"Choáng" với mức độ đội vốn khủng khiếp của tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) của TPHCM

Dân trí Dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) của TPHCM, chỉ tính riêng việc thay đổi kết cấu dầm làm tăng giá trị công trình 1.420 tỷ đồng; xác định đơn giá và tính toán sai khối lượng tại một gói thầu làm tăng dự toán hơn 1.600 tỷ đồng; tăng quy mô nhà ga làm tăng 3.224 tỷ đồng… Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý gần 2.900 tỷ đồng.
>>TPHCM: Ông Hoàng Như Cương vi phạm gì tại tuyến metro số 1?
>>Dự án metro Bến Thành: Kiểm toán kết luận hàng loạt sai phạm

“Đội vốn” hàng ngàn tỷ đồng do sai sót trong tính toán (?!)

Như Dân trí đã đưa tin, Kiểm toán Nhà nước đã có báo cáo kiểm toán dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) của TPHCM và chỉ ra nhiều sai phạm.

Choáng với mức độ đội vốn khủng khiếp của tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) của TPHCM - Ảnh 1.

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án metro số 1 của TPHCM (ảnh: Phạm Nguyễn)

Theo Kiểm toán Nhà nước, quyết định điều chỉnh kiểu dáng dầm từ dầm Super T sang dầm chữ U của đoạn tuyến trên cao (thuộc gói thầu số 2) làm tăng giá trị công trình bất hợp lý lên 1.420 tỷ đồng. Việc này không đảm bảo tính kinh tế và chưa phù hợp với nguyên tắc trong hoạt động xây dựng và các trường hợp được điều chỉnh.

Thay đổi kiểu dáng dầm đã làm thay đổi kích thước nhịp từ 33m xuống 30m làm phát sinh 54 trụ cầu (thiết kế cơ sở ban đầu là 467 trụ tăng lên 519 trụ).

Kiểm Toán Nhà nước cho rằng trong quá trình xin điều chỉnh kiểu dáng dầm, Ban quản lý đường sắt đô thị TP (Ban QLĐSĐT) đã trình lên UBND TPHCM với nội dung không đầy đủ và không phù hợp về kỹ thuật.

Ngoài ra, việc tính toán và đưa ra những luận cứ để thay đổi nguyên tắc lập tàu là chưa đủ thuyết phục và cũng chưa đủ cơ sở. Cụ thể, tư vấn đưa vào tính toán trọng lượng của toa M là 35,7 tấn và toa T là 27,8 tấn là chưa phù hợp với tiêu chuẩn STRASYA là toa M là 28,2 tấn và toa T là 22,4 tấn, trong khi chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể nào về trọng lượng toa tàu như đã đưa vào tính toán.

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước, việc phê duyệt tổng mức đầu tư (TMĐT) điều chỉnh tại quyết định 4480/QĐ-UBND ngày 21/9/2011 còn nhiều tồn tại.

Cụ thể, do hồ sơ thiết kế cơ sở không thể hiện đầy đủ, nhiều hạng mục công trình còn thiếu và nhiều đơn giá, mức áp dụng thiếu cơ sở nên giá trị TMĐT được lập có khoảng 60% giá trị chưa đảm bảo cơ sở xác định giá trị tính toán.

Về đơn giá, ngoại trừ một số vật tư có trong thông báo giá, các thiết bị vật tư từ Nhật Bản đều chưa đảm bảo căn cứ pháp lý. Về định mức, áp dụng nhiều hình thức định mức của Nhật Bản chưa có trong hệ thống định mức hiện hành; áp dụng nhiều hệ số chi phí khác của Nhật Bản không có trong quy định tại Việt Nam hoặc có trong quy định tại Việt Nam nhưng lại cao hơn nhiều lần.

Một số giá thiết bị nhập khẩu tính toán trong dự toán cao hơn nhiều lần so với giá dự thầu của 3 nhà thầu. Cụ thể, giá toa tàu tính trong dự toán cao gấp 1,5 lần, giá các trạm điện cao hơn trung bình 3,5 lần, giá hệ thống thu phí cao hơn trung bình 2,8 lần.

