Chê lãi suất thấp, dồn tiền mua nhà đất để dành

Khảo sát tại nhiều sàn BĐS, tình hình giao dịch thời gian gần đây tương đối khả quan. Kèm theo đó, lãi suất ngân hàng giảm cũng là một trong những yếu tố tích cực cho thị trường BĐS.
>>Tiền chênh trăm triệu "tái xuất" trên thị trường căn hộ
>>Đã đến lúc kiếm tiền từ bất động sản?
>>Bất động sản đang rục rịch hồi sinh?

BĐS cao cấp vẫn bán tốt

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Tại sao có ngoại lệ Vietinbank trong giới hạn 65% sở hữu vốn nhà nước?

Dự án Times City của Vingroup, ngay trong ngày mở bán đầu tiên, một lượng lớn căn hộ đã được giao dịch thành công. Dự án Thăng Long Number 1 cũng đã có hơn 10 giao dịch đầu tiên trong năm mới. Các dự án căn hộ cao cấp khác như Mulberry Lane của CapitaLand, Platinum Residence Ngọc Khánh, Mandarin Garden, Indochina Plaza Hà Nội hay Star City Lê Văn Lương,... cũng đang được nhiều người mua quan tâm. Mức giá những căn hộ này trong khoảng 33-40 triệu đồng/m2.

 

Tại thị trường phía Nam, Phú Mỹ Hưng công bố kết quả chào bán thành công 44 trong tổng số 48 căn biệt thự Nam Viên. Mức giá hiện nay trên thị trường của dự án này lên tới 11 tỷ đồng/căn. Trước đó, dự án lâu đài biệt thự dự án Chateau của liên doanh này đã bán được hơn 90%.

 

Nhiều dự án căn hộ đắt khách
Nhiều dự án căn hộ đắt khách

 

Nhiều dự án BĐS cao cấp cũng đang rục rịch lên kế hoạch tung ra thị trường. Savills VN đang mở bán những căn hộ cuối cùng của dự án Tây Hồ Residence với mức giá gần 30 triệu đồng/m2. Phú Mỹ Hưng lên kế hoạch giới thiệu căn hộ Green Valley với mức ưu đãi lãi suất vay và tiến độ thanh toán hợp lý.

 

Khảo sát thị trường cho thấy, các sản phẩm BĐS cao cấp mở bán có thanh khoản cao tập trung chủ yếu ở các dự án có vị trí đẹp và môi trường sống tốt, đã và đang hoàn thiện, khách hàng có thể nhận nhà ngay và mức giá hợp lý. Do đó, đợt mở bán này đã thu hút rất đông những người có nhu cầu ở thực.

 

Đại diện nhà phân phối - ông Vũ Cương Quyết, TGĐ Đất Xanh Miền Bắc, nhận định:“Bước sang năm 2014, thị trường đầu năm đã có những dấu hiệu ấm hơn, tuy vậy khách mua nhà nên chọn các dự án có tiến độ tốt, pháp lý đầy đủ, năng lực chủ đầu tư uy tín.”

 

Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó tổng giám đốc Cengroup, bước sang 2014 thị trường đã và đang có những chuyển biến tích cực hơn, dù chưa hoàn toàn là khởi sắc bởi vẫn đang trong giai đoạn quá độ. Một số dự án giao dịch đã bắt đầu tăng, thị trường bắt đầu lôi kéo một phần nhà đầu tư quay trở lại sau 2-3 năm vắng bóng.

 

Hạ lãi suất tác động tới thị trường?

 

Thị trường bất động sản thời gian gần đây liên tục đón nhận những thông tin tích cực từ nền kinh tế vĩ mô. Như, việc Ngân hàng Nhà nước đã giảm 1%/năm các lãi suất điều hành sau gần 9 tháng và cũng là lần đầu tiên trong năm 2014. Thông tin hạ lãi suất sẽ có tác động tốt đến thị trường bất động sản, mặc dù sẽ không có hiệu ứng ngay lập tức như thị trường chứng khoán.

 

Mặc dù tâm lý chờ đợi bất động sản giảm giá nữa vẫn còn hiện hữu, nhưng với những người dân có nhu cầu mua nhà để ở, với mức lãi suất giảm như hiện nay, việc gửi tiền tiết kiệm không còn hiệu quả. Vì vậy, họ sẽ phải tính toán đến việc chọn thời điểm để mua nhà.

