Thứ Bảy 13/06/2015 - 09:31

Cho tiền cũng không xử lý hết nợ xấu

Đó là câu nói của ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch HĐTV Cty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Ông Hùng cũng đề nghị hãy trao cho VAMC những quyền lực cụ thể.
>>Nghị trường “nóng” chuyện “ bắt nhốt” nợ xấu
>>Xử lý nợ xấu giống như tách “con nghiện” ra khỏi cộng đồng
>>VAMC được tăng vốn gấp 4 lần!

Cho tiền cũng không xử lý hết nợ xấu
Khi làm dự án doanh nghiệp phải vay tiền ngân hàng, nhưng khi quyết toán xong vẫn không được thanh toán, trong khi doanh nghiệp vẫn phải trả lãi ngân hàng. Ảnh: Hồng Vĩnh
 

Chiều 12/6, hội thảo riêng về “giảm trừ và giải quyết nợ xấu” dưới góc nhìn pháp lý đã diễn ra tại Hà Nội ( Hội Luật gia Việt Nam và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức).

Phát biểu mở đầu, ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch HĐTV Cty VAMC  nói luôn: “Có cho tiền thật để mua, VAMC vẫn không xử lý được hết nợ xấu”. Lý do, theo ông Hùng, vì vướng các quy định pháp lý. Cụ thể, ông Hùng dẫn chứng, có khách hàng ở thành phố HCM vay gần 1.000 tỷ đồng, thế chấp bằng nhà, nhưng khi xuống đòi thì họ không trả, dù nhà đó cho thuê mỗi năm thu về mấy trăm tỷ đồng. “Mình yêu cầu họ bán tài sản để trả nợ nhưng họ không bán, mình cũng không làm được gì. Còn kiện ra tòa thì 50 năm sau có khi vẫn chưa đòi được”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, dù VAMC mua các khoản nợ xấu cho tổ chức tín dụng cũng không biết bán cho ai, vì Việt Nam chưa hình thành thị trường mua bán nợ. Nếu có bán, cũng chỉ là các công ty mua bán nợ của nhà nước mua bán với nhau. “Khi xây dựng đề án thành lập VAMC, nếu làm theo đề án thì trái hết tất cả các luật hiện nay. Cũng có 50-60 nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới các khoản nợ xấu, họ vào ra rất vui, nhưng khi hỏi quyền họ thế nào, mua ra sao mình không trả lời được. Giờ VAMC mua rồi chẳng nhẽ để đấy, còn nếu bán phải có thị trường, có người mua”, ông Hùng nói.

Do đó, ông Hùng tuyên bố, VAMC không cần tiền, chỉ cần có quyền. Ông Hùng liệt kê 4 quyền VAMC cần để xử lý nợ xấu: Quyền thu giữ tài sản đảm bảo; quyền như thi hành án; quyền đề nghị khởi tố nếu khách hàng không trả nợ; quyền đấu giá tài sản đảm bảo không cần người vay đồng ý (đã nợ phải trả, không phải người vay không đồng ý là tổ chức tín dụng không bán được tài sản đảm bảo như hiện nay). “Giờ cho cơ chế, trong 1 tháng VAMC có thể thu được ngay 1.000 tỷ đồng”, ông Hùng nói.

Theo VAMC, nợ xấu tính tới hết tháng 12/2014 của các tổ chức tín dụng là khoảng 309.000 tỷ đồng. Cùng thời gian, VAMC đã mua được 133.555 tỷ đồng dư nợ gốc với giá 108.652 tỷ đồng. Trong đó, nợ bất động sản chiếm hơn 67% (tương đương 83.000 tỷ đồng); vay kinh doanh chiếm 25,7% (tương đương 31.900 tỷ đồng). Về hoạt động bán nợ, VAMC đã bán 68 khoản với giá trị nợ gốc là 2.306 tỷ đồng, thu về 1.773 tỷ đồng; bán tài sản đảm bảo thu về 490 tỷ đồng.

Luật sư Trương Thanh Đức (Chủ tịch Cty Luật Basico) nhìn nhận: việc xử lý nợ xấu khó khăn nguyên nhân chủ yếu do pháp luật gây ra (chiếm 70%). “Luật chúng ta càng nhiều càng rối, nó như mớ bòng bong, khiến khách hàng vay nợ chây ỳ”.

LS Đức dẫn chứng, lãi suất vay ngân hàng là 10%/năm, lãi suất quá hạn cao nhất là 15%/năm. Tuy nhiên, khi kiện ra tòa, theo Luật Dân sự, số lãi suất chậm trả chỉ phải mất 9%/năm, lãi suất này thấp hơn cả lãi vay và lãi quá hạn. “Rõ ràng, con nợ càng chây ỳ càng có lợi”, LS Đức nói.