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra 3 nguyên nhân tăng tổng mức đầu tư. Thứ nhất, chủ đầu tư là Ban QLĐSĐT báo cáo rằng sự biến động giá khách quan của nguyên vật liệu và tăng lương tối thiểu từ năm 2006 đến năm 2009 làm tăng tổng mức đầu tư lên 40%. Còn theo Kiểm toán Nhà nước, trượt giá của TMĐT từ 2006 đến 2009 là 31% (sai lệch 9%).

Thứ hai, tăng khối lượng xây dựng do tăng lưu lượng hành khách dự báo là thiếu độ tin cậy và chính xác.

Thứ ba, Ban QLĐSĐT dẫn 4 nguyên nhân do thay đổi chi phí dự phòng, thay đổi tỷ giá, thuế VAT và chi phí gián tiếp tuy nhiên nguyên nhân do thay đổi chi phí dự phòng và tỷ giá còn chưa chính xác.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý gần 2.900 tỷ đồng

Kiểm toán Nhà nước cho biết, giá trị TMĐT tăng do các nguyên nhân trượt giá và thay đổi hợp lý là 73.591 triệu yên và 14.492 tỷ đồng tương đương 29.211 tỷ đồng. Giá trị TMĐT điều chỉnh theo quyết định 4480 là 47.325 tỷ đồng cao hơn 18.114 tỷ đồng do nhiều nguyên nhân.

Choáng với mức độ đội vốn khủng khiếp của tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) của TPHCM - Ảnh 2.

Tuyến metro số 1 đoạn qua cầu Sài Gòn (ảnh: Phạm Nguyễn)

Trong đó, thay đổi kết cấu dầm làm tăng 1.420 tỷ đồng; tăng do tính toán TMĐT chưa hợp lý 9.668 tỷ đồng; tăng quy mô nhà ga làm tăng 3.224 tỷ đồng; tăng tính năng an toàn, tăng số lượng thiết bị do tăng quy mô và một số nguyên nhân chưa xác định là 3.802 tỷ đồng.

Tại gói thầu CP1a (ga Bến Thành – ga Nhà hát TP), theo Kiểm toán Nhà nước, còn tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong công tác xác định đơn giá và tính toán giá trị làm gia tăng giá trị dự toán hơn 1.600 tỷ đồng chiếm 26,9%. Trong đó, sai đơn giá 1.560 tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra giá trị dự toán tính toán lại sau khi loại bỏ các sai sót thấp hơn giá trị trúng thầu 486 tỷ đồng. Ban Quản lý đường sắt đô thị phê duyệt kết quả thẩm định dự toán là không đúng thẩm quyền.

Tại gói thầu 1b (ga Nhà hát TP – ga Ba Son), một số khoản mục chi phí giá trị gói thầu  còn chưa đủ cơ sở để xác định với giá trị khoản 1.420 tỷ đồng (tương đương 32% giá trị gói thầu).

Tại gói thầu số 2 (đoạn trên cao và Depot), việc sai sót về định mức, đơn giá và khối lượng dẫn đến tăng giá trị gói thầu với hơn 3.277 tỷ đồng và 1.300 tỷ yên.

“Trách nhiệm liên quan đến sai sót thuộc về UBND TP, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế” - Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ.

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra những điểm hạn chế trong công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. Tại gói thầu 1a, không tiến hành sơ tuyển nhà thầu theo quy định, không đăng báo khi thay đổi thời gian đóng thầu, thời gian đánh giá hồ sơ mời thầu dài hơn quy định 22 ngày.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm rõ hồ sơ mời thầu, Ban QLĐSĐT thay đổi nội dung thiết kế kỹ thuật đã được UBND TP phê duyệt là trái thẩm quyền.

Cụ thể, theo hồ sơ thiết kế kỹ thuật đoạn tường chắn giao cắt với tuyến 4 là công trình tạm sẽ phải phá dỡ trong phạm vi của gói thầu 1a. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã điều chỉnh quyết định để lại đoạn tường chắn này.