 

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, hạ lãi suất là tín hiệu đáng mừng đối với thị trường BĐS. Dù phải chờ độ trễ nhất định nhưng lãi suất đầu vào hạ sẽ giúp đầu ra giảm theo, doanh nghiệp BĐS vay vốn sẽ giảm chi phí vốn. Lãi suất vay tín dụng xuống thấp kích thích người dân mua nhà để ở, giúp thị trường BĐS hồi phục. Ông Đực cho rằng, lãi suất gửi tiền ngân hàng hiện nay là 0,5%/tháng (6%/năm), so với việc mua chung cư rồi cho thuê với việc sinh lời 0,8%/tháng có lợi hơn nhiều.

 

Đại diện sàn BĐS DJT, ông Nguyễn Quốc Khánh nhận định, tác động của lãi suất giảm, người gửi tiết kiệm sẽ chọn một kênh khác hiệu quả hơn như BĐS. Tuy nhiên, hạ lãi suất sẽ không tác động ngay đến thị trường BĐS. Ông Khánh cho rằng, sự phục hồi lần này của thị trường BĐS bền vững, bởi giờ đây khách mua là những người có nhu cầu thực, không phải những nhà đầu cơ đẩy giá thị trường.

 

Về phía Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó thống đốc NHNN cho rằng, giảm lãi suất sẽ khuyến khích tăng truởng tín dụng, tăng trưởng kinh tế, là cơ sở để giảm lãi suất cho vay, tạo ra mối liên kết trong việc hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tháo gỡ hkó khăn trong việc xem xét cho vay giải ngân.

 

Tại các nuớc có nền kinh tế phát triển cao như Mỹ, khi lãi suất hay trái phiếu giảm sẽ tạo cơ hội thu hút nhà đầu tư vào thị trường khác như chứng khoán, vàng, bất động sản... Trong bối cảnh của Việt Nam, về nguyên lý việc hạ lãi suất sẽ tạo nên cơ hội, động lực cho các lĩnh vực đầu tư khác. “Các nhà đầu tư mới mẻ, còn nhiều náo nức nên tham khảo thêm kinh nghiệm tang thương của những nhà đầu tư trong lĩnh vực này để có những quyết định phù hợp”, ông Tiến cảnh báo.

 

Theo D.Anh

VEF
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Lời 100% từ đầu tư chứng khoán
Lời 100% từ đầu tư chứng khoán

Hàng trăm mã cổ phiếu có mức tăng 50-80% và hàng chục mã tăng tới trên 100% trong gần 3 tháng qua.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 02:05

Kích tín dụng bằng hạ lãi suất là chưa đủ
Kích tín dụng bằng hạ lãi suất là chưa đủ

(Dân trí) - Để tín dụng tăng trưởng cũng như bảo đảm chất lượng tín dụng là vấn đề không phải một sớm một chiều, ngành Ngân hàng đã cùng vào cuộc quyết liệt đưa mặt bằng lãi suất về mức thấp nhất có thể, mang lợi ích cho tổng thể nền kinh tế.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 12:01

Vướng vốn giá cao, nhà băng chưa hạ lãi suất
Vướng vốn giá cao, nhà băng chưa hạ lãi suất

Cho dù lãi suất huy động đã được các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm, song điều đó không có nghĩa, lãi suất cho vay sẽ giảm ngay. Các ngân hàng còn phải tiêu vốn cũ được huy động với lãi suất cao.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 11:17

Đã tiêu hủy toàn bộ gián đất Trung Quốc ở Việt Nam
Đã tiêu hủy toàn bộ gián đất Trung Quốc ở Việt Nam

Theo các cơ quan chức năng ở Bắc Ninh cho biết, toàn bộ số gián đất có nguồn gốc Trung Quốc trong thời gian qua đến hôm nay đã bị tiêu hủy hoàn toàn sau khi có "lệnh" của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) và Thứ trưởng Vũ Văn Tám.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 10:42

EVN xoay xở lo đủ điện cho miền Nam trong mùa khô
EVN xoay xở lo đủ điện cho miền Nam trong mùa khô

(Dân trí) - Mặc dù năm 2014, dự kiến nhu cầu sử dụng điện vào mùa khô sẽ tăng cao, diễn biến thủy văn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất lợi, nhưng EVN vẫn khẳng định, hệ thống đủ cung ứng nhu cầu của cả nước nói chung cũng như khu vực miền Nam nói riêng.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 10:21

Giảm phát tại 2 trung tâm kinh tế Hà Nội và TP.HCM
Giảm phát tại 2 trung tâm kinh tế Hà Nội và TP.HCM

