Chủ tịch WB: Kinh tế tư nhân đang đòi hỏi Việt Nam cải cách nhanh hơn

Dân trí Trả lời báo chí sau lễ công bố báo cáo “Việt Nam 2035- Hướng tới Thịnh Vượng, Sáng tạo, Công bằng và Dân chủ” được tổ chức sáng nay tại Hà Nội, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim khẳng định: Việt Nam là mẫu hình cho tăng trưởng và phát triển của thế giới.
>>GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ đạt 22.000 USD vào năm 2035?

Ông Kim nhấn mạnh: gần 30 năm trước đây, Việt Nam là nước nghèo, đói và bị chiến tranh tàn phá. Nhưng đến nay, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình, xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới và đạt nhiều mục tiêu phát triển thiên niên kỷ như: phát triển con người, dân chủ và cải cách.

Báo cáo Việt Nam 2035 - Hướng tới Thịnh Vượng, Sáng tạo, Công bằng và Dân chủ của Ngân hàng Thế giới được công bố sáng nay 23/2 đã đưa ra nhiều dự đoán và con số ấn tượng dành cho nền kinh tế Việt Nam
Báo cáo "Việt Nam 2035 - Hướng tới Thịnh Vượng, Sáng tạo, Công bằng và Dân chủ" của Ngân hàng Thế giới được công bố sáng nay 23/2 đã đưa ra nhiều dự đoán và con số ấn tượng dành cho nền kinh tế Việt Nam

Tuy nhiên, để đạt được những thành tựu vào năm 2035 như: Quy mô GDP gấp 5 lần hiện nay, tốc độ tăng trưởng lý tưởng 6 - 7%, thu nhập đầu người đạt và ngang bằng các nước trong khu vực và đặc biệt nhóm dân giàu (tầng lớp trung lưu) tại Việt Nam sẽ đạt quy mô 1 nửa số dân, Việt Nam cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.

Ông Kim nhấn mạnh: Trước hết, môi trường đầu tư của Việt Nam dù đã được đổi mới, mở cửa song vẫn còn khác biệt nhiều so với khu vực và thế giới. Kinh tế Nhà nước đang chiếm chủ đạo, nhưng cải cách khu vực này còn chậm ảnh hưởng đến tiến độ lộ trình đổi mới, phát triển của Việt Nam. Kinh tế tư nhân còn chịu nhiều thiệt thòi, đòi hỏi Việt Nam phải cải cách nhanh chóng, triệt để hơn.

“Nâng cao năng lực cạnh tranh của cả nền kinh tế là cốt yếu giúp nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, xây dựng bộ máy hành chính minh bạch, đổi mới và sáng tạo sẽ góp phần đưa kinh tế Việt Nam hội nhập thuận lợi hơn đối với môi trường kinh tế khu vực, toàn cầu”, ông Kim nói.

Theo ông Kim, nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ, hội nhập đang mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam xóa nhòa khoảng cách với các nước lớn trên thế giới. Tuy nhiên, không nên ngủ quên với những thành quả đạt được, Việt Nam cần đẩy nhanh cải cách khu vực kinh tế nhà nước hơn nữa, xây dựng kinh tế tư nhân trở thành động lực cho tăng trưởng và phát triển trong dài hạn.

“Nếu xem vào 3 trụ cột trong báo cáo, tập trung rất nhiều vào trụ cột thứ 3 và đầu tiên: Là muốn có tăng trưởng, Việt Nam phải nâng cao năng suất lao động, phải đầu tư vào con người. Đây cũng là bài học mà những thập kỷ 60, Hàn Quốc lấy làm động lực để phát triển đất nước và sau hơn 20 năm đổi mới, chúng tôi đã thực sự chuyển đổi thành công. Song song với đó, cần chuyển đổi Nhà nước trở thành người kiến tạo, bộ máy hành chính thực sự đổi mới và tinh thần hội nhập”, ông Kim nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về việc Việt Nam có thể rơi vào bẫy thu nhập trung bình, giải pháp nào để tránh hoặc thoát khỏi bẫy này, Chủ tịch WB nhấn mạnh: Hiện thu nhập đầu người của Việt Nam đã đạt hơn 2.000 USD/năm, để có được thu nhập vào khoảng 18.000 USD - 22.000 USD vào năm 2035, còn rất nhiều việc phải làm và nhiều thách thức cần vượt qua.