“Việc điều chỉnh này dẫn đến nhà thầu thi công tuyến số 1 sẽ không phải phá bỏ công trình tạm của mình và để lại 198m tường bê tông dày 1,5 m trong phạm vi giao cắt với tuyến số 4. Theo nghiên cứu của Sapror, chi phí tháo dỡ đoạn tường này khoảng 200 tỷ đồng” - Kiểm toán Nhà nước nêu rõ.

Choáng với mức độ đội vốn khủng khiếp của tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) của TPHCM - Ảnh 3.

Gói thầu 1b (ga Nhà hát TP - ga Ba Son) cũng xảy ra sai sót trong tính toán

Đặc biệt, quá trình xác định gói thầu 1b hạn chế dẫn đến giá gói thầu được xác định lại thấp hơn giá trúng thầu với giá trị hơn 676 tỷ đồng.

Đối với gói thầu số 2, theo Kiểm toán Nhà nước, kết quả thương thảo hợp đồng đã giảm từ hơn 3 tỷ yên so với giá trúng thầu. Nội dung giảm chủ yếu do giảm hạng mục xây dựng tòa nhà công ty vận hành bảo dưỡng, giảm nội dung giám sát công tác bảo dưỡng 5 năm. Giá trúng thầu là hơn 26 tỷ yên và  hơn 8.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, do giá gói thầu được duyệt sai về đồng tiền dẫn đến kết quả đánh giá không chính xác.

“Nếu giá gói thầu duyệt theo đúng nội dung hiệp định thì giá trúng thầu sau khi thương thảo vẫn cao hơn giá gói thầu là trên 1.495 tỷ đồng, không đủ điều kiện ký kết hợp đồng theo quy định của hồ sơ mời thầu và Luật Đấu thầu” – báo cáo Kiểm toán Nhà nước đánh giá.

Từ những sai sót trên, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính theo kết quả kiểm toán hơn 2.898 tỷ đồng. Trong đó, thu hồi ngân sách Nhà nước hơn 18,2 tỷ đồng, nộp thuế giá trị gia tăng gần 54 tỷ đồng, giảm trừ thanh toán cho các nhà thầu là hơn 96,5 tỷ đồng, hoàn trả nguồn tạm ứng quá hạn hơn 17,9 tỷ đồng, xử lý khác 2.648 tỷ đồng.

Vì nhiều bất cập, hạn chế trong thiết kế, phê duyệt dự án đầu tư, tuyến metro số 1 của TPHCM có nguy cơ trễ hẹn về đích năm 2020. Tuyến metro số 2 cũng xin chậm về đích đến 4 năm (dự kiến 2024). Cả 2 dự án đều trong tình trạng chờ cấp thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Trong khi tuyến metro số 1 “đội vốn” từ 17.400 tỷ đồng lên hơn 47.300 tỷ đồng thì tuyến số 2 tăng từ 1,374 tỷ USD lên 2,173 tỷ USD (tăng thêm 58%).

Quốc Anh

MỚI NHẤT
VinCity Ocean Park: Nhiều điểm mới trong giao thông kết nối đến dự án
VinCity Ocean Park: Nhiều điểm mới trong giao thông kết nối đến dự án

(Dân trí) - Là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất dịp cuối năm, VinCity Ocean Park không chỉ làm nóng thị trường bởi lượng giao dịch lớn mà còn bởi những thay đổi nhanh chóng về mặt hạ tầng giao thông quanh khu vực dự án.

Thứ tư, 26/12/2018 - 11:24

Đi du lịch mang ớt, bò khô giấu trong vali: Bị phạt 700 triệu đồng
Đi du lịch mang ớt, bò khô giấu trong vali: Bị phạt 700 triệu đồng

Khi đi du lịch, nếu không đọc kỹ các quy định nhập cảnh, du khách có thể bị phạt tiền, thậm chí phải đi tù chỉ vì mang theo những món ăn vặt khoái khẩu ở Việt Nam.