80% nợ xấu rơi vào DNNN

Chuyên gia kinh tế - TS Vũ Đình Ánh cho biết, với 300.000 tỷ đồng nợ xấu không phải vấn đề lớn, khi các ngân hàng đã trích lập dự phòng rủi ro được 150.000 tỷ đồng, số còn lại VAMC có thể xử lý được.“Trong số 13.500 án dân sự liên quan tới tổ chức tín dụng, tới nay mới xử lý được 300 án. Nhiều lãnh đạo ngân hàng nói với tôi họ không sức đâu đi kiện tụng. Vì từ khi khởi kiện tới khi thi hành án cũng phải 1 - 2 năm, thậm chí 10 năm. Giờ chỉ cần xử được 1 nửa số án dân sự còn tồn đọng đã có thể xử lý được 1 nửa nợ xấu ngân hàng”, TS Ánh nói.

Bình luận về nợ xấu ngân hàng, ông Phạm Ngọc Long, Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa cho rằng, nợ công và nợ xấu liên quan mật thiết với nhau. Ông lý giải, khi làm dự án doanh nghiệp phải vay tiền ngân hàng, nhưng khi quyết toán xong ngân sách nhà nước vẫn không chi trả, trong khi doanh nghiệp vẫn phải trả lãi ngân hàng. “Nợ xấu Việt Nam rất đặc thù, khi 80% nợ xấu rơi vào các doanh nghiệp nhà nước lớn, với các khoản đầu tư ngoài ngành không hiệu quả”, ông Long nói.

Với việc xử lý nợ xấu thông qua VAMC, ông Viện trưởng Viện Khoa học Quản trị doanh nghiệp Phạm Ngọc Long cho rằng, đó chỉ là cho tất cả vào kho, chưa theo nguyên tắc thị trường. “Nhưng đó là cách làm duy nhất, khi ngân sách không có để xử lý”, ông Long nói. Theo ông Long, hiện việc phân loại nợ xấu cũng chưa đảm bảo. Điểm nghẽn về mặt pháp lý bởi do văn bản pháp luật trong việc xử lý nợ xấu chưa hoàn thiện, thậm chí các quy định mâu thuẫn, khó áp dụng thực tế.

Chỉ ra vướng mắc với quá trình xử lý nợ xấu của VAMC, TS Nguyễn Quốc Hùng liệt kê tới 11 khó khăn, bất cập, như: Tiến hành cơ cấu nợ, giảm lãi còn nhiều hạn chế; có doanh nghiệp phát sinh nợ xấu tại nhiều tổ chức tín dụng; khách hàng không đồng ý bàn giao tài sản đảm bảo; VAMC không có quyền chủ động xử lý nợ xấu mua bằng tài sản đảm bảo…

 

 Với việc xử lý nợ xấu thông qua VAMC, Viện trưởng Viện Khoa học Quản trị doanh nghiệp Phạm Ngọc Long cho rằng, đó chỉ là cho tất cả vào kho, chưa theo nguyên tắc thị trường. “Nhưng đó là cách làm duy nhất, khi ngân sách không có để xử lý”, ông Long nói.

 
Theo Lê Hữu Việt - Tuấn Đức
Tiền Phong
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Báo động tình trạng “xỏ mũi” người tiêu dùng qua truyền hình!
Báo động tình trạng “xỏ mũi” người tiêu dùng qua truyền hình!

(Dân trí) - Doanh nghiệp thông báo tới người tiêu dùng sản phẩm được sản xuất tại Hoa Kỳ, Nhật Bản… nhưng khi nhận được sản phẩm thì lại là dòng chữ với ý nghĩa “sản xuất tại Trung Quốc” - đây chỉ là 1 trong vô vàn chiêu trò “xỏ mũi” người tiêu dùng thông qua quảng cáo truyền hình.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 10:15

Bờ biển "vàng" Đà Nẵng tràn ngập dự án bỏ hoang
Bờ biển "vàng" Đà Nẵng tràn ngập dự án bỏ hoang

(Dân trí) - Ven biển Đà Nẵng có nhiều dự án được cấp phép đầu tư phát triển du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô lớn nhưng đang “trùm mền”, nhiều dự án cắm cọc rồi bỏ hoang gây bức xúc cho người dân.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:25

"Tá hoả" khi bị cò đất rao bán nhà
"Tá hoả" khi bị cò đất rao bán nhà

(Dân trí) - Chủ nhà "ngã ngửa" khi thấy thông tin rao bán căn hộ của mình trên mạng dù mới chỉ chuyển về chưa lâu và không hề có ý định bán lại cho người khác.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:17

