Chủ đầu tư nợ sổ hồng, khách mua được quyền không thanh toán tiền?

Hiện nay, những quy định về việc cấp sổ hồng rất rõ ràng, người mua phải nghiên cứu rất kỹ về pháp lý của dự án và uy tín của chủ đầu tư. Việc hạn chế rủi ro và xử lý hành vi vi phạm căn cứ theo hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư với người mua và quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư nợ sổ hồng, khách mua được quyền không thanh toán tiền? - 1

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ rất hiếm chủ đầu tư đưa những ràng buộc trách nhiệm cụ thể vào bên trong hợp đồng. Đa phần các hợp đồng mua bán đều chỉ ghi nội dung Chủ đầu tư sẽ tiến hành làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà cho cư dân sau khi khách hàng nộp đủ 95% giá trị căn hộ và đóng 2% phí bảo trì. Tuy nhiên, chủ đầu tư không đưa bất cứ một điều khoản nào về trách nhiệm của mình nếu chậm bàn giao sổ hồng cho cư dân theo quy định.

Nỗi niềm không của riêng ai

Anh Nhã Nam - người mua căn hộ tại dự án quận 7, TPHCM cho biết, khi nhận nhà, anh cùng các hộ gia đình khác đã thanh toán gần hết giá trị căn hộ và phí bảo trì. Lúc tiến hành bàn giao căn hộ, chủ đầu tư cũng đã cam kết 1 năm sau sẽ tiến hành làm thủ tục cấp sổ hồng và khách hàng phải thanh toán nốt số tiền còn lại tương ứng với 5% giá trị căn hộ khi nhận sổ. Tuy nhiên, sau 3 năm nhận nhà, chủ đầu tư lấy lý do thủ tục hành chính chậm chạp để khất lần hoàn tất hồ sơ xin cấp sổ hồng cho cư dân.

Ở một dự án khác tại quận 12, khi mua khách hàng được các nhân viên tư vấn giới thiệu chủ đầu tư rất mạnh về tài chính nên sau khi bàn giao nhà sẽ tiến hành làm sổ hồng nhanh chóng cho cư dân. Thế nhưng, sau 7 năm dọn vào ở, cho đến nay cư dân vẫn chưa thấy sổ hồng đâu. Tìm hiểu thì được biết, chủ đầu tư đã đem thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án tại ngân hàng và chưa thanh toán được khoản nợ này nên khách hàng mua nhà dự án bị liên lụy theo.

Một số dự án chung cư khác trên địa bàn TP.HCM lại có sai phạm trong công tác xây dựng nên cư dân cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự nhưng không biết phải làm sao vì đã thanh toán 95% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư.

Giải pháp cho người mua

Những lý do nhà chung cư không có sổ hồng đa phần xuất phát từ nhà đầu tư, nhưng cuối cùng người mua lại chịu hậu quả. Chính vì thế khi mua nhà chung cư người mua phải cân nhắc thật kỹ. Đối với những dự án đã xây xong, trước khi quyết định mua có thể hỏi thăm những người đã sống tại chung cư để khảo sát tình hình chính xác.

Trường hợp khách hàng mua bán trực tiếp với nhà đầu tư thì hợp đồng mua nhà phải được ký trực tiếp với chủ đầu tư. Nếu như trong thời điểm giao nhà mà chủ đầu tư vẫn chưa có sổ hồng thì hợp đồng đó phải được công chứng và trong hợp đồng phải ghi chú lại thời điểm có sổ hồng là khi nào?

Hoặc người mua phải đàm phán để giữ lại bao nhiêu % giá trị, sau khi nhận sổ hồng sẽ hoàn tất số tiền còn lại. Cách làm như vậy để giữ chân chủ đầu tư và chủ đầu tư phải có trách nhiệm với khách hàng của mình.

Chủ đầu tư dự án Oriental Plaza cam kết trao sổ hồng sau 6 tháng từ ngày ký hợp đồng mua bán
Chủ đầu tư dự án Oriental Plaza cam kết trao sổ hồng sau 6 tháng từ ngày ký hợp đồng mua bán

Tham khảo dự án Oriental Plaza (685 Âu Cơ, Q.Tân Phú, TP.HCM), đây là dự án đã xây dựng xong và cư dân đã chuyển đến sinh sống nên người mua có thể yên tâm về mặt pháp lý. Đối với vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cũng rất rõ ràng. Chủ đầu tư đảm bảo sau 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng mua bán, khách sẽ có sổ hồng. Nếu chậm hơn 6 tháng, khách hàng giữa lại 30% giá trị căn hộ, không thanh toán cho chủ đầu tư. Điều này đảm bảo cho khách mua không “bỏ hết trứng vào một giỏ” và vẫn nắm đằng chuôi. Cam kết sổ hồng được chủ đầu tư Sơn Thuận đưa trực tiếp vào hợp đồng, khi cần thiết khách hàng có thể lấy ra làm cơ sở pháp lý để làm việc với chủ đầu tư.

Hơn nữa, đối với dự án Oriental Plaza, căn hộ mẫu vẫn được bảo lưu sau khi nhận nhà để khách hàng kiểm chứng chất lượng căn hộ cũng như tất cả nội thất rời và liền tường. Khách mua Oriental Plaza chỉ cần thanh toán 50% sẽ được nhận nhà ở ngay, phần còn lại sẽ được trả góp không lãi suất. Vì khách hàng vẫn được “nợ” 50% giá trị căn hộ nên càng có cơ sở để tự tin xuống tiền nếu có bất cứ vấn đề gì phát sinh trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Đây là mô hình mà người mua nhà nên tham khảo trong tình hình việc cấp sổ hồng chung cư đang “nóng” như hiện nay.