Thứ tư, 26/12/2018 - 11:00

Nâng tầm cuộc sống với chuỗi tiện ích 5 sao tại The Ocean Village – FLC Quảng Bình
Nâng tầm cuộc sống với chuỗi tiện ích 5 sao tại The Ocean Village – FLC Quảng Bình

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ những khu phố thương mại sôi động trên thế giới cùng hệ tiện ích tiêu chuẩn 5 sao, The Ocean Village thuộc quần thể nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình là minh chứng sống động cho một phần không gian sống đẳng cấp và cơ hội sinh lời hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:20

Cụ bà chi hàng trăm tỷ đồng mua… cổ phiếu
Cụ bà chi hàng trăm tỷ đồng mua… cổ phiếu

(Dân trí) - Cổ phiếu VPB từng đạt mức đỉnh giá gần 43.000 đồng vào hồi tháng 4/2018, tuy nhiên, so với mức đỉnh này, VPB đã sụt tới trên 54% giá trị. Trong khi đó, mức đáy vừa được mã này thiết lập ngày 15/11 tại 19.000 đồng, ngay trước thời điểm mà cụ bà Vũ Thị Quyên và ông Ngô Chí Dũng đăng ký mua thêm cổ phiếu.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:15

Quá túng quẫn, phụ nữ Venezuela phải bán tóc, bán sữa mẹ để nuôi gia đình
Quá túng quẫn, phụ nữ Venezuela phải bán tóc, bán sữa mẹ để nuôi gia đình

(Dân trí) - Không có hộ chiếu hoặc giấy phép làm việc, nhiều phụ nữ Venezuela có bằng đại học hoặc từng có công việc tử tế ở nước này hiện đang làm bất cứ điều gì cần thiết để tồn tại trong thời siêu khủng hoảng kinh tế.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:10

Đặc quyền sống như hoàng gia tại biệt thự Sunshine Wonder Villas
Đặc quyền sống như hoàng gia tại biệt thự Sunshine Wonder Villas

(Dân trí) - Xa xỉ là thế giới của sự sáng tạo không giới hạn. Biệt thự nghỉ dưỡng, biểu tượng sống xa hoa của giới thượng lưu cũng vậy. Nếu bạn từng nghĩ về một căn biệt thự được thiết kế tinh tế, sở hữu đầy đủ tiện ích đẳng cấp với sân trước, vườn sau, bể bơi riêng, hay thậm chí có cả tiện ích chuyên biệt phục vụ tại gia thì đó vẫn chưa chắc là tất cả...

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:05

Mở bán duy nhất 30 căn hộ giá 29 triệu/m2 tại 187 Nguyễn Lương Bằng view Hồ Đắc Di
Mở bán duy nhất 30 căn hộ giá 29 triệu/m2 tại 187 Nguyễn Lương Bằng view Hồ Đắc Di

(Dân trí) - Với những thế mạnh khác biệt, sự kiện mở bán duy nhất 30 căn hộ với giá chỉ 29 triệu/m2, dự án Sunrise Tower tại 187 Nguyễn Lương Bằng đã thu hút được sự chú ý của người đi mua nhà ở thực trên thị trường bất động sản dịp cuối năm.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:04

Đi tìm “chuẩn” shophouse tại thị trường Hạ Long
Đi tìm “chuẩn” shophouse tại thị trường Hạ Long

(Dân trí) - Trong các bất động sản đầu tư để đón cơ hội từ thị trường du lịch đang nở rộ tại Hạ Long, shophouse gần như “không có đối thủ” nhờ khả năng tích hợp nhiều loại hình kinh doanh thịnh hành hiện nay. Câu hỏi được đặt ra là làm sao định vị tiêu chuẩn của một shophouse “ăn khách” tại Hạ Long.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:02

Gia Lâm: “Miếng bánh” nào ngon cho nhà đầu tư bất động sản?
Gia Lâm: “Miếng bánh” nào ngon cho nhà đầu tư bất động sản?

(Dân trí) - Giá đất tại Gia Lâm trong 3 năm trở lại đây liên tục tăng, mỗi năm tăng từ 10 - 30% tùy địa điểm. Tỷ lệ thuận với sự tăng giá, lượng giao dịch mỗi năm tăng 130%.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:00

Lộ danh sách hàng loạt "ông lớn" bất động sản, xây dựng từng bị cưỡng chế nợ thuế
Lộ danh sách hàng loạt "ông lớn" bất động sản, xây dựng từng bị cưỡng chế nợ thuế

(Dân trí) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có một danh sách "bêu tên" hàng loạt “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng công trình giao thông... từng bị cưỡng chế nợ thuế, phạt chậm nộp thuế.