Những khu đất “vàng” bị bỏ hoang
Những khu đất “vàng” bị bỏ hoang

(Dân trí) - Dù nằm ở vị trí đắc địa nhưng nhiều khu đất “vàng”, nơi từng là trụ sở của nhiều cơ quan, tổ chức hành chính quan trọng tại Bình Dương đang rơi vào cảnh bỏ hoang, cỏ mọc vây quanh.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:15

Phó Thủ tướng: Nợ công 62%, gần đụng giới hạn cho phép
Phó Thủ tướng: Nợ công 62%, gần đụng giới hạn cho phép

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, tỷ lệ nợ công đang tăng cao hơn tốc độ tăng GDP và hiện nay đã đến 62% GDP, gần đụng giới hạn Quốc hội cho phép là 65% GDP.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:10

IMF: “Nếu cải cách tốt, Việt Nam sẽ có một tương lai xán lạn”
IMF: “Nếu cải cách tốt, Việt Nam sẽ có một tương lai xán lạn”

(Dân trí) - Phó Tổng giám đốc IMF tin tưởng Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế cao trong trung hạn. Đồng thời, cho rằng, Việt Nam đã có một tầm nhìn rất rõ ràng và đúng đắn để để bảo đảm phát triển nhanh và bền vững trong tương lai.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 04:00

Thanh long 10.000 đồng/3kg, đu đủ bị đốn hàng loạt
Thanh long 10.000 đồng/3kg, đu đủ bị đốn hàng loạt

Đang bước vào mùa thu hoạch rộ nên thanh long được bán với giá rẻ mạt. Đu đủ cũng trong tình trạng tương tự buộc nhà vườn phải chặt bỏ để trồng chanh không hạt.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 03:48

Hàng triệu tấn thép Trung Quốc "lách luật" vào thị trường Việt Nam
Hàng triệu tấn thép Trung Quốc "lách luật" vào thị trường Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết trong số gần 4 triệu tấn thép nhập khẩu từ đầu năm đến nay, có tới hơn 2,3 triệu tấn nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá hơn 1,2 tỷ USD. Con số này đã tăng gần 80% về lượng và 45% về giá trị so với năm trước.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 03:16

Tỷ phú lục địa đen “bành trướng” Lục địa Già
Tỷ phú lục địa đen “bành trướng” Lục địa Già

Theo thông tin từ hãng tin Macauhub, Isbel Dos Santos, người phụ nữ giàu nhất châu Phi, đã mua lại 65% cổ phần của tập đoàn điện năng Power Solutions Efacec ở Bồ Đào Nha với giá 220 triệu USD.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 02:18

Xót xa: Khoai lang rớt giá thảm, đổ đống đầy đồng
Xót xa: Khoai lang rớt giá thảm, đổ đống đầy đồng

(Dân trí) - Người trồng khoai lang ở Bình Tân (Vĩnh Long) đang điêu đứng vì khoai lang tím Nhật rớt giá nên bị thua lỗ nặng. Một số hộ còn chấp nhận bỏ không ruộng khoai vì tiền nhân công còn cao hơn cả tiền bán khoai.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 01:26

Cân điêu, ăn bớt: Hàng thịt giở trò xấu với khách
Cân điêu, ăn bớt: Hàng thịt giở trò xấu với khách

Mua 5 lạng thịt rồi nhờ xay hộ, đến lúc xong, chị Lê Thị Mai đặt lên cân lại chỉ còn chưa đầy 4 lạng. Không chỉ chị Mai, nhiều bà nội trợ cũng than thở, dân bán thịt lợn hết cân điêu, tráo hàng lại còn giở trò ăn bớt của khách.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 10:53

Đồng nội tệ mất giá, 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD
Đồng nội tệ mất giá, 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD

Ngân hàng trung ương Zimbabwe đang dần loại bỏ đồng nội tệ và chuyển sang dùng đồng đô la Mỹ (USD), bởi hiện nay 35 triệu tỷ Zimbabwe chỉ đổi được 1 USD.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 10:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơ quan thống kê nói gì về chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu với Trung Quốc?
Cơ quan thống kê nói gì về chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu với Trung Quốc?