Để chuẩn bị cho giai đoạn 20 năm tới, Việt Nam cần đảm bảo từng tế bào não bộ, từng chất xám, năng lực trí tuệ của công dân đều được cơ hội phát triển và tỏa sáng. Mỗi người dân, doanh nghiệp đều phải được tiếp nhận thông tin và có môi trường bình đẳng.

Theo người đứng đầu WB, trong những thách thức lớn, nổi lên đối với các nền kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi, ở Việt Nam có hai thách thức lớn nhất. Thứ nhất là nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân, đây là cốt yếu giúp nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong thời gian tới. Thứ hai, nâng cao năng suất lao động quốc gia, lấy đó là động lực cốt yếu cho tăng trưởng của Việt Nam trong thời gian tới. Nếu giải quyết được hai chướng ngại và thách thức lớn này, Việt Nam sẽ đuổi kịp và vượt các nước trong khu vực.

Nguyễn Tuyền

Chủ tịch WB: Kinh tế tư nhân đang đòi hỏi Việt Nam cải cách nhanh hơn - 2

MỚI NHẤT
Phớt lờ giá xăng, hàng hoá tháng Tết vẫn đồng loạt "leo thang"
Phớt lờ giá xăng, hàng hoá tháng Tết vẫn đồng loạt "leo thang"

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2016 (rơi đúng vào dịp Tết nguyên đán) tăng 0,42% so với tháng trước và tăng 1,27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ tư, 24/02/2016 - 11:02

Giá vàng đi lên, chênh lệch co hẹp về 400.000 đồng/lượng
Giá vàng đi lên, chênh lệch co hẹp về 400.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 24/2, giá vàng SJC đi lên theo xu hướng chung của thế giới. Tuy nhiên, do mức tăng chưa tương xứng nên khoảng cách chênh lệch giá giữa hai thị trường thu hẹp về còn 400.000 đồng/lượng.

Thứ tư, 24/02/2016 - 11:00

“Săn" lộc bất động sản đầu năm
“Săn" lộc bất động sản đầu năm

Những ngày đầu năm mới, nhiều khách hàng đã lên kế hoạch “săn” bất động sản như một cách kiếm “lộc”, mang lại may mắn. Trong đó, chủ đầu tư đang thu hút người mua nhờ loạt ưu đãi thiết thực: tặng bao lì xì có giá trị, tặng gói nội thất cùng lịch thanh toán linh hoạt.

Thứ tư, 24/02/2016 - 10:00

29 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
29 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

(Dân trí) - Ngày 23/2, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ tôn vinh và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2015 cho 29 sản phẩm của 15 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 24/02/2016 - 09:42

Bà chủ Quốc Cường Gia Lai cầm cố 4 lô đất vay "nóng" ngân hàng
Bà chủ Quốc Cường Gia Lai cầm cố 4 lô đất vay "nóng" ngân hàng

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai - bà Nguyễn Thị Như Loan đã phải thế chấp tới 4 lô đất và toàn bộ cổ phiếu của mình để vay "nóng" cho công ty 24 tỉ đồng, đáo hạn vào 26/2/2016 và khoản 1.600 tỉ đồng vay dài hạn.

Thứ tư, 24/02/2016 - 08:53

Báo Nhật: "Đại gia" năng lượng Nhật Bản sẽ mua 10% cổ phần Petrolimex
Báo Nhật: "Đại gia" năng lượng Nhật Bản sẽ mua 10% cổ phần Petrolimex

(Dân trí) - Tờ Nikkei đưa tin, Tập đoàn năng lượng Nhật Bản JX Nippon Oil & Energy sẽ chi khoảng 20 tỷ yên (tương đương 117 triệu USD) để mua 10% cổ phần tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Hai bên đã trải qua quá trình đàm phán kể từ tháng 12/2014.

Thứ tư, 24/02/2016 - 08:30

Cước vận tải “cố thủ”: Chưa thấy doanh nghiệp nào chết vì giảm cước!
Cước vận tải “cố thủ”: Chưa thấy doanh nghiệp nào chết vì giảm cước!

(Dân trí) - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội nói: "Chưa thấy doanh nghiệp vận tải nào chết vì cước thấp. Còn doanh nghiệp nào không sống được thì phải giải thể, Nhà nước không bao cấp. Vấn đề là doanh nghiệp cần xây dựng một phương án sản xuất kinh doanh cho hợp lý".