Thứ tư, 26/12/2018 - 09:01

Dự báo thị trường bất động sản Bà Rịa dịp cuối năm
Dự báo thị trường bất động sản Bà Rịa dịp cuối năm

(Dân trí) - Đầu năm 2018, TP. Bà Rịa chính thức triển khai kế hoạch đã đề ra để vươn đến “danh hiệu” Khu đô thị loại I. Sau gần 1 năm quyết tâm thực thi, TP. Bà Rịa đã thật sự tỏa sáng, minh chứng là dòng vốn bất động sản liên tục đổ về từ các chủ đầu tư lớn trong ngành.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:31

Barya Citi hấp dẫn ở giá trị
Barya Citi hấp dẫn ở giá trị

(Dân trí) - Có thể nói, trong các kênh đầu tư của thị trường địa ốc, phân khúc nhà phố được xem là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao và an toàn nhất. Đặc biệt hơn, với dòng bất động sản nhà phố mang yếu tố thương mại, pháp lý rõ ràng còn được ví như “mỏ vàng” triệu đô nhờ lợi thế khai thác thương mại nên giá trị gia tăng theo thời gian.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Mánh kiếm lợi khó lường: Dân buôn ô tô móc túi khách 1.000 tỷ đồng
Mánh kiếm lợi khó lường: Dân buôn ô tô móc túi khách 1.000 tỷ đồng

Nhiều mẫu ô tô nhập khẩu khan hiếm vào thời điểm thuế về 0%, giá lại không giảm, khách hàng dài cổ chờ và phải chi thêm gần 1.000 tỷ đồng để có xe sớm.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:25

Thành phố trẻ Đồng Xoài, Bình Phước: “Tâm điểm đầu tư bất động sản năm 2019”
Thành phố trẻ Đồng Xoài, Bình Phước: “Tâm điểm đầu tư bất động sản năm 2019”

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia dự báo, trong năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục tăng trưởng tích cực. Làn sóng đầu tư đang dần dịch chuyển ra các tỉnh vệ tinh, với quỹ đất rộng cùng nhiều tiềm năng gia tăng giá trị, sinh lời hiệu quả hơn. Trong đó,TP Trẻ Đồng Xoài, Bình Phước là thị trường đang được giới đầu tư đặc biệt quan tâm.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:20

Một gia đình đã “shock” khi đồng hồ mua 9 triệu bán được 1,5 tỉ ở phiên đấu giá
Một gia đình đã “shock” khi đồng hồ mua 9 triệu bán được 1,5 tỉ ở phiên đấu giá

(Dân trí) - Một góa phụ người Anh đã “choáng váng” khi chiếc đồng hồ Tudor cũ của chồng mua từ những năm 1970 đã sinh lời gấp gần 200 lần sau 40 năm.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:08

“Siêu” dự án 15.000 tỷ ở chùa Hương: Đại gia Xuân Trường nói thu lợi chỉ là một phần mục đích
“Siêu” dự án 15.000 tỷ ở chùa Hương: Đại gia Xuân Trường nói thu lợi chỉ là một phần mục đích

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, đối với đề án xây dựng khu du lịch tâm linh ở chùa Hương, phía doanh nghiệp Xuân Trường khẳng định mục đích đầu tư thu lợi chỉ là một phần. Doanh nghiệp mong muốn tạo ra cho Hà Nội một không gian đẹp và chỉ vài năm có thể được trở thành di sản thế giới.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:00

Tỷ phú giàu đến nỗi vừa chuyển nhà đi, cả bang đã điêu đứng về ngân sách
Tỷ phú giàu đến nỗi vừa chuyển nhà đi, cả bang đã điêu đứng về ngân sách

