Chợ hoa xuân Hội An không "ế ẩm" như dự đoán; Huế người bán nhiều hơn mua

(Dân trí) - Giá hoa giảm, sức tiêu thụ chậm, trong khi chợ hoa Tết Tân Sửu 2021 tại TP Hội An vẫn nhộn nhịp cảnh mua bán, thì tại Huế người bán nhiều hơn người mua.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các loại hoa cây cảnh tung ra thị trường năm nay không đa dạng như mọi năm, chủ yếu là các loại cây quen thuộc như cúc, thược dược, hoa treo, quất, mai…; nguồn hàng chủ yếu tại làng hoa thuộc phường Cẩm Châu (TP Hội An), một số loại cúc được nhập từ tỉnh Quảng Ngãi.

Chợ hoa xuân Hội An không ế ẩm như dự đoán; Huế người bán nhiều hơn mua - 1

Giá hoa giảm, sức tiêu thụ chậm nhưng tiểu thương vẫn phấn khởi bởi thị trường hoa không "ế ẩm" như dự đoán

Để hỗ trợ người dân thành phố trong tình hình khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, bão lũ, TP Hội An đã miễn phí các lô bán hoa, cây kiểng cho người dân. Với hơn 500 lô được phân bổ, nhưng các tiểu thương đưa hàng lên chợ khá ít chỉ chiếm khoảng hơn 300 lô.

Anh Trần Hùng (34 tuổi, phường Thanh Hà, TP Hội An) cho hay, để phục vụ thị trường Tết năm nay anh nhập về 400 chậu cúc loại trung và 200 chậu thược dược từ tỉnh Quảng Ngãi. Anh Hùng bắt đầu mở bán từ 23 tháng Chạp đến nay đã bán hết số cúc và chỉ còn hơn 50 chậu thược dược, dự kiến sẽ nghỉ sớm.

Chợ hoa xuân Hội An không ế ẩm như dự đoán; Huế người bán nhiều hơn mua - 2

Nguồn hoa chủ yếu từ làng hoa phường Cẩm Châu (TP Hội An) và một số ít từ tỉnh Quảng Ngãi

Theo anh Hùng, nguồn hoa năm nay tại TP Hội An khá khan hiếm do ảnh hưởng mưa bão, nên anh phải nhập hoa từ Quảng Ngãi về bán. Giá cũng giảm hơn so với năm ngoái, do người trồng lẫn người bán phải điều chỉnh sao cho phù hợp túi tiền người tiêu dùng trong hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh.

Chợ hoa xuân Hội An không ế ẩm như dự đoán; Huế người bán nhiều hơn mua - 3

Nguồn hoa không đa dạng như mọi năm, một số loại khan hàng do khó khăn từ khâu trồng trọt

"Số lượng hoa năm nay tôi nhập về bán giảm 70% so với mọi năm, do lo ngại ảnh hưởng dịch Covid-19 nên cũng không dám nhập nhiều. Năm nay do người bán ít hơn, cúc cũng hiếm hàng nên tôi bán khá nhanh. Lúc đầu cũng lo sợ, nhưng thấy người dân đi chọn hoa, không có tâm lý đợi đến 30 Tết nên cũng vui hơn", anh Hùng phấn khởi.

Năm qua, TP Hội An gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, du lịch "đóng băng" dài hạn khiến nhiều người rơi vào cảnh thất nghiệp nên giá hoa giảm cũng là hợp lý, để người dân đỡ băn khoăn khi mua sắm Tết.

Chợ hoa xuân Hội An không ế ẩm như dự đoán; Huế người bán nhiều hơn mua - 4

Người dân tất bật mang xuân về nhà

Đưa lên chợ 30 chậu mãn đình hồng, 10 chậu hoa cánh bướm, ông Nguyễn Cư (phường Cẩm Châu, TP Hội An) cho biết, năm nay một phần do ảnh hưởng mưa bão khiến hoa hư hại, một phần do lo ngại dịch bệnh nên ông giảm số lượng hoa gieo trồng. Hiện số hoa treo tại vườn đã bán hết cho thương lái chở đi các tỉnh, thành, số ít mãn đình hồng ông mang lên chợ bán Tết cũng gần hết.

