Chủ nhật, 13/09/2015 - 14:00

Chính phủ phê duyệt đề án trồng sâm Ngọc Linh

Dân trí

Ngày 12/9, tin từ UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) đến năm 2030.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam lựa chọn danh mục, sắp xếp thứ tự ưu tiên các dự án thuộc Đề án sử dụng vốn ngân sách nhà nước và tổng hợp vào kế hoạch đầu tư công trung hạn của tỉnh Quảng Nam, trong đó ưu tiên đầu tư vào các nội dung thiết yếu không có khả năng xã hội hóa, gửi Bộ KH-ĐT thẩm định theo quy định.

Các Bộ Y tế, NN-PTNT, Công Thương, KH-CN, TN-MT theo chức năng và nhiệm vụ được giao hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh Quảng Nam trong quá trình hoàn thiện và triển khai thực hiện Đề án.


Sâm Ngọc Linh được trồng dưới tán rừng ở huyện Nam Trà My

Sâm Ngọc Linh được trồng dưới tán rừng ở huyện Nam Trà My

 

Theo đề nghị của UBND tỉnh Quảng Nam trình Chính phủ về sự cần thiết của việc triển khai Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) đến năm 2030 nhằm bảo vệ nguồn gen quý, kết hợp bảo vệ và phát triển rừng, xóa đói, giảm nghèo ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Nam.

Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh được chia ra làm 2 giai đoạn, giai đoạn I từ 2016-2020 sẽ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng vùng sâm; khoanh nuôi xúc tiến tái sinh có trồng bổ sung; bảo tồn giống và phát triển vùng nguyên liệu sâm; công tác truyền thông về cây sâm.

Giai đoạn II từ 2020-2030 tổ chức di thực phát triển trồng sâm ra 7 xã của huyện với diện tích 30.000ha; phát triển ngành công nghiệp chế biến sâm; phát triển du lịch gắn với phát triển vùng sâm ngọc linh. Tổng mức đầu tư của 2 giai đoạn này cần trên 9.000 tỉ đồng.

Sản phẩm sâm Ngọc Linh
Sản phẩm sâm Ngọc Linh

 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch huyện Nam Trà My – cho biết, hiện nay diện tích trồng sâm Ngọc Linh chỉ có 34,5ha ở vài xã của huyện. Đây là cây có giá trị kinh tế cao từ 20-50 triệu đồng/kg, tùy theo độ tuổi của sâm.

Dân số huyện Nam Trà My hiện trên 27.000 người, đa phần là đồng bào các dân tộc Cor, Xê đăng... với tỉ lệ hồ nghèo lên đến trên 60%. Theo ông Bửu, việc Chính phủ phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh sẽ là niềm vui đối với một trong những huyện nghèo nhất của Quảng Nam và của cả nước.

“Sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế cao, nếu được đầu tư bài bản sẽ từng nhằm từng bước cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân, xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, ông Bửu cho biết.

Sâm Ngọc Linh được xếp vào 1 trong 4 cây sâm quý nhất trên thế giới (sâm Mỹ, sâm Hàn Quốc, sâm Triều Tiên, sâm Ngọc Linh Việt Nam), đã được giới khoa học, các cơ quan chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá rất cao, không những về giá trị kinh tế, mà còn về công dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe.

Hiện sâm Ngọc Linh mới chỉ phát hiện phân bố trên vùng sinh thái hẹp, dưới các tán rừng nguyên sinh quanh đỉnh núi Ngọc Linh, thuộc địa phận của huyện Nam Trà My (Quảng Nam); Đắk Glei và Tu Mơ Rông (Kon Tum).

Ở huyện Nam Trà My hiện có một số đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh như: Trại sâm giống Tắk Ngo (thôn 2 xã Trà Linh, do huyện Nam Trà My quản lý) với hơn 20.000 cây sâm giống 2 năm tuổi; Trại dược liệu Trà Linh (do UBND tỉnh Quảng Nam quản lý) với diện tích trên 7ha.

Công Bính

 

Chính phủ phê duyệt đề án trồng sâm Ngọc Linh - 3