Chính hè nóng 40 độ, rao bán bánh trung thu ngắm trăng hóng gió
Dù còn 2-3 tháng nữa mới tới Rằm tháng Bảy và Tết Trung Thu 2020 nhưng hiện nhiều tiểu thương bán bánh Trung thu homemade đã rao bán khắp chợ mạng.
Năm nào cũng vậy, cứ đến đầu tháng 5 âm lịch, chị Phan Châu Yên, 35 tuổi, ở số nhà 116, ngõ 165 Cầu Giấy (Hà Nội) bắt đầu rao bán những mẻ bánh trung homemade nhà làm.
Nhà chị Yên làm bánh đã hơn 30 năm nên cam kết vị bánh truyền thống và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, bánh nướng, bánh dẻo toàn là bánh tươi nhà tự làm, không có bánh tồn. Nếu có dư cũng rất ít để phòng phát sinh do khách buôn, khách lẻ đặt thêm.
Đợt này, nhà chị tập trung làm bánh trung thu các vị như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh, thập cẩm, trứng muối.
“Nhà mình bán các loại bánh nướng, bánh dẻo những vị trên giá 40.000 đồng/chiếc. Bánh có trứng muối thì thêm 5.000 đồng/chiếc. Khách muốn có hộp để đi biếu thì phải trả thêm 25.000 đồng/hộp”.
Cũng theo người phụ nữ 35 tuổi này, để bánh trung thu ngon chuẩn, nhà chị thường rất chú ý đến khâu nguyên liệu. Chị Châu Yên cho hay, muốn bánh ngon, đầu tiên nguyên liệu phải chuẩn, đặc biệt là cách chế biến nước đường. Chẳng hạn như mỡ phải là mỡ khổ, lá chanh bánh tẻ, lạp xườn mai quế lộ. Bột làm bánh là bột mì Hàn, bột bánh dẻo loại 1 của Xuân Đỉnh, nhân sên phải nhuyễn,...
Mỗi mẻ bánh ra lò được khoảng 40 chiếc. “Thông thường mình canh 3 lò cùng lúc. Nếu đã chuẩn bị nhân sẵn thì có thể làm một mẻ bánh 100 chiếc. Mỗi mẻ bánh 4 người canh và mất chừng 3 tiếng đồng hồ”, chị Yên nói.
Tiểu thương này cũng tiết lộ, dù các loại nhân bánh trung thu hiện rất đa dạng nhưng nhân bánh thập cẩm vẫn bán chạy nhất vì được nhiều người ưa chuộng. Đó là bởi nhân bánh thập cẩm mang tính cổ truyền, lại có hương thơm đặc trưng của hạt bí, mứt bí, lá chanh, ngầy ngậy của mỡ.
Ngoài ra, bánh trung thu ngày xưa ngọt hơn nhiều nhưng giờ khách có xu hướng sợ đường nên phải chú ý điều chỉnh bánh có độ ngọt nhất định.
Chị Châu Yên bật mí, mỗi mùa bánh trung thu chính vụ, nhà chị bán lẻ được cả ngàn bánh/ngày. Riêng bán sỉ, có ngày số lượng đặt lên đến khoảng 6.000 bánh.
“Hiện mới khởi động nhưng khách lấy lẻ trung bình cũng gần trăm chiếc một ngày. Ngày Rằm, mùng 1 thì lượng bánh đặt nhiều hơn. Riêng trước Tết Trung thu độ chục ngày, nhà mình phải huy động hết người thân, thuê thêm cả chục lao động đến làm ngày đêm mới kịp phục vụ khách”.
Theo Thảo Nguyên
VietnamNet