(Dân trí) - Trong khi CPI Hà Nội giảm 0,15% so với tháng 2 thì trên địa bàn TPHCM, CPI giảm 0,46%. Bên cạnh nguyên nhân do sụt giảm ở nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống thì việc giảm giá gas 31.000 đồng/bình 12 kg từ 1/3/2014 cũng là một yếu tố khiến lạm phát giảm mạnh.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 10:06

Giá vàng trong nước phục hồi, chênh lệch tăng cao
Giá vàng trong nước phục hồi, chênh lệch tăng cao

(Dân trí) - Mặc dù giá vàng thế giới đêm qua đã giảm manhh nhất trong 4 tháng, song trên thị trường châu Á sáng nay 21/3, giá vàng đã phục hồi nhẹ kéo giá vàng trong nước nhích lên. Tuy nhiên, chênh lệch vẫn khá cao, trên 2 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 09:31

Tỷ phú dầu lửa Nga lãnh đòn trừng phạt của Mỹ
Tỷ phú dầu lửa Nga lãnh đòn trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Mỹ vừa tuyên bố trừng phạt thêm một loạt quan chức và doanh nhân Nga cùng một ngân hàng lớn của nước này. Trong số đó có tỷ phú Gennady Timchenko, nhà sáng lập công ty giao dịch dầu lửa Gunvor.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 08:51

Taxi đắt nhất thủ đô giá 245.000 đồng 1 cây số?
Taxi đắt nhất thủ đô giá 245.000 đồng 1 cây số?

Với quãng đường dài khoảng 1km, 3 du khách nước ngoài phải trả cho lái xe taxi số tiền 245.000 đồng.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 08:27

Xi măng Xuân Thành Quảng Nam xuất tấn hàng đầu tiên ra thị trường
Xi măng Xuân Thành Quảng Nam xuất tấn hàng đầu tiên ra thị trường

Chỉ 13 tháng sau khi nhận gói tín dụng 2000 tỷ đồng từ BIDV, ngày 20/3/2014, nhà máy Xi măng Xuân Thành Quảng Nam đã xuất tấn hàng đầu tiên ra thị trường.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 08:02

Vàng giảm giá mạnh nhất 4 tháng
Vàng giảm giá mạnh nhất 4 tháng

(Dân trí) - Giá vàng giảm do giới đầu tư tiếp tục lo ngại về việc Cục dự trữ Liên bang (Fed) sẽ nâng lãi suất cơ bản năm tới đồng thời dự báo của Goldman Sachs rằng xu hướng giá tăng năm 2014 sẽ bị đảo ngược.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 07:26

Ngân hàng Nhà nước bỗng nhiên “ế” vốn
Ngân hàng Nhà nước bỗng nhiên “ế” vốn

Dấu hiệu trầm lắng càng rõ nét khi trong tuần qua, mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chào thầu 1.000 tỉ đồng mỗi phiên với lãi suất 5,5% kỳ hạn 7 ngày trên thị trường mở (OMO), không hề có ngân hàng nào tham gia đấu thầu.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghèo hơn vì... xuất khẩu lao động
Nghèo hơn vì... xuất khẩu lao động

Giàu thì chưa thấy, nhưng đã có hàng trăm thanh niên nghèo các huyện miền cao tỉnh Quảng Nam vỡ mộng vì xuất khẩu lao động.

Thứ sáu, 21/03/2014 - 06:59

Đã có đại gia hỏi chuộc nhà cho NSƯT Chánh Tín!
Đã có đại gia hỏi chuộc nhà cho NSƯT Chánh Tín!

Đại diện Ngân hàng Phương Nam xác nhận là đã có người hỏi về trường hợp nhà của Chánh Tín và có ý định chuộc ngôi nhà này. Đây là một đại gia làm trong lĩnh vực kinh doanh nước giải khát.

Thứ năm, 20/03/2014 - 04:04

Trái phiếu Việt Nam tăng trưởng nhất các thị trường Đông Á mới nổi
Trái phiếu Việt Nam tăng trưởng nhất các thị trường Đông Á mới nổi

(Dân trí) - Đó là một trong những đánh giá của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á, số ra hôm nay 20/3.

