Chi phí cho bộ máy hành chính ngày càng đè nặng ngân sách

(Dân trí) - Cho rằng Việt Nam cần củng cố chính sách tài khóa theo hướng tạo thuận lợi cho tăng trưởng, bao gồm hợp lý hóa chi thường xuyên và thắt chặt chi phí tiền lương cho khu vực công, ADB cũng lưu ý, tỷ lệ chi hành chính trên tổng chi ngân sách nhà nước đã tăng từ mức trung bình 8% trong giai đoạn 2007-2009 lên tới 11% trong giai đoạn 2013-2016.

“Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh dù thách thức gia tăng” - Đây là nhận định được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đưa ra trong một báo cáo vừa công bố sáng nay (27/9). Theo đó, ADB đánh giá, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục vận hành tốt, nhưng đang bị cản trở bởi một số thách thức.

Do sự giảm sút của ngành nông nghiệp và khai khoáng trong nửa đầu năm nay, Báo cáo Cập nhật Triển vọng Kinh tế Châu Á (ADOU) 2016 dự báo có sự điều chỉnh giảm trong tăng trưởng kinh tế của Việt Nam xuống còn 6% trong năm 2016 và 6,3% năm 2017.

Ngân sách chịu áp lực từ nhiều phía, trong khi tốc độ tăng trưởng chậm lại
Ngân sách chịu áp lực từ nhiều phía, trong khi tốc độ tăng trưởng chậm lại

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam cho rằng, hạn hán ở khu vực Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long, cùng với giá cả hàng hóa toàn cầu thấp, đã làm chậm nhịp tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm nay, nhưng các ngành khác có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Cụ thể, lĩnh vực chế tạo tăng trưởng hai con số do các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài mới đẩy mạnh sản xuất. Ngành dịch vụ cũng tăng trưởng do thương mại trong nước gia tăng, ngân hàng tăng cường cho vay và du khách đến Việt Nam tăng 25%.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng tăng trong 6 tháng cuối năm, nhờ sự gia tăng mạnh hơn của dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xuất khẩu, tăng trưởng tín dụng trong nước, sự phục hồi nhẹ trong nông nghiệp và việc đẩy mạnh giải ngân các khoản chi đầu tư cơ bản trong các chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng quốc gia.

Báo cáo phát hành sáng nay của ADB cũng nhấn mạnh, mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang vận hành tương đối tốt trong bối cảnh có nhiều thách thức, vẫn có một số vấn đề cần phải giải quyết để bảo đảm duy trì tăng trưởng bền vững.

Làn sóng ngân hàng tăng cường cho vay gần đây củng cố thêm tầm quan trọng của những nỗ lực thắt chặt quy định nhằm ngăn chặn sự gia tăng các rủi ro của khu vực tài chính. Những nỗ lực này sẽ được hỗ trợ bởi việc áp dụng dần dần các tiêu chuẩn điều tiết khắt khe hơn (Basel II) trong vòng 12 - 18 tháng tới.

Hơn nữa, để giảm nhẹ áp lực nợ công, ADB cho rằng, Việt Nam cần củng cố chính sách tài khóa theo hướng tạo thuận lợi cho tăng trưởng, bao gồm hợp lý hóa chi thường xuyên và thắt chặt chi phí tiền lương cho khu vực công. Trong đó, tổ chức này lưu ý, tỷ lệ chi hành chính trên tổng chi ngân sách nhà nước đã tăng từ mức trung bình 8% trong giai đoạn 2007 - 2009 lên tới 11% trong giai đoạn 2013 - 2016.

Báo cáo ghi nhận, thương mại vẫn là một điểm sáng trong nền kinh tế Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đạt mức thặng dư thương mại hàng hóa lớn, ước tính tương đương 8,2% GDP. Đây là bước cải thiện đáng kể so với năm 2015, phản ánh sự tăng trưởng tiếp tục trong xuất khẩu, trong khi nhu cầu nhập khẩu giảm bớt.

Tuy nhiên, chuyên gia ADB cũng cho rằng, mặc dù thành tích thương mại ấn tượng của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp diễn, song có thể bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm hơn nữa của các nền kinh tế công nghiệp chủ đạo, hoặc mức tăng trưởng thấp ngoài dự kiến của Trung Quốc – một đối tác thương mại ngày càng quan trọng của Việt Nam.

Bích Diệp

Bài liên quan
Đang được quan tâm