(Dân trí) - Một tỷ phú đã chuyển nhà và công ty khỏi bang New Jersey khiến toàn bộ ngân sách của bang này thâm hụt lớn.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:00

Flora - dòng sản phẩm ấn tượng của Nam Long
Flora - dòng sản phẩm ấn tượng của Nam Long

(Dân trí) - Flora là dòng sản phẩm căn hộ biệt lập (Affordable Codominium) của Nam Long dành cho đối tượng thu nhập trung bình khá, nâng tầm chất lượng cuộc sống với chi phí vừa túi tiền. Tính từ năm 2014 đến nay, hơn 3.600 căn hộ Flora được khách hàng đón nhận, ghi nhận những kỷ lục tiêu thụ chỉ sau thời gian ngắn ra mắt bất chấp tình hình bối cảnh thị trường.

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:33

Cú xáo trộn bất ngờ trong top “siêu giàu” sàn chứng khoán Việt
Cú xáo trộn bất ngờ trong top “siêu giàu” sàn chứng khoán Việt

(Dân trí) - Nhờ diễn biến bứt phá của ROS nên chỉ trong thời gian ngắn, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC Faros đã nâng giá trị khối tài sản trên sàn lên 16.836 tỷ đồng, cải thiện xếp hạng lên vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt. Trong khi đó, “vua thép” Trần Đình Long lại sụt xuống vị trí thứ 4 với giá trị tài sản 16.239 tỷ đồng.

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:05

Ramada by Wyndham HaLong Bay View căn hộ khách sạn nhiều lợi thế cho nhà đầu tư
Ramada by Wyndham HaLong Bay View căn hộ khách sạn nhiều lợi thế cho nhà đầu tư

(Dân trí) - Ramada by Wyndham HaLong Bay View căn hộ khách sạn nhiều lợi thế cho nhà đầu tư Hợp tác cùng thương hiệu khách sạn quốc tế Wyndham, dự án Ramada By Wyndham Ha Long Bay View sở hữu nhiều ưu điểm hấp dẫn nhà đầu tư.

Thứ tư, 26/12/2018 - 12:00

“Ông lớn” ô tô nổi giận trước tin đồn sếp lớn “bỏ trốn ra nước ngoài”
“Ông lớn” ô tô nổi giận trước tin đồn sếp lớn “bỏ trốn ra nước ngoài”

(Dân trí) - “Thông tin quyền Tổng giám đốc VEAM vướng nghi án bỏ trốn ra nước ngoài là hoàn toàn bịa đặt, suy đoán không có cơ sở, gây mất uy tín, danh dự cá nhân ông Ngô Văn Tuyển và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của VEAM” – Chủ tịch HĐQT VEAM Bùi Quang Chuyện nêu trong một công văn gửi HNX.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:53

Lãi suất huy động VND gần 9%/năm, NHNN "bơm" ra hàng nghìn tỷ đồng
Lãi suất huy động VND gần 9%/năm, NHNN "bơm" ra hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Cuộc đua tăng lãi suất huy động VND đến thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu dừng, khi mức cao nhất đã kên tới 8,6%/năm. Để tăng tính thanh khoản cho thị trường, NHNN "bơm" ròng 18.726 tỷ đồng ra hệ thống ngân hàng.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:01

Bắt 4 tấn thuốc bảo vệ thực vật hết hạn chuẩn bị tuồn ra thị trường
Bắt 4 tấn thuốc bảo vệ thực vật hết hạn chuẩn bị tuồn ra thị trường

(Dân trí) - Nhằm trục lợi, một công ty có trụ sở ở Đồng Nai đã tẩy xóa và sửa chữa ngày sản xuất, hạn sử dụng hơn 4 tấn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), sau đó đem ra thị trường các tỉnh tiêu thụ.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:00

Giật mình sự thật về hàng Trung Quốc nội địa
Giật mình sự thật về hàng Trung Quốc nội địa

Định kiến về hàng hóa “made in China” đã dần được xóa bỏ. Trung Quốc đang thực hiện đúng như cách mà Nhật Bản đã làm trong cuộc cách mạng cải tiến chất lượng sản phẩm vào những năm 1960.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:11