Thứ tư, 24/02/2016 - 07:05

Rau xanh "sốt giá", lạm phát tháng Tết vẫn "lạnh băng"
Rau xanh "sốt giá", lạm phát tháng Tết vẫn "lạnh băng"

(Dân trí) - Cục thống kê hai thành phố lớn Hà Nội và TPHCM vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2016. Theo đó, tình hình lạm phát tại các địa phương này vẫn được kiểm soát bất chấp tháng Tết và giá các mặt hàng - đặc biệt là rau xanh tăng cao.

Thứ tư, 24/02/2016 - 06:55

Vinamilk ký được hợp đồng "khủng" xuất khẩu sữa ngay trong ngày đầu tiên
Vinamilk ký được hợp đồng "khủng" xuất khẩu sữa ngay trong ngày đầu tiên

Tiếp tục khẳng định vị thế thương hiệu Quốc gia của Việt Nam ở thị trường Trung Đông, từ 21 đến 25/2/2016, Vinamilk tiếp tục tham dự hội chợ Gulfood 2016 được tổ chức tại Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai.

Thứ tư, 24/02/2016 - 06:53

Mở bán căn hộ sân vườn The Monarchy ven sông Hàn Đà Nẵng
Mở bán căn hộ sân vườn The Monarchy ven sông Hàn Đà Nẵng

Ngày 1/3/2016, mở bán 8 căn hộ Sân Vườn duy nhất tại dự án The Monarchy ven Sông Hàn Đà Nẵng, thanh toán 40% đến khi nhận nhà, tặng nội thất sân vườn xinh xắn cho 8 khách hàng đầu tiên đặt mua.

Thứ tư, 24/02/2016 - 06:46

Nông dân Tiền Giang trở thành tỷ phú nhờ sầu riêng được giá
Nông dân Tiền Giang trở thành tỷ phú nhờ sầu riêng được giá

Những ngày sau Tết, nông dân vùng trồng chuyên canh sầu riêng ở Tiền Giang phấn khởi bởi giá loại trái cây đặc sản này đang tăng mạnh và nhờ đó bà con được hưởng lợi.

Thứ ba, 23/02/2016 - 07:20

Xây nhà vệ sinh gần 900 triệu đồng cho công chúa Thái Lan sang Cam-pu-chia
Xây nhà vệ sinh gần 900 triệu đồng cho công chúa Thái Lan sang Cam-pu-chia

(Dân trí) - Một nhà vệ sinh đẳng cấp hoàng gia trị giá tới 40.000 USD (khoảng gần 900 triệu đồng) đã được xây gấp gáp trong vòng 2 tuần để dành riêng cho công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn khi bà sang thăm Cam-pu-chia trong 3 ngày.

Thứ ba, 23/02/2016 - 05:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Tài chính vẫn đang xem xét việc giảm thuế cho Lọc dầu Dung Quất
Bộ Tài chính vẫn đang xem xét việc giảm thuế cho Lọc dầu Dung Quất

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho biết, đã nhận được đề xuất giảm thuế đối với các sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Hiện Bộ Tài chính đang xem xét, giải quyết theo hướng đảm bảo lợi ích cho các bên.

Thứ ba, 23/02/2016 - 01:35

Điều hành tỷ giá trong tình hình mới
Điều hành tỷ giá trong tình hình mới

(Dân trí) - Cơ chế điều hành tỷ giá mới của Ngân hàng Nhà nước (từ ngày 04/01/2016) đã được Chính phủ và nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao là phản ứng “chủ động”, “cần thiết”, “nhanh nhạy” và “kịp thời”.

Thứ ba, 23/02/2016 - 12:00

Tham tán phải đập bàn đòi tiền cho doanh nghiệp
Tham tán phải đập bàn đòi tiền cho doanh nghiệp

Ngày 22/2, tại TP.HCM, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc đối thoại giữa các tham tán thương mại Việt Nam tại các nước với doanh nghiệp (DN) để trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong xuất nhập khẩu.

Thứ ba, 23/02/2016 - 11:00

Đại gia Trung Quốc tăng tốc thâu tóm doanh nghiệp Mỹ
Đại gia Trung Quốc tăng tốc thâu tóm doanh nghiệp Mỹ

(Dân trí) - Gần đây, các công ty Trung Quốc tiến hành nhiều vụ mua bán và sáp nhập (M&A) cỡ “khủng” ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ, với tốc độ kỷ lục.