(Dân trí) - Đại diện Tổng cục Thống kê cho rằng, sự chênh lệch số liệu thống kê không chỉ xảy ra giữa Việt Nam - Trung Quốc mà còn với nhiều đối tác thương mại khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân không chỉ đến từ nhập lậu mà còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 09:05

Bí ẩn nhà hoang trên phố vàng ngàn tỷ
Bí ẩn nhà hoang trên phố vàng ngàn tỷ

Nằm giữa con phố hàng hiệu của Hà Nội, giữa một khách sạn 5 sao và một tòa nhà sang trọng, khu nhà 58 Lý Thái Tổ lại bị bỏ trống từ nhiều năm nay, mặt tiền khu đất vàng này trở thành bãi trông xe.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 08:02

Giải ngân gói 30.000 tỷ đồng "ì ạch" do... thiếu nhà ở xã hội
Giải ngân gói 30.000 tỷ đồng "ì ạch" do... thiếu nhà ở xã hội

(Dân trí) - Hiện nay tại các địa phương, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM thì số lượng dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại có quy mô diện tích căn hộ nhỏ, giá bán dưới 15 triệu đồng m2 hoặc dưới 1,05 tỷ đồng/căn còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 07:31

Bộ trưởng Công Thương: Vênh số liệu chắc chắn có buôn lậu, "kinh tế ngầm"
Bộ trưởng Công Thương: Vênh số liệu chắc chắn có buôn lậu, "kinh tế ngầm"

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, thực trạng về chênh lệch số liệu thống kê giữa các nước trong quan hệ xuất, nhập khẩu với nhau cho thấy, chắc chắn trong này có buôn lậu và kinh tế ngầm.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 07:02

Chưa áp hạn mức tin nhắn để chống "rác"
Chưa áp hạn mức tin nhắn để chống "rác"

(Dân trí) - Theo phản ánh của các doanh nghiệp viễn thông, việc áp dụng hạn mức tin nhắn để chống tin nhắn rác làm ảnh hưởng trực tiếp đến một số nhóm người dùng là khách hàng của doanh nghiệp.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 06:42

Ba thương vụ mua bán “rúng động” của người Việt tại nước ngoài
Ba thương vụ mua bán “rúng động” của người Việt tại nước ngoài

(Dân trí) - Trong ba thương vụ mua lại liên quan đến người Việt Nam và người nước ngoài gốc Việt Nam "gây bão" trên thế giới chỉ có hai vụ thành công, là thương vụ mua lại Novotel Paris Eiffel Tower (Pháp) và mua thị trấn Buford (Mỹ).

Thứ sáu, 12/06/2015 - 06:45

Trò bẩn: Cố tình quên khuyến mãi cho khách, thủ riêng kiếm chác
Trò bẩn: Cố tình quên khuyến mãi cho khách, thủ riêng kiếm chác

Có khuyến mãi nhưng nhân viên bán hàng cố tình quên, hoặc không in hóa đơn cho khách để ăn chênh giá, đang là những mánh lới mà khá nhiều nhân viên bán hàng lợi dụng để kiếm chác thêm.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 05:00

10 kg khoai không mua được tô phở
10 kg khoai không mua được tô phở

Nhà nông đang than vắn thở dài vì tưởng sẽ được hưởng thành quả khi thu hoạch nhưng giá lại rớt thảm hại.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 04:05

Chủ tịch Quốc hội: Lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu lớn quá!
Chủ tịch Quốc hội: Lợi nhuận doanh nghiệp xăng dầu lớn quá!

(Dân trí) - Theo Chủ tịch Quốc hội, xăng dầu, giá thế giới lúc lên, lúc xuống, rất khó khăn cho điều hành, nên cần công khai, minh bạch tất cả yếu tố đầu vào của sản phẩm, tất cả hạch toán của sản phẩm, tất cả giá đầu ra của sản phẩm.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:52

Người Hàn Quốc rất ưa thích hàng hóa Việt Nam
Người Hàn Quốc rất ưa thích hàng hóa Việt Nam

(Dân trí) - Theo chia sẻ của ông Lê An Hải và các doanh nhân Việt kiều, nhiều mặt hàng sản xuất tại Việt Nam như mặt hàng thủy sản, cà phê hòa tan, hoa quả tươi (thanh long, xoài, măng cụt, vải…), hàng tiêu dùng, gia dụng… được người Hàn Quốc rất ưa thích.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:20

Điện máy Xanh mở rộng nhanh tại thị trường miền Trung
Điện máy Xanh mở rộng nhanh tại thị trường miền Trung

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng khu vực miền Trung về một nơi mua sắm điện máy hiện đại, dịch vụ chăm sóc tốt, trong tháng 6/2015, Hệ thống siêu thị Điện máy Xanh tiếp tục khai trương liên tiếp thêm các siêu thị tại các tỉnh thành miền Trung.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:00

Tin kém vui cho thị trường dầu mỏ thế giới
Tin kém vui cho thị trường dầu mỏ thế giới

Nhu cầu dầu mỏ thế giới nửa cuối năm 2015 sẽ chững lại, cung vượt quá cầu khiến giá dầu thế giới đứng trước áp lực giảm giá.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 02:12