nước phát triển đều làm rất tốt công tác quản lý các loại thuế này. Trong đó, thuế tài sản quyết định tới 70% nguồn thu thuế quốc gia, thể hiện tính công bằng, giảm đi gánh nặng của người dân.

"Những chuyện như vậy nếu tập trung làm thì giá trị gia tăng rất lớn, ý nghĩa rất cao và người dân ủng hộ. Nên làm trước. Còn thuế kinh doanh qua facebook, mạng xã hội thì hãy chờ hoàn thiện những hoạt động kinh doanh trên mạng của Nhà nước thì lúc đó hãy tính. Thu thuế kinh doanh dù bất cứ hình thức kinh doanh nào đều đúng nhưng quan trọng cái gì làm trước cái gì làm sau thôi", TS Hiển khẳng định.

Chuyên gia kinh tế này cũng đặt ra cho ngành thuế những câu hỏi "nhỏ" nhưng không phải một sớm một chiều giải quyết được. Theo đó, ngành thuế đã thu thuế được người bán hàng rong, vỉa hè, bán hàng ở lề đường? Đã có những quy định cụ thể về thuế lề đường, kinh doanh hàng rong là thế nào?

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển trả lời phỏng vấn của phóng viên Dân trí
Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển trả lời phỏng vấn của phóng viên Dân trí

Ở đây, TS Hiển không bàn đến thuế thu nhập doanh nghiệp, ông muốn nói đến những cá nhân bán hàng trên Facebook. Bán trên Facebook y như bán hàng lề đường, chưa có quy định chuẩn về quản lý và thu thuế thì không thể thu thuế được.

"Mọi hoạt động kinh doanh phải nộp thuế. Doanh nghiêp bán hàng dù qua Facebook hay cửa hàng đều có nhập xuất hàng hoá Nhà nước quản lý thì họ nộp thuế thôi. Tuy nhiên, như bán hàng lề đường, kinh doanh qua mạng chưa quản lý tốt, chưa có luật pháp chuẩn thì chưa đụng tới", TS Đinh Thế Hiển khẳng định.

Công Quang