Thứ năm, 20/03/2014 - 01:52

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2013: Đà Nẵng quán quân, Hà Nội "lẹt đẹt" thứ 33
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2013: Đà Nẵng quán quân, Hà Nội "lẹt đẹt" thứ 33

(Dân trí) - Đánh mất phong độ trong hai năm 2011- 2012, Đà Nẵng đã nhanh chóng lấy lại vị trí quán quân những địa phương có năng lực cạnh tranh tốt nhất cả nước (PCI) 2013. Trong khi đó, dù thăng hạng tới 18 bậc, Hà Nội vẫn lẹt đẹt ở vị thứ 33.

Thứ năm, 20/03/2014 - 01:35

Giám đốc "Cty xổ số tiêu tiền như... trúng số" bị cảnh cáo
Giám đốc "Cty xổ số tiêu tiền như... trúng số" bị cảnh cáo

(Dân trí) - Sáng 20/3, UBKT tỉnh ủy Hậu Giang, đảng ủy khối doanh nghiệp, Sở nội vụ Hậu Giang… đã công bố quyết định kỷ luật đối với ông Cao Thanh Tùng, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV XSKT Hậu Giang.

Thứ năm, 20/03/2014 - 12:55

Giá ô tô Việt Nam ngất ngưởng vì đặc quyền “ông lớn”
Giá ô tô Việt Nam ngất ngưởng vì đặc quyền “ông lớn”

Với tầng tầng lớp lớp đặc quyền, các "ông lớn" thống lĩnh thị trường ô tô trong thời gian dài và đẩy giá ô tô VN lên hàng cao nhất thế giới.

Thứ năm, 20/03/2014 - 10:47

Vụ gián đất ở Bắc Ninh: Sở KHĐT cấp phép cho doanh nghiệp nuôi
Vụ gián đất ở Bắc Ninh: Sở KHĐT cấp phép cho doanh nghiệp nuôi

Liên quan đến vụ việc nuôi gián đất ở Bắc Ninh, một nguồn tin cho biết, chính Sở KHĐT tỉnh Bắc Ninh đã cấp phép cho các cơ sở nuôi gián.

Thứ năm, 20/03/2014 - 10:39

Tiền chênh trăm triệu "tái xuất" trên thị trường căn hộ
Tiền chênh trăm triệu "tái xuất" trên thị trường căn hộ

(Dân trí) - Chị D vừa "xuống tiền" mua căn hộ được vài hôm, đã nhận được điện thoại từ chính nhân viên bán hàng đề nghị chị bán lại với giá chênh 50 triệu. Trên các trang rao vặt, mức giá chênh từ vài chục cho đến vài trăm triệu đã xuất hiện đối với các căn hộ tốt, đã hoặc đang hoàn thiện.

Thứ năm, 20/03/2014 - 09:42

Giá vàng lại mất mốc 36 triệu đồng/lượng
Giá vàng lại mất mốc 36 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 20/3, giá vàng trong nước giảm mạnh theo xu hướng chính trên thế giới và chính thức mất mốc 36 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại nới rộng khoảng cách chênh lệch với giá vàng thế giới, lên gần 2,1 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 20/03/2014 - 09:17

Quảng Bình kêu gọi hơn 4 tỷ USD vốn đầu tư
Quảng Bình kêu gọi hơn 4 tỷ USD vốn đầu tư

(Dân trí) - Trong giai đoạn 2014 - 2015, Quảng Bình kêu gọi đầu tư 40 dự án với 6 lĩnh vực có tính cạnh tranh cao trong đầu tư kinh doanh. Tổng quy mô các dự án tối thiểu 26.300 tỷ đồng và 2,85 tỷ USD, tương đương khoảng 4,1 tỷ USD.

Thứ năm, 20/03/2014 - 09:06

Lò sấy lúa "hốt" chục triệu mỗi ngày
Lò sấy lúa "hốt" chục triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Bước sang đầu tuần tháng 3, giá lúa liên tục giảm, nếu so với trung tuần tháng 2, nông dân mất từ 400 – 500 đồng/kg lúa. Trong bối cảnh này, thương lái và nông dân đều “méo mặt”, chỉ riêng các ông chủ lò sấy lúa tươi cười “hốt” chục triệu mỗi ngày.

Thứ năm, 20/03/2014 - 08:15

Rửa tiền bằng… đồ cổ
Rửa tiền bằng… đồ cổ

Mua các tác phẩm nghệ thuật là chiêu thức rửa tiền mới ở Trung Quốc bên cạnh việc “đỏ đen” tại Macau và làm hóa đơn thương mại giả.

Thứ năm, 20/03/2014 - 08:07