Chiếc xe khiêm tốn của Tổng thống “nghèo” nhất thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Jose Mujica của Uruguay, người được cho là vị nguyên thủ có lối sống giản dị nhất thế giới, đi một chiếc VW Beetle đời 1987 trị giá 1.800 USD. Mới đây, ông đã gây xôn xao khi cho một người dân thường đi nhờ trên chiếc xe này.

Tổng thống Jose Mujica của Uruguay bước ra từ chiếc xe VW Beetle đời 1987 của ông.
Tổng thống Jose Mujica của Uruguay bước ra từ chiếc xe VW Beetle đời 1987 của ông.


Cách đây ít hôm, Gerhald Acosta, một người đàn ông Uruguay, ra đường vẫy xe xin đi nhờ về nhà sau một ngày làm việc. Hàng chục chiếc xe chạy qua mà không xe nào chịu dừng lại cho anh đi nhờ. Bỗng một chiếc xe SUV mang biển chính phủ dừng lại. Mở cửa xe và bước vào trong, Acosta nhận ra người cho anh đi nhờ chính là Tổng thống Mujica và đệ nhất phu nhân Lucia Topolansky.

“Tôi không thể tin nổi. Tổng thống cho tôi đi nhờ”, Acosta xúc động kể lại trên trang cá nhân.

Trước đó, Tổng thống Mujica đã nổi tiếng là một người nhân từ và có phong cách vô cùng bình dân. Trong một chương trình trả lời phỏng vấn ngoài trời ở thủ đô Montevideo vào tháng 11 năm ngoái, ông đã dừng lại để cho tiền một người ăn xin.

Chiếc VW Beetle màu xanh da trời trị giá 1.800 USD mà Tổng thống Mujica - người từng được mệnh danh là “vị Tổng thống nghèo nhất thế giới - sử dụng đã trở thành biểu tượng cho sự giản dị của ông.

Khi đắc cử Tổng thống Uruguay vào năm 2010, ông Mujica tuyên bố rằng, toàn bộ tài sản của ông là chiếc Beetle này, còn trang trại đã cũ mà gia đình ông đang sống là tài sản đứng tên vợ ông.

Tuy vậy, trong kê khai tài sản chính thức, Tổng thống Mujica cho biết ông hưởng lương khoảng 11.000 USD mỗi tháng, trong đó ông tài trợ 20% cho phong trào chính trị. Đầu năm nay, giá trị tài sản ròng của ông được kê khai là 322.883 USD, bao gồm cả trang trại hoa của gia đình có trị giá 108.000 USD.

“Tôi hài lòng với những gì mình có. Còn có nhiều người Uruguay nghèo hơn tôi”, Tổng thống Mujica từng nói.

Cuối năm ngoái, một vị tiểu vương Arab đã đề nghị mua lại chiếc Beetle của Tổng thống Mujica với giá 1 triệu USD. Tuy nhiên, ông nói không bán vì đây là chiếc xe của một người bạn đã tặng ông. Ngoài ra, ông Mujica còn nói vui rằng, chú chó cưng Manuela của ông chỉ có 3 chân nên rất cần có xe để đi lại.

Cuộc sống bình dị của Tổng thống Mujica trái ngược với nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới. Ông Mujica đã từ chối căn biệt thự sang trọng mà nhà nước Uruguay cấp cho những vị lãnh đạo của mình, và thay vào đó sống trong trang trại đã cũ của gia đình ở ngoại ô của thủ đô Montevideo.

Căn nhà của ông được bài trí đơn giản và gần như không có đồ đạc giá trị. Trong căn phòng ngủ chật chội của vị Tổng thống, ngoài chiếc giường và một số đồ đạc cá nhân, vật có giá trị nhất có lẽ là chiếc tivi mà ông vẫn dùng để xem tin tức.

“Tổng thống nghèo nhất thế giới” vẫn tự tay làm mọi việc trong gia đình, từ sửa chữa những đồ gia dụng, máy móc cho đến làm vườn và làm việc đồng áng. Là một nghị sỹ nhưng đệ nhất phu nhân Lucia Topolansky vẫn trồng hoa cúc.

“Chúng tôi không có tài khoản ngân hàng và chưa bao giờ sở hữu thẻ tín dụng”, bà Topolansky nói.

Phương Anh
Tổng hợp
Đang được quan tâm