Theo ông Cư, giá mãn đình hồng 300-350 nghìn đồng/cặp mà mọi năm ông có thể bán được 450-500 nghìn đồng/cặp. Giá các loại hoa treo cũng giảm 30% so với các năm.

"Giá hoa năm nay giảm, tiêu thụ cũng chậm nhưng bán được là mừng rồi. Nói thật vừa trồng vừa thấp thỏm lo âu, chưa năm nào khó khăn như năm nay. Tôi đưa hoa lên chợ hoa xuân bán từ 26 Tết, bán mà cứ lo ngóng tin dịch bệnh như thế nào, yên ổn như vậy cũng mừng rồi. Cứ sợ không có ai mua, do bán lẻ nhiều nên chậm vậy thôi chứ bán sỉ như mọi năm thì hết lâu rồi", ông Cư cho hay.

Tất bật chăm bón cho các chậu hoa hướng dương vừa mới nhập về, ông Nguyễn Dân (xã Cẩm Hà, TP Hội An) cho hay, ban đầu ông nhập 300 chậu cúc đại đóa và pha lê từ tỉnh Quảng Ngãi, phường Cẩm Châu (TP Hội An) để thăm dò thị trường; nhưng sau đó thấy hàng bán chạy nên ông tiếp tục nhập về thêm 500 chậu cũng bán hết vèo.

Theo ông Dân, 28 Tết ông gọi bạn hàng tiếp tục nhập hoa nhưng được báo đã hết, ông đành lấy 50 chậu hướng dương về bán cũng được khách hàng rất hoan nghênh. Các chậu hoa cúc có giá từ 300-700 nghìn đồng/cặp, hướng dương từ 250-300 nghìn đồng/cặp, vì hoa đẹp và khan hiếm hàng nên bán khá tốt.

"Theo tôi do hoa cúc đại chúng và được yêu thích dịp Tết, năm nay lại khó làm nên bán chạy hơn các loại khác. Tuy thị trường chậm nhưng tiểu thương cũng được an ủi vì có khách mua hàng, bán mà cứ phập phồng lo sợ", ông Dân chia sẻ.

Đảo quanh các gian hàng để lựa chọn những chậu hoa ưng ý, bà Nguyễn Thị Hương (phường Sơn Phong, TP Hội An) cho biết: "Hoa năm nay không đa dạng như mọi năm, nhưng giá hợp túi tiền nên tôi cũng đỡ băn khoăn. Hoa ít nên tôi đi lựa sớm để chọn loại đẹp, chứ để 30 Tết thì còn gì mà mua".

Huế: Thị trường mua bán không còn sầm uất

Dịp cận Tết là "thời điểm vàng" để các tiểu thương buôn hoa hái ra tiền. Tuy nhiên, kinh tế năm nay khó khăn do sự bùng phát của dịch Covid-19, cộng thêm các cơn bão, lũ liên tiếp đổ bộ vào miền Trung, khiến người buôn hoa xuân như "ngồi trên đống lửa".

Khung cảnh tại các chợ hoa khá là trầm lắng. Khách đến xem thì thưa thớt, một vài người hỏi giá xong cũng lắc đầu bỏ về. Ông Lê (thương lái lâu năm ở chợ hoa Tết Phu Văn Lâu, TP Huế) than vãn: "Năm ngoái, giờ này đã bán hết được gần 50%, năm nay không dám nhập nhiều nhưng giờ chỉ mới bán được 20% số cây. Cả năm mong được ngày Tết mà tình hình lại trớ trêu như thế này".

Chợ hoa xuân Hội An không ế ẩm như dự đoán; Huế người bán nhiều hơn mua - 5
Chợ hoa Tết ở Phu Văn Lâu là nơi sầm uất nhất nhưng khách mua vẫn ít

Không riêng chợ hoa lớn nhất Phu Văn Lâu gặp cảnh "chợ vắng, người bán đông hơn người mua" mà các điểm bán hoa ở đường Hà Huy Tập, chợ hoa Trung tâm Văn hóa đường Hùng Vương,… cũng chỉ lác đác vài người qua lại.