Thứ ba, 23/02/2016 - 10:28

Dự án nhà đất "bung" hàng, tặng vàng ròng "dỗ" khách
Dự án nhà đất "bung" hàng, tặng vàng ròng "dỗ" khách

(Dân trí) - Sau tết, các dự án muốn đẩy hàng nhanh nhưng khách lại ngại xuống tiền đầu năm. Không ngần ngại, nhiều chủ đầu tư dự án đã mạnh tay thực hiện những khuyến mãi khủng, tặng tiền cộng nội thất, lì xì cả mấy chỉ vàng cho khách đặt nhà sớm.

Thứ ba, 23/02/2016 - 10:15

Đầu bếp “siêu hạng” Pháp và kế hoạch kinh doanh tại Việt Nam
Đầu bếp “siêu hạng” Pháp và kế hoạch kinh doanh tại Việt Nam

Lúc mới 24 tuổi và chỉ có 20.000 Francs tiết kiệm trong tay, Alain Dutournier đã có một quyết định táo bạo mở nhà hàng Au Trou Gascon tại thủ đô Paris (Pháp). Nhờ lòng nhiệt huyết, và chiến lược kinh doanh lẫn ẩm thực, ông đã nhanh chóng được đặt tên là đầu bếp “siêu hạng” 2**.

Thứ ba, 23/02/2016 - 10:00

Vingroup ra mắt  và mở bán dự án nhà phố thương mại Vincom Shophouse Thái Bình
Vingroup ra mắt và mở bán dự án nhà phố thương mại Vincom Shophouse Thái Bình

Ngày 23/02/2016, Công ty TNHH Kinh doanh BĐS Vinhomes 2 – thuộc Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt dự án Vincom Shophouse Thái Bình – khu nhà phố thương mại đầu tiên theo tiêu chuẩn quốc tế tại địa phương.

Thứ ba, 23/02/2016 - 09:50

GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ đạt 22.000 USD vào năm 2035?
GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ đạt 22.000 USD vào năm 2035?

(Dân trí) - Mục tiêu đặt ra cho năm 2035 là GDP bình quân đầu người đạt tối thiểu 18.000 USD, gần tương đương với mức của Malaysia năm 2010. Con số này có thể đạt 22.200 USD nếu tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 7%.

Thứ ba, 23/02/2016 - 09:12

Giá vàng giảm mạnh, tỷ giá đảo chiều đi lên
Giá vàng giảm mạnh, tỷ giá đảo chiều đi lên

(Dân trí) - Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 23/2, giá vàng SJC giảm mỗi chiều 160.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên sáng qua và cao hơn giá vàng thế giới 650.000 đồng/lượng. Ngược lại, tỷ giá trung tâm tăng sau hai ngày giảm liên tiếp.

Thứ ba, 23/02/2016 - 08:53

Đình chỉ hoạt động nhà hàng hất thức ăn vào khách
Đình chỉ hoạt động nhà hàng hất thức ăn vào khách

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhà hàng hất thức ăn vào khách, mặc dù, cơ quan chức năng thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã chính thức xử phạt nhà hàng N.T. 4 triệu đồng và đình chỉ hoạt động nhưng nhà hàng này vẫn phớt lờ hình phạt và tiếp tục hoạt động bình thường.

Thứ ba, 23/02/2016 - 08:00

EU thừa nhận “điều tra không phù hợp” khi áp thuế chống bán phá giá giày mũ da Việt Nam
EU thừa nhận “điều tra không phù hợp” khi áp thuế chống bán phá giá giày mũ da Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết, ngày 4/2/2016, Toà án Tư pháp thuộc Liên minh Châu Âu (CJEU) đã ra thông báo quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam bị vô hiệu một phần.

Thứ ba, 23/02/2016 - 06:16

Người giàu nhất Trung Quốc ôm mộng bá chủ thế giới về hệ thống tín dụng
Người giàu nhất Trung Quốc ôm mộng bá chủ thế giới về hệ thống tín dụng

(Dân trí) - Wang Jianlin, người giàu nhất Trung Quốc, đang “vươn tay” ra hệ thống thẻ thanh toán và tín dụng toàn cầu, và “ôm mộng” trở thành quán quân trong lĩnh vực này đến năm 2020.

Thứ hai, 22/02/2016 - 08:39