Thời tiết xấu, từ ngày 8/2 (27 Tết) lại xuất hiện mưa gió khiến một số cây bị hư hại, việc buôn bán càng bị điêu đứng. "Dịp Tết năm nay, các nhà vườn, tiểu thương buôn bán hoa, cây cảnh không chỉ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mà còn bị ảnh hưởng của thời tiết không thuận lợi. Những ngày qua do thời tiết nắng ấm dẫn đến việc hoa nở sớm, một ngày chỉ bán được 3-4 chậu là mừng lắm rồi, hy vọng ngày cuối cùng của năm tình hình buôn bán sẽ khá hơn" - chị Lan (thương lái bán hoa cúc ở đường Hà Huy Tập) ngậm ngùi chia sẻ.

Cũng như mọi năm, các mặt hàng xuất hiện tại các chợ hoa tết khá đa dạng và rực rỡ như hoa cúc, quất, hoa mai, hoa đào, hoa hồng,… nhưng trái với sự phong phú, đa dạng đó là khung cảnh buồn bã, vắng lặng đến kỳ lạ. Nhiều hộ, chủ buôn đang lo lắng không biết tiền đâu để trả tiền thuê mặt bằng, thuê nhân công, chi phí vận chuyển.

Nét mặt buồn bã cùng tiếng thở dài, ông Thu (kinh nghiệm 10 năm bán quất ở TP Huế) nói: "Năm nay sức mua giảm đi rất nhiều, tiền thuê mặt bằng, khung rạp và tiền vận chuyển thì nhiều lắm. Mọi năm mỗi chậu quật từ tám trăm ngàn đến một triệu đồng vẫn bán hết, nhưng năm nay xuống còn năm trăm đến sáu trăm ngàn đồng cũng chẳng ai thèm mua".

Chợ hoa xuân Hội An không ế ẩm như dự đoán; Huế người bán nhiều hơn mua - 6
Nhiều chủ hoa hạ giá nhưng vẫn ế. Kinh tế khó khăn vì bão, lũ, Covid là nguyên nhân chính khiến người dân không có dư dả tiền bạc để mua hoa nhiều chơi Tết

Lâm vào cảnh ế ẩm, các hàng hoa không ngần ngại hạ giá, bán như cho để "bắt khách". "Mọi năm phải đến đêm giao thừa thì tôi mới giảm giá, xả hàng để bán nốt những cây bé, xấu còn lại. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, chi tiêu hạn hẹp, người dân ít ra ngoài nên tôi giảm giá thành từ sớm, chỉ mong bán đủ vốn liếng để về ăn Tết. Cúc năm nay có giá ba trăm đến bốn trăm ngàn đồng. Dự tính vài ngày tới nếu tình hình không mấy khá hơn thì lại tiếp tục hạ giá" - vợ chồng chị Hà (tiểu thương chuyên bán cúc tại chợ hoa đường Hùng Vương) lắc đầu ngán ngẩm cho hay.

Được biết, đa số khách hàng chỉ lựa mua một số chậu hoa giàn hay những chậu cúc nhỏ có giá thành rẻ từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng. Còn các loại hoa như mai, đào, quất, cúc lớn luôn nằm trong tình trạng ế ẩm.

Chợ hoa xuân Hội An không ế ẩm như dự đoán; Huế người bán nhiều hơn mua - 7
Hoa tươi, xe vận chuyển xếp hàng dài chờ khách đến

Ngoài nỗi lo diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến việc buôn bán, các tiểu thương còn chất chứa nhiều nỗi lo khác, đặc biệt là tâm lý khách hàng như mọi năm luôn chờ đến 30 Tết ép giá thấp nhất để mua.

Nhật Bình - Đại Dương

Bài liên quan
Đang được quan tâm